Amibroker là gì? Hướng dẫn cài đặt phần mềm Amibroker

Thị trường chứng khoán thời đại 4.0 ngày nay có sức ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế của một quốc gia. Dù bạn làm ngành nghề gì, bất kể bạn ở đâu, chỉ cần bạn có một chiếc máy tính đã kết nối internet và một tài khoản ngân hàng là bạn đã có thể tham gia vào kênh đầu tư này. Để đầu tư đem lại hiệu quả và có lời, nhà đầu tư cần trang bị cho mình một vốn kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết về thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, những phần mềm phân tích và hỗ trợ chiến lược đầu tư cũng được xem là công cụ đắc lực đối với nhà đầu tư ở thời đại công nghệ số như hiện nay. Amibroker là một trong số phần mềm hàng đầu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đây là phần mềm khá đơn giản và gọn nhẹ nhưng tích hợp đầy đủ những chỉ báo cùng các công cụ phân tích thị trường.

Vậy cụ thể, AmiBroker là gì? Cách cài đặt cũng như sử dụng phần mềm này như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ trả lời cho bạn.

Amibroker là gì?

Amibroker là gì?

Amibroker là gì?

Amibroker là một nền tảng phân tích kỹ thuật toàn diện với khả năng vẽ biểu đồ về thời gian thực, back-testing và quét tiên tiến, … Đây chính xác là một công cụ để các nhà đầu tư chứng khoán lọc cũng như xây dựng chiến lược mua bán của mình. Bằng việc sử dụng ngôn ngữ lập trình của mình, Amibroker cho phép nhà đầu tư tìm ra chỗ thiếu hiệu quả của thị trường, mã hóa hệ thống đồng thời nhận xác nhận bằng các phương pháp thống kê mạnh mẽ gồm thử nghiệm walk-forward và mô phỏng Monte Carlo.

Cách sử dụng phần mềm phân tích chứng khoán Amibroker thông qua biểu đồ phân tích thị trường chuyên sâu, nhà đầu tư chọn điểm mua và bán từ đó tạo ra những điểm bằng thuật toán để tối ưu hóa giao dịch mua bán của mình.

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm Amibroker

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm Amibroker

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm Amibroker

Phần mềm Amibroker chứng những ưu và nhược điểm nhất định. Trước hết là ưu điểm:

Ưu điểm:

 • Đây là phần mềm nhẹ
 • Cửa sổ phân tích có tích hợp sẵn các công cụ phân tích kỹ thuật đồ thị
 • Dễ dàng sử dụng với nhiều cấp độ tính năng, phù hợp với nhiều nhà đầu tư từ nhà đầu tư mới cho đến nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm
 • Ngày càng đa dạng  và được mở rộng các dữ liệu đầu vào
 • Cho phép nhà đầu tư được sáng tạo bot bằng ngôn ngữ lập trình Amibroker.
 • Có thể tham khảo những ý tưởng và bot giao dịch ( bằng ngôn ngữ lập trình Amibroker) của cộng đồng các nhà đầu tư để dùng trên Amibroker.
 • Sàng lọc thị trường để tìm kiếm cơ hội (Exploration)
 • Kiểm tra các chiến lược giao dịch của bạn Backtest
 • Có thể kết nối để giao dịch: Entrade là một nền tảng cho phép kết nối Amibroker nhằm giao dịch phái sinh tại Việt Nam

Nhược điểm:

 • Độ chuẩn xác và tốc độ nhanh của dữ liệu sẽ phụ thuộc vào bên cung cấp sản phẩm dữ liệu.

>> Tham khảo thêm: Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm, cách giao dịch chỉ số Hang Seng

Hướng dẫn cập nhật dữ liệu cho phần mềm Amibroker

Điểm mà chúng ta cần chú ý là phần mềm Amibroker không cung cấp dữ liệu mà chỉ nó cung cấp các công cụ hỗ trợ giao dịch.  Để sử dụng Amibroker trong phân tích, nhà đầu tư cần mua sản phẩm cung cấp dữ liệu và hiện tại rất phổ biến trên thị trường nên nhà đầu tư có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu các gói dữ liệu (như dữ liệu giá hay dữ liệu chỉ số phân tích cơ bản…).

Đối với dữ liệu Amibroker

Dữ liệu Amibroker là loại dữ liệu giá , khối lượng giao dịch tại những thời điểm (có thể đi kèm các dữ liệu khác tùy vào nhà cung cấp dữ liệu ) là đầu vào cho phần mềm Amibroker, cho phép hiển thị và đưa ra được những đồ thị như đường MA, Ichimoku, RSI, MACD,…

Đối với dữ liệu EOD

Dữ liệu EOD là từ viết tắt của End Of Day là dữ liệu được tính khi mà ngày giao dịch kết thúc. Khi nạp vào Amibroker thì dữ liệu EOD có khung thời gian từng ngày, từng tuần và từng tháng (Daily, Weekly, Monthly…)

Đối với dữ liệu Intraday

Dữ liệu Intraday là dữ liệu của những phiên giao dịch chứng khoán trong ngày. Nó có ý nghĩa phản ánh sự biến động về giá của một cổ phiếu trong suốt ngày diễn ra phiên giao dịch. (khung thời gian tick, giây, phút)… Intraday sẽ tham gia vào hoạt động chứng khoán phái sinh hay chứng khoán cơ sở.

Các đối tượng sử dụng Amibroker

 • Các nhà đầu tư, nhà giao dịch ngắn hạn hay nhà giao dịch thị trường phái sinh: Việc nắm bắt nhanh chóng thông tin thị trường và xu hướng về giá sẽ tạo ra lợi thế của nhà đầu tư
 • Các nhà đầu tư ít thời gian để chọn lựa cổ phiếu có thể sử dụng tính năng lọc cổ phiếu giúp tiết kiệm thời gian (cả cơ bản và kỹ thuật nếu thêm đầu vào thông tin cơ bản)
 • Các nhà đầu tư nếu muốn tạo ra phương pháp định lượng  riêng biệt: Tính năng viết code và backtest trên phần mềm Amibroker sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu phương pháp.

>> Tham khảo thêm: Phân tích chứng khoán Benjamin Graham - 3 nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Amibroker

Phần mềm AmiBroker gồm hai phiên bản đó là: Phiên bản tiêu chuẩn và Phiên bản chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể mua phần mềm AmiBroker Ultimate Pack Pro, Professional Edition, AmiBroker AmiQuote và AFL Code wizard có sẵn với mức giá ưu đãi.

Giấy phép một người sử dụng gồm:

 • Phiên bản tiêu chuẩn ở mức: $ 279;
 • Phiên bản chuyên nghiệp ở mức: $ 339;
 • Gói Pro Ultimate giá: $ 499.

Giá của một phần mềm Amibroker không hề rẻ ở thị trường Việt Nam. Chưa kể bạn phải mua dữ liệu do bên thứ 3 cung cấp cho phần mềm phân tích. Chính vì vậy, nhiều người sẽ sử dụng phương pháp crack phần mềm Amibroker nhằm tiết kiệm chi phí. Dưới đây là những bước để cài đặt Amibroker:

Trước tiên, bạn tìm hiểu máy tính của bạn đang sử dụng là Windows 64-bit hay 32-bit. Tải phần mềm Amibroker crack với phiên bản 64-bit hoặc 32-bit sẽ tương ứng với máy tính của bạn. Giải nén, chạy file Amibroker để thực hiện lệnh cài đặt

Copy toàn bộ tập tin chứa trong thư mục crack. Và paste vào thư mục gốc đã được cài đặt trong máy bạn.

Sau khi cài đặt phần mềm Amibroker xong thì bạn tiến hành cài đặt phần mềm DataFeed nhằm cập nhật dữ liệu hàng ngày (realtime). Dữ liệu được tải về được thể hiện ngay lập tức trên biểu đồ.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Amibroker

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Amibroker

Giao diện Amibroker

Phần mềm Amibroker sẽ được cài đặt sẵn những mẫu Template chart. Chúng ta chỉ cần dùng trực tiếp thay vì việc phải trải qua nhiều bước cài đặt phức tạp. Trên giao diện có thể sẽ xuất hiện nhiều hoặc ít khu chức năng hoặc thanh công cụ tùy thuộc vào cách chúng ta chọn.

Tuy nhiên một vài chức năng quan trọng thường xuyên sử dụng nhất đó là:

 • Chức năng symbols (1): được dùng để xử lý mã cổ phiếu và tạo danh sách cổ phiếu tùy vào nhu cầu đầu tư của mỗi người.
 • Vùng chức năng chart (2): vùng này bao gồm các công cụ chức năng dựng biểu đồ về giá và biểu đồ khối lượng.

Những chart quan trọng thường được dùng gồm:

Price: chức năng thể hiện đồ thị về giá của chứng khoán (thể hiện bằng biểu tượng  hình cây nến Nhật Bản): Charts/Basic charts/price;

Volume: chức năng thể hiện đồ thị về khối lượng giao dịch của cổ phiếu và được thể hiện bằng hình trụ: Charts/Basic charts/volume;

Bollinger Bands: đây là 1 chỉ báo kỹ thuật dùng để xác định ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ khá hiệu quả: Charts/Bands/Bollinger bands;

Đường MACD: hay còn gọi là đường trung bình động hội tụ: thể hiện bằng Charts/Indicators/MACD-Moving Average Convergence Divergence;

Chỉ báo RSI: thể hiện bằng Charts/Indicators/RSI-Relative strength Index.

 • Thanh công cụ (3): Tại khu này là những công cụ để người dùng để vẽ xu hướng tăng hoặc giảm giá cổ phiếu.
 • Vùng làm việc với biểu đồ (4): đây là vùng thể hiện các biểu đồ, chỉ báo về giá và khối lượng giao dịch. Người dùng có thể sử dụng cấu hình mặc định, thêm, bớt hoặc tùy chỉnh theo nhu cầu.

Lưu ý, khi chọn được biểu đồ phù hợp và đang làm việc với mã chứng khoán bạn cần phân tích thì bạn cần phải lưu lại cấu hình đó. Như vậy khi tắt hoặc bật phần mềm thì biểu đồ đang sử dụng và những thao tác đang dùng sẽ không thay đổi. Khi bật phần mềm lên phân tích bạn không cần phải phân tích và vẽ lại biểu đồ.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Amibroker

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Amibroker

Amibroker là một công cụ phân tích mạnh mẽ và sắc bén xác định chiến lược mua bán chứng khoán. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng một cách hiệu quả phần mềm này. Bạn cần am hiểu kỹ càng về những kiến thức chứng khoán cũng như cách sử dụng phần mềm để có thể lọc cổ phiếu trong Amibroker. Nếu bạn biết chút ít về ngôn ngữ lập trình thì rất lợi thế để viết và chỉnh sửa code phù hợp với nhu cầu phân tích của bạn.

Kết luận

Chức năng và tính năng của phần mềm Amibroker quả thật rất phong phú, chỉ qua một bài viết không thể nào trình bày đầy đủ và chi tiết về cách sử dụng và các tính năng của Amibroker được. Tuy nhiên, bài viết đưa lại cho bạn một cái nhìn tổng quát về Amibroker là gì? và giúp bạn bước đầu hình dung được phương thức hoạt động của nó. Bạn nên tìm hiểu thêm về cách sử dụng phần mềm này qua những buổi training, diễn đàn hoặc video huớng dẫn để sử dụng thành thạo và hiệu quả nhất. Chúc các bạn sẽ thành công!

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về Amibroker là gì? hãy liên hệ đến MyTrade chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm thông tin hữu ích khác. Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

 • Bài viết nổi bật