Chứng khoán kinh doanh là gì? Các loại chứng khoán kinh doanh

Thị trường chứng khoán ngày càng sôi động mang lại lợi nhuận cho chứng khoán kinh doanh. Nhưng nhiều người lại chưa biết chứng khoán kinh doanh là gì? Đầu tư chứng khoán kinh doanh ra sao? Thì sau đây Mytrade sẽ chia sẻ tới bạn đọc các thông tin về chứng khoán kinh doanh và làm thế nào để kinh doanh chứng khoán hiệu quả?

Chứng khoán kinh doanh là gì?

Chứng khoán kinh doanh là những loại chứng khoán được phát hành ra thị trường theo quy định của pháp luật với mục đích kinh doanh. Cụ thể, chứng khoán kinh doanh là một loại tài sản mà các nhà đầu tư có thể trao đổi, mua bán và tạo ra lợi nhuận cho các doanh nghiệp, công ty phát hành trái phiếu, cổ phiểu. Chứng khoán kinh doanh được xem là loại tài sản ngắn hạn vì nằm trong các khoản mục phải thu của doanh nghiệp và đầu tư ngắn hạn.

Các loại chứng khoán kinh doanh

Trên thị trường hiện này có các loại chứng khoán kinh doanh sau:
- Trái phiếu, cổ phiểu được niêm yết trên thị trường chứng khoán.
- Công cụ tài chính khác và các loại chứng khoán.

>> Tham khảo: Chứng khoán cơ sở là gì? 

Sự khác biệt giữa chứng khoán đầu tư và chứng khoán kinh doanh

Các công ty phát hành trái phiếu và cổ phiếu trong quá trình hoạt động kinh doanh, đều có chứng khoán đầu tư và chứng khoán kinh doanh. Đây là 2 loại chứng khoán có sự khác nhau rõ ràng, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn hiểu hơn về chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư.

Quy trình mua bán chứng khoán kinh doanh

Chứng khoán kinh doanh phải được giao dịch trên nền tảng đã được cấp phép. Để mua bán loại chứng khoán khả mại này, nhà đầu tư cần:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại cơ sở có thẩm quyền;
 • Bước 2: Xác định thời điểm thích hợp để mua chứng khoán kinh doanh sao cho đem lại mức sinh lợi cao;
 • Bước 3: Khi giá của chứng khoán đã mua tăng, dựa vào mục đích, chiến lược đầu tư, nhà đầu tư tiến hành bán chứng khoán để thu về lợi nhuận.

Dù quy trình giao dịch chứng khoán kinh doanh có vẻ đơn giản nhưng đây lại là một trò chơi cân não, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức đầu tư tốt, am hiểu thị trường và tinh thần thép để đưa ra quyết định mua bán đúng đắn. Mặt khác, việc lựa chọn được công cụ hỗ trợ giao dịch chứng khoán tốt giống như một cánh tay đắc lực giúp bạn tối ưu thời gian và chi phí cho quá trình đầu tư.

Làm thế nào để kinh doanh chứng khoán hiệu quả?

Chứng khoán kinh doanh đem lại lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư nên ngày càng có nhiều người tìm hiểu nhưng chưa thực sự biết được chứng khoán kinh doanh là gì và kinh doanh chứng khoán như thế nào? Bạn cần mở một tài khoản chứng khoán kinh doanh đã được đăng ký tại cơ sở có thẩm quyền. Với số lượng vốn đủ lớn, bạn có thể bắt đầu tiến hành giao dịch mua chứng khoán kinh doanh ở thời điểm mà bạn cho rằng sẽ đem lại lợi nhuận khả năng sinh lời cao.

Khi chúng ta cùng bàn và nói về các giao dịch của chứng khoán kinh doanh thì khá đơn giản tuy nhiên khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán thì lại cần nắm vững kiến thức, khả năng kinh nghiệm để có thể đưa ra những quyết định mua và bán hợp lý nhất.

>> Xem thêm: Công ty chứng khoán là gì? Vai trò của công ty chứng khoán

Cách hạch toán chứng khoán kinh doanh

Chứng khoán kinh doanh được hạch toán theo tài khoản số 121:

 • Bên nợ: Tại thời điểm mua được coi là giá trị chứng khoán kinh doanh.
 • Bên có: Tại thời điểm bán được coi là giá trị ghi số chứng khoán
 • Số dư bên nợ: Tại thời điểm báo cáo được coi là giá trị chứng khoán kinh doanh.
 • Tài khoản 121: Chứng khoán kinh doanh có 3 tài khoản cấp 2
 • Tài khoản 1211: cổ phiếu tài khoản này thể hiện tình hình giao dịch (mua/bán) cổ phiếu với mục đích sở hữu để sinh lời.
 • Tài khoản 1212: trái phiếu tài khoản này thể hiện tình hình giao dịch, thanh toán trái phiếu sở hữu với mục đích sinh lợi nhuận.
 • Tài khoản 1218 là chứng khoán và công cụ tài chính khác. Đây là tài khoản thể hiện công cụ tài chính khác, tình hình giao dịch chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật cũng với mục đích sinh lợi nhuận. Nó gồm chứng quyền, chứng chỉ quỹ, quyền mua cổ phiếu, quyền chọn mua/bán, thương phiếu, hợp đồng tương lai…

Thường khó phân biệt được chứng khoán kinh doanh là nguồn vốn hay tài sản cho người mới làm báo cáo kế toán. Tài khoán 121 thực chất là chứng khoán kinh doanh, nó chỉ các loại tài sản, do vậy có thể hiểu được rằng chứng khoán kinh doanh là một loại tài sản có thể dùng để trao đổi mua bán để sinh lợi nhuận cho công ty.

Mytrade nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Như đã chia sẻ ở bài viết Sàn chứng khoán là gì? Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín hiện nay. Mytrade có chia đến bạn đọc sàn giao dịch đang thu hút được rất nhiều người quan tâm đó là sàn Mytrade với những ưu điểm vượt trội như:

 • Tối ưu vốn: Mytrade cung cấp đến nhà đầu tư công cụ tối ưu vốn và tận dụng cơ hội khi thị trường có xu hướng tích cực.
 • Tối ưu thuế phí: Khi các nhà đầu tư mở tài khoản tại https://mytrade.vn/ khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi tối ưu các khoản thuế phí, lệ phí.
 • Tối ưu lợi nhuận: Mytrade sẽ đồng hành cùng với nhà đầu tư tận dụng tối đa các cơ hội phát triển của thị trường với mục đích mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Bên cạnh đó cách giao dịch tại sàn giao dịch Mytrade được thực hiện nhanh chóng và hoàn toàn online miễn phí.

 • Tạo tài khoản online trong 01 phút là các nhà đầu tư có thể giao dịch.
 • Chọn gói hợp tác và ký quỹ. Tại bước này nhà đầu tư sẽ được tư vấn nên chọn gói hợp tác nào để phù hợp với mức vốn và khả năng đầu tư của mình.
 • Bước cuối cùng các nhà đầu tư có thể giao dịch ngay khi ký quỹ với nhiều phí ưu đãi và tiện ích.

Vậy là FTV đã cùng bạn đọc giải đáp xong câu hỏi Chứng khoán kinh doanh là gì? Những điều cần biết về chứng khoán kinh doanh. Ngoài ra, đối với các nhà đầu tư mới cần tìm hiểu sâu hơn về các sàn giao dịch có thể tham khảo nhiều bài viết khác trên website: mytrade.vn hoặc nếu bạn chưa đủ tự tin và chưa đủ nền tảng kiến thức vững chắc để bắt đầu tham gia đầu tư hoặc mong muốn nhận hỗ trợ từ những tổ chức chứng khoán chuyên nghiệp thì FTV là lựa chọn hợp lý nhất. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, có khả năng đánh giá thị trường và đưa ra những lời khuyên đầu tư có giá trị cho các nhà đầu tư. Hãy liên hệ với FTV ngay theo địa chỉ https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số hotline 1900966935 - 0983.668.883 để nhận được những tư vấn hữu ích nhất.

 • Bài viết nổi bật