Play to earn là gì? Đầu tư vào Play to earn có thực sự khả thi?

Thời gian gần đây, khi tiền điện tử được quan tâm hơn thì những dự án liên quan đến vấn đề này cũng nhận đang được rất nhiều sự chú ý. Nổi bật trong số đó phải kể đến các game Play to earn. Vậy cụ thể, Play to earn là gì? Nó có liên quan gì đến tiền kỹ thuật số và  việc đầu tư kiếm tiền? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu ngay nhé!

Play to earn là gì?

Play to earn là gì?

Play to earn là gì?

Play to earn hay viết tắt là P2E (chơi để kiếm tiền) là một mô hình kinh doanh mà tại đó người chơi có cơ hội tìm kiếm được lợi nhuận thông qua việc chơi game. Việc này đồng thời làm tăng giá trị thị trường của chính trò chơi đó. Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán những tài sản sưu tầm được trong game.

Trong quá khứ, đa phần người hưởng lợi ích từ game chỉ có bộ phận sản xuất. Nhưng với Play to earn thì người chơi cũng có thể nhận được những lợi ích về tài chính khi bỏ thời gian và công sức ra để chơi game. Điều này đã giúp cho game online chiếm được rất nhiều thiện cảm với đại chúng hơn trước kia.

Sự phát triển của Play to Earn

Sự phát triển của Play to Earn

Sự phát triển của Play to Earn

Như những ngành công nghiệp khác thì chơi game online cũng chứng kiến ​​rất nhiều xu hướng như game đấu trường chiến đấu online với nhiều người chơi (hay còn gọi là MOBA). Hàng loạt cái tên đã được nêu lên và danh sách này không ngừng tăng.

Theo statista, người ta ước tính thị trường trò chơi toàn cầu sẽ lên tới 268,8 tỷ USD trong năm 2025, tăng từ mức là 178 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021. Việc xem xét chơi game thực sự đang được khuyến khích ở nhiều quốc gia.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã nhận ra những tiềm năng của phân khúc đang phát triển này mà công nghệ dựa trên blockchain để tác động tích cực lên nó. Điều này phần lớn có thể xảy ra qua sự bùng nổ của Non Fungible Token (hay gọi tắt là NFT). Các nhà phát triển hiểu rằng họ có thể tạo ra và chuyển giao giá trị hữu hình trong hệ sinh thái gaming nhằm cung cấp thêm động lực cho những ai dành thời gian chơi game.

Đây là cách của mô hình Play to Earn và đặc biệt liên quan đến tiền điện tử được ra đời và bắt đầu phát triển nhanh chóng.

>> Tham khảo thêm: Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm, cách giao dịch chỉ số Hang Seng

Thành phần quan trọng trong Play to Earn

Thành phần quan trọng trong Play to Earn

Thành phần quan trọng trong Play to Earn

Thành phần quan trọng trong mô hình của những Game Blockchain là cung cấp cho người chơi “quyền sở hữu” với một số nội dung trong trò chơi và cho phép họ gia tăng về giá trị bằng cách chơi game một cách chủ động. Ngoài ra, nền kinh tế tài chính trong game là bộ phận giúp cho game play to earn phát triển và thu hút người chơi

Trong tiền điện tử, việc xác định quyền sở hữu hoặc chuyển nhượng nó có thể thực hiện được thông qua việc sử dụng những NFT.

Khi tham gia vào nền kinh tế trong game, người chơi tạo ra giá trị cho nhau trong hệ sinh thái và nhà phát triển. Đổi lại, người chơi nhận được reward dưới dạng tài sản trong game. Những loại tài sản này có thể là bất cứ thứ gì, từ những nhân vật với độ khan hiếm hoặc tiền điện tử. Ví dụ, trong Axie Infinity, người chơi sẽ kiếm được Small Love Potions (gọi tắt là SLP).

  • Ý tưởng chính là trong những trò chơi play to earn là người chơi được thưởng vì đã phải bỏ nhiều thời gian và nỗ lực hơn vào trò chơi.

Đó là một sự kiện mới mẻ ở thị trường tiền điện tử. Nó chỉ trở nên phổ biến thời gian gần đây, đặc biệt là sự ra đời của một dự án hàng đầu- Axie Infinity, sau đó còn có nhiều hơn thế các dự án được hình thành.

Kiếm tiền với Play to earn

Thực chất thì Play to earn đã xuất hiện từ rất lâu. Với những tựa game trong huyền thoại như Võ Lâm Truyền Kỳ, Thiên Long Bát Bộ hay Kiếm Thế,… bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ quá trình giao dịch vật phẩm trong trò chơi

Hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến việc kiếm tiền qua các game NFT. Game NFT là sự kết hợp giữa những trò chơi điện tử thông thường và NFT (Non-Fungible Token) là loại token độc nhất đại diện cho các vật phẩm và tài sản có giá trị khác nhau. Tại đây, các vật phẩm trong game được mã hóa sang dạng NFT. Lúc này, chúng trở thành những tài sản mã hóa và thuộc sở hữu độc quyền của người chơi. Từ đây, thông qua những sàn giao dịch trong game, người chơi có quyền được trao đổi, mua bán và chuyển đổi những NFT này thành tiền.

Các game play to earn

Các game play to earn

Các game play to earn

Axie Infinity

Đây chắc chắn là một trò chơi phổ biến nhất trong giới Crypto. Thật tự hào vì đây là một startup công nghệ của người Việt có tầm ảnh hưởng tầm cỡ thế giới. Với Axie Infinity, người chơi có thể tiến hành thu thập, nuôi dưỡng, lai tạo hoặc buôn bán các sinh vật dựa trên một loại token gọi là Axie. Trong quá trình chơi game, người chơi còn thu thập thêm được loại token có tên SLP. Nó có thể được sử dụng để tạo ra những Axie mới. Đồng thời, SLP cũng có khả năng để quy đổi thành tiền thật. 

Decentraland

Decentraland mô phỏng một thế giới ảo, vũ trụ song song nơi mà người chơi có thể trải nghiệm cũng như kiếm tiền từ nhiều nội dung và ứng dụng khác nhau. Tất cả những không gian trong game (trừ đường xá và quảng trường) đều có thể sẽ được mua bán, xây dựng và phát triển từ người dùng. Các giao dịch trong Decentraland sẽ được thực hiện thông qua MANA  (hay còn gọi là một loại tiền kỹ thuật số).

Cái hay của game là bạn có thể thỏa sức đắm mình xây dựng thế giới ảo. Tất cả những gì mà bạn tạo ra cũng như sở hữu trong game đều thực sự sẽ là của bạn. Bạn hoàn toàn có thể bán chúng trên những sàn giao dịch khi mà 1 MANA hiện nay có giá tầm 0,74 USD. Đây là cơ hội làm giàu khá hấp dẫn dành cho người thích chơi game và những nhà sáng tạo nội dung.

Star Atlas

Star Atlas là một game trực tuyến với bối cảnh thiên hà, trong đó người chơi sẽ đặt mình vào một trong ba phe và tranh giành về tài nguyên, chiếm lĩnh lãnh thổ đồng thời thống trị cả game. 

Đây là một trong những tựa game mang chất lượng cao nhất thị trường hiện nay, nhưng hạn chế là có thời gian phát triển lâu. Theo thông tin từ đội phát triển, Star Atlas cần 5 năm để phát triển tuy nhiên dự án sẽ ra mắt từng phần nhỏ một trong quãng thời gian này. 

Aurory

Aurory là nền tảng gaming platform dựa trên cơ chế Play-to-Earn. Về tầm nhìn của đội ngũ dự án trong tương lai sẽ diễn ra theo mô hình game như sau: Pay-to-Play Free-to-play Play-to-Earn.

Mục đích của Aurory là xây dựng nên một trò chơi giúp người dùng kiếm thêm lợi nhuận từ chơi game, giúp nhiều người hiểu về công nghệ blockchain một cách thú vị, vui tươi và đơn giản thông qua game. Aurory đang là tựa game nhận được rất nhiều sự chú ý nhất trên Solana khi đang dần hoàn thiện sản phẩm cũng như việc chuẩn bị ra mắt. 

Nyan Heroes

Nyan Heroes là một trò chơi dựa theo hình thức Play-to-Earn, đây là game bắn súng Battle Royale góc nhìn thứ 3. Tầm nhìn của dự án là tạo ra những trải nghiệm chơi game nhập vai chất lượng cao, tiên phong ở một khuôn khổ mới được gọi là "Play and Earn" thay vì gọi là "Play-to-Earn". 

Những thách thức dành cho game Play to Earn

Điều kiện để được chơi game

Điều kiện ở đây được hiểu là khả năng về tài chính của người chơi. Bạn có thể đăng ký chơi miễn phí, nhưng nếu thực sự Play to Earn bạn cần hiểu về “quy luật bất thành văn” là phải đầu tư tiền vào để chơi game. Sẽ không có ai có quyền bắt ép bạn làm thế, tuy nhiên để tăng sức mạnh cho nhân vật, trang bị và tướng,…cũng như tăng khả năng để cạnh tranh, điều này là rất khó tránh khỏi.

Ví dụ như game Axie, yêu cầu người chơi là phải có 3 pet. Con số này tương đương với xấp xỉ hơn 700$, nhưng 3 pet nhận lại chỉ nằm ở mức sơ cấp. Và một số game khác cũng thế. Số tiền đầu vào khá cao với những người chơi không chuyên, hoặc với những bạn chưa có nguồn thu ổn định.

Để cải thiện vấn đề này, những mô hình Play to Earn nên kế thừa và phát huy từ các game truyền thống. Nghĩa là phù hợp với số đông đối tượng chơi. Nhà phát hành sẽ thu hút rất nhiều sự quan tâm nếu là game miễn phí hoặc một phần phí thấp. Đồng thời, giá trị của đồng tiền trong game cũng không nên biến động cao.

Kết cấu hạ tầng để chơi game

Các game Play to Earn cần tìm những nền tảng có thể chịu được một lượng giao dịch lớn, tốc độ mượt mà và chi phí cạnh tranh. Thời điểm hiện nay, blockchain Ethereum dù vẫn khá toàn diện tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu này. Sẽ không có người chơi nào cảm thấy dễ chịu và hứng thú chỉ để chờ một giao dịch lên đến vài phút cả.

Đồ họa hấp dẫn và sinh động

Không cần bàn cãi khi nhắc tới vai trò của đồ họa trong thế giới game online. Đây được xem là điểm khác biệt tương đối lớn giữa on-chain game so với game truyền thống. Có rất nhiều game ra mắt nhưng chưa được đầu tư kỹ lưỡng, trau chuốt về hình ảnh. Nếu các game Play to Earn có thể hoàn thiện được yếu tố này, chắc chắn đó sẽ là một lợi thế rất to lớn.

Đầu tư vào Play to earn có thực sự khả thi?

Sự thành công của những game theo mô hình Play to earn vẫn phụ thuộc vào phần lớn người chơi. Điều này có nghĩa NFT trong game có giá trị cao hay không phụ thuộc vào phần lớn sự tham gia tích cực của các game thủ. Axie Infinity chính là một ví dụ điển hình cho vấn đề này. Cùng với các bước nhảy vọt về doanh thu của Axie Infinity là việc giá trị của NFT trong game gia tăng rất nhanh chóng. Game này còn phát triển đến mức có thể tự ra mắt token AXS của riêng mình tại sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Hiện nay ở Việt Nam, có thể nói mô hình Play to earn được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, lĩnh vực NFT nói chung và tiền kỹ thuật số nói riêng thì vẫn chưa được Nhà nước hợp pháp hóa. Điều này dẫn đến các tựa game liên quan tới NFT không được pháp luật bảo vệ. Ngày càng có nhiều hình thức lừa đảo trong lĩnh vực này. Người chơi, thậm chí là nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác để tránh trường hợp mất tiền từ những tựa game kiểu này.

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin về play to earn là gì? Từ những điều cơ bản vừa rồi, Play to Earn hiện tại rất màu mỡ và dự đoán sẽ còn phát triển cực mạnh trong tương lai nhờ vào sự bùng nổ của NFT. Nhiều người tin trò chơi blockchain là tương lai của ngành công nghiệp trò chơi điện tử Play to Earn đang dần trở thành một mô hình kinh doanh khả thi giúp cho cả nhà phát triển và người chơi kiếm tiền.

MyTrade cùng khách hàng tận dụng tối đa cơ hội của thị trường để mang lại lợi nhuận tối ưu. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc về play to earn là gì? hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm những thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

  • Bài viết nổi bật