FUD là gì? Cách vượt qua hội chứng FUD trong giao dịch

Trong quá trình tham gia đầu tư, ngoài những yếu tố ảnh hưởng từ thị trường, từ kinh tế vĩ mô thì những hoạt động tài chính cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý của nhà đầu tư. Tâm lý là một nhân tố quan trọng nhưng hiện nay sẽ có rất nhiều hội chứng tâm lý thường thấy ở những nhà đầu tư mới và FUD là một hội chứng điển hình. Vậy FUD là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây với Mytrade nhé.

FUD là gì?

FUD là gì?

FUD là gì?

FUD (viết tắt của cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt) được sử dụng để ám chỉ về hội chứng tâm lý sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ của các nhà đầu tư. Trên thị trường đầu tư thì FUD bộc lộ cảm giác lo sợ của nhà đầu tư khi đón nhận các nguồn thông tin xấu từ thị trường.

FUD gây ra rất nhiều tiêu cực xấu tác động đến tâm lý của người đầu tư làm họ vội vàng đưa ra những quyết định sai lệch. Trên thực tế thì khi gặp hội chứng FUD, nhà đầu tư sẽ ngay lập tức tiến hành bán tháo mà không tìm hiểu rõ về nguyên nhân vấn đề ở đâu? Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến lợi ích cá nhân và tạo điều kiện cho hội “cá mập” thu mua với mức giá hời.

FUD được hình thành như thế nào?

Với những nhà đầu tư đã dày dặn kinh nghiệm trong ngành tài chính thì hẳn sẽ không còn là nạn nhân của hội chứng Fud. Còn đối với những người chập chững mới tham gia vào thị trường thì Fud thực sự là một mối lo ngại. Bởi chính Fud đã tạo cơ hội cho những “cá mập” tận dụng để có thể chèn ép giá và gom hàng. 

Fud có sự lan truyền và sức gây ảnh hưởng không hề nhỏ bởi nó được truyền thông qua các kênh thông tin đại chúng và được nói ra từ chính các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, gọi là KOLs. Họ dựa vào uy tín của bản thân để cung cấp các thông tin tức sai lệch hoặc thổi phồng lên đối với thực tế. Và mục tiêu duy nhất chính là muốn làm giảm nhu cầu mua, ổn định thị trường và làm cho giá của chứng khoán bị sụt giảm để có thể thu gom được một cách dễ dàng. 

Thị trường chứng khoán sẽ thực sự dậy sóng với hàng ngàn nỗi sợ hãi và các quyết định được xem là vội vàng ngay sau những nguồn thông tin xấu trên mạng internet được lan truyền rộng… Nhà đầu tư hoang mang và gần sẽ như không có đủ bình tĩnh để có thể xác minh được tính chính xác về thông tin và đây chính là nạn nhân của hội chứng tâm lý Fud. 

Giữ tâm lý Fud – hoang mang, sợ hãi hay không chắc chắn làm cho các nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo các mã cổ phiếu đang có ở trong tay để có thể bảo toàn được nguồn vốn nhưng lại không hề hay biết chính sự quyết định vội vàng đó đã lại mang đến bất lợi cho bản thân. Giá thị trường sẽ nhanh chóng bị sụt giảm và tất nhiên các “cá mập” sẽ dễ dàng thu gom với mức giá cực rẻ còn bạn chỉ biết thất vọng về quyết định của mình.

>> Tham khảo: Khấu hao là gì? Phương pháp tính khấu hao hiện nay

Ai là người hưởng lợi từ hội chứng FUD?

Ai là người hưởng lợi từ hội chứng FUD?

Ai là người hưởng lợi từ hội chứng FUD?

Từ cơ chế hoạt động của việc tạo ra hội chứng FUD thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng hội “cá mập” chính là những người được hưởng lợi chính. Trên thị trường tài chính, họ sẽ làm chủ cuộc chơi, thao túng thị trường và mang về những lợi ích cho chính mình.

Dấu hiệu nhận biết nhà đầu tư khi bị hội chứng FUD

FUD làm cho các nhà đầu tư bị chi phối và kiểm soát tinh thần ở trong suốt quá trình đưa ra quyết định đầu tư. Cụ thể:

Tâm lý không được ổn định, vững vàng

Trong quá trình đầu tư, khi xuất hiện những tin tức xấu thì nhà đầu tư mới sẽ phân vân không biết rằng thông tin có chính xác hay không? Liệu rằng những quyết định giao dịch trước đây có phải là quyết định đúng đắn hay không?

Và cuối cùng là câu hỏi, với khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ thì nhà đầu tư có nên bán tháo tất cả hay chỉ nên bán một phần hoặc không bán. Tâm lý của nhà đầu tư sẽ trở nên lo lắng và sợ hãi, xảy ra những mâu thuẫn trong nội tâm.

Nôn nóng trong quá trình thực hiện những giao dịch

Do tâm lý bất ổn nên các nhà đầu tư thiếu tính lý trí, vì vậy dễ dàng đưa ra những quyết định giao dịch nhanh chóng. Việc nôn nóng khi thực hiện những giao dịch đầu tư sẽ làm cho họ quên hết những phân tích, sự chuẩn bị lúc ban đầu. Vì thế mà dẫn đến việc bị lợi dụng từ hội “cá mập”. Trong khi đó, nhà đầu tư cũng đang bị nỗi ám ảnh sợ hãi chi phối bản thân.

Không có một chiến lược cụ thể khi giao dịch

Khi không có được một chiến lược cụ thể, nghĩa là bạn đã để các nỗi ám ảnh sợ hãi đó chi phối bản thân. Từ đó nó nắm quyền kiểm soát và làm cho bạn đánh mất lý trí. 

Bạn vào lệnh giao dịch mà không có chiến lược cụ thể, không có một sự phân tích kỹ lưỡng và cũng không được chuẩn bị chu đáo. Vì thế mà chắc hẳn mọi quyết định đầu tư thời khắc này đều chỉ là sự nhất thời, tạm bợ.

Khả năng phân tích thị trường còn nhiều hạn chế

Khả năng phân tích về thị trường còn nhiều hạn chế chính là một trong những đặc điểm của người dễ mắc phải hội chứng FUD. Bởi nếu như là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì họ đã nắm trong tay những hiểu biết sâu sắc về thị trường. Từ đó, họ có căn cứ chắc chắn để đưa ra được chiến lược đặt lệnh chính xác, nhắm thẳng thị trường một cách chắc chắn. Do vậy, nếu như mà bạn không có khả năng phân tích thị trường thì tâm lý của bạn dễ lung lay và dễ tin vào các tin đồn vô căn cứ, dẫn đến hội chứng FUD. 

Hướng dẫn nhà đầu tư vượt qua hội chứng FUD

Hướng dẫn nhà đầu tư vượt qua hội chứng FUD

Hướng dẫn nhà đầu tư vượt qua hội chứng FUD

Để không bị lợi dụng trên thị trường tài chính thì nhà đầu tư cần phải thay đổi những suy nghĩ của chính bản thân. Sau đây, Mytrade xin gửi đến bạn, một số các gợi ý để giúp cho nhà đầu tư vượt qua hội chứng FUD.

Kiên định với bản thân, với chiến lược mình đã vạch ra

Định hướng và chiến lược là cực kỳ quan trọng trong bất kỳ một dự án hoặc kế hoạch đầu tư nào. Bởi vậy nếu như bạn đã vạch được cho mình một kế hoạch phát triển dài hạn thì hãy kiên định với kế hoạch đề ra để có thể vượt được qua hội chứng Fud một cách dễ dàng và đạt đúng mục đích ban đầu. Điều này sẽ giúp cho bạn nhìn rõ được đường đi, đích đến và cũng phân biệt được phải trái đúng sai, hạn chế ảnh hưởng đến từ tâm lý Fud. Vì thế để không mắc phải các sai lầm đáng tiếc thì bạn cũng cần phải linh hoạt trong suy nghĩ và chắc chắn trong mỗi hành động để tránh mất kiểm soát mà đánh mất đi cả tương lai.

Nắm bắt tâm lý và am hiểu về thị trường

Nắm bắt và am hiểu về thị trường chính là nguyên tắc hàng đầu mà bất kỳ ai khi tham gia vào thị trường tài chính đều cần biết. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ và phân tích chính xác được nó thì không phải ai cũng sẽ làm được. Một điều chắc chắn là những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, đã chiến đấu trên thị trường nhiều năm cũng sẽ không dám đưa ra khẳng định về mức độ hiểu biết thị trường thế nào. 

Việc thấu hiểu được thị trường chỉ là một mức tương đối và việc bạn nên làm chính là phải chủ động tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm từ các giao dịch, những lần vấp ngã hoặc từ chính cách đầu tư của các nhà đầu tư lâu năm. Một lời khuyên nữa dành cho bạn, đó chính là nếu như thấy cổ phiếu tăng giá cao bởi ảnh hưởng của hội chứng Fud thì đừng nên vội vàng tham gia mà hãy đứng ngoài cuộc để theo dõi, phân tích có thêm kiến thức và kinh nghiệm cho các cơ hội lần sau.

Xác định rõ phong cách đầu tư của mình

Gia nhập vào thị trường tài chính cũng giống như việc mà bạn đầu tư kinh doanh một món hàng nên sẽ cần phải xác định chính xác được hướng đi của mình là đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay là dài hạn. Việc xác định phong cách đầu tư ngay từ ban đầu sẽ giúp cho bạn chuẩn bị được một tâm lý, cách thức đầu tư cũng như phương án giải quyết những vấn đề khi bị ảnh hưởng tâm lý từ Fud. Nếu như bạn chỉ tham gia đầu tư ngắn hạn thì rất có thể Fud lại tạo nên một sức mạnh cho bạn thu được phần lợi nhuận ngay từ những quyết định nhanh chóng của mình. Nhưng nếu như là hai phong cách đầu tư còn lại thì việc mượn sức mạnh từ hiệu ứng Fud rất dễ làm cho bạn bị sa đà mà tự hại bản thân. 

Cắt lỗ đúng lúc 

Sai lầm là một thứ rất khó để có thể dự đoán trước, nhưng bạn sẽ cần phải tìm cách đối diện với nó và xử lý nó sao cho hạn chế được thiệt hại nhất về mình. Nếu như chẳng may mà bạn gặp phải tình trạng Fud thì không nên quá hoang mang mà hãy thật bình tĩnh để phân tích được mất và cắt lỗ sẽ chính là một giải pháp phù hợp. Việc cắt lỗ kịp thời không chỉ giúp cho bạn giữ được một phần từ vốn đầu tư ban đầu mà còn không gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như các quyết định về sau. Vì vậy cần phải tỉnh táo để có thể bảo toàn được vốn khi gặp hiệu ứng Fud, tránh tình trạng các tài sản bốc hơi từng ngày hay chôn vốn dài hạn mà không nắm rõ được tương lai ra sao. 

Trau dồi thêm kiến thức về quản lý nguồn vốn 

Bạn am hiểu thị trường, có mục tiêu và các chiến lược rõ ràng cộng thêm với kiến thức quản lý vốn thì bạn sẽ gần như không bị ảnh hưởng nhiều bởi hội chứng Fud và phần chiến thắng sẽ cao hơn. Ngoài ra thì việc quản lý vốn hiệu quả còn giúp cho bạn hạn chế tối đa việc rò rỉ vốn, thu được phần lợi nhuận ổn định. Khi đó chắc chắn rằng Fud sẽ không làm bạn phải đau đầu, nhiễu loạn hay làm bạn phân tâm trong các quyết định quan trọng của mình.

>> Tham khảo: Smart contract là gì? Nguyên tắc hoạt động của Smart Contract

Một vài vấn đề liên quan đến FUD

Có phải FUD đều là những tin giả không?

Không hẳn tất cả những thông tin gây ra hiệu chứng FUD đều là tin giả. Bởi sẽ có một số thông tin khách quan có thể gây tác động đến thị trường như thiên tai, dịch bệnh hoặc thiên nga đen chẳng hạn. 

Do vậy mà bạn cần phải có kỹ năng nắm bắt, chọn lọc thông tin để biết được đâu là tin giả và đâu là tin thật. Từ đó để điều chỉnh được chiến lược và kế hoạch đầu tư cho phù hợp.

Mối quan hệ giữa hiệu ứng FUD và FOMO 

Mối quan hệ giữa hiệu ứng FUD và FOMO

Mối quan hệ giữa hiệu ứng FUD và FOMO

Về mặt ý nghĩa thì hiệu ứng FUD và FOMO đều sẽ mang tính định hướng về tâm lý đám đông. Vì thế tạo nên những biến động trên thị trường tài chính nhằm mục đích thu lợi nhuận về cho bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào đó. 

Tuy nhiên, về hướng đi thì cách làm và mục đích sẽ hoàn toàn khác nhau. FOMO làm cho người ta tin tưởng rằng cổ phiếu hay đồng ngoại hối có tiềm năng mang về phần lợi nhuận cao nhất. Ngược lại thì FUD lại chỉ mang đến tâm lý hoang mang, sợ hãi làm cho các nhà đầu tư chỉ muốn bán tháo những loại tài sản mình đang có. 

Về mục đích thì FOMO là để đẩy giá lên cao còn FUD là để làm hạ giá trị xuống. Do vậy sẽ tạo cơ hội cho các cá mập lớn đầu cơ thu về được một lượng lớn cổ phiếu, tiền ảo, ngoại hối với giá hời.

Kết luận 

Hiểu được FUD là gì cũng như những dầu hiệu của hiệu ứng này, áp dụng những cách trên thì bạn chắc chắn sẽ không bị lung lay khi gặp phải hiệu ứng FUD trong quá trình tham gia vào thị trường tài chính. Hy vọng với những chia sẻ từ Mytrade sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng và có được chiến lược đầu tư hiệu quả. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Giới thiệu App Mytrade

Mytrade - chính là một nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán mới nhưng không thể thiếu cho các nhà đầu tư. Đây là nền tảng được phát triển chuyên sâu phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, định lượng, thống kê… của thị trường chứng khoán Việt Nam. Bạn có thể mở ngay tài khoản giao dịch Mytrade miễn phí ngay tại website https://mytrade.vn/ hoặc App Mytrade (IOS và Android).

Nếu bạn còn thắc mắc về FUD là gì hoặc cần tìm hiểu thị trường chứng khoán, liên hệ ngay đến Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được Mytrade hỗ trợ nhanh nhất. 

  • Bài viết nổi bật