Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm, cách giao dịch chỉ số Hang Seng

Bên cạnh những chỉ số chứng khoán trong nước, nhà đầu tư cần phải quan tâm đến cả tình hình thị trường nước ngoài để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất trong quá trình tham gia đầu tư. Trong đó, thị trường ở Hong Kong với chỉ số đại diện Hang Seng là một trong các yếu tố cần xem xét. Vậy cụ thể, chỉ số Hang Seng là gì? Tiềm năng của loại chỉ số này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng (viết tắt là HIS) được đưa ra thị trường vào ngày 24/11/1969. HIS phản ánh vốn hóa của 60 doanh nghiệp lớn nhất tại Sàn chứng khoán Hong Kong. Sàn chứng khoán Hong Kong là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất trên thế giới. Tính đến hết năm 2021, giá trị vốn hóa ghi nhận ở thị trường Hong Kong ở mức 45 nghìn tỷ đô. 

Chỉ số HIS là một chỉ báo đáng tin cậy về tình hình của thị trường Hồng Kông. Ngoài ra, cũng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lớn niêm yết tại sàn này. Vì vậy, nó có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường toàn châu Á, không chỉ riêng ở thị trường Hong Kong. Một số doanh nghiệp tiêu biểu Hang Seng phản ánh gồm có: 

 • Tencent Holdings (với mã 700)
 • AIA Group (với mã 1299) 
 • Alibaba (với mã 9988) 
 • HSBC Holdings (với mã 5),…

Các doanh nghiệp thuộc nhóm Hang Seng được chia thành 4 bảng phụ theo các ngành sau:

 • Tài chính
 • Tiện ích
 • Bất động sản
 • Thương mại và Công nghiệp

Sự phát triển của chỉ số Hang seng

Sự phát triển của chỉ số Hang seng

Sự phát triển của chỉ số Hang seng

Mức điểm cơ sở của chỉ số HSI được lấy vào ngày 31/07/1994 là 100 điểm.

HSI lần đầu vượt qua mốc 10.000 điểm là vào 10/12/1993. 13 năm sau đó, vào ngày 28/12/2006, chỉ số này vượt ngưỡng là 20.000 điểm. Đây được xem là khoảng thời gian tăng điểm mạnh nhất của Hang Seng. Chỉ trong vòng 10 tháng, tới ngày 18/10/2007, Hang Seng đã vượt mốc là 30.000 điểm. Mức điểm cao nhất mọi thời đại của chỉ số này được thiết lập vào ngày 26/01/2018 với 33.223,58 điểm.

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 – 2008, bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới, HIS từng có thời điểm giảm xuống chỉ còn mức 10.676,29 điểm. Tới tháng 07/2009, chỉ số này dần hồi phục về lại ngưỡng 20.000 điểm. Thời gian sau, Hang Seng tiếp tục đà tăng lên tới ngưỡng là 28.000 điểm vào tháng 04/2015.

>> Tham khảo thêm: Play to earn là gì? Đầu tư vào Play to earn có thực sự khả thi?

Đặc điểm của chỉ số Hang Seng

Đặc điểm của chỉ số Heng Seng

Đặc điểm của chỉ số Hang Seng

 • Có mức độ tăng trưởng và mức độ uy tín cao

Kể từ khi ra đời, chỉ số HSI đã tăng trưởng là 10000 điểm vào năm 1993 và cán mốc 30000 điểm cho tới ngày này. Đã có rất nhiều dự báo rằng chỉ số Hang Seng có thể ngày càng phát triển và tăng trưởng hơn nữa. Dự báo đó hoàn toàn có cơ sở bởi các dòng vốn đang đi vào từ những công ty Trung Quốc ngày một nhiều và tạo điều kiện cho chỉ số tăng mạnh.

 •  Giúp nhà đầu tư tiếp cận với thị trường tài chính châu Á

Nhờ có HSI, các nhà đầu tư quốc tế có thể tiếp cận được với thị trường Hong Kong, giúp liên kết với những doanh nghiệp Trung Quốc để hợp tác phát triển. Có thể nói, chỉ số HSI chính là công cụ theo dõi chứng khoán uy tín và chất lượng.

 •  Tính thanh khoản cao

Sở hữu khối lượng giao dịch lớn cho nên tính thanh khoản của chỉ số là Hang Seng tương đối cao. Các chuyển động trên bảng số qua những swing trading đem lại nhiều tác dụng cho nhà đầu tư. Nhờ có những giao dịch trung hạn, cùng với sự kết hợp giữa kỹ thuật cũng như phân tích cơ bản, các nhà đầu tư sẽ có kết quả biến động về giá nhanh lại còn hạn chế được thời gian trống trong giao dịch.

 • Sự suy yếu của đồng đô la

Đồng đô la suy yếu đã tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán Hong Kong thu hút những nguồn đầu tư khiến cho chỉ số này phát triển lạc quan và tích cực hơn.

Cách tính chỉ số Hang Seng

Cách tính chỉ số Hang Seng

Cách tính chỉ số Hang Seng

Tính giá trị vốn hóa thị trường

Ta có thể tính giá trị vốn hóa thị trường dựa vào phương pháp tỷ lệ cổ phiếu công chúng hay còn được gọi là Free-Float. Nói đơn giản, chỉ số HSI sẽ không tính đến các cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của chính phủ và nhà tài trợ bởi chúng khó có thể bán trên thị trường.

Phương pháp Free-Float sẽ cho kết quả có sai số ít nhất đối với sự chuyển biến hiện tại của thị trường, giúp nhà đầu tư tính toán đúng hơn.

Công thức tính 

Để có được chỉ số Hang Seng, ta cần phải tính trung bình cộng chỉ số free-float của 50 công ty giao dịch hiện có tại sàn chứng khoán Hong Kong.

Chỉ số sẽ gồm điểm đóng phiên ngày hôm trước, điểm hiện tại, khối lượng cổ phiếu, giá trị công ty và tỷ lệ cổ phiếu giao dịch tự do.

Ta có:    Pt là giá cổ phiếu thành viên tại ngày diễn ra giao dịch

             Pt-1 là giá cổ phiếu thành viên tại điểm cuối của giao dịch trước một ngày

             IS là số cổ phiếu những công ty phát hành

             FAF là chỉ số điều chỉnh mức thả nổi

             CF là tỷ trọng vốn hóa ở mức giới hạn với giá trị được tính từ 0-1 và ở mỗi quý đều có sự điều chỉnh.

>> Tham khảo thêm: Amibroker là gì? Hướng dẫn cài đặt phần mềm Amibroker

Thời gian giao dịch của chỉ số Hang Seng

Thời gian hoạt động của bảng chỉ số HSI kéo dài trong cả tuần trừ thứ 7 và chủ nhật. Đặc biệt hơn, các phiên giao dịch được diễn ra liên tục và không có khoảng thời gian nghỉ. Mỗi phiên giao dịch bắt đầu mở vào lúc 3 giờ chiều và đóng lại lúc 8 giờ 15 phút sáng hôm sau. Đây chính là khoảng thời gian thuận lợi cho nhà đầu tư khi tiến hành các giao dịch từ Singapore thay vì giao dịch từ châu Âu.

Hướng dẫn giao dịch chỉ số Hang Seng

Các giao dịch của bảng chỉ số Hang Seng tại sàn giao dịch Hồng Kông hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu và không có khoảng để nghỉ giữa các phiên giao dịch. Phiên giao dịch sẽ đóng cửa từ 3 giờ chiều ngày giao dịch đến 8:15 sáng ngày kế tiếp. Các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch từ Singapore sẽ thuận lợi hơn từ những nước như Anh hay Châu Âu.

Ngoài ra, bạn có thể giao dịch online thông qua những sàn trung gian một cách dễ dàng qua thoại hoặc qua máy tính có kết nối internet. Với cách này, nhà đầu tư gần như có thể giao dịch được 24h trong cả tuần.

Dưới đây là một vài phương thức giao dịch chỉ số Hang Seng:

 • Quỹ ETF: nhà đầu tư có thể đầu tư vào chỉ số Hang Seng thông qua quỹ hoán đổi danh mục ETFs. Nhà đầu tư sẽ thực hiện việc đóng tiền vào quỹ và nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu một phần chứng chỉ quỹ ETF. Tuy nhiên việc đầu tư quỹ ETF quốc tế được xem là có rủi ro cao hơn rất nhiều so với đầu tư nội địa.
 • Đầu tư với CFD (hay hợp đồng chênh lệch): là cách đầu tư đơn giản và tiện lợi nhất đối với nhà giao dịch. Với phương thức đầu tư này, nhà đầu tư sẽ không cần phải sở hữu chỉ số Hang Seng mà chỉ cần dự đoán chính xác được giá của chỉ số này sẽ tăng hay giảm và thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá nhờ dự đoán chính xác. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể sử dụng đòn bẩy từ những nhà môi giới để khuếch đại lợi nhuận, tất nhiên họ cũng phải đối mặt với rủi ro lớn hơn nếu như dự đoán sai xu hướng giá của thị trường.

Các công ty tiêu biểu tại bảng chỉ số Hang Seng

Với nhiều lợi ích mang lại cho nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Hong Kong, các công ty với giá trị vốn hóa lớn sẽ tập trung tại đây. Bảng chỉ số HSI phân loại các công ty thành 4 tiêu chí gồm: tài chính, bất động sản, tiện ích và thương mại và công nghiệp.

Để tên công ty xuất hiện được trên bảng chỉ số Hang Seng, một công ty phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Công ty phải chiếm 90% tổng giá trị thị trường đối với thị trường những cổ phiếu cổ đông.
 • Có mức doanh thu chiếm 90% tổng doanh thu của sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.
 •  Kể từ 24 tháng gần nhất công ty đó đã từng được niêm yết.

Tính tới tháng 5 năm 2021, đã xuất hiện những công ty chiếm tỷ trọng cao trong bảng chỉ số HSI như: AIA Group Limited, Tencent Holdings Limited, MEITUAN- W, HSBC Holdings, BABA- SW hay CCB

Để gia tăng mức tiền lời, nhiều nhà môi giới đã thực hiện cung cấp đòn bẩy khác nhau cho  nhà đầu tư khác nhau. Tỷ lệ đòn bẩy càng cao thì cơ hội giao dịch và lợi nhuận càng lớn. Tuy nhiênn rủi ro cũng không hề nhỏ.

Kết luận

Như vậy, chỉ số Hang Seng được biết đến như một chỉ số tiềm năng, quan trọng trong những sàn giao dịch ngày nay, giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận sau các phiên giao dịch. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về loại chỉ số này. Chúc bạn đầu tư thành công!

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chỉ số Hang Seng hãy liên hệ đến Mytrade chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm những thông tin hữu ích khác. Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

 • Bài viết nổi bật