FED là gì? Bản chất và vai trò của FED

FED chính là một cơ quan tài chính vô cùng có quyền lực, không chỉ trên lãnh thổ Hoa Kỳ mà còn đối với cả nền kinh tế thế giới. Bạn đã từng nghe đến FED tăng lãi suất, gây ảnh hưởng đến giá thị trường chứng khoán hay chưa. Vậy FED là gì? Tại sao nó lại có sức tác động lớn đến như vậy? Cùng Mytrade tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED là gì?

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED là gì?

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED là gì?

Tổng quan về FED

FED (viết tắt của cụm từ FEDeral Reserve System) cục dự trữ liên bang hay còn gọi là ngân hàng dự trữ liên bang, đây là một ngân hàng trung ương duy nhất của nước Mỹ. FED được thành lập vào 23/12/1913 mang theo đạo luật có tên “FEDeral Reserve Act” và được ký bởi tổng thống Woodrow Wilson với mục đích đó là duy trì ổn định về chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động, an toàn cho nước Mỹ.

Đến nay thì có thể nói rằng FED chính là một tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới, có tác động đến không chỉ riêng nước Mỹ mà còn cả những nước trên thế giới. Đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới có quyền được in tiền đô la Mỹ – đồng tiền có giá trị chủ chốt liên quan đến việc lãi suất tăng giảm toàn cầu. Kho dự trữ của tổ chức FED còn là nơi tập trung rất nhiều tiền và vàng trên thế giới. Một trong số đó là Ngân hàng New York thuộc Cục dự trữ Liên bang đã dự trữ đến 25% lượng vàng trên thế giới và hầu hết là vàng của nước ngoài gửi.

Chức năng của cục dự trữ liên bang FED

Sự xuất hiện của FED đã mang đến cho Hoa Kỳ một hệ thống tiền tệ và tài chính an toàn, linh hoạt và ổn định. Đồng thời cũng giúp cho Hoa Kỳ có được những chính sách đối phó và giải quyết được các cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhỏ mà ở trong quá khứ họ đã từng phải gánh chịu thiệt hại nặng nề.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thiết lập 3 mục tiêu chính và xuyên suốt nhất cho chính sách tiền tệ đó là: Tăng tối đa những vị trí việc làm giảm tình trạng thất nghiệp cho người dân, giữ giá cả ổn định hiệu quả và điều chỉnh mức lãi suất.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế đã kéo theo nhiệm vụ của FED ngày càng được nâng cao và mở rộng. Tính đến năm 2009 FED đã được quyền giám sát và điều chỉnh ngân hàng, duy trì được mức ổn định của hệ thống tiền tệ và tài chính cũng như cung cấp đến nguồn tài chính cho chính phủ Hoa Kỳ và ngoài nước.

Bản chất của FED

Mang trong mình một nhiệm vụ và sứ mệnh to lớn có tính quyết định đến sự phát triển và tăng trưởng nền kinh tế trên thế giới nhưng bản chất cốt lõi của cục dự trữ FED cũng chỉ là một ngân hàng trung ương độc lập nhưng có quyền kiểm soát tiền tệ và thi hành những chính sách mà nó ban hành. Vì thế tổ chức này không hề chịu sự quản lý của bất kỳ một cơ quan hay tổ chức nào kể cả chính phủ Hoa Kỳ. 

>> Tham khảo: VN30 là gì? Những thông tin cần biết về chỉ số VN30

FED được ra đời như thế nào?

FED được ra đời như thế nào?

FED được ra đời như thế nào?

Lịch sử ra đời của FED

Vào năm 1910, với sự khủng hoảng tài chính và kinh tế đã làm cho giới tài chính Mỹ tin rằng nhất định phải có một hệ thống ngân hàng quốc gia quản lý và điều phối tài chính nhà nước lúc này. Khi đó, đã xảy ra một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa đảng dân chủ và đảng cộng hòa. Tuy vậy nhưng ngay sau đó họ đã thống nhất tin tưởng về việc thành lập một hệ thống tiền tệ nhằm mục đích phát triển và vực dậy kinh tế Mỹ lúc bấy giờ. 

Sau nhiều tranh luận nảy lửa về việc cần thành lập ngân hàng tài chính trung ương giữa các đảng phái, thì cuối cùng đến tháng 11 năm 1913, Quốc hội đã chính thức thông qua “Đạo luật Dự trữ liên bang” dựa trên ý tưởng của Aldrich Plan.

Lúc đó thì Paul Warburg cùng đồng hành với nhiều chuyên gia khác được chỉ định việc điều hành hệ thống ngân hàng nhà nước còn khá non trẻ này. Hai năm sau, tổ chức FED chính thức đi vào hoạt động và khi vừa bắt đầu hoạt động nó đã đóng một vai trò chủ chốt trong hoạt động hỗ trợ, tài trợ chiến tranh của Mỹ và phe liên minh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ gần như là 1 trong số ít những ngân hàng trung ương không phải chịu bất kỳ một sự kiểm soát nào của cơ quan chính phủ trên thế giới. Vì vậy, những phán quyết cũng như chính sách của FED đưa ra sẽ không phục vụ cho lợi ích của bất cứ một phe phái nào mà chỉ tập trung vào những thực tế của nền kinh tế và tài chính lúc đó. 

Cơ cấu tổ chức của cục dự trữ liên bang FED 

Cơ cấu tổ chức của cục dự trữ liên bang FED

Cơ cấu tổ chức của cục dự trữ liên bang FED 

Điểm khác biệt giữa FED với những ngân hàng trung ương khác chính là cơ cấu tổ chức bộ máy hoạt động. Cục dự trữ Liên Bang FED bao gồm 4 cấp như sau:

 • Hội đồng thống đốc
 • FOMC hay còn gọi là Ủy ban thị trường mở liên bang
 • 12 Ngân hàng với vai trò là trụ sở của FED, được phân bổ ở nhiều thành phố.
 • Các ngân hàng thành viên

Hội đồng Thống đốc

Đây được xem là thành phần quan trọng nhất và có quyền quyết định cao nhất, là thành phần chủ chốt không thể thiếu ở trong bộ máy hoạt động của FED:

 • Hội đồng sẽ bao gồm 07 thành viên được chỉ định bởi Tổng thống Hoa Kỳ và được Quốc hội phê chuẩn.
 • Các thành viên của hội đồng sẽ làm việc trong 1 nhiệm kỳ kéo dài 14 năm và chỉ rời chức vụ của mình khi đã mãn hạn (trừ khi bị phế truất bởi Tổng thống) và các thành viên đó không phục vụ quá 1 nhiệm kỳ.
 • Hội đồng thống đốc được coi là cơ quan độc lập với chính phủ liên bang.
 • Không nhận bất kỳ 1 tài trợ của chính phủ.
 • Các thành viên hội đồng hoạt động theo cơ chế độc lập, dân chủ, không cần phải chấp hành yêu cầu của hệ thống lập pháp và hành pháp.
 • Bộ phận này chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc xây dựng cũng như cụ thể hóa các chính sách tiền tệ.
 • Có nhiệm vụ giám sát và quy định các hoạt động của tất cả các Ngân hàng dự trữ liên bang cũng như hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ nói chung.

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC)

 • FOMC là cơ quan thiết lập, thi hành các chính sách tiền tệ tài chính của nền kinh tế của Hoa kỳ – 1 nền kinh tế được cho là lớn mạnh và phát triển nhất trên thế giới.
 • Cơ cấu của FOMC sẽ bao gồm 07 Thống đốc trong Hội đồng quản trị và 05 Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang.
 • FOMC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cục dự trữ Liên Bang FED và cũng có nhiệm vụ thực thi các chính sách có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế.
 • FOMC thông thường sẽ thực hiện 08 cuộc họp mỗi một năm để ấn định lãi suất, tăng giảm nguồn cung lưu thông tiền tệ. Bên cạnh đó cũng có những cuộc họp đột xuất bất thường khi cần thiết.
 • Những quyết định của FOMC thường sẽ ảnh hưởng lớn đến những khoản tín dụng của các ngân hàng, tập đoàn đầu tư trong nước và ngoài nước cùng với mức lãi suất của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các ngân hàng dự trữ liên bang (hay còn gọi là FEDeral Reserve Banks)

Ngân hàng dự trữ liên bang sẽ có tất cả 12 ngân hàng nằm rải rác trên khắp đất nước Hoa Kỳ, chúng được sở hữu đa số bởi các ngân hàng thành viên (mỗi một ngân hàng thành viên sẽ giữ trong tay 1 số cổ phần không có khả năng chuyển nhượng).

Theo Tòa án tối cao Mỹ, các Ngân hàng dự trữ liên bang khu vực có hoạt động hoàn toàn độc lập và đều là ngân hàng tư nhân. Do đó sẽ không có sự phụ thuộc công cụ của Chính phủ liên bang, mà nó sẽ hoạt động theo pháp luật của mỗi địa phương đó. 

Thông thường, sẽ có rất nhiều tư nhân sở hữu những ngân hàng dự trữ liên bang và phần lớn trong số đó có phát hành trên thị trường cổ phiếu của ngân hàng đó. Giấy bạc do chính FED phát hành được xem là nguồn cung cấp tiền tệ lớn nhất và một số đó sẽ được đưa vào lưu thông trên thị trường thông qua các Ngân hàng dự trữ liên bang khu vực.

>> Tham khảo: Mã Swift là gì? Có phải mọi ngân hàng đều sử dụng mã Swift

Nhiệm vụ và vai trò của cục dự trữ liên bang FED 

Nhiệm vụ của cục dự trữ liên bang FED

 • Với việc tác động những điều kiện tiền tệ và tín dụng tiền tệ được đưa ra nhằm giúp ổn định lại nền kinh tế trong nước, giúp tăng trưởng và tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân cũng như điều hòa lãi suất dài hạn. 
 • Giám sát, điều chỉnh và đưa ra những quy định cho các tổ chức ngân hàng để đảm bảo rằng đây là một hệ thống tài chính và ngân hàng quốc gia thống nhất, vững vàng, an toàn. Từ đó, bảo vệ được các quyền lợi cho người dùng. 
 • Thăm dò xu hướng phát triển nền kinh tế để có thể phát triển,  đồng thời duy trì sự ổn định của nền kinh tế hiện tại. Tối đa các rủi ro hệ thống có thể phát sinh bất kỳ lúc nào trên thị trường. 
 • Góp phần cung cấp các dịch vụ tài chính tiền tệ cho những tổ chức quản lý tài sản có giá trị, tổ chức chính thức nước ngoài, và cho chính phủ Hoa Kỳ. FED đóng vai trò chủ chốt trong cả quá trình vận hành hệ thống chi trả quốc gia, gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế và tài chính nước ngoài. 

Vai trò của cục dự trữ liên bang FED

Vai trò cốt lõi của cục dữ liệu liên bang FED được thể hiện rõ trong Đạo luật Dự trữ Liên bang sửa đổi vào năm 1977, cụ thể như sau: 

 • FED là chủ thể có vai trò rất quan trọng trong thị trường tiền tệ, cơ quan này có sự ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế Mỹ và cả nền kinh tế thế giới.
 • FED nắm trong tay những mối quan hệ và liên kết kinh tế quan trọng, bởi vậy các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường tài chính tiền tệ trong nước hay quốc tế thì cần phải theo dõi và nắm bắt kịp thời được những thông tin cũng như chính sách mà FED áp dụng để có thể kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy ra trên thị trường.
 • FED đảm bảo được chính sách tiền tệ được thực hiện theo đúng với quy trình và đúng mục tiêu bởi ba công cụ chính của mình.
 • FED đóng vai trò là người cho vay cuối cùng, đồng thời cũng đóng vai trò là người quản lý tiền tệ. Vì vậy khi có bất kỳ một ngân hàng thành viên nào thuộc sự quản lý của FED rơi vào tình trạng kiệt sức, có nguy cơ phá sản thì tổ chức FED sẽ đứng ra cho vay giúp những ngân hàng này có thể thoát ra khỏi khủng hoảng.

Tính độc lập của tổ chức FED

Tính độc lập của tổ chức FED

Tính độc lập của tổ chức FED

Trên thế giới hiện nay đang có ba mô hình Ngân hàng trung ương phổ biến:

 • Ngân hàng trung ương độc lập với chính phủ
 • Ngân hàng trung ương là một tổ chức thuộc chính phủ
 • Ngân hàng trung ương là một cơ quan thuộc bộ tài chính.

Tính độc lập của ngân hàng trung ương nói lên quyền hạn cũng như mức độ quản lý của những tổ chức đó. Đồng thời nhằm mục đích giảm sự can thiệp sâu của chính trị đến quá trình thực thi những chính sách tiền tệ.

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thì tính độc lập của các ngân hàng trung ương được chia thành 4 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Độc lập tự chủ trong hoạt động thiết lập mục tiêu.
 • Cấp độ 2: Độc lập tự chủ trong việc thiết lập chỉ tiêu hoạt động.
 • Cấp độ 3: Độc lập tự chủ trong việc lựa chọn công cụ điều hành.
 • Cấp độ 4: Độc lập tự chủ những hạn chế.

Xét về cấp độ tự chỉ thì FED chính là Ngân hàng trung ương có cấp độ độc lập cao nhất (cấp độ 1) Độc lập tự chủ trong việc thiết lập mục tiêu hoạt động.

Độc lập về chính sách

FED có thể đưa ra những quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ mà không cần phải xin ý kiến hay có sự phê chuẩn bởi Tổng thống hay bất kỳ tổ chức nào kể cả cơ quan hành pháp, lập pháp của chính phủ.

FED có toàn quyền tối ưu quyết định về việc sử dụng những công cụ như lãi suất, dự trữ bắt buộc, tỷ giá, nghiệp vụ thị trường mở để thực hiện mục tiêu cũng như chính sách mà FED đã đưa ra. Mọi quyết định của FED đều nhằm mục đích ổn định giá cả và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho công dân qua đó thúc đẩy phát triển nền kinh tế lành mạnh và bền vững.

Độc lập về tài chính

Tính độc lập tài chính ở đây thể hiện FED sẽ không nhận bất kỳ một nguồn kinh phí nào do Quốc hội hoặc chính phủ Hoa Kỳ phân bổ. FED đã có sẵn 1 ngân sách hoạt động độc lập và có doanh thu từ các tài sản nắm giữ. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được tất cả những lợi nhuận hàng năm của bộ máy FED làm, sau khi chia cổ tức theo luật định là 6%.

Trên thực tế thì FED hoạt động vô cùng hiệu quả, là một trong những bộ máy kiếm tiền khủng khiếp và dồi dào. Và đương nhiên lợi ích đó cũng giúp cho chính phủ Hoa Kỳ được hưởng gần như là toàn bộ sự hiệu quả và nâng cao vào kho bạc nhà nước. Theo thống kế năm 2010, FED đã có lãi lên tới 82 tỷ $ và đã chuyển 79 tỷ $ vào trong kho bạc Hoa Kỳ.

Độc lập về tổ chức nhân sự 

Nhân sự tại FED cũng có sự độc lập và không có sự phụ thuộc khi các thành viên trong hội đồng làm việc với 14 năm trong nhiệm kỳ, trải dài qua nhiều thế hệ nhiệm kỳ Tổng thống cũng như quốc hội khác nhau (trừ khi có thành viên bị phế truất bởi Tổng thống).

Vì sao FED lại có thể tác động đến nền kinh tế toàn cầu?

Có thể nói rằng, đồng USD vốn dĩ là một đồng tiền có giá trị lớn và mang tầm quan trọng, chủ chốt tác động đến sự thay đổi kinh tế và giá trị tài chính của thế giới. Đồng thời, FED chính là một cơ quan duy nhất được toàn quyền quy định về in ấn tăng giảm số lượng đồng đô la Mỹ. Bởi vậy nếu như FED tăng lãi suất đồng USD nhằm hạn chế tình trạng lạm phát cho quốc gia mình, thì sẽ vô hình chung làm gia tăng sức mạnh của đồng USD trên thị trường tiền tệ quốc tế, kéo theo đó là một số hoạt động bị ảnh hưởng như giảm xuất khẩu, tăng nhập khẩu, giảm đầu tư vào Mỹ.

Hơn nữa, cũng bởi giá trị mà đồng USD đang sở hữu trong hệ thống tiền tệ quốc tế, cho nên hiện nay đã có khá nhiều mặt hàng quan trọng được định giá bằng đồng USD như dầu, vàng,…. Mà FED lại chính là cơ quan duy nhất được quyền can thiệp vào việc xác lập giá trị của đồng USD thông qua hoạt động mua bán USD cũng như những ngoại tệ khác. Đồng nghĩa việc kiểm soát USD của FED cũng đã phần nào gián tiếp làm cho thị trường toàn cầu bị kiểm soát theo đó. 

Chính vì lý do trên mà những quyết định của FED hầu như đều có sự tác động đến nền kinh tế trên thế giới. Vì vậy đối với thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư không được bỏ qua những thông tin liên quan đến FED nếu như không muốn bị thua lỗ hay bị bỏ lại với xu thế kinh tế mới của thị trường.

Yếu tố đã tác động đến chính sách tiền tệ của FED

Yếu tố đã tác động đến chính sách tiền tệ của FED

Yếu tố đã tác động đến chính sách tiền tệ của FED

Thay đổi lãi suất (còn gọi là Interest rate)

Các loại lãi suất 

Lãi suất chiết khấu (còn gọi là Discount Rate): đây là loại lãi suất mà những ngân hàng thương mại sẽ được cho vay bởi tổ chức FED. Nếu như mức lãi suất chiết khấu tăng thì ngân hàng thương mại sẽ vay vốn ít hơn và lượng cầu tiền tệ giảm đi nhiều, làm tỷ lệ lạm phát sẽ giảm đi đáng kể. Ngược lại, nếu như giảm mức lãi suất thì những ngân hàng thương mại sẽ có cơ hội được vay tiền nhiều hơn và khi đó các doanh nghiệp cũng sẽ có cơ hội tự đi vay vốn để đầu tư giúp thúc đẩy kinh doanh và phát triển kinh tế. 

Lãi suất quỹ liên bang (còn gọi là FED Funds Rate): loại lãi suất này có cách thức vay tương tự như lãi suất liên ngân hàng, hiểu đơn giản là các ngân hàng sẽ vay vốn từ nhau. Tỷ lệ FFR do những ngân hàng thương mại tự thỏa thuận với nhau nhưng FED cũng sẽ có quyền sử dụng nghiệp vụ thị trường mở để thể thực hiện hành động tác động đến lượng cung tiền nhằm hướng tỷ lệ FFR đi theo đúng với lãi suất mục tiêu.

Nguyên nhân FED tăng lãi suất

Nền kinh tế đang tăng trưởng quá nhanh: Nếu như thấy nền kinh tế đang phát triển theo một đà tăng trưởng quá nhanh thì việc tăng mức lãi suất một cách chậm rãi sẽ không thể làm cho nền kinh tế khi đó suy giảm được.

Do mức lãi suất đang được áp dụng cho nền kinh tế hiện tại còn thấp. Ta có

Lãi suất thực = Lãi suất công bố – Lạm phát

Giả sử tỷ lệ lạm phát hiện ở mức 2% thì với mức lãi suất công bố trên thị trường là 2.25%, lúc này lãi suất thực chỉ là 0.25% mà thôi.

Lý do thứ ba mà FED muốn tăng mức lãi suất là mong muốn đưa tỷ lệ lãi suất thực ở mức trung tính. Theo đánh giá từ những chuyên gia thì một tỷ lệ trung tính hiện nay (mức lãi suất mà không làm tăng hoặc giảm mức cầu tổng thể) đã làm giảm đi đáng kể trong các năm gần đây. Vì vậy quyết định giảm mức lãi suất cũng có thể được thực hiện.

Khi xét thấy cần phải tăng mức lãi suất để ngăn chặn các tình trạng cho vay tiêu dùng quá mức và những hiện trạng bong bóng đang nổi lên ở thị trường nhà ở cũng như đối với những thị trường tài sản khác.

Mua và bán trái phiếu chính phủ (còn gọi là Open Market Operations)

Đây được xem là một công cụ hữu ích giúp cho tổ chức FED thực hiện được quản lý và giám sát những chính sách mà mình đưa ra. Hoạt động mua bán trái phiếu chính phủ sẽ làm gia tăng được một lượng tiền lưu thông đang có trên thị trường, điều này sẽ làm cho tình trạng lãi suất bị giảm đi đáng kể bởi nhu cầu cho vay bị giảm xuống. Ngược lại nếu như FED bán trái phiếu chính phủ sẽ làm cho một lượng tiền có trên thị trường bị giảm đi đáng kể và lúc nãy lãi suất sẽ tăng cao hơn nhiều lần, từ đó nền tài chính sẽ ở trong tình trạng khó khăn rất lớn. 

Quy định lượng tiền mặt dự trữ (còn gọi là Reserve requirements)

Như chúng tôi đã trình bày ở trên thì FED quản lý rất nhiều ngân hàng cấp dưới tại nhiều khu vực khác nhau. Vì thế khi có bất kỳ chính sách hay một chỉ thị nào về khối lượng tiền mặt dự trữ sẽ làm cho những ngân hàng này phải điều chỉnh khối lượng như yêu cầu. Cụ thể, nếu như khối lượng trên thị trường được FED đánh giá đang khá lớn thì những ngân hàng phải tìm cách giảm phần cho vay, từ đó việc vay mượn cũng trở nên khó hơn nhiều lần và mức lãi suất cũng theo đó tăng lên.

Kết luận 

Qua những chia sẻ của Mytrade, bạn có thể nhận thấy rằng sự ảnh hưởng của FED không chỉ tác động đến nền kinh tế Hoa Kỳ, mà còn là của cả thế giới. Bởi vậy mọi thông tin và hoạt động của FED cần phải được quan tâm nếu như chúng ta muốn đầu tư kỹ lưỡng và nhanh nhạy hơn. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Giới thiệu App Mytrade

Mytrade là một giải pháp tối ưu, cung cấp những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nhất, giúp cho nhà đầu tư hoàn toàn chủ động được về nguồn thông tin, cũng như nắm bắt được mọi biến động thị trường nhanh chóng và chính xác.

Nếu có bất kỳ một thắc mắc về FED là gì hay cần hỗ trợ giao dịch thì hãy liên hệ ngay Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh và chính xác nhất.

 • Bài viết nổi bật