CE trong chứng khoán là gì? Cách phân tích giá CE chứng khoán

CE trong chứng khoán là gì? CE được tính như thế nào? CE là một thuật ngữ đang còn khá lạ với những nhà đầu tư mới. Đây được coi là thuật ngữ quan trọng ở trong thị trường chứng khoán mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng cần phải biết. Và nếu bạn chuẩn bị gia nhập vào thị trường này thì hãy trang bị đầy đủ kiến thức từ những thuật ngữ căn bản được sử dụng trong ngành. Bạn cần phải biết cách đọc bảng giá, phân tích và tính toán chỉ số. Sau đây Mytrade sẽ gửi đến các bạn kiến thức cơ bản về chỉ số CE trong chứng khoán.

CE trong chứng khoán là gì?

CE trong chứng khoán là gì?

Ce trong chứng khoán là gì?

CE là gì?

CE hay Ceiling là viết tắt của giá trần trong chứng khoán. Hay nói cách khác, CE là mức giá cao nhất mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Bảng giá chứng khoán

Trước khi đi tìm hiểu về giá trần CE, các nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm về Bảng giá chứng khoán.

Bảng giá chứng khoán là nơi thể hiện toàn bộ các thông tin liên quan đến giá và những giao dịch của thị trường chứng khoán. Mỗi một sàn giao dịch sẽ có bảng giá đại diện riêng, bao gồm bảng giá HNX (Sở giao dịch chứng khoáng Hà Nội) của sàn HNX, thị trường UPCOM, ngoài ra còn có bảng giá HOSE của Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM.

CE trong bảng giá chứng khoán là gì?

CE được hiển thị màu tím ở trong bảng giá chứng khoán. Trong mỗi một phiên giao dịch, cổ phiếu sẽ tăng hay giảm trong một biên độ nhất định. Khi mức giá cổ phiếu tăng đến hết biên độ giá trong phiên ngày hôm đó thì được gọi là tăng trần.

Giá trần sẽ không cố định mà thay đổi theo từng ngày giao dịch khác nhau. Vì vậy, các nhà đầu tư cần theo dõi liên tục để nắm bắt giá một cách chính xác nhất.

>> Xem thêm: Giá trần là gì?

Ý nghĩa của giá CE trong chứng khoán

Việc quy định về mức giá trần sẽ đem lại một số lợi ích như sau:

- Giúp thị trường ổn định hơn: việc quy định về mức giá trần sẽ tránh khỏi việc người bán đẩy giá quá cao cũng như xuất hiện nhiều mức giá khác nhau của một mã cổ phiếu.Điều này đã giúp cho thị trường cân bằng và ổn định hơn.

- Tạo ra một sự nhất quán, cân bằng và minh bạch: việc không dặt giá trần sẽ khiến các nhà đầu tư đẩy giá, thả giá và lên xuống thất thường, không có sự nhất quán. Điều này ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và sự ổn định của thị trường.

- Bảo về quyền lợi của các trader.

Cách tính giá CE trong chứng khoán?

CE được xác định dựa theo công thức tính CE sau đây:

CE (Giá trần) = Giá tham chiếu + Biên độ dao động

Trong đó:

- Giá tham chiếu: là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trước đó không kể đến những trường hợp đặc biệt. Giá tham chiếu trong bảng giá chứng khoán được hiện thị màu vàng.

- Biên độ dao động: là phần trăm của giá cổ phiếu có thể tăng, giảm trong một phiên giao dịch. Mỗi sàn sẽ có mức biên độ dao động khác nhau vì các sàn giao dịch sẽ quy định một mức biên độ dao động. Ví dụ tại sàn giao dịch Mytrade sẽ có biên độ giao động là 7%, các sàn khác như HNX là 10%, UpCom là 15%.

Cách tính CE trong chứng khoán

Cách tính CE trong chứng khoán

Quy tắc làm tròn giá CE trong chứng khoán?

Khi tính toán giá trần CE thì kết quả thu được là khá lẻ nên nhà đầu tư cần phải làm tròn số để phân tích cũng như tính toán giá cổ phiểu được dễ dàng hơn. Quy tắc để làm tròn giá trần CE như dưới đây:

  • Giá trị biên độ cần phải phù hợp với quy định bước giá chia hết.
  • Giá trị biên độ làm tròn luôn bé hơn giá trị biên độ lý thuyết khi nhân với % biên độ theo quy định của từng sàn giao dịch khác nhau.

Cách phân tích và vận dụng giá CE trong chứng khoán?

- CE đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mua bán cổ phiếu đúng thời điểm. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải tính toán cũng như phân tích giá trần CE để nhanh chóng tìm ra giá tham chiếu và biên độ dao động.

- Tiếp đến, dựa theo giá trần so với giá tham chiếu nhà đầu tư bắt đầu đặt lệnh bán hoặc mua cổ phiếu trong ngày giao dịch tránh các trường hợp rủi ro cháy tài khoản. Dựa vào giá trần mà nhà đầu tư có thể dự đoán được những loại cổ phiếu nào nên mua vào hoặc không nên mua cùng ngày.

- Ngược lại, khi nhà đầu tư cổ phiểu muốn bán cần dựa trên mức giá trần so với mức giá tham chiếu được thể hiện trên bảng giá chứng khoán. Các chỉ số thay đổi liên tục nên nhà đầu tư cần theo dõi thông tin giá trần CE và mức giá khác để có thể đưa ra thời điểm mua bán hợp lý để thu về được lợi nhuận tốt nhất. Mỗi một phiên giao dịch mức giá cố phiếu tăng đến biên độ nhất định nào đó sẽ được gọi là tăng trần.

Phân tích và vận dụng CE trong chứng khoán

Phân tích và vận dụng CE trong chứng khoán

Ví dụ:

  • Sàn Mytrade có biên độ dao động khi đạt đến tối đa là 07% thì gọi là tăng trần với tất cả các phiên giao dịch và duy chỉ có một phiên giao dịch đầu tiên là có mức biên độ dao động tối đa là 20%.
  • Sàn HNX có mức biên độ dao động tối đa là 10% khi đạt tới 10% gọi là quá trình tăng trần, biên độ giao dịch của phiên giao dịch đầu tiên tối đa là 30%.
  • Sàn UPCOM biên độ dao động bình thường tối đa là 15% và phiên giao dịch đầu tiên có biên độ giao dịch là 40%.

Tìm hiểu về giá trần CE trong chứng khoán là gì sẽ giúp cho các nhà đầu tư biết nên lựa chọn cổ phiếu phù hợp ttrong thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó các nhà giao dịch cần phải tìm hiểu kỹ về giá trần để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu này hay không? Đây được xem là những kiến thức cơ bản để các bạn đang có nhu cầu học hỏi về đầu tư chứng khoán cũng như cần tìm ra cách giao dịch như thế nào để có lợi nhuận nhất. Vậy phân tích và nghiên cứu tốt cho từng loại chỉ số chứng khoán là điều mà nhà giao dịch cần có khi tham gia thị trường này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về CE trong chứng khoán là gì? Nghe qua có thể là dễ hiểu nhưng để có thể bắt tay vào giao dịch và phân tích thì lại không hề đơn giản. Vậy nên các bạn hãy cập nhập thường xuyên những thông tin mới nhất về chứng khoán tại Mytrade.vn và theo dõi Fanpage của chúng tôi để có được thông tin kịp thời.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu tại Việt Nam

Bạn đọc có bất cứ hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp kịp thời. Chúng tôi tự hào khi MyTrade - là nền tảng giao dịch đầu tư chứng khoán tối ưu hàng đầu Việt Nam. MyTrade cung cấp các công cụ hỗ trợ vốn, tối ưu lợi nhuận và tối ưu thuế phí. Với đội ngũ chuyên gia lâu năm, giàu kinh nghiệm là điểm đến tin tưởng của các đối tác. Mytrade.vn đồng hành cùng bạn 24/7. Để biết thêm các thông tin cũng những những kiến thức về chứng khoán mời các bạn tham khảo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật