Chỉ báo OBV là gì? Cách sử dụng chỉ báo OBV hiệu quả

Nếu như bạn muốn thành công trong giao dịch chứng khoán thì bạn chẳng thể nào mà bỏ qua được chỉ báo OBV – một chỉ báo về số lượng vô cùng chính xác. Vậy cụ thể thì chỉ báo OBV là gì? nó có ý nghĩa cũng như ưu điểm và hạn chế gì trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Mytrade tìm hiểu thêm thông tin về chỉ báo này ngay sau đây.

Chỉ báo OBV là gì?

Chỉ báo OBV là gì? Chỉ báo OBV là gì?

Chỉ báo OBV (viết tắt của cụm từ On Balance Volume) là chỉ báo khối lượng cân bằng. Đúng như cái tên của nó thì đây là một loại chỉ báo về khối lượng, giúp cho nhà đầu tư có thể đo lường được lực mua và bán ở trên thị trường từ đó tìm ra được điểm vào lệnh hợp lý.

Chỉ báo này hoạt động có tính lũy kế, nghĩa là nếu như phiên hôm nay mức giá tăng thì phần khối lượng sẽ được cộng thêm vào chỉ số OBV ngày hôm sau. Ngược lại, nếu như mức giá của phiên hôm nay giảm thì khối lượng sẽ bị trừ vào phần giá trị OBV của ngày sau đó. Cứ như vậy OBV sẽ hình thành những đường lên xuống giúp cho nhà đầu tư xác định được quá mua quá bán trên thị trường.

Quá trình hình thành của chỉ báo OBV

Chỉ báo OBV được phát triển vào những năm 1960 bởi một thiên tài phân tích kỹ thuật Joseph Granville (20/03/1923 – 07/09/2013). Chỉ báo này đã được ông trình bày ở trong cuốn sách “Granville’s New Key to Stock Market Profits” xuất bản vào năm 1963. Ngoài OBV thì Joseph Granville còn đưa ra 8 quy tắc vàng trong giao dịch với đường trung bình di động MA200 và được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến trên thị trường tài chính.

Joseph Granville cho rằng, khối lượng luôn sẽ đi trước giá và sự di chuyển của khối lượng sẽ tạo nên tín hiệu dẫn dắt về hướng đi của giá. Vì vậy, ông đã hình thành chỉ báo OBV để theo dõi được những vùng biến động mạnh ở trên thị trường và dự đoán về hướng đi của giá. Nếu như một tài sản có khối lượng giao dịch tăng vọt thì dự báo chuẩn bị sẽ có biến động mạnh mẽ và giá của tài sản đó sẽ tăng hay giảm mạnh.

Ý nghĩa của chỉ báo OBV

Ý nghĩa của chỉ báo OBV Ý nghĩa của chỉ báo OBV

OBV chính là chỉ báo động lượng quan trọng mà bất nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật đều phải nắm được. Để biết được lý do tại sao thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của loại chỉ báo On Balance Volume.

Dự báo về sự tiếp diễn của xu hướng

Dựa vào mối tương quan giữa chỉ báo OBV và hành động giá thì các nhà đầu tư sẽ có được những nhận định về xu hướng ở trên thị trường. Cụ thể như sau:

 • Chỉ báo OBV tăng (tức là đường OBV hướng lên trên) khi mà khối lượng giao dịch của những phiên tăng giá cao hơn với khối lượng giao dịch của những phiên giảm giá hoặc dòng khối lượng dương lớn hơn với dòng khối lượng âm. OBV tăng phản ánh được áp lực mua đang lớn hơn với áp lực bán, do vậy giá sẽ có khả năng tăng cao hơn.
 • Chỉ báo OBV giảm (tức là đường OBV hướng xuống dưới) khi mà khối lượng giao dịch của những phiên giảm giá cao hơn với khối lượng giao dịch của những phiên tăng giá. OBV giảm phản ánh được áp lực bán đang lớn hơn với áp lực mua, do vậy có khả năng giá sẽ tiếp tục giảm.
 • Khi cả giá và OBV đều xác nhận được xu hướng tăng (hình thành đỉnh/đáy sau cao hơn với đỉnh/đáy trước) thì xu hướng tăng đó vẫn sẽ tiếp tục.
 • Khi mà cả giá và OBV đều xác nhận xu hướng giảm (hình thành đỉnh/đáy sau thấp hơn với đỉnh/đáy trước) thì xu hướng giảm có khả năng vẫn sẽ tiếp tục.

Dự báo về sự đảo chiều của xu hướng

Khi giá và OBV cùng chiều báo hiệu về sự tiếp diễn xu hướng, còn khi mà 2 đường này ngược chiều nhau cho thấy được xu hướng chính đang suy yếu và việc đảo chiều sẽ xảy ra.

 • Phân kỳ xảy ra khi mà giá tiếp tục tạo đỉnh cao hơn, tuy nhiên đường OBV lại hình thành đỉnh sau thấp hơn với đỉnh trước. Tín hiệu phân kỳ cho thấy được xu hướng tăng đang suy yếu và giá cũng có khả năng sẽ đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm.
 • Hội tụ xảy ra khi mà giá liên tục tạo nên đáy thấp hơn, nhưng chỉ báo OBV không tạo đáy thấp hơn. Điều này cho thấy được xu hướng giảm bị đình trệ và cũng chuẩn bị kết thúc, khả năng cao là giá sẽ đảo chiều tăng.

Báo hiệu về sự bứt phá tăng hoặc giảm

Ngoài báo hiệu về sự tiếp diễn và đảo chiều của xu hướng thì chỉ báo OBV còn mang đến những tín hiệu đột phá đi lên hay đi xuống. Tác giả của chỉ báo cho rằng, ở các vùng quan trọng khối lượng cũng sẽ biến động rất mạnh.

 • Trong một vùng đi ngang, nếu như thấy OBV tăng thì chứng tỏ đang có một sự tích lũy ngầm báo hiệu rằng giá sẽ bứt phá khỏi vùng sideway và đi lên.
 • Ngược lại nếu như trong vùng đi ngang, chỉ báo OBV giảm cho thấy sự phân phối ngầm cũng đang diễn ra và tương lai giá sẽ bứt ra khỏi vùng sideway đi xuống.

>> Tham khảo thêm: Khối ngoại là gì? Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán

Cách tính chỉ báo OBV

Cách tính chỉ báo OBV Cách tính chỉ báo OBV

Để hiểu rõ về bản chất của chỉ báo OBV thì các nhà đầu tư cần phải nắm được cách tính chỉ số này. Cụ thể như sau:

 • Khi mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại > mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó thì giá trị của chỉ báo OBV sẽ được tính theo công thức.

OBV hiện tại = OBV của phiên trước + Khối lượng giao dịch ở hiện tại

 • Khi mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại bé hơn mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó thì giá trị của chỉ báo OBV là:

OBV hiện tại = OBV của phiên trước – Khối lượng giao dịch ở hiện tại

 • Nếu mức giá đóng cửa phiên hôm trước bằng với mức giá đóng cửa phiên hôm nay thì: 

Giá trị chỉ báo OBV trước = Giá trị chỉ báo OBV hiện tại

Ưu điểm và hạn chế của chỉ báo OBV

Ưu điểm

 • Cách tính dễ hiểu.
 • Là một chỉ báo dẫn dắt nên OBV có thể cung cấp được những tín hiệu cho một sự đột phá hay phá vỡ tiềm năng khi mà giá thay đổi.
 • Là một chỉ báo tích lũy nên OBV có thể được sử dụng trong việc xác nhận hướng đi của xu hướng.
 • Nó cung cấp cho các nhà đầu tư một phương pháp để phát hiện được sự phân kỳ.

Hạn chế

 • Mức tăng lớn ở trong một ngày giao dịch có thể làm cho OBV tăng đột biến, mặc dù phần tăng đáng kể nhưng không được tạo ra bởi khối lượng tăng. Có rất nhiều lý do như thông báo của các doanh nghiệp đã dẫn đến việc tăng giá đáng kể.
 • Cùng một khối lượng được thêm vào hay bị trừ đi bất kể rằng giá dao động vài xu hoặc vài đô la. Do đó, chỉ báo OBV sẽ không tính đến mức độ biến động của giá.
 • OBV không kết hợp được tất cả các dữ liệu liên quan cần thiết để phân tích về hành động giá.
 • Khối lượng cân bằng có thể cung cấp những cảnh báo giao dịch sai lệch nếu như nhà đầu tư vẽ nó trên một khung thời gian nhỏ hơn. Nguyên nhân chính là do ở các khung thời gian ngắn, giá sẽ bị nhiễu do tính biến động giá cao hơn. Nhà đầu tư nên tránh giao dịch dựa theo chỉ báo OBV trong các khung thời gian ngắn và cần cố gắng kết hợp nó cùng với các chỉ báo khác.

>> Tham khảo thêm: Mô hình harmonic là gì? Cách giao dịch với mô hình Harmonic

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo giao dịch OBV hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo giao dịch OBV hiệu quả Hướng dẫn sử dụng chỉ báo giao dịch OBV hiệu quả

Giao dịch thuận theo xu hướng

Với cách giao dịch này, nhà đầu tư cần phải xác định xu hướng chính bằng cách phân tích đa khung thời gian kết hợp cùng với đường trendline hoặc những vùng hỗ trợ kháng cự. Nhà đầu tư chỉ tìm kiếm lệnh Buy nếu như xu hướng đang diễn ra là một xu hướng tăng mạnh mẽ và tìm kiếm được lệnh Sell ở trong xu hướng giảm.

Tìm kiếm lệnh mua

Trong một xu hướng tăng, nếu như thấy chỉ báo OBV tăng (đường OBV hướng lên trên) thì nhà đầu tư sẽ vào lệnh Buy như sau:

 • Điểm vào lệnh: Theo cây nến tín hiệu màu xanh khớp với hướng tăng của chỉ báo OBV và giá.
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới của vùng hỗ trợ quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời: Tại những mức giá tương ứng với vùng Fibonacci quan trọng và đảm bảo tỷ lệ R:R>1:2.

Tìm kiếm lệnh bán

Trong một xu hướng giảm, khi mà chỉ báo OBV giảm (đường OBV hướng từ phía trên xuống dưới) thì nhà đầu tư sẽ thực hiện lệnh Sell như sau:

 • Điểm vào lệnh: Theo cây nến tín hiệu màu đỏ khớp với hướng giảm của chỉ báo OBV và giá.
 • Điểm cắt lỗ (stop loss): Bên phía trên vùng hỗ trợ quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời (take profit): Tại những mức giá tương ứng với vùng Fibonacci quan trọng từ 61.8% đến 168% và đảm bảo được tỷ lệ R: R>1:2.

Giao dịch đảo chiều qua hội tụ, phân kỳ của chỉ báo OBV và giá

Chiến lược giao dịch này sẽ có phần rủi ro hơn so với chiến lược giao dịch thuận xu hướng ở trên. Tuy nhiên, nếu như phân tích cẩn thận, đi đúng hướng thì phần lợi nhuận thu được rất lớn. 

Phân kỳ tìm kiếm được lệnh Sell

Giá liên tục tạo đỉnh sau cao hơn với đỉnh trước, nhưng chỉ báo OBV lại tạo đỉnh sau thấp hơn với đỉnh trước. Đây chính là tín hiệu phân kỳ cho thấy được xu hướng tăng đang suy yếu và giá cũng sẽ đảo chiều giảm. Lúc này nhà đầu tư sẽ vào lệnh Sell như sau:

 • Điểm vào lệnh: Sau khi mà xuất hiện 2 – 3 cây nến đỏ xác nhận về sự đảo chiều giảm.
 • Điểm cắt lỗ: Bên phía trên vùng kháng cự quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời: Tại những mức Fibonacci extension quan trọng 

Hội tụ để tìm kiếm bệnh Buy

Khi giá liên tục tạo nên đáy sau thấp hơn đáy trước, những chỉ báo OBV lại tạo đáy sau cao hơn với đáy trước. Đây chính là tín hiệu hội tụ cho thấy rằng xu hướng giảm suy yếu và thị trường sắp có sự đảo chiều sang tăng. Lúc này nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lệnh Buy như sau:

 • Điểm vào lệnh: Xuất hiện 2-3 cây nến xanh xác nhận về xu hướng tăng.
 • Điểm cắt lỗ: Bên phía dưới vùng hỗ trợ quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời: Tại những mức Fibonacci extension quan trọng

Kết hợp chỉ báo OBV và đường MA

Chỉ báo OBV dựa vào khối lượng để đánh giá được hành động giá ở trên thị trường nên có thể giúp nhà đầu tư phát hiện được những vùng bất thường. Tuy nhiên thì chỉ báo này lại không giúp nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh rõ ràng. Do đó thì cần phải kết hợp với công cụ khác và đường MA chính là gợi ý hoàn hảo. 

Tìm kiếm lệnh mua 

Đường MA26 và đường MA9 cắt nhau theo chiều từ dưới lên trên. Đồng thời chỉ báo OBV cũng hướng lên phía trên. Cả 2 chỉ báo đều xác nhận về xu hướng tăng đang chuẩn bị hình thành.

 • Điểm vào lệnh: Theo những cây nến màu xanh ở vùng được xác nhận của cả 2 chỉ báo.
 • Điểm cắt lỗ: Bên phía dưới vùng hỗ trợ hay vùng đi ngang quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời: Bám sát hành động giá của cả 2 đường MA khi giao cắt và có chiều hướng xuống dưới thì nhà đầu tư nên đóng lệnh để chốt lời. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo một vài vùng giá cụ thể ở Fibonacci extension đảm bảo được tỷ lệ R:R.

Tìm kiếm lệnh bán

Nhà đầu tư chỉ vào lệnh Sell nếu như các công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật đều xác nhận đó chính là xu hướng giảm. Đối với cách giao dịch này nhà đầu tư sẽ tìm tín hiệu MA26 và MA9 cắt nhau theo chiều từ trên xuống dưới, đồng thời thì chỉ báo OBV cũng hướng xuống dưới. Cả 2 chỉ báo đều xác nhận được xu hướng tăng kết thúc và giá chuẩn bị giảm.

 • Điểm vào lệnh: Theo nến màu đỏ ở điểm xác nhận của cả 2 chỉ báo.
 • Điểm cắt lỗ: Bên phía trên vùng kháng cự quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời : Bám sát theo hành động giá của 2 đường MA khi giao cắt và có chiều hướng lên trên báo hiệu về sự đảo chiều để chốt lời. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo một vài vùng giá cụ thể ở Fibonacci extension đảm bảo tỷ lệ R:R.

Kết luận 

Bài viết trên đây, Mytrade đã chia sẻ đến nhà đầu tư những thông tin chi tiết nhất về chỉ báo OBV (On Balance Volume). Hi vọng dù bạn là nhà đầu tư mới tham gia thị trường cũng có thể hiểu rõ được OBV là gì, cách tính và sử dụng chỉ báo OBV như thế nào. Tuy nhiên, để có thể đưa ra được nhận định chính xác và gia tăng xác suất giao dịch thành công thì trong quá trình phân tích kỹ thuật các nhà đầu tư nên kết hợp OBV cùng với các công cụ chỉ báo khác nữa.

Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc muốn hỗ trợ tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade đến HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch chứng khoán Mytrade luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình giao dịch nhằm tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu thuế phí và tối ưu lợi nhuận. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 • Bài viết nổi bật