Quản trị rủi ro là gì? Cách quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 130

Quản trị rủi ro là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán cũng cần phải biết để có thể giảm thiểu những sai lầm rủi ro. Bên cạnh việc đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư thì chắc chắn quản trị rủi ro cũng sẽ đi kèm với những rủi ro nhất định. Vậy có những rủi ro phổ biến nào trong chứng khoán, cách quản trị rủi ro, lợi ích của quản trị rủi ro như thế nào trong chứng khoán. Trong bài viết dưới đây My Trade sẽ giới thiệu đến bạn đọc cụ thể và kỹ hơn về các thông tin quản trị rủi ro.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Một trong số những hình thức kinh doanh có rủi ro đó là đầu tư chứng khoán. Do đó khi tham gia đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán cũng như khi đầu tư thông qua các quỹ chứng khoán thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ những thông tin trước và có một chiến lược quản trị rủi ro phù hợp.

Những loại rủi ro thường gặp trong đầu tư chứng khoán:

  • Rủi ro hệ thống hay còn được gọi là rủi ro thị trường, đây là loại rủi ro có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán.
  • Rủi ro cụ thể hay còn được gọi là rủi ro phi hệ thống, loại rủi ro này xảy ra ở từng trường hợp đầu tư riêng lẻ, nó gây ảnh hưởng riêng biệt tới khoản đầu tư đó, không có tính chất bao trùm cả thị trường.

Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Quản trị rủi ro tiếng Anh là Risk management. Đây là quá trình nhận dạng, đo lường, phân tích, đánh giá rủi ro, để từ đó tìm ra các biện pháp kiểm soát, khắc phục những hậu quả của rủi ro đối với những hoạt động kinh doanh nhằm sử dụng tối ưu các nguồn lực.

Rủi ro có thể xảy ra đối với các danh mục đầu tư và những tài khoản giao dịch bao gồm sự chênh lệch giá, đảo chiều mạnh mẽ trong xu hướng, sự kiện chính trị, sự sụp đổ thị trường, rủi ro tiền tệ, phá sản, báo cáo thu nhập, lạm phát và chính sách tiền tệ, báo cáo của chính phủ,…

Các nhà đầu tư cần có một quy trình quản trị rủi ro cho riêng mình nhằm xác định, điều chỉnh và quản lý tất cả những rủi ro tiềm ẩn mà tài khoản phải đối mặt để quy đổi tổn thất được giảm thiểu ở mức tối đa.

>> Tham Khảo: Chứng khoán phái sinh là gì? Giao dịch chứng khoán phái sinh

Những nguyên nhân dẫn đến rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

1. Rủi ro từ đơn vị phụ trách đầu tư hoặc các nhà đầu tư

Với những hoạt động đầu tư cần thời gian và nguồn lực để nghiên cứu doanh nghiệp một cách cụ thể, kỹ lưỡng và toàn diện. Nhưng các nhà đầu tư hay các đơn vị phụ trách đầu tư lại không có đủ khả năng để tiến hành toàn bộ những công việc như vậy với hàng ngàn doanh nghiệp khác nhau. Điều này khiến cho sự thấu hiểu về doanh nghiệp bị hạn chế và sai lệch, không đủ thông tin thậm chí là thiếu chính xác trước khi ra các quyết định đầu tư.

Không những vậy mà nhiều nhà đầu tư còn không kịp có thời gian nghiên cứu tìm hiểu về doanh nghiệp mình bỏ vốn. Họ không hiểu và biết được doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực gì, tình hình tài chính ra sao, lãnh đạo là ai. Mà thay vào đó họ lại dành thời gian vào việc dùng các công cụ thần bí để dự đoán xem: hàng trăm nghìn nhà đầu tư khác ngày mai sẽ mua hay bán cổ phiếu nào, thị trường sẽ giảm hay tăng…
Đây là những rủi ro rất dễ gặp phải không chỉ đối với các cá nhân mà cả đối với các công ty, quỹ đầu tư lớn và uy tín khác. Bên cạnh đó, rủi ro còn có thể xuất hiện, đến từ các khâu khác trong quy trình đầu tư. Ví dụ: lựa chọn thời điểm giao dịch mua bán, quản lý danh mục đầu tư không hợp lý.

2. Rủi ro từ tâm lý của nhà đầu tư

Tâm lý của các nhà đầu tư đây được coi là nguyên nhân phổ biến nhất. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán và bị thua lỗ liên tục nên họ luôn trong tình trạng lo lắng. Do đó rất dễ bị lôi kéo theo tâm lý đám đông và có thể đưa ra những quyết định sai lầm trong đầu tư.

Khi chưa có những hiểu biết thấu đáo về các doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư có thể lựa chọn những doanh nghiệp xấu để đầu tư. Hoặc lựa chọn những doanh nghiệp làm ăn chỉ có hòa với lỗ, chưa có lãi khiến cho giá của cổ phiếu không tăng mà thậm trí còn bị giảm. Cổ tức của nhà đầu tư nhận được cũng không đáng bao nhiêu. Trong trường hợp này thì việc các nhà đầu tư đem tiền đi đầu tư cổ phiếu sẽ dẫn đến thua kém hơn so với các kênh đầu tư khác.

3. Rủi ro đến từ doanh nghiệp

Bản thân tất cả các quá trình kinh doanh của bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro. Rủi ro đến từ doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như:

• Tầm nhìn.
• Sứ mệnh.
• Mục đích.
• Mục tiêu của doanh nghiệp.
• Nguồn lực của doanh nghiệp.

Ví dụ: một doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Nhưng hiện nay lại muốn kinh doanh thêm mảng may mặc. Thì nhà đầu tư cần phải xem xét nghiên cứu cụ thể xem hướng đi mới của doanh nghiệp có thực sự tiềm năng hay không? Có thực sự phù hợp với nguồn lực hiện tại mà doanh nghiệp đang có không? Trường hợp không thấy khả thi thì rót vốn vào sẽ thực sự nguy hiểm.

Hậu quả của các rủi ro đem lại là rất khó lường trước được. Khi một nhà đầu tư đã quyết định lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư nhưng cả năm doanh nghiệp kinh doanh không có lợi nhuận. Giá cổ phiếu không tăng. Không chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Điều này khiến đồng tiền nhà đầu tư bỏ vào không phát huy được tác dụng, không mang về lợi ích gì cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư còn bỏ lỡ các cơ hội đầu tư khác, đây chính là chi phí cơ hội.

4. Những loại rủi ro khác

Bên trên là những loại rủi ro quan trọng và cơ bản nhất. Mà mỗi nhà đầu tư cần nắm rõ, trước khi quyết định tự đầu tư. Ngoài ra, còn một số những rủi ro mang nặng tính khách quan khác như:
• Các yếu tố vĩ mô (tỷ giá, lạm phát, lãi suất, ..),
• Chiến tranh
• Thiên tai
• Chính trị, pháp luật, …

Những rủi ro này ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty.

Rủi ro về lạm phát: Lạm phát làm cho đồng tiền bị mất giá, từ đó cổ tức thu được từ cổ phiếu bị giảm giá trị.

Còn các rủi ro như thiên tai thì mức độ ảnh hưởng nặng nề hơn rất nhiều. Như một cơn bão lớn có thể phá hỏng, càn quét cả một phân xưởng, kho bãi, hiểu quả năng suất… Những thiệt hại đó ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến hiệu quả kinh doanh. Một vài doanh nghiệp phải mất vài năm mới khôi phục lại được.

Khi các nhà đầu tư chấp nhận đầu tư vào các doanh nghiệp này thì bạn cũng cần phải xác định chịu những thiệt hại như vậy. Mất mát là việc cổ phiếu rớt giá, không được chia cổ tức,…s

Một số phương pháp quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán?

1. Xác định khẩu vị rủi ro

Rủi ro và lợi nhuận thường sẽ tỷ lệ thuận với nhau, vì thế các nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro lớn khi đầu tư vào các công ty start up, cổ phiếu small caps càng có khả năng sẽ thu được lợi nhuận lớn. Việc xác định được khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư sẽ tác động tới quá trình lựa chọn cổ phiếu để đầu tư.

2. Nghiên cứu kỹ số cổ phiếu trước khi đầu tư

Những nhà đầu tư cần thận trọng thường không thực hiện đầu tư mà không có những nghiên cứu tìm hiểu trước hoặc chứng minh được lý do tại sao cổ phiếu lại hấp dẫn để mua. Các nhà đầu tư có thể tham khảo các phương pháp đầu tư có giá trị hoặc phương pháp lựa chọn cổ phiếu Canslim để tìm ra cổ phiếu tốt trước khi tham gia đầu tư.

3. Theo dõi sát sao các khoản đầu tư của mình

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam không những chịu tác động từ các thông tin từ tình hình kinh tế vĩ mô mà còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều tin tức của nền kinh tế thế giới nữa.

Thị trường tài chính và các công ty luôn luôn thay đổi hàng ngày, hàng tuần, chính vì thế các nhà đầu tư cần theo dõi những biến động về hoạt động kinh doanh và thị trường.

Việc theo dõi những tin tức này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được những điều chỉnh về danh mục đầu tư một cách kịp thời, tránh bị thua lỗ hay sẽ hưởng lợi từ các thông tin trên.

4. Đa dạng hóa các danh mục

Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế được nhiều tác động của một cổ phiếu lên toàn bộ danh mục. Đa dạng hóa danh mục không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn rủi ro, thay vào đó, đa dạng hóa sẽ giúp làm giảm thiểu một phần rủi ro cá biệt của từng cổ phiếu và đưa danh mục về mức rủi ro tương đương với rủi ro trên hệ thống.

5. Đầu tư có kỷ luật

Đưa ra quyết định theo các nguyên tắc đặt ra trước còn giúp các nhà đầu tư hạn chế được các khoản thua lỗ lớn và giúp có một định hướng rõ ràng trong đầu tư. Khi các nhà đầu tư quyết định lựa chọn mua cổ phiếu dựa trên những tiêu chi kỹ thuật, nhà đầu tư cũng nên bán đi các cổ phiếu hoặc hạ tỷ trọng khi các tiêu chí đó bị vi phạm thay vì việc hành động chậm và ngồi đợi các cổ phiếu đó quay trở lại mức giá vốn, trên thực tế nhiều cổ phiếu không thế quay trở về mức giá ban đầu hoặc cũng mất nhiều năm để trở về.

Tại sao phải quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán?

Quản trị rủi ro là việc dự báo được trước những khả năng có thể xảy ra và gây tổn hại đến doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra những giải pháp khắc phục hoặc xây dựng các chiến lược, quy trình nhằm hạn chế tối đa mức thiệt hại do rủi ro gây ra. Dưới đây là một vài lý do chủ yếu để trả lời cho câu hỏi tại sao phải quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán?

Thứ nhất, quản trị rủi ro sẽ giúp dòng tiền trong doanh nghiệp được sử dụng thành công và mang lại hiệu quả cho dự án nhờ chỉ ra được những hạn chế và sự lãng phí trong quá trình đầu tư, loại bỏ được chi phí phát sinh trong sản xuất và phát triển. Song song, xác định được mục đích, phạm vi, tình hình thực tế của dự án để cân đối và kiểm soát tài chính.

Thứ hai, quản trị rủi ro tạo điều kiện tốt nhất cho việc đầu tư và phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc lên kế hoạch kiểm soát rủi ro hiệu quả cũng có nghĩa là doanh nghiệp đang có một công cụ trợ giúp đắc lực, hữu ích để gia tăng nguồn doanh thu.

Thứ 3, giúp các doanh nghiệp tăng cường công tác quản trị. Nhờ quản trị rủi ro mà doanh nghiệp có thể xác định cho mình những công việc cần được ưu tiên, đồng thời giám sát hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp thông qua các chỉ số rủi ro và hạn chế những tác động xấu. Từ đó, doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu chiến lược đã đưa ra.s

Thứ 4, quản trị rủi ro đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư. Trước khi đưa ra quyết dịnh đầu tư, các nhà đầu tư rất cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng các rủi ro. Vì vậy, khả năng kiểm soát rủi ro của doanh nghiệp sẽ làm giảm được nỗi lo của các nhà đầu tư, hướng họ đến mức lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai.

Lợi ích của quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán?

• Giúp tổ chức các hoạt động ổn định
• Giúp tổ chức thực hiện được các mục tiêu sứ mệnh, chiến lược kinh doanh hiệu quả.
• Giúp các nhà quản trị đưa ra các được các quyết định đúng đắn.
• Giúp tăng uy tín, vị thế của doanh nghiệp và nhà quản trị.
• Giúp tăng mức độ an toàn trong các hoạt động của tổ chức.
• Giúp các doanh nghiệp thực hiện thành công các hoạt động kinh doanh mạo hiểm.

Các bước quản trị rủi ro của công ty chứng khoán?

Quản lý rủi ro trong đầu tư chứng khoán cần thực hiện theo quy trình và các bước cơ bản sau:

Bước 1: Nhận diện rủi ro

Đây là quá trình dự báo và phát hiện những rủi ro có khả năng xảy ra trong các lĩnh vực hoạt động đầu tư chứng khoán. Những rủi ro có ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp, công ty chứng khoán cần được khoanh vùng và chú ý, nhận diện ở tất cả các cấp độ khác nhau.

Bước 2: Phân tích rủi ro

Sau khi đã nhận diện rủi ro, cần phân tích, đánh giá khả năng và mức độ ảnh hưởng cũng như những hậu quả mà rủi ro mang lại. Vì nếu xảy ra, rủi ro sẽ tác động xấu đến việc thực hiện mục tiêu và kết quả của dự án.

Bước 3: Đánh giá rủi ro

Là đưa ra các quyết định về rủi ro. Đánh giá xem rủi ro có thể chấp nhận được hay không? Nếu chấp nhận thì có đủ nghiêm trọng đến mức làm thay đổi các hoạt động hoặc ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hay công ty hay không?

Bước 4: Xử lý rủi ro

Các doanh nghiệp hay công ty cần đưa ra những kế hoạch và biện pháp ứng phó với rủi ro. Đối với những rủi ro được xếp hạng cao nhất thì cần đưa ra giải pháp xử lý để hậu quả gây ra ở mức tối thiểu nhất. Đây cũng là bước quan trọng quyết định xem các rủi ro có được giảm thiểu hay không.

Bước 5: Giám sát rủi ro

Cần giám sát chặt chẽ các bước thực hiện bởi vì rủi ro có thể xảy ra trong bất cứ giai đoạn nào chứ không phải là một quá trình đơn lẻ. Do đó, các doanh nghiệp, công ty cần liên tục theo dõi, kiểm tra để giám sát rủi ro cũ và nhận diện rủi ro mới nhằm kịp thời đưa ra giải pháp ứng biến nếu rủi ro xảy ra.

Cắt lỗ và quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Sự khác biệt lớn nhất giữa nhà đầu tư chuyên nghiệp và nghiệp dư là khả năng cắt lỗ. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp lâu năm việc cắt lỗ rất nhẹ nhàng dứt khoát. Còn với các nhà đầu tư mới thì đến khi tài khoản thâm hụt nặng mới đi cắt lỗ lúc này đã quá muộn.

1. Cắt lỗ là gì ?

Cắt lỗ là việc ngừng nắm giữ chứng khoán để chấm dứt sự thua lỗ về tiền bạc cũng như tiết kiệm nhiều thời gian cho các nhà đầu tư.

2. Nguyên nhân dẫn đến việc trì hoãn cắt lỗ là gì?

• Hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại

Đây là suy nghĩ suất phát từ việc nhà đầu tư không chịu thừa nhận sai lầm, sự thất bại của một thương vụ đầu tư. Các nhà đầu tư cố nắm giữ cổ phiếu đó mà hy vọng vào phép màu là giá cổ phiếu sẽ lên lại. Nhưng thực tế, hầu hết các cổ phiếu đã giảm giá cần rất nhiều thời gian để phục hồi. Càng hy vọng bao nhiêu thì sẽ thất vọng bấy nhiêu và ngoài kia còn có rất nhiều cơ hội đầu tư tốt mà bạn đã nhắm mắt bỏ qua.

• Chưa bán tức là chưa lỗ

Nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ rằng giá cổ phiếu giảm nhưng chưa bán ra tức là vẫn chưa thua lỗ. Họ không dám nhìn vào sự mất mát trong tài khoản. Nên họ không dám bán ra. Cụ thể như khi bạn lãi được 1 triệu thì bạn rất phấn chấn. Nhưng khi bạn lỗ cũng 1 triệu thì bạn lại thấy đau đớn hơn rất nhiều. Thế nên họ mới trì hoãn việc cắt lỗ bởi họ sợ cái cảm giác đau đớn khi thấy tài khoản giảm sút.

• Cắt lỗ và quản trị rủi ro

Nếu tài khoản bị âm từ 5-10% thì dễ để đưa về mức ban đầu. Nhưng nếu lỗ từ 15-20% thì rất khó để quay về mức ban đầu. Còn nếu lỗ đến 50% thì bạn cần nhân đôi tài khoản để đưa về trạng thái ban đầu. Liệu mấy nhà đầu tư có thể làm được điều này? Thế nên cắt lỗ vào đúng lúc là việc làm vô cùng quan trọng.

Sẽ không có con số cụ thể nào quy định cho mức cắt lỗ. Nó tùy thuộc vào các lĩnh vực đầu tư, quy mô vốn đầu tư, tính cách của mỗi nhà đầu tư. Nhưng thông thường các nhà đầu tư thường cắt lỗ ở mức từ 8% đến 12%.

Tóm lại, việc cắt lỗ là việc không thể chần chừ, do dự khi các nhà đầu tư thấy nó thực sự không khả thi thì hãy bám vào các nguyên nhân phía trên để tránh tình trạng không dám cắt lỗ, kéo theo thâm hụt tài khoản nặng.

Sự khác biệt giữa Quản lý rủi ro và Quản lý khủng hoảng là gì?

Cả quản lý rủi ro và quản lý khủng hoảng đều hỗ trợ quản trị tốt hơn trong một thực thể kinh doanh đảm bảo sự ổn định của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh. Cả hai đều là yếu tố cần thiết của một cấu trúc quản trị doanh nghiệp hợp lý. Sự khác biệt chính giữa quản lý khủng hoảng và quản lý rủi ro nằm trong ranh giới bản chất và thủ tục tham gia cụ thể như sau:

Sự khác biệt giữa Quản lý rủi ro và Quản lý khủng hoảng là gì?

Sự khác biệt giữa Quản lý rủi ro và Quản lý khủng hoảng là gì?

Quản trị rủi ro là vấn đề cần được quan tâm đúng mức và kịp thời. Trong bài viết này, My Trade đã chia sẻ rất kĩ càng với bạn đọc về cách phương pháp để quản trị và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Đây là việc mà các nhà đầu tư phải làm đúng quy trình, có chiến lược đầu tư đúng đắn, cắt lỗ đúng thời điểm,… Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm các kiến thức để tiến hành đầu tư an toàn và hiệu quả hơn.

My trade tự hào là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: