Capex là gì? Ứng dụng hiệu quả trong phân tích và định giá cổ phiếu

Capex là một trong những thuật ngữ mà bạn sẽ thường nghe khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Capex được xem là một chỉ số quan trọng giúp cho các nhà đầu tư có thể đánh giá được hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Vậy Capex là gì? và nó được ứng dụng trong phân tích và định giá như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Mytrade để hiểu hơn nhé!

CAPEX là gì?

CAPEX là gì?

CAPEX là gì?

Capex (Capital Expenditure) là phần chi tiêu vốn hoặc là phần chi phí tài sản cố định. Đây được xem như là những khoản chi phí đầu tư vào tài sản cố định mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng có. Đó chính là một khoản tiền mà doanh nghiệp sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm mục đích phát triển và mở rộng khả năng của doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận và cũng có thể là sử dụng để nâng cấp, duy trì loại tài sản vật chất như: tòa nhà công nghiệp, tài sản hay thiết bị.

Capex được sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư mới nào đó của doanh nghiệp. Loại hình này cũng được dùng nhằm tăng hoặc duy trì về phạm vi hoạt động của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của Capex

Có khá nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa Capex và Opex (chi phí hoạt động). Đây chính là 2 loại chi phí hoàn toàn khác nhau. Chi phí Opex chỉ là phần chi phí ngắn hạn cần thiết để có thể đáp ứng được các hoạt động liên tục của một doanh nghiệp trong quá trình điều hành. Ngoài ra loại chi phí này cũng có thể được khấu trừ vào thuế của doanh nghiệp cùng năm đó khi mà có phát sinh chi phí Opex này.

Chỉ số Capex cho chúng ta thấy được rất nhiều điều khác nhau sau đây:

 • Từ chi phí Capex này thì các nhà đầu tư cũng thấy được những tiềm năng, khả năng của doanh nghiệp đó có mạnh hay không và có đủ tiềm lực để phát triển những dự án hay không.
 • So sánh được giữa các doanh nghiệp để xem có thật sự có phù hợp để đầu tư vào hay không.

Đặc điểm của Capex

Đặc điểm của Capex

Đặc điểm của Capex

Chỉ số Capex sẽ cho bạn biết một doanh nghiệp đang đầu tư bao nhiêu vốn vào loại tài sản cố định mới và hiện tại có thể phát triển hay duy trì được doanh nghiệp hay không.

 • Về mặt kế toán thì Capex sẽ được hiểu là tài sản của doanh nghiệp là loại tài sản mới mua hay dành cho các loại tài sản có giá trị sử dụng từ 1 năm trở lên hoặc số chi phí được sử dụng để giúp cho việc kéo dài tuổi thọ của tài sản. Loại chỉ số này sẽ được thể hiện trên báo cáo thu nhập.
 • Chi phí Capex của mỗi doanh nghiệp khác nhau và từ chi phí này có thể phân tích để thấy được những tài sản được liệt kê về chi tiêu vốn hoặc mua tài sản có bị phụ thuộc vào ngành công nghiệp mà doanh nghiệp đó chiếm hay không.
 • Yêu cầu các doanh nghiệp cần phải thực hiện việc phân bổ chi phí cho những chi phí theo vòng đời hữu ích của một tài sản. Tuy nhiên nếu như chi phí duy trì tài sản ở các điều kiện hiện tại thì phần chi phí sẽ được khấu trừ hoàn toàn tại năm mà nó phát sinh.

>> Tham khảo: Điểm tín dụng là gì? Được tính như thế nào

Công thức tính Capex

Để tính được chỉ số Capex, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bạn xác định số dư PP & E của kỳ trước.
 • Lấy phần tỷ số chênh lệch giữa 2 lần để xác định được sự chuyển đổi trong số dư đó của doanh nghiệp.
 • Thêm sự thay đổi PP & E vào chi phí khấu hao, tính chỉ số Capex ở trong giai đoạn mà bạn muốn ở thời điểm hiện tại.

Chỉ số Capex được tính theo công thức sau:

CAPEX = Δ PP & E + Mức khấu hao hiện tại

Trong đó giải thích về các thành phần:

 • CAPEX được gọi là phần chi phí đầu tư
 • Δ PP & E chính là sự thay đổi trong bất động sản, thiết bị và nhà máy.

Bạn có thể căn cứ vào loại chỉ số này và tính toán ra được chỉ số Capex, xác định được chi phí tài sản cố định của doanh nghiệp là bao nhiêu.

Phân loại chỉ số Capex

Capex sẽ được chia làm 2 loại:

 • Chi phí  sử dụng để duy trì và nâng cấp được mức độ hoạt động hiện tại của các loại tài sản hiện có
 • Chi phí có khả năng giúp cho việc tăng trưởng trong tương lai

Capex có thể là các loại tài sản hữu hình như: máy móc, tài sản, thiết bị,…, hay vô hình như: bằng sáng chế, tư duy, kiến thức chuyên môn,… Dù là hữu hình hay vô hình thì những vật thể này cũng đều là loại tài sản thuộc về quyền sở hữu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đều có thể sử dụng bán đi hoặc chuyển nhượng nếu như có nhu cầu.

Capex được ứng dụng trong đầu tư như thế nào?

Capex được ứng dụng trong đầu tư như thế nào?

Capex được ứng dụng trong đầu tư như thế nào?

Capex là một chỉ số quan trọng đối với hoạt động đầu tư. Từ chỉ số Capex này thì các nhà đầu tư có thể xem xét để thực hiện tính toán cho các mục đích khác nhau của mình. Cụ thể:

Tính tỷ lệ CFO theo Capex

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh dựa trên chi phí vốn được xem là một chỉ số rất quan trọng và sẽ được tính theo công thức:

CFO/Capex = Dòng tiền thuần đến từ hoạt động kinh doanh/ Capex

Nếu như tỷ lệ này lớn hơn 1 thì tức là hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp sẽ tạo ra một lượng tiền mặt và có thể đủ để chi tiêu, tài trợ cho những hoạt động mua sắm hoặc sửa chữa, bảo dưỡng tài sản cố định của một doanh nghiệp.

Ngược lại nếu như như tỷ lệ trên khi được tính ra là nhỏ hơn 1 thì tức là với việc doanh nghiệp đó sẽ cần thêm nguồn tiền để cung cấp cho những hoạt động mua sắm, sửa chữa cho các loại tài sản cố định của doanh nghiệp mình.

Lưu ý: Điều quan trọng cần phải lưu ý ở đây chính là tỷ lệ cụ thể trong ngành và cũng nên so sánh cả với tỷ lệ của một số doanh nghiệp khác cũng lĩnh vực và có mức Capex tương tự nhau.

Ứng dụng Capex để tính toán được dòng tiền tự do của doanh nghiệp

Ứng dụng tiếp theo của Capex cũng có thể là được sử dụng để tính toán dòng tiền tự do của một doanh nghiệp. Dòng tiền tự do này nhằm mục đích đo lường cho dòng tiền sau thuế được tạo ra từ hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp đó thực hiện để phân phối cho chủ nợ cùng với chủ sở hữu.

Dòng tiền tự do của doanh nghiệp được tính theo công thức sau:

FCFF = EBIT x (1 – Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi vốn lưu động

Capex được sử dụng để tính toán dòng tiền thuần vốn của doanh nghiệp

Gần giống như với dòng tiền tự do thì dòng tiền thuần vốn là một dòng tiền sau thuế dành riêng cho những chủ sở hữu doanh nghiệp đó. Đây là một dòng tiền đến từ hoạt động kinh doanh được phân phối cho chính chủ sở hữu doanh nghiệp đó sau khi đã thực hiện trả lãi và vốn cho các nhà đầu tư và thực hiện chi trả những phí đầu tư mới thay đổi về nguồn vốn lưu động.

Công thức để tính được dòng tiền thuần vốn như sau:

FCFE = (EBIT – Chi phí lãi vay) x (1 – Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi vốn lưu động + (Vay nợ mới – Trả nợ cũ)

Một số vấn đề liên quan đến chỉ số Capex

Một số vấn đề liên quan đến chỉ số Capex

Một số vấn đề liên quan đến chỉ số Capex

Báo cáo tài chính của doanh nghiệp có chỉ số Capex không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Trong bản báo cáo tài chính thì chỉ số Capex được thể hiện ở trong danh mục: “Dòng tiền từ hoạt động đầu tư”

Capex có được tiến hành khấu trừ thuế?

Câu trả lời là “Không!” bởi Capex sẽ không được khấu trừ thuế trực tiếp. Tuy nhiên thì khoản thuế có thể được cắt giảm gián tiếp bởi những phương pháp khấu hao.

Opex là gì?

OPEX (chi phí hoạt động) chính là phần chi phí để một doanh nghiệp điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày, bao gồm: chi phí quản lý,chi phí bán hàng hay chi phí thuế tài sản … Chi phí hoạt động đại diện cho các phần chi phí hàng ngày khác cần thiết để thực hiện duy trì được hoạt động kinh doanh. Đây chính là phần chi phí ngắn hạn và được sử dụng hết trong cùng một kỳ kế toán mà họ đã mua.

Chi phí hoạt động sẽ chiếm phần lớn các chi phí thường xuyên của một doanh nghiệp, ban lãnh đạo sẽ thường tìm cách làm giảm Opex mà không làm giảm đi chất lượng hay sản lượng sản xuất. 

Chỉ số Capex bao nhiêu là tốt?

Chỉ số CAPEX tốt khi mà nó có tỷ lệ lớn hơn 1. Điều đó sẽ đồng nghĩa rằng mọi hoạt động mà doanh nghiệp tạo ra sẽ được đảm bảo bởi một nguồn vốn cần thiết. Ngược lại, khi mà tỷ lệ Capex nhỏ hơn 1 sẽ cho thấy rằng doanh nghiệp đó hiện đang gặp vấn đề về tài chính.

Việc đánh giá chỉ số Capex sẽ được đánh giá dựa trên những yếu tố sau:

 • Giai đoạn phát triển của một doanh nghiệp: Thông thường thì những doanh nghiệp đang ở giai đoạn đầu tư mới hay mở rộng quy mô dự án thì sẽ cần phải có một dòng tiền lớn để có thể phục vụ cho xây dựng, mua sắm mới hay nâng cấp những nhà xưởng, máy móc. Nếu như doanh nghiệp đó đang trong giai đoạn sản xuất ổn định thì chủ yếu lượng tiền sẽ chi cho mục đích sửa chữa tài sản cố định.
 • Năng lực tài chính: việc đánh giá tương quan đối với kế hoạch đầu tư Capex kết hợp cùng với năng lực tài chính của một doanh nghiệp sẽ giúp cho các nhà đầu tư đánh giá được về tính khả thi của một dự án. 
 • Biên lợi nhuận gộp (gross margin): đối với một doanh nghiệp sản xuất sẽ không thể  thiếu được hoạt động tái đầu tư vào Capex. Mở rộng quy mô sản xuất và cải thiện được hiệu quả máy móc không chỉ nhằm mục đích gia tăng sản lượng hàng hóa mà còn có thể cải thiện được biên lợi nhuận gộp. Nếu như cứ tiến hành đầu tư liên tục vào Capex nhưng phần biên lợi nhuận gộp không được cải thiện thì việc đầu tư đó là không có hiệu quả, thậm chí là nó đang bào mòn phần lợi nhuận, tiền mặt của một doanh nghiệp.
 • Lợi nhuận sau thuế:  Theo Warren Buffett thì doanh nghiệp có những lợi thế cạnh tranh dài hạn thì sẽ chỉ cần sử dụng đến một phần nhỏ mức lợi nhuận hàng năm cho các hoạt động đầu tư tài sản cố định nhằm mục đích duy trì được vị thế cùng hoạt động kinh doanh của mình.

Kết luận

Nhìn chung thì Capex chính là một loại chi phí để có thể xác định chi phí vốn của doanh nghiệp. Thuật ngữ này xuất hiện ở hầu hết những quá trình đầu tư. Capex có thể được tìm thấy ở trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ của một doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này của Mytrade thì nhà đầu tư đã hiểu rõ được hơn về Capex là gì và những ứng dụng cơ bản của loại chỉ số này.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Giới thiệu App Mytrade

Việc lựa chọn một nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín để có thể gửi gắm và yên tâm giao dịch không hề đơn giản. Nhà đầu tư cần phải bỏ công sức cùng thời gian nghiên cứu để tìm ra được yếu tố quan trọng trong quá trình tìm kiếm về nền tảng giao dịch. Nói chung thì một nền tảng giao dịch chứng khoán được đánh giá uy tín chính là nền tảng đang được nhiều người sử dụng và có nhiều cơ quan cấp phép, tuân thủ đúng theo quy định pháp luật. Ngoài ra nền tảng còn cung cấp những dịch vụ nhanh chóng thông suốt và  hỗ trợ khách hàng hết mình. Chính vì vậy mà các bạn không thể bỏ lỡ được nền tảng giao dịch Mytrade. Tải app ngay để trải nghiệm nền tảng đầu tư mới.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về Capex là gì  hoặc cần hỗ trợ giao dịch đầu tư thì hãy liên hệ ngay đến HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được các chuyên gia đầu ngành của Mytrade giải đáp nhanh nhất.

 

 • Bài viết nổi bật