Day trading là gì? Chiến lược giao dịch Day trading hiệu quả

Trong Trading thì sẽ không có bất kỳ phong cách giao dịch nào là phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Hiện nay có rất nhiều thể loại trader như Day Trading, Scalping, Swing Trading,… Một số Trader sẽ thích thực hiện giao dịch trên khung thời gian thấp và một số khác lại thích giao dịch trên khung thời gian dài hạn. Một trong số những phương pháp giao dịch ngắn hạn chính là Day Trading. Trong bài viết này, hãy cùng Mytrade tìm hiểu xem Day Trading là gì nhé.

Day trading là gì?

Day trading là gì? Day trading là gì?

Day Trading chính là một phương pháp giao dịch trong ngày. Khi những nhà đầu tư vào lệnh lúc mở phiên giao dịch mỗi ngày và sẽ đóng lệnh ngay tại ngày hôm đó và không thể để lệnh qua đêm. 

Day Trading là phương pháp giao dịch phù hợp với nhiều nhà đầu tư mới vì họ đều là những người ít cọ xát và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho bản thân những chiến lược giao dịch dài hạn rõ ràng hơn.

Những nhà đầu tư chọn phương thức giao dịch trong ngày Day Trading thì được gọi là Day Trader. Họ có thể bán sản phẩm giao dịch với mục tiêu thu được phần lợi nhuận trong thời gian ngắn, cụ thể là trong một ngày, vậy nên họ còn có một tên gọi khác là những nhà đầu cơ.

Đặc điểm của phương pháp giao dịch Day Trading

Day trading có những nét đặc trưng riêng nhưng cũng luôn tồn tại một số tính chất giống như phương pháp giao dịch lướt sóng. Do đó, những nhà đầu tư cần phải lưu ý phân biệt hai phong cách giao dịch này để có thể xây dựng được chiến lược đầu tư cho bản thân rõ ràng và hiệu quả nhất.

 • Day trading chính là hình thức giao dịch dựa vào những sóng ngắn nên về căn bản thì các trader thường xác định xu hướng tại những khung thời gian nhỏ.
 • Trader cần phải dành thời gian gần như là cả ngày để ngồi quan sát và phân tích đồ thị nhằm mục đích tìm kiếm thời cơ vào lệnh hợp lý. Đây là đặc điểm rất giống với những nhà đầu tư lướt sóng scalping.
 • Số lượng lệnh khi thực hiện giao dịch trong ngày thường khá nhiều, điều này cũng dễ hiểu bởi thời gian giao dịch của day trading thường rất ngắn nên những trader có nhiều cơ hội mở lệnh hơn. Tuy nhiên thì tùy thuộc vào mức độ sinh lời và chiến lược riêng của mỗi trader mà số lượng lệnh giao dịch của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng thông thường thì là khoảng từ 5 đến 30 giao dịch một ngày.

Day trading là một phương pháp được sử dụng rộng rãi hơn trong thị trường ngoại hối bởi những cặp tiền tệ luôn có khối lượng giao dịch rất lớn. Nếu là những trader mới bước chân vào trong thị trường thì lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn những cặp tỷ giá EUR/USD, USD/JPY,… bởi chúng là các cặp ngoại hối phổ biến được rất nhiều người giao dịch với khối lượng lớn nên sẽ có tính thanh khoản cao và xu hướng biến động của giá thường sẽ dễ nhận thấy.

>> Tham khảo: Free float là gì? Cách tính tỷ lệ Free-float

Ưu điểm và hạn chế của Day Trading

Ưu điểm và hạn chế của Day Trading Ưu điểm và hạn chế của Day Trading

Khi tìm hiểu về bất kỳ một phương pháp giao dịch nào thì việc phân tích ưu điểm và hạn chế của nó là điều kiện tối thiểu để giúp ta có thể đưa ra nhận định một cách chính xác và khách quan nhất. Day trading cũng sẽ không ngoại lệ, phần nội dung tiếp theo sẽ trình bày chi tiết các ưu điểm và hạn chế nổi bật đáng chú ý của phương pháp này.

 • Giúp mang lại nguồn thu lợi nhuận một cách nhanh chóng và chắc chắn

Do tính chất của nó là giao dịch kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn khi kết thúc một ngày, nên các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tính toán được chính xác phần tiền lãi ở trong ngày hôm đó là bao nhiêu. Điều này sẽ phù hợp với các nhà đầu tư không muốn chờ đợi quá lâu mà cần có dòng tiền thường xuyên phục vụ cho mục đích cá nhân thì phương pháp này hoàn toàn có thể giúp cho họ tích lũy nhanh phần lợi nhuận trong thời gian rất ngắn.

 • Hạn chế sự lo lắng kéo dài

Thị trường tài chính vẫn luôn có sự biến động không ngừng từng giây, từng phút mỗi ngày nên xét ở trong thị trường chứng khoán giá cả của các cặp tiền tệ cũng sẽ rất dễ bị dao động bởi một tin tức nóng hổi khi được tung ra. Đó cũng là nguyên nhân làm cho cho những nhà đầu tư cần phải thận trọng hơn và luôn ở trong tâm trạng bồn chồn lo lắng trước sự biến động bất ổn của những cặp tiền tệ nào đó. Khi đó, Day Trading chính là một phương pháp hữu ích giúp những nhà đầu tư giảm thiểu được căng thẳng bởi toàn bộ số lệnh được hoàn thành ở ngay trong một ngày nên có thể yên tâm nghỉ ngơi mà không cần phải bận tâm rằng thị trường sẽ lên hoặc xuống như thế nào.

Hạn chế

Các nhà đầu tư phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và phân tích đồ thị, hầu như phần thời gian một ngày chỉ tập trung vào trong giao dịch Day Trading mà không còn nhiều thời gian dành cho bản thân hoặc các công việc và mối quan hệ quan trọng nào khác.

Hạn chế thứ nhất cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hạn chế thứ hai bởi thường xuyên theo dõi biến động của giá cả để tìm kiếm cơ hội vào lệnh hợp lý sẽ làm cho các nhà đầu tư mệt mỏi và căng thẳng đầu óc, sau một ngày dài khi phải tiến hành nhiều lệnh với một tần suất lớn và áp lực cao như vậy.

Xét về phương pháp dài hạn thì nhà đầu tư theo phong cách giao dịch Day Trading sẽ không thu được phần lợi nhuận cao như Long Term Trading. Thực tế đã chứng minh rằng tất cả những nhà đầu tư huyền thoại và thành công đều sẽ lựa chọn giao dịch dài hạn. Họ chỉ tập trung vào việc nghiên cứu một loại hàng hóa chính nào đó và có được tầm nhìn chiến lược lâu dài thay vì phải chạy theo đồng tiền của giao dịch mỗi ngày Day Trading.

Những nhà đầu tư lựa chọn phương pháp giao dịch Day Trading thường gặp bất lợi về việc đóng thuế hơn đối với những nhà đầu tư lâu dài Long Term, cụ thể là nhà đầu tư trên một năm. 

Cuối cùng, nếu như muốn "Tích tiểu thành đại" thì những nhà đầu tư giao dịch trong ngày cần phải có nguồn vốn kha khá. Bởi thực chất giao dịch này sẽ mang về nhiều khoản lợi nhỏ từ nhiều lệnh giao dịch gộp lại với nhau. Sau đó để có được mức sinh lời hấp dẫn số vốn của những nhà đầu tư cũng cần phải tương đối lớn.

Qua những ưu điểm và hạn chế trên thì không thể đưa ra kết luận rằng là phương pháp giao dịch Day Trading là sai bởi có nhiều hạn chế hơn ưu điểm. Thực chất thì không có bất kỳ phong cách giao dịch nào là đúng hoặc sai, nên hay không nên. Vấn đề ở đây sẽ là phụ thuộc vào hoàn cảnh cùng với mục tiêu của mỗi nhà đầu tư. Quan trọng là những nhà đầu tư cần phải xác định được sở thích và phong cách phù hợp đối với mục tiêu của bản thân thì việc lựa chọn phong cách giao dịch nào cũng không còn là vấn đề quá lớn. 

Làm thế nào để trở thành Day trader

Làm thế nào để trở thành Day trader Làm thế nào để trở thành Day trader

Day Trading dành cho ai

Day Trading là một phong cách giao dịch trong ngày nên Day Trader sẽ thường là những người nhanh nhẹn, nắm bắt thị trường nhạy bén và thích “đánh nhanh thắng nhanh”.

Đồng thời thì những người đầu tư phong cách Day Trading thường có những mục tiêu về lợi nhuận không quá cao. Day Trading chính là kiểu giao dịch biết được kết quả lợi nhuận ở trong ngày nên những nhà đầu tư tham gia đều có mục tiêu lợi nhuận trang trải cuộc sống hay làm một việc không quá lớn thì thường theo lối chơi này. 

Cùng với đó, những người không có nhiều thời gian dành cho đầu tư, chỉ muốn tìm kiếm công việc “tay trái” tại thị trường thì Day Trading sẽ không phù hợp với bạn. Thay vào đó thì bạn có thể tham khảo lối đầu tư swing trading, position trading hoặc scalping. Bởi Day Trading yêu cầu bạn cần phải dành thời gian, tâm huyết để nghiên cứu và theo dõi thị trường trong suốt một ngày. Vì thế mà Day Trading sẽ phù hợp với những người không bận rộn.

Hơn thế nữa, nếu như bạn là người thích cảm giác an toàn, tiết kiệm thì Day Trading sẽ không dành cho bạn. Bởi Day Trading yêu cầu bạn phải thực hiện nhiều lệnh giao dịch ở trong ngày nên phần lợi nhuận mang về nhanh chóng nhưng rủi ro cũng sẽ cao hơn. 

Vậy nên cần phải suy nghĩ và xem xét điều kiện, sở thích, nguồn vốn, công việc…trước khi tham gia thị trường tài chính nói chung và đầu tư theo lối Day Trading nói riêng. 

Yếu tố cần có của Day trader

Căn bản vì giao dịch trong ngày đòi hỏi những nhà đầu tư phải có được kiến thức chuyên sâu và ưu tiên đặt phần lợi nhuận lên hàng đầu. Do đó, không cần biết bạn là một newbie hay trader đã có kinh nghiệm, nếu như muốn trở thành day trader thành công thì bạn cần phải bổ sung và rèn luyện cho mình các yêu cầu sau:

 • Nắm rõ được lý thuyết và kinh nghiệm giao dịch

Những trader lựa chọn phương pháp giao dịch trong ngày khi chưa có đủ kiến thức để hiểu về nguyên tắc của thị trường thì thua lỗ là một điều dễ hiểu. Để có thể giao dịch trên thị trường thì bắt buộc bạn cần phải học tập lý thuyết bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng về đọc hiểu đồ thị. 

Ngoài những chỉ báo quan trọng, bạn cũng cần phải trau dồi thêm kiến thức về phân tích kỹ thuật đối với các mô hình giá và hàng loạt những nội dung quan trọng khác nữa. Chưa kể đến bạn cần phải có kinh nghiệm đủ “chín” để không bị đánh bại trước sự biến động bất ngờ của thị trường.  Vì thế, hãy kiên trì tìm hiểu và tham khảo bài học từ các nhà đầu tư lâu năm khác trước khi tích lũy được thêm kinh nghiệm cho bản thân mình. Nên nhớ rằng, chỉ tham gia đầu tư khi đã hiểu được luật chơi của nó.

 • Đảm bảo có đủ số vốn 

Không chỉ với những trader theo phong cách giao dịch trong ngày mà đối với bất kỳ một nhà đầu tư nào, các bạn chỉ nên sử dụng số vốn tương ứng với những rủi ro mà bạn có khả năng để chịu. Điều này sẽ không những đảm bảo được an toàn cho tài khoản của bạn, mà còn giúp hạn chế phần tâm lý tiêu cực khi tiến hành giao dịch. 

Ngoài ra thì phí spread và phí hoa hồng là phần chi phí tối thiểu mà sàn giao dịch nào cũng sẽ yêu cầu nên việc chuẩn bị cho mình một lượng vốn đủ lớn chính là điều vô cùng cần thiết.  Ngoài ra, nếu như số vốn chênh lệch quá nhiều so với khối lượng giao dịch thì một khi biến động giá lớn xảy ra có thể làm cho tài khoản của bạn bốc hơi ở trong nháy mắt. Nếu như không thể tăng thêm nguồn vốn, tình hình lúc đó sẽ buộc bạn sẽ phải sử dụng đến đòn bẩy bằng việc thực hiện những cuộc ký quỹ.

 • Tính kỷ luật cao

Dù cho chiến lược của bạn tốt và có tầm nhìn xa đến đâu thì cũng thành con số 0 nếu như không có tính kỷ luật. Đa số những nhà đầu tư thua lỗ rất nhiều tiền bởi vì giao dịch mà không tuân theo nguyên tắc. Nếu như không có kỷ luật và nguyên tắc, bạn sẽ không bao giờ tìm được phương hướng dẫn bạn đến đích đến của thành công. Thị trường luôn không ngừng biến động và đòi hỏi bạn cần phải tuân theo một số quy luật nếu như không muốn bị loại khỏi cuộc chơi. 

>> Tham khảo: Bullish là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả khi thị trường Bullish

Chiến lược giao dịch Day trading

Chiến lược giao dịch Day trading Chiến lược giao dịch Day trading

Có một chiến lược rõ ràng và hợp lý sẽ chính là lợi thế quan trọng giúp cho các nhà đầu tư gặt hái được thành công ở trên thị trường. Cụ thể thì day trading có rất nhiều những chiến lược đa dạng khác nhau. Các nhà giao dịch có thể lựa chọn cho mình một chiến lược phù hợp hay kết hợp nhiều chiến lược giao dịch với nhau miễn là mang về được lợi nhuận lớn và giảm thiểu được rủi ro một cách đáng kể.

 • Swing Trading 

Đây là một phương pháp giao dịch tạo ra phần lợi nhuận cao nhưng đi kèm với nó cũng là một tỷ lệ rủi ro lớn. Chiến dịch này được rất nhiều những nhà đầu tư lão luyện sử dụng bởi họ đủ kiên nhẫn và bình tĩnh để chờ đợi cơ hội vào lệnh béo bở mà không bị cuốn theo sự biến động thị trường. Để làm được điều đó thì các trader cần phải trau dồi thêm những kỹ năng về phân tích đồ thị, quản lý vốn và cài đặt cắt lỗ thích hợp.

Swing Trading cho phép những lệnh được kéo dài từ một đến vài ngày và đôi khi là vài tuần nhằm mục đích kiếm lời từ sự chênh lệch của giá cả. Những người giao dịch theo phương pháp Swing trading gọi là Swing Trader, phần lớn họ dựa vào việc phân tích kỹ thuật (chủ yếu là sử dụng mô hình giá) để có thể nắm bắt được thời cơ vào lệnh thu lợi nhuận. Khi mức giá di chuyển ở trong xu hướng tăng, các trade sẽ vào lệnh mua tại những vùng hỗ trợ và đóng lệnh ở khu vực kháng cự. Trái lại thì trường hợp giá giảm xuống, họ sẽ thực hiện lệnh sell ở khu vực kháng cự và kết thúc giao dịch ở khu vực hỗ trợ. 

 • Arbitrage 

Arbitrage còn gọi là phương pháp hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá tạm thời. Chiến lược này mang về phần lợi nhuận không cao nhưng lại có độ rủi ro rất thấp. Để có thể giao dịch thành công với arbitrage, vấn đề mấu chốt là bạn cần phải có kỹ năng mua bán nhanh ở trên thị trường ngoại hối. Nói một cách đơn giản thì bạn sẽ mua một cặp tiền tệ ở thị trường này rồi mang bán cặp tiền tệ đó ở thị trường khác với mức giá cao hơn. 

Lợi nhuận bạn thu về chính là do sự chênh lệch giữa việc mua thấp và bán cao. Nói đây là chiến lược phi rủi ro bởi bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn thời điểm bán để thu về được lãi, nếu như thời điểm hiện tại chưa thể bán với mức giá tốt thì các trader vẫn có thể chờ đợi thêm một thời gian nữa để tìm kiếm phần lợi nhuận.

 • Scalping 

Scalping còn gọi là “lướt sóng”, chiến lược này cũng sẽ gần giống với phương pháp day trading. Những nhà đầu tư tìm kiếm được mức sinh lời nhỏ và liên tiếp qua việc thực hiện được nhiều lệnh liên tục ở trong ngày. Để thu được phần lợi nhuận lớn, các trader cần phải có độ tập trung cao, phản xạ nhanh và có khả năng dự đoán được xu hướng chính xác. Thời gian giữ lệnh có thể được tính bằng đơn vị ngày (trong thị trường chứng khoán) và thông thường sẽ từ vài giây đến vài phút đối với thị trường forex. 

Như đã đề cập thì những scalper chỉ có thể tích lũy dần phần lợi nhuận từ sự chênh lệch số pip rất nhỏ ở trong mỗi giao dịch. Muốn tạo ra được mức lợi nhuận tương đối thì đòi hỏi tất yếu là cần phải thực hiện mở và đóng nhiều lệnh giao dịch trong ngày.

 • Trading News

Đây là một phương pháp giao dịch tin tức, các nhà đầu tư sẽ dựa vào những tin kinh tế, chính trị trong ngày để phán đoán mức giá và vào lệnh. Với phương pháp này nhà đầu tư cần phải xác định đường hỗ trợ và kháng cự trước. Sau đó khi mà tin tức được đưa ra bạn sẽ dự đoán xem giá theo đà tăng hoặc đà giảm. 

Tin tức là một phần không thể thiếu khi thực hiện giao dịch Forex đặc biệt là các trader ưa thích phương pháp day trading. Vì thế khi giao dịch bạn cần theo dõi những tin tức trước khi đưa ra được quyết định mua và bán,

 • AI (Artificial Intelligence)

AI chính là trí tuệ nhân tạo, tức là nhà đầu tư sẽ sử dụng những đoạn mã lập trình sẵn để tiến hành giao dịch. Việc dự đoán cũng sẽ được con robot lập trình sẵn làm nên các nhà đầu tư có thể hoàn thành giao dịch ở trong ngày mà không cần phải quá bận tâm đến việc phân tích và tính toán thị trường.

Kết luận

Phương pháp giao dịch Day Trading chính là một phương pháp gây nhiều tranh cãi về tính hiệu quả của nó, nhưng sự phổ biến của Day Trading hiện nay là không thể phủ nhận. Các nhà giao dịch theo ngày đóng một vai trò quan trọng ở trên thị trường, giúp cho thị trường được thanh khoản tốt hơn và sôi động hơn. Mặc dù phương pháp giao dịch theo ngày đang khá phổ biến đối với những nhà giao dịch mới bước vào thị trường, thiếu kinh nghiệm, tuy nhiên để có thể thành công với Day Trading cần phải là những người thực sự có kinh nghiệm, nguồn vốn và kỷ luật giao dịch cao.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Nền tảng giao dịch Mytrade

MyTrade cung cấp đến quý nhà đầu tư nhiều công cụ về nguồn vốn nhằm mục đích giúp họ tối ưu tối đa giá trị đầu tư, tối ưu hóa phần lợi nhuận và tối ưu được mức thuế phí. Tải app MyTrade ngay hôm nay để trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về Day trading là gì hoặc cần hỗ trợ giao dịch thì liên hệ ngay đến Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được Mytrade giải đáp nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật