GAP là gì? Các loại GAP và cách lấp GAP trong chứng khoán

GAP là một thuận ngữ trong chứng khoán hoàn toàn mới lạ với những nhà đầu tư mới. Nhưng khá quen thuộc với người đã có kinh nghiệm giao dịch hay đã tìm hiểu về thị trường chứng khoán. GAP cũng được coi là phương pháp giúp các nhà đầu tư giao dịch hiệu quả trên thị trường tài chính. Vậy thuật ngữ GAP là gì, đặc điểm, vai trò của GAP ra sao. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mytrade

GAP là gì?

Sau khi bắt đầu mở cửa phiên giao dịch giá cổ phiếu không nối tiếp với bước giá của ngày hôm trước mà có sự tăng vọt lên hoặc giảm xuống nhiều bước tạo ra khoảng trống lớn trên đồ thị giá thì đây được gọi là GAP. Nói cách khác GAP là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch (hay giữa 2 cây nến) liên tiếp.

Gap là gì?

GAP là gì?

Thông thường có 2 loại GAP đó là GAP UP và GAP DOWN:

- GAP Down là GAP giảm giá, lúc này giá mở cửa của ngày hôm sau thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm trước.

- GAP Up là GAP tăng giá, lúc này giá mở cửa ngày hôm sau cao hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Các thời điểm mà GAP thường xuất hiện?

Thời điểm mà chúng ta nhận biết rõ về GAP nhất đó là:

  • Ngày đầu tuần thứ 2 do thứ 7 và chủ nhật là ngày mà các sàn giao dịch đóng cửa không hoạt động nhưng lại có những tin tức ảnh hưởng biến động đến thị trường như: Chiến trang giữa Nga và Ukraine, các thông tin liên quan đến Brexit, hay đơn giản là một tuyên bố bất ngờ từ tổng thống Mỹ cũng sẽ khiến cho GAP xuất hiện vào ngày thứ 2.
  • Vào các dịp lễ lớn như Tết, giáng sinh hay là cuối năm thời điểm này các ngân hàng trên thế giới nghĩ lễ dẫn đến giao dịch bị gián đoạn cũng là thời điểm GAP được tạo ra.
  • Khi có một sự kiện nào đó diễn ra gây ảnh hưởng mạnh tới thị trường tài chính như các tin liên quan đến giá dầu thô, lãi suất FED công bố, các ngân hàng tìm cách bán tháo 1 loại tiền tệ nào đó chẳng hạn.

Xem thêm: Đường MA là gì trong chứng khoán?

Đặc điểm của khoảng trống GAP

  • GAP sẽ xuất hiện tại những vùng kháng cự mạnh và các vùng hỗ trợ. Thông thường thì GAP sẽ có xu hướng quay trở về tại các vùng này để kiểm tra lại nhằm mục đích xác định cụ thể rõ ràng xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục xu hướng bị giảm hoặc tăng lên.
  • GAP có thể xuất hiện tại những khu mô hình giá thường hoặc sẽ lấp đầy để hoàn thành nên mô hình đó.
  • GAP cũng có thể xuất hiện khi có các sự kiện hoặc những thông tin mới do phần lớn nhóm người tham gia chứng khoán hoặc nhóm người thực hiện giao dịch mua vào. Sự xuất hiện này sẽ gây nên tình trạng chênh lệch mạnh giữa giá mở cửa và mức giá đóng cửa.
  • Mỗi một loại khoảng trống về giá sẽ cho chúng ta thấy sự bắt đầu của xu hướng hoặc cho thấy sự đảo chiều của xu hướng đó.

Vai trò của GAP trong chứng khoán

Chúng ta có thể nhận biết vai trò của GAP dễ dàng nhất là giúp các nhà đầu tư phân tích, đánh giá biểu đồ từ đó có thể đưa ra các nhận định về thị trường, thực hiện giao dịch một cách hiệu quả hơn. Bên cạch đó GAP cũng tạo nên một đường kháng cự hỗ trợ đối với giá cổ phiểu.

GAP có thể được lấp đầy hay không, thời gian lấp đầy khác nhau, cụ thể đó là sau một vài phiên thậm chí lâu hơn. Vì thế các nhà đầu tư cần thận trọng khi vận dụng GAP trong quá trình giao dịch.

Các loại GAP trong chứng khoán

GAP có những dạng nào?

GAP có những dạng nào?

Trên thị trường hiện này có 5 dạng GAP phổ biến thường gặp và chúng có đặc điểm và ý nghĩa khác nhau:

- Common GAP – GAP bình thường.

- Breakaway GAP - GAP phá vỡ

- Exhaustion GAP - GAP kiệt sức

- Runaway GAP - GAP tiếp diễn

- Island Reversal – GAP đảo ngược

1. Common GAP – GAP bình thường

Đây là loại GAP thường xuyên xuất hiện nhất. Loại này thường gặp ở phiên mở cửa đầu tuần, được hình thành mà không dựa trên 1 thông tin sự kiện nào cả mà chỉ do vấn đề thường xuyên trên thị trường. GAP thường xuất hiện dưới dạng một bước nhảy vọt tăng hoặc giảm, nó có khoảng cách và kính thước khá là nhỏ nên sẽ được lấp đầy nhanh chóng. Tín hệu của Common GAP khá là yếu và không có nhiều ý nghĩa trong giao dịch chứng khoán do đó không được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều trong khi giao dịch.

Common GAP – GAP bình thường

Common GAP – GAP bình thường

Hình minh họa phía trên là một ví dụ về Common GAP ta thấy giá đang dao động và khoảng chênh lệch GAP thường xuyên xảy ra. Nhưng giá thì vẫn theo xu hướng cũ mà không có bất kỳ sự đảo chiểu nào của thị trường.

2. Breakaway GAP – GAP phá vỡ

Nó được hình thành khi có các nguồn tin tức bất ngờ trên thị trường, lúc này tâm lý các nhà đầu tư thay đổi hoàn toàn so với xu hướng hiện tại điều đó khiến cho giá cổ phiếu đi ngang, xu hướng tăng đột ngột gãy xu hướng chuyển qua giảm và khi có xu hướng giảm sẽ chuyển đột ngột qua xu hướng tăng. Khi đó các khoảng trống mô tả giá vượt quá mức kháng cự hoặc mức hỗ trợ.

Breakaway GAP - GAP phá vỡ

Breakaway GAP – GAP phá vỡ

Breakaway GAP có thể bị lấp kín hoặc không tạo nên một cái bẫy về GAP làm cho các nhà đầu tư hiểu sai, nghĩ rằng đây sẽ là tín hiệu GAP nhưng thực tế thì cổ phiếu tiếp tục đi theo hướng phá vỡ. Breakaway GAP giúp hỗ trợ và kháng cự mạnh. Khi Breakaway GAP là GAP UP thì nó có tác dụng là vùng hỗ trợ, khi gặp GAP DOWN thì nó có tác dụng là vùng kháng cự.

3. Exhaustion GAP - GAP kiệt sức

Được hình thành khi ở gần cuối đỉnh hoặc đáy, lúc này giá cổ phiếu đã tăng hoặc giảm một khoản so với giai đoạn trước đó, đây là dấu hiệu của sự kết thúc xu hướng và đảo chiều.

Exhaustion - GAP kiệt sức

Exhaustion GAP - GAP kiệt sức

Exhaustion GAP + khối lượng giao dịch lớn là sự xác nhận cao. Nhưng để đảm bảo chính xác cần có sự xác nhận của đường xu hướng. Các nhà đầu tư nên cân nhắc canh bán cổ phiếu vào phiên sau đó nếu có những tín hiệu nến tiêu cực xuất hiện.

4. Runaway GAP - GAP tiếp diễn

Loại gap này xuất hiện khi xu hướng tăng hoặc giảm giá cổ phiểu đã hình thành xu hướng rõ rệt. Được hình thành khi có sự thay đổi đột ngột về mối quan tâm nào đó từ các nhà đầu tư, có thể là do thay đổi về nhu cầu mua bán. Đây được coi là GAP giúp mọi người xác định xu hướng giá chính xác.

Runaway GAP - GAP tiếp diễn

Runaway GAP - GAP tiếp diễn

5. Island Reversal – GAP đảo ngược

Đây là khoảng trống tăng tiếp đến là giai đoạn đi ngang rồi đi xuống và sau đó quay lại nhưng không quay lại giai đoạn đi ngang mà sẽ đi thẳng lên. GAP đảo ngược khiến cho tâm lý các nhà đầu tư rơi vào tình trạng đu đỉnh, mắc kẹt. Khi giảm giá đến mức nhất định, họ sẽ giải thoát nên xu hướng giảm giá sẽ tiếp diễn.

Island - GAP đảo ngược

Island Reversal – GAP đảo ngược

>> Tham khảo: Chỉ báo RSI là gì?

Lấp GAP trong chứng khoán là gì?

GAP xuất hiện thường thì có xu hướng quay trở lại lấp đầy khoảng trống. Các nhà giao dịch thường lợi dụng những khoảng trống của GAP được lấp đầy để giúp tăng khả năng lợi nhuận. Nhưng không phải lúc nào GAP cũng xuất hiện vì thế các nhà giao dịch cần nắm rõ một số lưu ý để có thể nhận biết và tránh được các rủi ro.

GAP sẽ lấp đầy khi các trường hợp sau đây:

- Tại các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh, GAP sẽ xuất hiện và có xu hướng quay trở lại các vùng này để kiểm tra, nhằm mục đích xác định lại xu hướng trước khi tăng hoặc giảm giá.

- Trong mô hình giá GAP sẽ xuất hiện và lấp đầy để hoàn thành mô hình đó.

Cách giao dịch hiệu quả với GAP trong chứng khoán

Các nhà đầu tư muốn giao dịch hiệu quả với GAP ngoài việc xác định khoảng thời gian lấp đầy cần xác định được GAP có nằm trong vùng kháng cự hay vùng hỗ trợ hay không. Với những trường hợp, GAP trùng với những mức cản này thì xu hướng giá sẽ quay trở lại để lấp khoảng trống cũng như để kiểm tra sự chính xác trước khi tăng hoặc giám giá theo xu hướng.

Những GAP có tỷ lệ lấp đầy rất cao như GAP kiệt sức - Exhaustion GAP và Runaway GAP - GAP tiếp diễn thì các nhà giao dịch cần tìm cách xác định các loại GAP để giao dịch được hiệu quả, có lợi nhuận cao và dễ dàng hơn.

Như đã nói ở phía trên GAP thường xuất hiện khi có tin tức thị trường quan trọng do đó các nhà giao dịch có thể tìm kiếm mô hình GAP vào những thời điểm đó hoặc vào cuối tuần. Đó là thời điểm GAP xuất hiện và có thể áp dụng chiến lược giao dịch vào.

- Bước 1: Theo dõi, tìm kiếm biểu đồ có xuất hiện GAP.

- Bước 2: Xác định mô hình của nến.

- Bước 3: Tìm kiếm GAP, thời điểm GAP thường hay xuất hiện là vào nửa đêm.

- Bước 4: Các nhà đầu tư hãy xác định giá đỉnh và giá đáy sau khi có sự xuất hiện của GAP.

- Bước 5: Đặt lệnh ngay sau khi GAP hoặc các nhà đầu tư đợi đến khi đỉnh nến bị phá vỡ vùng hỗ trợ, kháng cự rồi vào lệnh.

- Bước 6: Vào lệnh chốt lời, cắt lỗ.

Những lưu ý khi giao dịch với GAP trong chứng khoán

GAP hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch hiệu quả nhưng bên cạnh đó nó yêu cầu người chơi cần nắm được các lưu ý quan trọng để đạt hiệu quả cao nhất:

- Phân tích GAP kết hợp với những chỉ báo khối lượng, do đó giúp xác nhận chính xác các tín hiệu.

- Với GAP tiếp diễn và GAP kiệt sức thường báo hiệu giá sẽ đi theo 2 hướng khác nhau. Chính vì vậy các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh sa bẫy của các loại GAP này và tránh nhầm lẫn.

- Xác định chính xác những mức hỗ trợ hay mức kháng cự theo các dạng GAP để có thể tiến hành vào lệnh phù hợp và hiệu quả.

- Không phải lúc nào GAP cũng được lấp đầy và thường lấp đầy bằng những khoảng thời gian khác nhau. Do đó không phải lúc nào GAP xuất hiện là ngay lập tức mở lệnh mua hoặc bán điều này có thể dẫn đến rủi ro cho các nhà giao dịch.

Nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu Mytrade

Nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Bạn đọc có bất cứ hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp kịp thời. Chúng tôi tự hào khi MyTrade - là một trong số những nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu tại Việt Nam hiện nay. Cung cấp các công cụ hỗ trợ vốn, tối ưu lợi nhuận và tối ưu các loại thuế phí. Với đội ngũ chuyên gia lâu năm, tài giỏi, giàu kinh nghiệm là điểm đến tin tưởng của các đối tác. Mytrade.vn đồng hành cùng bạn 24/7. Để biết thêm các thông tin cũng những những kiến thức về chứng khoán mời các bạn tham khảo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

GAP được đánh giá là chỉ báo phân tính kỹ thuật quan trọng trong đồ thị, giúp các nhà giao dịch đưa ra những lệnh mua bán chính xác và hiệu quả hơn và giúp tìm kiếm những vùng kháng cự và hỗ trợ. Tuy nhiên GAP chỉ mang tính xác suất, không phải chính xác hoàn toàn nên cần kết hợp thêm các công cụ phân tính kỹ thuật khác để tăng khả năng chính xác hơn.

Trên đây là những thông tin về GAP là gì? mà Mytrade muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để GAP trở thành công cụ quan trọng hỗ trợ trong quá trình giao dịch thì cần cảm nhận và tìm hiểu thật sâu từ cá nhân mỗi người. Mytrade chúc các bạn giao dịch thành công đạt được nhiều lợi nhuận.

  • Bài viết nổi bật