Broker là gì? Vai trò, phân loại một broker chứng khoán uy tín

Thị trường điện tử xuất hiện ngày càng nhiều và xu hướng các nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán cũng ngày càng được đông đảo mọi người quan tâm và tìm hiểu. Nhưng thực tế các nhà đầu tư khi tham gia vào lĩnh vực này lại chưa có nền tảng kiến thức vững chắc và chưa thể kết nối được trực tiếp với sàn giao dịch mà cần phải thông qua Broker.
Vậy broker là gì? Broker chứng khoán được hiểu như thế nào? Broker được đánh giá dựa trên những tiêu chí ra sao? Mytrade mời các bạn đọc tham khảo ngay thông tin dưới bài viết này.

Broker là gì?

Trong thị trường tài chính Broker được xem như là sàn môi giới chứng khoán, đóng vai trò trung gian giúp kết nối giữa người mua và người bán, giữa nhà đầu tư nhỏ lẻ với các bên cung cấp lớn khác. Và để có thể giao dịch hiệu quả các nhà đầu tư cần lựa chọn cho mình được các sàn môi giới uy tín, đáp ứng được các yêu cầu giao dịch của mình.

Broker là gì?

Tìm hiểu về khái niệm Broker là gì?

Broker chứng khoán là gì?

Giống như khái niệm phía trên về Broker là gì? Thì Broker chứng khoán cũng đóng vai trò như bên trung gian giữa bên bán và bên mua. Ví dụ như, thay vì chúng ta cần phải đến ngân hàng để đổi ngoại tệ thì thông qua Broker bạn có thể tiến hành mua và bán ngoại tệ. Chính vì thế trước khi thực hiện một giao dịch các nhà đầu tư cần phải chắc chắn về nhà môi giới mà mình lựa chọn để có thể tin tưởng. Tránh trường hợp xảy ra những rủi ro đáng tiếc trên thị trường tài chính này.

>> Tham khảo: Chứng khoán là gì? Những điều nên biết khi đầu tư chứng khoán

Lợi nhuận của broker từ đâu?

Lợi nhuận của Broker được hiểu là số tiền mà các nhà giao dịch phải trả cho Broker (nhà môi giới) để họ thực hiện các lệnh mua bán. Việc các nhà đầu tư trả phí cũng như khi các bạn giao dịch rút chuyển tiền tại ngân hàng. Số tiền phí giao dịch đó được ngân hàng duy trì hoạt động và trả lương cho nhân viên. Thì các Broker cũng tương tự, họ sử dụng số tiền đó để chi trả cho các hoạt động kinh doanh.

Vai trò của broker?

  • Một Broker là người mà người mua và người bán tìm đến để mua và bán các công cụ như tiền tệ, cổ phiếu.
  • Các Broker hoạt động như một người trung gian giữa các nhà đầu tư và thị trường. Hay nói cách khác để tìm một người mua hoặc bán tiền tệ thì cần phải tìm đến một Broker.
  • Tuy nhiên Broker không chỉ là người trung gian giữa bạn và một người mua hoặc người bán khác mà họ còn là người trung gian giữa bạn và những người được gọi là một nhà cung cấp.

Vai trò của broker

Nghề Broker chứng khoán?

>> Tham khảo thêm: Tính thanh khoản là gì? Những lưu ý khi thanh khoản chứng khoán - Mytrade

Phân loại các broker?

Trên thị trường hiện nay có 4 loại Broker bao gồm:
Trao đổi – công ty Broker có quyền mua và bán chứng khoán, kim loại quý, có thể giao dịch trên thị trường ngoại hối và quản lý ủy thác đặc biệt các quỹ của khách hàng.
Tín dụng – đây là một trung gian quan trọng giữa khách hàng và ngân hàng. Hỗ trợ trong hoạt động tín dụng, giấy tờ và thu nhập.
Bảo hiểm – việc hỗ trợ và cũng cấp các dịch vụ bảo hiểm trong các tình huống yêu cầu bồi thường cũng liên quan đến việc bán các sản phẩm chính sách bảo hiểm.
Hải quan – Broker cung cấp hỗ trợ trong việc thu nhập và thực hiện các tài liệu liên quan đến hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Phân loại các broker

Phân loại các Broker

Công cụ của một broker là gì?

Hiện nay các sàn giao dịch ngoại hối sẽ cung cấp ra thị trường rất nhiều cặp tiền tệ để các nhà đầu tư lựa chọn và tham gia vào. Tuy nhiên chỉ số ít nhận được sự chú ý và có biến động lợi nhuận cao. Ví dụ như các cặp tiền tệ chính như USD/JPY, USD/CHF, GBP/USD. Tùy theo chiến lược cũng như mục đích đầu tư của từng cá nhân mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn giao dịch với từng cặp tiền tệ khác nhau.

Một broker uy tín được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào?

Một Broker có thực sự uy tín và mang lại sự tin tưởng cho các nhà đầu tư hay không thì cần xem xét kỹ càng theo nhiều khía cạnh. Từ dịch vụ chăm sóc khách hàng đến hệ thống công vụ tài chính chờ.

Loại hình tài khoản đa dạng: Khi một Broker uy tín sẽ cung cấp cho người chơi các loại hình tài khoản phong phú. Từ những tài khoản demo dành cho người mới chơi đến tài khoản thật cho nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức nạp tiền cao hơn, hỗ trợ nhiều tiện ích giao dịch.

Hệ thống công cụ tài chính phong phú: Các nhà đầu tư có thể nhiều lợi thế hơn khi đầu tư với thị trường chứng khoán tại nhiều thị trường trong cùng một thời điểm. Đó là lý do mà hầu hết các sàn môi giới luôn cố gắng cung cấp đến nhà đầu tư những công cụ tài chính đa dạng nhất. Ví dụ trên một sàn giao dịch, các trader có thể đầu tư vào những loại hình tài sản khác nhau như cổ phiểu, hàng hóa… trong danh mục đầu tư luôn có sự đa dạng sẽ giúp cho các trader tối ưu hóa lợi nhuận ít nhất cũng giảm thiểu đi rủi ro phần nào.

Phí chênh lệch hợp lý: Hay là phí Spread là một lợi thế dành cho các nhà đầu tư. Mặc dù thế chúng ta cần tìm hiểu rõ phí Spread thực tế so với mức phí quảng cáo. Trên thị trường hiện này cũng có rất nhiều những Broker đưa ra những lời chào hấp dẫn bằng mức phí chênh lệch cực thấp nhưng thực tế khi thực hiện giao dịch thì lại không phải vậy.

Thời gian giao dịch và mức độ trượt giá: Phí chênh lệch chỉ tạo ra lợi thế ban đầu nhưng lại không quyết định tất cả. Điều quan trọng hơn cả là các sàn môi giới cần thực hiện lệnh giao dịch tại đúng điểm giá mua.

Làm sao để lựa chọn broker uy tín

Làm sao để lựa chọn broker uy tín?

Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Mỗi một sàn môi giới uy tín cần có đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, hiệu quả và chu đáo. Các nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn sàn giao dịch hỗ trợ giải đáp thắc mắc 24/7.

Sàn môi giới đã được cấp phép: Ở thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều sàn môi giới vẫn chưa được cấp phép chính thức. Mặc dù vậy những sàn này vẫn có thể đã được cấp phép hoạt động tại một số quốc gia khác trên thế giới. Như vậy sẽ đảm bảo được mức độ uy tín hơn.

Hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch lướt sóng: Khi các trader nhận thấy cơ hội tiềm năng, lúc này các nhà giao dịch hãy lựa chọn những sàn môi giới có hỗ trợ tốt giao dịch lướt sóng.

Đảm bảo tiền gửi cho các nhà đầu tư: Các nhà đầu tư cần chọn sàn môi giới sở hữu tài khoản tiền gửi độc lập cho khách hàng như các sàn giao dịch ở châu âu. Bên cạnh đó là những chính sách bồi thường khi xảy ra rủi ro.

>> Xem thêm: Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Mytrade về Broker là gì? Vai trò của nó như thế nào đến bạn đọc tham khảo. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới thì đừng bỏ qua những thông tin tài chính quan trọng này.

Có bất cứ hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp ngay. Chúng tôi tự hào khi MyTrade - Nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu hàng đầu Việt Nam. Cung cấp công cụ hỗ trợ vốn, tối ưu lợi nhuận và tối ưu thuế phí. Với đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm là điểm đến tin tưởng của các đối tác. Mytrade.vn đồng hành cùng bạn 24/7. Để biết thêm các thông tin cũng những những kiến thức về chứng khoán mời các bạn tham khảo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số hotline 1900966935 - 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật