Drawdown là gì? Ý nghĩa và Cách để kiểm soát Drawdown

Không có gì kinh khủng hơn cảm giác khi nhìn thấy tài khoản trading bị “cháy”. Và có lẽ con đường nhanh nhất để dẫn đến hậu quả đó chính là sự thiếu kiến thức ở trong việc quản lý vốn của mình. Trong đó, Drawdown là một khái niệm đặc biệt quan trọng mà nhà đầu tư nhất định phải biết, nếu như muốn tiếp tục sống sót lâu dài trong ngành này. Vậy Drawdown là gì? và làm thế nào kiểm soát được chỉ số này.

Drawdown là gì? 

Drawdow là gì?

Drawdown là gì?

Drawdown là một thuật ngữ sử dụng để chỉ mức sụt giảm mạnh nhất ở trong tài khoản của nhà đầu tư. Hoặc Drawdown chính là số tiền sụt giảm mạnh nhất từ phần đỉnh cao nhất xuống dưới đáy thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường thì drawdown sẽ được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm (%).

Dựa vào sự biến động đi xuống của tài khoản, nhà đầu tư có thể tính toán được khoảng thời gian để duy trì lệnh giao dịch của mình. Đồng thời Drawdown cũng cho nhà đầu tư biết được có nên duy trì vị thế đang mở hay không nếu như số tiền sụt giảm quá lớn.

Ý nghĩa của Drawdown trong giao dịch tài chính

Drawdown là một chỉ số luôn xuất hiện ở trong mọi hoạt động giao dịch tài chính của các nhà đầu tư. Nó cho thấy những khe hở trong kế hoạch quản trị rủi ro và mức độ thua lỗ ở trong phương pháp đầu tư của bạn. Vậy nên, việc có thể hiểu được ý nghĩa của drawdown trước khi bắt đầu quá trình đầu tư là một điều vô cùng quan trọng. Cụ thể:

Mức drawdown thấp sẽ cho thấy được hệ thống quản lý vốn của bạn đang hoạt động rất tốt, cần phải được tiếp tục phát huy hiệu quả để có thể duy trì ổn định trong dài hạn. Ngược lại, nếu tỷ lệ drawdown lớn sẽ thể hiện rằng chiến lược đầu tư mà bạn đang sử dụng có một mức độ rủi ro cao, tài khoản đang có nguy cơ bị “cháy” lớn. Đây chính là thời điểm bạn cần phải xem xét để điều chỉnh lại hệ thống giao dịch sao cho nó hợp lý ngay lập tức, tránh thua lỗ quá lớn và ưu tiên bảo toàn được nguồn vốn.

Nói chung tỷ lệ drawdown của tài khoản sẽ có mối quan hệ ngược chiều với tỷ lệ thành công của bạn. Drawdown càng cao thì chứng tỏ tỷ lệ thành công sẽ càng thấp và ngược lại. Tỷ lệ drawdown chính là thước đo kiểm tra được hệ thống giao dịch của các nhà đầu tư. Thông qua đó, các nhà đầu tư sẽ biết cần phải thay đổi hoặc tiếp tục kế hoạch đầu tư hiện tại.

Tỷ lệ drawdown chính là tiêu chí quan trọng giúp các nhà đầu tư lựa chọn các tài khoản master tốt để có thể giao dịch sao chép (copy trading). Đồng thời, tỷ lệ drawdown cũng là một trong các tiêu chí đánh giá quan trọng để lựa chọn ra nhà đầu tư chiến thắng trong những cuộc thi do các brokers tổ chức. Nhà đầu tư cần phải đảm bảo được tài khoản vừa có phần trăm sinh lời cao nhưng vừa có mức Maximum Drawdown (tỷ lệ drawdown tối đa) ở mức thấp nhất. 

>> Tham khảo thêm: ROCE là gì? Ý nghĩa và Cách tính ROCE

Phân loại Drawdown 

Phân loại Drawdow

Phân loại Drawdown

Drawdown chỉ sự sụt giảm vốn ở trong một khoảng thời gian nhất định nhưng nó lại có 3 cách tính. Mỗi cách tính này sẽ có một ý nghĩa khác nhau đối với các nhà đầu tư. Sau đây chính là 3 cách tính hoặc 3 loại Drawdown trong thị trường tài chính.

Absolute Drawdown (ADD) còn gọi là Rút vốn tuyệt đối

Absolute Drawdown là chỉ sự sụt giảm lớn nhất của tài khoản so với số vốn ban đầu ở trong một giai đoạn nhất định. Giá trị của Absolute Drawdown sẽ được thể hiện bằng một số tiền tuyệt đối mà không phải là tỷ lệ phần trăm. Dựa vào giá trị này thì các nhà đầu tư sẽ biết được số vốn bị lỗ tính từ thời điểm nộp tiền vào tài khoản giao dịch đến thời điểm hiện tại. Absolute Drawdown càng cao thì chứng tỏ nhà đầu tư thua lỗ càng nhiều.

Ví dụ, lỗ 50% thì cần phải tạo lợi nhuận từ số vốn đang có 100% để có thể thu hồi lại vốn như ban đầu.

Maximal Drawdown (Max DD) còn gọi là Rút vốn tối đa

Maximal Drawdown là chỉ mức sụt giảm của tài khoản tính từ ở đỉnh vốn cao nhất đến phần đáy vốn thấp nhất tiếp theo sau đỉnh vốn. Maximum Drawdown của tài khoản giao dịch sẽ không được ghi nhận cho đến khi biến động vượt đỉnh, đáy thấp nhất.

Maximum Drawdown cũng sẽ được thể hiện bằng giá trị tuyệt đối chứ không phải là %. Dựa vào đây thì các nhà đầu tư có thể xác định được mức thua lỗ cao nhất của tài khoản trong suốt cả quá trình giao dịch.

Relative Drawdown (RDD) còn gọi là rút vốn tương đối

Cụ thể Relative Drawdown được tính theo công thức:

Relative Drawdown = Maximum Drawdown / Đỉnh cao nhất của số vốn

Dựa vào giá trị này các nhà đầu tư có thể biết mình thua lỗ bao nhiêu phần trăm. Từ đó có thể dễ dàng hình dung được mức độ rủi ro hơn so với việc nhìn vào một con số tuyệt đối như Maximum Drawdown.

Ví dụ:

Với số vốn $10,000, Port âm hoặc lỗ vốn liên tiếp $3,000. Nếu như RDD có giá trị 30% là chủ yếu. Giá trị RDD mà càng có giá trị thấp bao nhiêu thì càng tốt.

Giá trị lý tưởng không nên vượt quá 20%, vì khi giao dịch thật nếu như lỗ nhiều khoảng 20% sẽ cảm thấy không được an tâm vào hệ thống giao dịch hoặc nếu như lỗ vốn thật thì sẽ rất khó khăn để có thể lấy lại nguồn vốn như ban đầu.

Cách tính Drawdown 

Cách tính Drawdown

Cách tính Drawdown

Drawdown thường sẽ được tính ở dưới dạng tỷ lệ phần trăm với số vốn sở hữu trước đó. Tỷ lệ Drawdown có được công thức tính như sau: 

Tỷ lệ Drawdown (%) = Số vốn sụt giảm mạnh nhất / Số vốn đầu tư tại mức đỉnh 

Trong đó: 

Số vốn sụt giảm mạnh nhất ở trong kỳ tính Drawdown sẽ được tính bằng công thức: Đáy vốn – Đỉnh vốn

Ví dụ:

Nhà đầu tư bắt đầu với số vốn đầu tư là 10.000 USD. Thị trường đi đúng xu hướng dự đoán nên đã có lúc tài khoản tăng lên được 16.000 USD. Sau một khoảng thời gian đi đúng hướng và nhà đầu tư không kịp thời cắt lỗ dẫn đến việc tài khoản thua lỗ còn 8.000 USD. Thị trường sau đó có hồi lại nhưng một chút ít và kết thúc tại mức vốn 12.000 USD. 

Theo đó thì đỉnh cao nhất của số vốn là 16.000 và phần đáy thấp nhất là 8.000. 

Vì thế, số tiền mà tài khoản của nhà đầu tư đã từng bị sụt giảm là: 16.000 – 8.000 = 8.000 $. 

=> Tỷ lệ Drawdown = (8.000/16.000) x 100%= 50%.

Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt? 

Như đã đề cập ở trên thì việc tài khoản bị drawdown là không thể tránh khỏi, một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm vẫn sẽ có tỷ lệ drawdown lớn hơn 0%. Vậy nên, vấn đề quan trọng ở đây là cần phải duy trì tỷ lệ này ở mức bao nhiêu để có thể tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế được tối đa rủi ro thua lỗ.

Câu trả lời đơn giản nhất chính là tỷ lệ drawdown càng thấp thì sẽ càng tốt. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư luôn có một quy luật ngầm mà ai cũng hiểu: lợi nhuận càng cao thì rủi ro đi kèm càng lớn và ngược lại. Do đó, các nhà đầu tư nên biết cân bằng giữa hai yếu tố này, nếu như tập trung quá nhiều vào phần lợi nhuận thì chắc chắn tỷ lệ rủi ro sẽ rất cao.

Trên thực tế thì không có tiêu chuẩn nào quy định về mức drawdown bao nhiêu là tốt. Nhưng theo kinh nghiệm và phân tích của các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì tỷ lệ Maximum Drawdown tối đa đối cho phép đối với các tài khoản giao dịch thông thường là 20%. Bởi max drawdown càng cao thì khả năng hòa vốn sẽ càng khó.

>> Tham khảo thêm: Chỉ báo ATR là gì? Cách thức hoạt động của chỉ báo ATR

Cách để đánh giá chỉ số drawdown khách quan và chính xác

Hầu hết những đánh giá hệ thống giao dịch hiện nay đều sẽ hiển thị của chỉ số drawdown lúc đóng lệnh so với số dư ban đầu. Theo nghiên cứu thì chỉ số này sẽ không đánh giá đúng tính chất của hệ thống giao dịch. Giả sử như một nhà đầu tư giao dịch với tài khoản 1000$ và giao dịch làm cho tài khoản còn 500$ tương đương tỷ lệ sụt giảm là 50% nhưng không đóng lệnh giao dịch. May  mắn là thị trường hồi về và nhà đầu tư đã cắt lỗ mức 50$ lúc này thì hệ thống ghi nhận DD=5%. Điều này làm cho sự đánh giá về hệ thống của chúng ta không còn chính xác nữa, vì thế để có thể đánh giá hệ thống giao dịch có tốt hay không thì nhà đầu tư nên nhìn vào chỉ số sụt giảm của vốn chứ không phải của số dư.

Cách để kiểm soát Drawdown trong trading 

Cách để kiểm soát drawdow trong trading

Cách để kiểm soát Drawdown trong trading

Max drawdown là gì mà dưới 20% sẽ tốt hơn cho các nhà đầu tư. Sau đây Mytrade sẽ chia sẻ một số chiến lược để Drawdown của nhà đầu tư không vượt quá con số 20% này. Cụ thể:

  • Sử dụng lệnh cắt lỗ nhằm giảm thiểu rủi ro

Đặt Stop loss thì lệnh của nhà đầu tư sẽ tự đóng khi mà giá quay đầu đi ngược lại với kỳ vọng. Lệnh này tuy không giúp cho các nhà đầu tư hòa vốn nhưng có thể giúp giảm thiểu được sự thua lỗ và cháy tài khoản. Do đó, để kiểm soát được Drawdown thì việc cần thiết và quan trọng nhất trong quá trình đặt lệnh chính là cắt lỗ. Đây cũng là một lệnh bất thành văn mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải nhớ.

  • Sử dụng Quy tắc 2%

Cách để kiểm soát Drawdown tốt nhất là nhà đầu tư chỉ nên sử dụng 2% vốn cho bất kỳ một giao dịch nào. 

Ví dụ: 2 nhà đầu tư bắt đầu giao dịch với một số vốn là 10.000 $. Nhà đầu tư A sử dụng quy tắc 2% và nhà đầu tư B sử dụng 5% vốn. Đặt giải thiết rằng họ đều sẽ bị thua lỗ ở trong 5 giao dịch liên tiếp. Khi này thì tài khoản nhà đầu tư A bị giảm 10%, tài khoản nhà đầu tư B bị giảm 25%. 

Như vậy, nhà đầu tư A chỉ cần gia tăng tỷ lệ vốn là 11% để có thể lấy bù lại khoản lỗ của mình trong khi đó nhà đầu tư B sẽ cần phải có một chiến lược giao dịch hiệu quả hơn để có thể bù đắp khoảng 30% vốn.

  • Một thời điểm chỉ nên thực hiện một giao dịch

Để giảm tỷ lệ Drawdown thì nhà đầu tư nên giới hạn một giao dịch ở một thời điểm. Nếu như nhà đầu tư chỉ thực hiện một giao dịch tại một thời điểm và giữ cho mức rủi ro ở mức 2% trong mỗi giao dịch và ở trong trường hợp xấu nhất bạn sẽ chỉ mất 2%.

  • Đặt giới hạn thua lỗ ở trong ngày

Theo nguyên tắc chung thì một ngày nhà đầu tư chỉ được để thua lỗ 5 – 6% tài khoản. Khi giao dịch đạt đến được mức thua lỗ này thì nên ngừng tài khoản. Việc gỡ lại phần vốn ban đầu nên bắt đầu cho ngày hôm sau. Tuyệt đối không được cố gỡ ngày hôm đó bởi nó chỉ dẫn đến Fomo mà thôi.

Trường hợp nếu nhà đầu tư thua lỗ quá thường xuyên thì nên dừng lại và xem xét lại chiến lược giao dịch, học thêm những kiến thức về đầu tư và phân tích thị trường. Đừng có “cố đấm ăn xôi” sẽ làm cho nhà đầu tư thua lỗ nhiều hơn mà thôi.

  • Kiểm soát được tâm lý khi Drawdown tăng và giảm

Tâm lý bất ổn sẽ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thua lỗ một cách thường xuyên. Do vậy, một trong những cách quản lý rủi ro tốt nhất là nhà đầu tư cần kiểm soát tâm lý thật tốt.

Khi drawdown tăng thì cần phải bình tĩnh tìm ra được chiến lược bù đắp hiệu quả nhất. Khi drawdown giảm thì cũng không nên quá vui mừng bởi thị trường luôn có sự biến động. Đôi khi thị trường lật mặt ở trong phút chốc, hiện tại bạn đang chiến thắng nhưng chỉ một giây sau thì bạn có thể thua lỗ. Kiểm soát tâm lý sẽ chính là chìa khóa đưa bạn đến thành công.

Kết luận 

Mặc dù chỉ tiêu drawdown thật sự rất quan trọng ở trong hoạt động quản lý vốn, quản trị rủi ro nhưng không ít các nhà đầu tư vẫn dửng dưng và xem nhẹ nó. Các bạn nên biết rằng, dù cho kỹ thuật phân tích tốt đến đâu hoặc tỷ lệ giao dịch thành công có cao như thế nào nhưng nếu như không quản lý vốn tốt, không quản trị rủi ro hiệu quả thì về lâu về dài, sẽ không thể đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng. Việc để theo dõi drawdown của tài khoản rất dễ dàng, tuy nhiên cái khó là ở chỗ làm sao để có thể kiểm soát nó được ở mức thấp nhất. Có vô vàn các kỹ thuật, quy tắc để các bạn quản lý vốn được hiệu quả nhưng quan trọng hơn hết vẫn là tính kỷ luật. Hy vọng với những gì mà Mytrade đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được bản chất và ý nghĩa của Drawdown, từ đó lên kế hoạch quản lý nguồn vốn hiệu quả để kiểm soát được tỷ lệ này một cách tốt nhất.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về Drawdown hoặc muốn hỗ trợ tham gia giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. Hoặc tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

  • Bài viết nổi bật