Dầu thô là gì? Có nên đầu tư dầu thô không?

Xăng, dầu… đều là những nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay và chúng đều là những sản phẩm của dầu thô. Đây cũng chính là lý do dầu thô được gọi là “vàng đen”. “Vàng đen” luôn giữ được vị trí quan trọng trong đời sống và công nghiệp. Vậy dầu thô là gì? và đầu tư dầu thô như thế nào? Trong bài viết này Mytrade sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn.

Dầu thô là gì?

Dầu thô là gì? Dầu thô là gì?

Dầu thô (tiếng anh là Crude Oil) hay còn gọi là dầu mỏ. Đây là loại dầu thu được thông qua quá trình khoan và khai thác, thường thì sẽ được tìm thấy ngoài đại dương. Bạn sẽ thấy ở một số biển có các giàn khoan, đó chính là dàn khoan dầu thô của các công ty dầu thô, chính phủ đang khai thác.

Dầu thô là nhiên liệu hóa thạch vì nó đã được tạo ra cách đây 400 triệu năm khi tàn tích của tảo và sinh vật phù du của thời tiền sử rơi xuống đáy đại dương, sau đó kết hợp với bùn và cuối cùng sẽ được bao phủ bởi các lớp trầm tích. Loại dầu này là hỗn hợp chất lỏng có màu đen sánh, đặc và khá là nhờn và chưa qua bất kỳ khâu lọc hay tác  động vào.

 Thành phần của dầu thô:

 • Từ 50% đến 97% dầu thô được tạo thành từ hydrocacbon.
 • Từ 6% đến 10% dầu thô bao gồm nitơ, oxy và lưu huỳnh.
 • Dưới 1% dầu thô bao gồm các kim loại như niken, đồng, vanadi và sắt.

Việc khai thác dầu thô cần rất nhiều công nghệ, nhân lực cũng như là tiền bạc cho các thiết bị khai thác. Dầu thô sau khi được tinh chế  thì có thể trở thành  xăng, dầu diesel và nhiều dạng khác phục vụ tốt cho công nghiệp cũng như cuộc sống đi lại của con người, bởi đây chính là nguyên liệu để vận hành máy móc thiết bị.

Chính bởi tầm quan trọng của nó nên dầu thô cũng được đẩy mạnh đầu tư và khai thác nhiều hơn, kèm theo đó là giá dầu thô hiện tại cũng ngày càng tăng do trữ lượng dầu trên toàn cầu ngày càng khan hiếm. Và việc giao dịch dầu thô trên thị trường cũng mở ra cho nhà đầu tư nhiều cách thức đầu tư mới lạ.

Dầu thô dùng để làm gì?

Dầu thô dùng để làm gì?

Sau khi được khai thác thì dầu thô sẽ được lọc, tinh chế để phục vụ:

 • Nhiên liên của các phương tiện hoạt động vận tải: Máy bay, ô tô, tàu thủy, xe tải, xe máy…
 • Loại dầu nhiên liệu dùng  để sưởi ấm và phát điện
 • Sản phẩm phụ từ dầu mỏ tạo ra nhựa đường, hắc ín, sáp parafin và dầu bôi trơn
 • Sử dụng trong hóa chất: Có trong thuốc diệt côn trùng, phân bón, nước hoa, xà phòng và viên nang vitamin.
 • Các sản phẩm phụ từ dầu mỏ còn giúp vận hành và bôi trơn và bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp như ô tô, y tế, đồ gia dụng….

Có thể nhận thấy một trong những công dụng lớn nhất của dầu thô chính là làm nguyên liệu cho hoạt động vận tải. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng dầu thô thì các thiết bị và phương tiện đi lại thải ra cacbonic làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Vì thế, hiện nay trên thế giới đang hướng đến sử dụng nguồn điện để thay thế đồng thời cũng có thể làm phương án dự phòng khi trữ lượng dầu thô trên thế giới cạn kiệt.

>> Tham khảo: PEG là gì? Cách tính và ý nghĩa của chỉ số PEG

Phân loại dầu thô

Phân loại dầu thô

Các loại dầu thô hiện nay được phân làm 2 loại: 

Dầu Brent

Dầu Brent (Brent Blend) là loại dầu được khai thác từ hơn một chục mỏ dầu nằm ở Biển Bắc. Dầu Brent là dầu thô ngọt với hàm lượng lưu huỳnh trong dầu cao và là loại dầu được chuộng ở thị trường châu Âu. Đồng thời đây cũng là làm tiêu chuẩn giá cho các hàng dầu khác.

Dầu WTI

Dầu thô WTI (West Texas Intermediate) là loại dầu chảy ra từ các giếng của Texas trong lưu vực Permian. Dầu WTI có chất lượng cao với đặc tính nhẹ và hàm lượng lưu huỳnh trong dầu rất thấp. Đây cũng chính là nguồn nguyên liệu tốt nhất để tạo ra xăng, vì thế nên nó được làm tiêu chuẩn giá dầu ở châu Mỹ.

Dầu Brent và WTI có gì khác nhau

Để phân biệt được 2 loại dầu thô này, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau: 

So sánh sự khác nhau của Dầu Brent và WTI

So sánh sự khác nhau của Dầu Brent và WTI

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Giá dầu thô bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào Giá dầu thô bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào

Nhu cầu về dầu

Khi nhu cầu sử dụng dầu tăng thì giá sẽ tăng theo. Ngược lại, khi nhu cầu sử dụng dầu giảm thì giá sẽ giảm xuống. Vậy nên bạn có thể nhìn nhận nhu cầu sử dụng dầu tổng thể của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là nước Mỹ có lượng tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới hiện nay. Nhu cầu về dầu ở đây là dành cho vận tải, nhu cầu về di chuyển, nhu cầu về công nghiệp. Vì thế khi cầu tăng mà cung đáp ứng không đủ thì tất nhiên sẽ làm cho giá dầu tăng để tăng cường chi phí cho những công ty khai thác tiếp tục khai thác nhiều hơn.

Ví dụ: Vào thời điểm 2020 - 2021 khi Covid bùng phát mạnh, khi chính phủ các nước đều áp dụng giãn cách xã hội và người dân hạn chế ra đường, hoạt động của vận tải hàng không và các phương tiện ít hoạt động nên nhu cầu về dầu giảm. Vậy nên bạn có thể thấy giá xăng dầu tại thời điểm đó giảm mạnh.

Vấn đề khai thác dầu thô

Khai thác chính là nguồn cung dầu và có tác động trực tiếp đến giá dầu. Một khi khai thác nhiều nhưng nhu cầu sử dụng lại ít thì giá dầu sẽ không tăng, dầu vẫn sẽ nằm ở kho dự trữ.Ngược lại khi nhu cầu sử dụng rất nhiều trong khi đó trữ lượng dầu ngày càng khan hiếm không đủ cung thì giá dầu theo đó sẽ tăng nhanh chóng để điều chỉnh cung cầu.

Giá trị của tiền tệ

Giá trị tiền tệ ở đây cụ thể là đồng USD, bởi đây là đồng tiền tiêu chuẩn cũng như là đồng tiền niêm yết giá 1 thùng dầu thô trên thế giới. Vậy nên những chính sách liên quan đến tiền tệ cũng sẽ tác động đến thay đổi giá dầu tương ứng.

Vấn đề kinh tế  – chính trị

Vì nguồn cung dầu thô được xác định bởi các quốc gia sản xuất dầu lớn nên những căng thẳng về chính trị có thể gây ra các vấn đề lớn. Nếu như có chiến tranh hoặc xung đột trong một khu vực sản xuất dầu thì tồn kho dầu thô có thể bị đe dọa và điều đó dẫn đến việc thay đổi giá dầu.

Đơn giản là việc một nước sản xuất dầu qua đất nước có đường ống dẫn dầu để vận chuyển dầu gặp sự cố thì việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn và tất nhiên nó sẽ tác động đến giá dầu.

>> Tham khảo: Trailing Stop là gì? Cách sử dụng lệnh lệnh Trailing Stop

Có nên đầu tư vào dầu thô không?

Việc đầu tư vào dầu thô thì sẽ liên quan đến những công ty, doanh nghiệp cũng như chính phủ các nước còn đối với cá nhân thì nhà đầu tư khó có thể tiến hành đầu tư dầu thô một cách trực tiếp. Bởi việc đầu tư mua dầu thô có rất nhiều quy định khắt khe về mục đích, hệ thống kho chứa, đảm bảo an toàn… và đặc biệt là vấn đề về tài chính.

Tuy nhiên thị trường dầu thô thế giới vẫn là một trong những kênh đầu tư tiềm năng của nhiều người, bởi giá cả luôn luôn biến động và đặc biệt chưa có bất kỳ nguồn nguyên liệu nào có thể thay thế được tầm quan trọng của dầu thô.  Nên việc tiến hành đầu tư vào dầu thô sẽ là sự lựa chọn an toàn cho nhiều người.

Dưới đây là một số hình thức đầu tư dầu thô hiện nay: 

Mua cổ phiếu của công ty dầu thô 

Đầu tiên nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu của các công ty liên quan về dầu ở trên thế giới hoặc ở Việt Nam để đầu tư. Các công ty này đa số đều đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, vậy nên việc đầu tư mua cổ phiếu cũng là cơ hội thu về lợi nhuận khủng.

Cổ phiếu là tài sản gắn liền với sự phát triển của 1 doanh nghiệp, khi giá dầu thô mới nhất tăng thì giá cổ phiếu của công ty đó trở nên có giá trị và ngược lại. Vậy nên nhà đầu tư có thể đầu tư vào dầu thô theo phương thức này, nó khá an toàn và mang lại lợi nhuận ổn định.

Đầu tư dầu thô CFD 

Dầu thô CFD là hình thức đầu tư mua giá trị của dầu thô, cụ thể đó là dầu Brent và WTI ở dạng chỉ số. Chỉ số CFD này sẽ  biến động theo đúng với thị trường chứng khoán dầu thô thế giới. Việc đầu tư ở dạng CFD có nghĩa là nhà đầu tư mua dầu thô trên sàn mà không trực tiếp sở hữu dầu thô.

Ưu điểm của hình thức đầu tư dầu thô CFD:

 • Mua dầu thô một cách dễ dàng thông qua các sàn giao dịch dầu thô trực tuyến
 • Mở tài khoản giao dịch nhanh chóng trên các sàn giao dịch
 • Được cung cấp đòn bẩy để có thể tiến hành đầu tư với số tiền lớn hơn số vốn bỏ ra
 • Dễ dàng giao dịch, thời gian giao dịch dầu thô linh hoạt và tính thanh khoản cao

Đầu tư với hợp đồng tương lai dầu thô

 Đây là một lựa chọn phổ biến để đầu tư cả dầu thô WTI và Brent.

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận có tính pháp lý để mua hoặc bán một tài sản với mức giá đã định trước tại một thời điểm được xác định trong tương lai. Từ góc độ giao dịch, một nhà giao dịch thường ít quan tâm đến việc tự nhận tài sản (thường là 1.000 thùng dầu) mà chỉ đơn giản là tự giao dịch hợp đồng để thu lợi nhuận.

Ví dụ:

Giả sử rằng một hợp đồng tương lai cho dầu đang giao dịch ở mức 115 đô la một thùng. Nếu một nhà đầu tư tin rằng giá dầu sẽ tăng trước khi hết hạn hợp đồng thì họ có thể tiến hành mua hợp đồng ngay bây giờ với mong muốn có thể đóng hợp đồng với lợi nhuận.

Nếu giá dầu tăng lên 130 đô la vào thời điểm hợp đồng hết hạn hoặc nhà đầu tư chọn đóng cửa thì họ sẽ thu được 15 đô la lợi nhuận mỗi thùng, hoặc tổng cộng 15.000 đô la. Tuy nhiên, nếu giá giảm xuống còn 110 đô la, họ sẽ mất 5.000 đô la.

Các khung giờ giao dịch dầu thô

Mặc dù những nhà đầu tư có thể kết hợp tất cả các biểu đồ dầu thô và giờ giao dịch dầu thô với nhau để tạo ra những chiến lược riêng biệt. Nhưng cần lưu ý một số điểm sau: 

 • Cơ bản và dài hạn: khi các nhà thực hiện giao dịch dầu WTI bằng phân tích cơ bản thì có thể sử dụng các dự báo dài hạn để thiết lập giao dịch dài hạn trên những khung thời gian cao hơn - nếu có sẵn. 
 • Cơ bản và ngắn hạn: khi các nhà nhà đầu tư sử dụng các bản phát hành dữ liệu và các sự kiện tin tức cho mục đích giao dịch thì họ thường tập trung vào những thiết lập giao dịch ngắn và nhanh và được thực hiện trên các khung thời gian thấp hơn. 
 • Phân tích sóng và trung và dài hạn: những mẫu sóng hữu ích nhất để giao dịch trên biểu đồ một giờ hoặc cao hơn. Khi nhà đầu tư bắt đầu sử dụng loại phân tích này, hiệu quả ban đầu có thể tốt hơn hơn khi tập trung vào các biểu đồ 4 giờ và cao hơn. Bởi những mẫu sóng này cần nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm
 • Phân tích kỹ thuật và trung hạn: thường được sử dụng cho thực hiện giao dịch dài hạn và biểu đồ khung thời gian cao hơn. Tuy nhiên thường được sử dụng cho các mục nhập và thoát nhanh. Các công cụ thường bao gồm: đường xu hướng,  Fibonacci và bộ dao động, đường trung bình di động.
 • Phân tích kỹ thuật và ngắn hạn: các nhà đầu tư thường có xu hướng sử dụng các chỉ số giao dịch tự động thực hiện phép tính. 
 • Kết hợp cả ba: một số nhà đầu tư không muốn giới hạn bản thân và muốn kết hợp cả ba phương pháp đó theo cách tiếp cận lớn. Mặc dù có một số lợi ích ở các nhà nhà đầu tư lựa chọn các quan điểm khác nhau, nhưng cũng có nguy cơ họ bị mắc kẹt và không thể đưa ra quyết định.

Kết luận

Dầu thô đã được mệnh danh là “vàng đen”, bởi vậy không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó. Dù dầu bị ảnh hưởng nhiều bởi các sự kiện cơ bản, nhưng đó cũng chính là lợi thế của dầu thô. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình biến động giá của nó trên thị trường. Đầu tư dầu thô sẽ là lựa chọn chính xác dành cho các nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro và sinh lời cao.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Bên cạnh những những sàn giao dịch đang phát triển 2022 thì nhà đầu tư không thể bỏ qua sàn giao dịch Mytrade.vn bởi những điểm nổi bật sau:

 • Tối ưu vốn: Mytrade cung cấp đến nhà đầu tư những công cụ tối ưu vốn và tận dụng cơ hội giao dịch khi thị trường có xu hướng tích cực.
 • Tối ưu thuế phí: Khi các nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản tại https://mytrade.vn/ sẽ được hưởng mức  ưu đãi tối ưu nhất về các khoản thuế phí, lệ phí.
 • Tối ưu lợi nhuận: Mytrade sẽ đồng hành suốt chặng đường giao dịch cùng với nhà đầu tư để mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật