Gross Margin là gì? Công thức và cách tính biên lợi nhuận gộp

Yếu tố đầu tiên mà nhiều nhà đầu tư luôn xem xét để đánh giá khả năng sinh lời của một doanh nghiệp hay công ty đó là lợi nhuận. Nhưng nếu chỉ nhìn vào sự tăng trưởng qua các năm và những con số tuyệt đối đó thì không phải lúc nào chúng ta cũng có cái nhìn đúng đắn và chính xác về những doanh nghiệp và công ty. Và để hạn chế này được giải quyết các chuyên gia phân tích đã đưa ra các chỉ tiêu để sử dụng như:

  • Gross Margin
  • Operating Margin
  • Net Profit Margin

Trong đó:

Gross margin hay còn được gọi là Biên lợi nhuận gộp. Đây được coi là cấp độ đầu tiên để đánh giá khả năng sinh lời của các doanh nghiệp. Với chỉ tiêu Biên lợi nhuận gộp này nếu chúng ta biết cách tìm hiểu và khai thác thì chắc chắn sẽ có những thông tin hay những khía cạnh nhìn cụ thể hơn về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Qua đó, phần nào sẽ cũng cố thêm cho các quyết định đầu tư của cá nhân.

Vậy Gross margin là gì? Công thức tính biên lợi nhuận gộp và Gross margin cho chúng ta biết điều gì khi đánh giá doanh nghiệp? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của My Trade.

Gross margin là gì?

Gross margin là gì?

Gross margin là gì?

Gross Margin hay còn được gọi là Gross Profit Margin, biên lợi nhuận gộp hay tỷ suất lợi nhuận gộp là sự chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn bán hàng chia cho doanh thu. Đây là một trong những chỉ số quan trọng giúp chúng ta đánh giá được khả năng sinh lời của một doanh nghiệp, công ty nào đó.

Gross Margin có thể cho chúng ta biết được một đồng vốn ban đầu sẽ tạo ra được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Với từng loại sản phẩm cụ thể, khi áp dụng chỉ số Gross Margin này, những doanh nghiệp có thể đưa ra được những chính sách giá cả hợp lý đồng thời dựa vào đó để đàm phán về chi phí nhập nguyên vật liệu với những nhà cung cấp để tối đa hóa lợi nhuận.

Gross Margin có vai trò như thế nào?

Gross Margin có vai trò quan trọng đối với cả doanh nghiệp và các nhà đầu tư như:

Đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sử dụng Gross margin để đo lường mức độ liên quan của chi phí sản xuất với doanh thu của họ. Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp có thể quyết định sự tăng giá, như một biện pháp tăng doanh thu. Biên lợi nhuận gộp cũng có thể được sử dụng để đo lường hiệu quả của các doanh nghiệp, công ty hoặc để so sánh hai công ty có mức vốn hóa thị trường khác nhau.

Đối với nhà đầu tư

Thứ nhất, gross margin giúp cho các nhà đầu tư biết được mức doanh thu của một công ty, (đây là tổng số tiền nhận được) và được lưu giữ dưới dạng lợi nhuận. Ví dụ, nếu tỷ suất lợi nhuận gộp hàng quý của một công ty trong thời gian gần đây là 29%. Điều đó có nghĩa là nó giữ lại 0,29 đô la từ mỗi đô la doanh thu được tạo ra. Từ đó, giúp các nhà đầu tư xác định được một doanh nghiệp, công ty có đang sử dụng tiền của mình một cách hiệu quả hay không?

Thứ hai, gross margin cung cấp cho các nhà đầu tư có cái nhìn cụ thể về những gì cổ đông có thể nhận được. Đơn giản vì cổ tức được chi trả từ lợi nhuận. Thông thường, giá vốn hàng bán đã được tính toán đến nên các khoản tiền còn lại đó có thể được chuyển sang thanh toán các khoản nợ, chi phí quản lý doanh nghiệp, lãi vay và chia cổ tức cho các cổ đông.

Thứ ba, biên lợi nhuận gộp giúp những nhà đầu tư so sánh sự cạch tranh giữa các công ty với nhau. Và từ đó, có thể đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn.

Công thức tính biên lợi nhuận gộp?

Gross margin đối với mỗi doanh nghiệp và nhà đầu tư là chỉ số rất quan trọng. Vì vậy, cần nắm được cách tính toán của chỉ số này là rất cần thiết. Công thức tính gross margin (biên lợi nhuận gộp) như sau:

Công thức tính biên lợi nhuận gộp

Công thức tính biên lợi nhuận gộp

Trong đó:

- Doanh thu thuần là tổng số tiền mà doanh nghiệp, công ty kiếm được từ việc bán hàng hóa và dịch vụ của mình.
- Lợi nhuận gộp là tổng số lợi nhuận mà doanh nghiệp, công ty tạo ra sau khi trừ đi tất cả các chi phí.

>> Tham khảo: Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì? - MyTrade

Ví dụ cách tính biên lợi nhuận gộp

Công ty Cổ phần Đầu tư và công nghệ FTV trong quý gần đây nhất đã tạo ra doanh thu 450 triệu VNĐ và có chi phí bán hàng trực tiếp là 350 triệu VNĐ. Khi đó, tổng lợi nhuận của công ty là:

450.000.000 – 350.000.000 = 100.000.000 VNĐ

Chúng ta có thể sử dụng tổng lợi nhuận 100 triệu VNĐ để xác định tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty bằng cách:

(100.000.000 : 450.000.000) x 100 = 22,22%

=> Như vậy, tỷ suất lợi nhuận gộp của Công ty Cổ phần Đầu tư và công nghệ FTV là 22,22%.

Ý nghĩa của Gross Margin

Ý nghĩa của Gross Margin

Ý nghĩa của Gross Profit Margin

Gross Margin có những ý nghĩa cụ thể dưới đây:

  • Tỷ lệ lợi nhuận là kết quả tính toán được dùng để đánh giá được doanh nghiệp, công ty đang có lợi nhuận hay không. Để so sánh trong nội bộ đơn vị. Doanh nghiệp, công ty có tiềm năng phát triển hay không, lợi nhuận có đủ thuyết phục yêu cầu kinh doanh hay không là những ý nghĩa kết quả của biên lợi nhuận.
  • Thông qua chỉ số Gross Margin sẽ giúp so sánh doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Từ đó, xác định được chỗ đứng của doanh nghiệp. Khi xác định được điều đó, nếu có nhu cầu vay vốn thì ngân hàng sẽ đưa ra mức tỷ suất lợi nhuận mong muốn theo loại hình hay quy mô kinh doanh của đơn vị.
  • Bên cạnh, chỉ số này cũng giúp đánh giá được tỷ lệ lợi nhuận biên trong vòng 3 năm gần đây của doanh nghiệp.

Chỉ số Gross Margin như thế nào là tốt?

Thông qua công thức tính lợi nhuận gộp ở trên, ta có thể thấy biên lợi nhuận càng cao chứng tỏ doanh nghiệp, công ty đó kinh doanh có lãi, nguồn vốn bỏ ra thu về có hiệu quả. Ngược lại, biên lợi nhuận càng thấp là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp, công ty kinh doanh không hiệu quả. Vậy cụ thể chỉ số Gross margin như thế nào thì được cho là tốt?

Gross Margin của các doanh nghiệp, công ty cao hơn so với mức trung bình ngành

Có rất nhiều trường hợp, chúng ta nhận thấy Gross margin thấp, thế nhưng điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả. Chúng ta cần phải so sánh chỉ số này với chỉ số biên lợi nhuận trung bình ngành. Nếu như chỉ số này cao hơn so với mức trung bình ngành thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi đầu tư.

Chỉ số Gross margin ổn định qua từng thời kỳ

Đa phần các doanh nghiệp và công ty đều duy trì chỉ số Gross margin ở mức ổn định qua từng thời kỳ. Và khi có sự thay đổi về mô hình kinh doanh, quy mô đầu tư hoặc có sự gia nhập của quá nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường thì chỉ số này sẽ thay đổi.

– Với trường hợp chỉ số Gross margin của 1 doanh nghiệp hay công ty đang giữ ở mức ổn định thì đột nhiên giảm xuống chỉ còn 1 nửa hoặc 1/3 thì cần phải xem xét một cách thật cẩn thận những yếu tố làm thay đổi chỉ số này.

– Nếu như chỉ số biên lợi nhuận gộp tăng trưởng một cách nhanh chóng thì đó lại là điều đáng mừng. Rất có thể các doanh nghiệp, công ty đang có những bước hồi phục sau quá trình khủng hoảng hoặc đã có những chiến lược đầu tư đúng đắn, làm tăng khả năng cạnh tranh.

Chỉ số Gross margin có xu hướng tăng qua các thời kỳ

Nếu chúng ta thấy một doanh nghiệp có chỉ số Gross margin tăng lên qua các thời kỳ là một dấu hiệu cho thấy tình hình hoạt động kinh doanh của công ty ngày càng tốt hơn, ổn định, quy trình sản xuất được cải tiến…
Gross margin có những hạn chế gì?

Việc tính toán gross margin là rất hữu ích để đánh giá các kỳ báo cáo của một công ty hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ số này có giá trị hạn chế hơn khi so sánh các công ty trong các ngành khác nhau.

Các ngành thâm dụng vốn, như sản xuất và khai khoáng, thường có giá vốn hàng bán cao, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận gộp tương đối thấp. Những ngành khác, như ngành công nghệ, có chi phí hàng hóa tối thiểu thường tạo ra tỷ suất lợi nhuận gộp cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp, công ty hay nhà đầu tư cần lưu ý trong việc so sánh chúng giữa các ngành để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Khái niệm lợi nhuận ròng. Lợi nhuận ròng là gì? Lợi nhuận ròng là khoản thu nhập của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi tất cả các chi phí như giá sản phẩm, giá dịch vụ, thuế,… Đây là chỉ số thể hiện khả năng sinh lời của doanh nghiệp.

Nếu lợi nhuận ròng mà dương tức là kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp và công ty đã thành công. Ngược lại, nếu lãi ròng âm thì doanh nghiệp cần phải xem xét, đánh giá và có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp.

Khái niệm tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng tiếng Anh được gọi là Net Profit Margin, đây được hiểu là chỉ số giúp nhà đầu tư nắm rõ tình hình lợi nhuận chiếm bao nhiêu % trên tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Những yếu tố làm ảnh hưởng tới tỷ suất lợi nhuận ròng

1. Chi phí hoạt động

Lợi nhuận doanh thu, chi phí là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận ròng, đặc biệt là chi phí sản xuất, kinh doanh. Nếu chi phí hoạt động càng cao thì cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận ròng sẽ càng thấp.

2. Giá thành đầu vào

Giá gốc sản phẩm có vai trò quyết định tới khoản chi phí hoạt động kinh doanh. Nếu giá thành đầu vào càng thấp thì cũng đồng nghĩa với lãi ròng sẽ càng cao. Vì thế, doanh nghiệp nên tham khảo và tìm kiếm nhiều nhà cung cấp khác nhau để có mức giá ưu đãi nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra.

3. Thuế doanh nghiệp

Doanh nghiệp có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế cho cơ quan nhà nước. Do đó, doanh nghiệp muốn có lãi thì phải giảm tối đa các khoản chi phí sản xuất, kinh doanh, đồng thời nâng cao giá thành sản phẩm.

Sự khác biệt giữa “tỷ suất lợi nhuận gộp biên” với “lợi nhuận gộp”

Nếu không có đầy đủ kiến thức về tài chính, nhiều người sẽ rất hay nhầm lẫn giữa tỷ suất lợi nhuận gộp biên và lợi nhuận gộp. Lợi nhuận gộp chính là thước đo mang tính giá trị tuyệt đối còn tỷ suất lợi nhuận gộp chỉ là 1 tỷ lệ.

Lợi nhuận gộp là sự chênh lệch giữa doanh số bán hàng của doanh nghiệp cùng chi phí bán hàng trực tiếp của chúng. Trong khi tỷ suất lợi nhuận gộp biên là lợi nhuận của chúng được biểu thị bằng phần trăm doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận gộp biên đặt lợi nhuận gộp trong một hoàn cảnh thông qua việc tính đến khối lượng bán hàng của công ty.

Sự khác nhau giữa “tỷ suất lợi nhuận gộp biên” và “tỷ suất lợi nhuận ròng”

Sự khác nhau giữa tỷ suất lợi nhuận gộp biên và tỷ suất lợi nhuận ròng

Sự khác nhau giữa “tỷ suất lợi nhuận gộp biên” và “tỷ suất lợi nhuận ròng”

Tỷ suất lợi nhuận gộp biên chỉ tập trung vào mối quan hệ giữa doanh thu và giá vốn hàng bán của doanh nghiệp. Mặt khác, tỷ suất lợi nhuận ròng còn phải tính đến tất cả các chi phí liên quan đến doanh nghiệp.

Khi tính toán lợi nhuận ròng cũng như tỷ suất lợi nhuận liên quan, các doanh nghiệp cần phải trừ đi các khoản như: giá vốn hàng bán, chi phí phân phối sản phẩm, lương đại diện bán hàng, thuế và các hoạt động khác,…

Tỷ suất lợi nhuận gộp biên giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá chi tiết được khả năng sinh lợi nhuận của hoạt động kinh doanh của mình. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận ròng chỉ giúp công ty đánh giá được khả năng sinh lời một các tổng thể mà thôi.

Như vậy là thông qua bài viết trên, My Trade đã chia sẻ để bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số Gross margin là gì, cách tính lợi nhuận gộp và Gross margin bao nhiêu là tốt… Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn áp dụng thành công trong lĩnh vực đầu tư cá nhân.

Mytrade tự hào là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật