Đầu tư lướt sóng là gì? Cách đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Trên thị trường hiện nay, các nhà đầu tư tìm hiểu về thị trường chứng khoán đa phần đều quan tâm tới phương thức đầu tư lướt sóng chứng khoán, thay vì đầu tư nắm giữ dài hạn. Với hình thức đầu tư lướt sóng này, được đánh giá có thể đem về lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu các nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng giao dịch. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, muốn nắm vững những kiến thức về đầu tư lướt sóng hay những kinh nghiệm, những lưu ý khi đầu tư lướt sóng chứng khoán thì bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây của My Trade.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng chứng khoán tiếng anh gọi là Swing trading là tận dụng những biến động lên xuống của các cổ phiếu hoặc thị trường trong một khoảng thời gian ngắn vài ngày hoặc vài tuần để thu về khoản lợi nhuận. Hiện nay, khi các nhà đầu tư tìm hiểu về thị trường chứng khoán, đa phần đều quan tâm đến hình thức đầu tư lướt sóng thay vì đầu tư nắm giữ dài hạn. Lý do đó là những nhà đầu tư lướt sóng chứng khoán - Swing trader có thể kiếm được lợi nhuận nhanh hơn so với các kênh đầu tư khác. Những con sóng diễn ra thường xuyên tạo nhiều cơ hội sinh lời, chỉ với một số biến động nhỏ, nhà đầu tư cũng đã có thể thu về một khoản lợi nhuận lớn sau khi lướt sóng thành công. Khi các con sóng giá giảm thì các nhà đầu tư sẽ mua và khi con sóng giá tăng lên thì ngay lập tức bán, phần chênh lệch chính là lợi nhuận swing trader thu được.

Đầu tư lướt sóng theo khung thời gian vài ngày hoặc vài tuần. Họ thường làm việc trên những biểu đồ H4 hoặc D1, đồng thời kết hợp sử dụng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để đạt lợi nhuận tối ưu nhất. Phương pháp này rất phù hợp cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ bởi sự linh hoạt của nó, thay vì các quỹ lớn do mô hình quá lớn nên khó có thể áp dụng chiến lược này.

Những nhà giao dịch theo kiểu lướt sóng thường được gọi là nhà đầu cơ, thay vì là nhà đầu tư. Thực tế, bất kỳ ai cũng có thể tham gia đầu tư chứng khoán để kiếm lời, chỉ cần có khoản vốn nhỏ, lựa chọn công ty uy tín và mua cổ phiếu. Tuy nhiên, để có thể lướt sóng thành công, nhà giao dịch cần rất nhiều yếu tố như khả năng nghiên cứu thị trường và phân tích kỹ thuật, kỹ năng giao dịch, chiến lược giao dịch, kinh nghiệm .. và cả yếu tố may mắn.

Tại sao nhiều nhà đầu tư lại thích đầu tư chứng khoán lướt sóng?

Tại sao nhiều nhà đầu tư lại thiwsch đầu tư lướt sóng

Tại sao nhà đầu tư thích lướt sóng?

Sau khi biết được khái niệm đầu tư lướt sóng là gì? Thì câu hỏi tại sao nhiều nhà đầu tư lại thích đầu tư lướt sóng chứng khoán cũng được quan tâm rất nhiều. Lý do nhà đầu tư chứng khoán đều thích đầu tư lướt sóng hơn là nắm giữ cổ phiếu lâu dài vì các nguyên nhân sau đây:

  • Các đợt sóng hay còn gọi là cơ hội đầu tư ngắn hạn thường xuyên xảy ra. Không ở cổ phiếu này thì cũng xuất hiện ở những loại cổ phiếu khác. Tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận.
  • Thời gian sóng diễn ra không quá dài. Vì vậy nhà đầu tư có thể vừa kiếm được lợi nhuận vừa có thể thu hồi vốn nhanh chóng. Đây cũng chính là ưu điểm khá nổi bật và thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn lướt sóng mà không chọn đầu tư dài hạn.
  • Nguyên nhân tiếp theo chính là lợi nhuận từ các đợt lướt sóng rất cao. Chỉ với một biến động nhỏ nhưng nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thì có thể thu về khoản lợi nhuận lớn. Nhưng đó là việc xảy ra khi lướt sóng thành công.

>> Tham khảo: Cổ phiếu niêm yết là gì? Ưu điểm của cổ phiếu niêm yết

Các loại đầu tư lướt sóng chứng khoán

1. Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là hình thức đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu ngắn hạn. Sóng chứng khoán có thể kéo dài trong vài tuần, vài tháng có khi tới 1 năm. Các nhà đầu tư hay gọi là “sóng thần”. Lướt sóng chứng khoán nhằm tối ưu hóa lợi nhuận dựa vào các biến động ngắn hạn mang về lợi nhuận lớn.

Thông thường, các nhà đầu tư ưa chuộng đầu tư lướt sóng cổ phiếu hơn là trái phiếu. Lý do dễ hiểu là cổ phiếu biến động lên xuống từng phút theo thị trường. Lướt sóng mang lại lợi nhuận khủng hơn nếu chọn đúng sản phẩm tiềm năng, trong thời gian ngắn, vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Còn trái phiếu với lãi suất cố định, mang lợi nhuận tính hằng năm, khó lướt sóng.

2. Đầu tư lướt sóng bất động sản?

Hiểu một cách đơn giản thì đây là một dạng đầu tư lợi nhuận mà các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn bằng khoảng 15% giá trị thực của sản phẩm bất động sản đó để tạm thời giữ chỗ, các mô hình như đầu tư chung cư lướt sóng, đầu tư lướt sóng đất nền, nhà phố,… Sau đó chờ cơ hội khi thị trường bắt đầu nóng lên, nhiều người quan tâm đến sản phẩm đó, mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Khách hàng chấp nhận mua lại nó với giá cao hơn gấp 1,5, thậm chí gấp 2,3… tùy độ nóng của sản phẩm hiện có.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn các nhà đầu tư đã có thể nhận được khoản lời lớn. Nếu so với lãi suất ngân hàng thì việc đầu tư lướt sóng cho hiệu quả cao và nhanh hơn gấp nhiều lần.

3. Đầu tư lướt sóng coin?

Đầu tư lướt sóng là gì với trade coin? Đây là dạng giao dịch các đồng coin cũng trên khung thời gian ngắn, vài năm, vài tuần, vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Việc này dựa trên việc sử dụng phân tích thị trường, kỹ thuật; cập nhật các tin tức liên quan để đưa ra quyết định giao dịch.

Đầu tư lướt sóng tiền ảo phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhờ tính linh hoạt của nó. Ngược lại, các quỹ có quy mô vốn cực lớn rất khó có thể áp dụng chiến lược này. Bởi mỗi lần giao dịch thì giá cả sẽ biến động rất lớn, nhất là trong thị trường tài chính tiền tệ kỹ thuật số hiện đang có vốn hóa rất nhỏ.

4. Đầu tư lướt sóng là gì với sản phẩm vàng?

Trong tất cả các hình thức đầu tư tài chính thì vàng là loại tài sản có lịch sử đầu tư lâu đời nhất. Giờ đây, các nhà giao dịch không chỉ dùng vàng tích trữ, mà còn có thể nhanh chóng thu lợi nhuận nhờ đầu tư vàng lướt sóng. Bản chất thật của vàng là biến đổi giá trị theo từng phút, từng giây, nhưng giá trị của nó vẫn luôn ổn định và an toàn. Chính vì giá của nó thay đổi trên các đồ thị giá tạo nên hình dạng như một mô hình lướt sóng.

Dễ hiểu hơn thì đầu tư lướt sóng vàng là cách giao dịch ngắn hạn và phù hợp với những nhà đầu tư yêu thích sự mạo hiểm, thích chinh phục thị trường và có tham vọng kiếm nhiều tiền nhanh. Tất cả lợi nhuận mà nhà giao dịch kiếm được sẽ dựa hoàn toàn vào mức chênh lệch giá khi mua vào và bán ra. Đây được coi chính là điểm yêu thích cốt yếu khi đầu tư vàng lướt sóng.

Rủi ro của việc đầu tư lướt sóng

Phương pháp đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Và đầu tư lướt sóng cũng không phải ngoại lệ. Nếu đã biết bản chất của đầu tư lướt sóng là gì thì việc tìm hiểu rủi ro của phương pháp đầu tư này cũng rất cần thiết.

1. Rủi ro từ thị trường

Giao dịch trên thị trường tài chính không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt là với việc đầu tư chứng khoán lướt sóng thì việc rủi ro là không thể tránh khỏi. Thực tế phương pháp này là đầu tư ngắn hạn. Đối với thị trường tài chính biến động liên tục. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần phải theo dõi tin tức thật kỹ trước khi vào lệnh hay cắt lệnh sao cho hợp lý.

2. Rủi ro về thời gian

Đầu tư lướt sóng là gì? Là giao dịch trực tiếp và các chiến lược hoạt động đòi hỏi phải có sự nhất quán. Điều này đồng nghĩa với việc khi đầu tư lướt sóng các nhà đầu tư sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Để liên tục theo dõi những biến động. Từ đó tìm ra cơ hội thích hợp để đầu tư. Nếu các nhà đầu tưs không nắm bắt được những tín hiệu từ thị trường thì đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền của mình đấy.

3. Ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư

Tâm lý cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của việc đầu tư. Lướt sóng sẽ phù hợp với những nhà đầu tư năng động, nhanh chóng và dứt khoát. Nhưng cũng cần có sự kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội tốt.

>> Tham khảo: Venture Capital là gì? Các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Ưu nhược điểm của mô hình đầu tư lướt sóng

Ưu điểm của mô hình đầu tư lướt sóng

Ưu nhược điểm của mô hình đầu tư lướt sóng

Như đã chia sẻ ở phần trên, đầu tư lướt sóng có nhiều loại đầu tư và đây cũng được coi là một ưu điểm của mô hình đầu tư lướt sóng trong thời buổi mở rộng kinh tế thế giới như hiện nay, các khoản đầu tư dài hạn vẫn mang lại rủi ro, trong khi lợi nhuận thường không lớn. Ngược lại, đầu tư lướt sóng lại thể hiện được ưu điểm của mình trong nhiều trường hợp. Bạn có thể ứng dụng mô hình đầu tư này trong nhiều lĩnh vực tài chính khác nhau như đầu tư lướt sóng chứng khoán, đầu tư lướt sóng cổ phiếu, đầu tư lướt sóng bất động sản…

1. Ưu điểm của đầu tư lướt sóng

- Nhiều thông tin hỗ trợ

Với sự phát triển của internet, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về đầu tư lướt sóng là gì? Cũng như những thông tin cần thiết khác phục vụ cho việc đầu tư. Ngoài ra bạn có thể chủ động tìm hiểu các khóa học, video hướng dẫn trực tuyến một cách vô cùng đơn giản. Thậm chí bạn có thể tham gia những diễn đàn về đầu tư lướt sóng để cùng bàn bạc, thảo luận hoặc xem chuyên gia nhận định, đánh giá.

- Có nhiều công cụ hỗ trợ

Một kỹ thuật đầu tư lướt sóng mà khách hàng có thể sử dụng đó là các công cụ như BOT, hoặc phần mềm tư vấn chuyên gia (EA). Sử dụng các công cụ này giúp bạn có thể thực hiện nhiều giao dịch đầu tư trong một lúc cực kì đơn giản và nhanh chóng.

- Lợi nhuận cao, thời gian thu lợi nhanh

Bất kể hình thức đầu tư nào đều phải đối mặt với rủi ro, với việc mất tiền. Tuy nhiên, trong trường hợp đầu tư thuận lợi, hình thức này mang lại lợi nhuận lớn và thời gian thu lợi lại nhanh hơn nhiều so với việc đầu tư thông thường.

- Đầu tư lướt sóng trong lĩnh vực bất động sản

Một trong những lĩnh vực ứng dụng nhiều đầu tư lướt sóng nhất chính là bất động sản. Hầu hết các nhà đầu tư thuộc lĩnh vực này đều nằm lòng kiến thức đầu tư lướt sóng là gì? So với việc đầu tư thu lợi lâu dài vào một dự án đĩa ốc bất kì, thì hầu hết người tư đều lựa chọn đầu tư vào dự án có tiềm năng, thời gian thi công tương đối ngắn và đặc biệt phù hợp xu hướng thị trường khả năng đem lại lợi nhuận cao.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp đầu tư chứng khoán lướt sóng cũng có một số hạn chế nhược điểm như sau:

- Phí qua đêm cao

Phí qua đêm là phí lãi suất hàng ngày được tính trên các vị trí được giữ qua đêm. Đây không phải là vấn đề đối với những nhà giao dịch trong ngày, nhưng nhà đầu tư dài hạn và cả nhà đầu tư lướt sóng cần lưu ý tới khoản này trong kế hoạch giao dịch của mình.

- Rủi ro cơ bản

Các sự kiện kinh tế và chính trị ngoài giờ giao dịch có thể tác động đến thị trường tài chính để phá vỡ xu hướng và ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch của bạn.

- Thị trường thay đổi đột ngột có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể

Thông thường nếu không có biến động quá nhiều từ các tác nhân bên ngoài thì nguyên lý “lướt sóng” khi áp dụng vào sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi lại được vốn và có nguồn thu lợi nhuận nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư đôi khi không thể kiểm soát nổi bởi chúng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như kinh tế thị trường biến động, tin tức trong và ngoài nước, … kéo theo nhiều ảnh hưởng gây rớt giá mà không thể kịp thời bán. Chính vì vậy song song với việc kiếm lời nhanh thì nhà đầu tư có thể rơi vào rủi ro chỉ trong giây lát.

>> Tham khảo: Cách đọc biểu đồ chứng khoán chính xác, đúng chuẩn kỹ thuật

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

1. Xác định xu hướng thị trường chung

Việc đầu tiên người chơi cần phân tích xu hướng chung của thị trường. Yếu tố này đóng vai trò khá quan trọng. Bởi đa số các cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Chính vì thế, nếu đi theo xu hướng chung của thị trường thì xác suất nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ tăng lên. Yếu tố này đóng vai trò khá quan trọng.

Việc xác định xu hướng chính xác sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lời một cách nhanh chóng và ít rủi ro. Ngược lại, nếu xác định sai có thể sẽ làm tài sản của nhà đầu tư “bay màu”. Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng là gì? Không phải là mua đáy bán đỉnh. Mà là mua lúc xu hướng giá lên và bán lúc xu hướng giá giảm. Không mua thấp cũng không bán cao.

2. Phân tích trào lưu đang thịnh hành

Khi đã chấp nhận đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần chú trọng phân tích “trào lưu” đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhìn những nhóm ngành nào đang chiếm được nhiều sự chú ý. Cũng như thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

3. Đi hết đợt sóng

Nhà đầu tư không nên nóng vội để mua – bán chứng khoán mà không có tính toán hay theo kế hoạch nào trước đó. Sự kiên trì đi hết đợt biến động giá sẽ đem lại hiệu suất đầu tư cao hơn cho giao dịch của bạn.

4. Chọn đúng cổ phiếu “leader” trong ngành

Các nhà đầu tư cần phải chọn đúng cổ phiếu dẫn đầu trong ngành. Nếu không, bạn nên nắm bắt được một số thông tin quan trọng khác như thâu tóm, sắp nhập, bán cho đối tác chiến lược… Những cổ phiếu này thường sẽ tạo sóng lớn nhất trong ngành. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ thu được về khoản lợi nhuận cũng như độ rủi ro thấp.

5. Phân tích kỹ thuật

Biến động của giá trong ngắn hạn là do yếu tố cung cầu quyết định. Vì thế, phân tích kỹ thuật sẽ tỏ ra khá nổi trội hơn hiệu quả trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu. Bên cạnh đó, nó cũng giúp nhà đầu tư thiết lập các điểm mua bán theo chiều hướng biến động.

6. Sẵn sàng cắt lỗ

Đây là yếu tố sống còn trong đầu tư lướt sóng. B luôn cần phải sẵn sàng cắt lỗ nếu chiều hướng biến động ngược với dự đoán. Đây cũng là cách giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn và tìm đến các cơ hội tốt hơn.

7. Chấp nhận thắng thua

Yếu tố tâm lý cũng là một điều rất quan trọng. Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một cuộc chơi ngắn hạn. Và trong cuộc chơi, bạn sẽ có lúc thắng lúc thua. Điều các nhà đầu tư cần làm là chấp nhận điều ấy. Các nhà đầu tư luôn phải kiềm chế lòng tham và nỗi sợ hãi của mình để không bị cuốn theo thị trường và đưa ra các quyết định mua bán chuẩn xác hơn.

Kết luận

Bài viết trên đây là những chia sẻ của My Trade về đầu tư lướt sóng chứng khoán theo hình thức lướt sóng và nguyên tắc sống còn trong thời buổi lướt sóng hiện nay. Bên cạnh đó, My Trade cũng đã tổng hợp một số cách để các nhà đầu tư có thể lướt sóng một cách hiệu quả nhất.

My trade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết, Quý khách hàng có thể xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật