Quản trị rủi ro là gì? Cách quản trị rủi ro trong chứng khoán

Quản trị rủi ro là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán cũng cần phải biết để có thể giảm thiểu những sai lầm rủi ro. Bên cạnh việc đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư thì chắc chắn quản trị rủi ro cũng sẽ đi kèm với những rủi ro nhất định. Vậy có những rủi ro phổ biến nào trong chứng khoán, cách quản trị rủi ro, lợi ích của quản trị rủi ro như thế nào trong chứng khoán. Trong bài viết dưới đây MyTrade sẽ giới thiệu đến bạn đọc cụ thể và kỹ hơn về các thông tin quản trị rủi ro.

Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro trong tiếng Anh là Risk management. Đây là quá trình nhận dạng, đo lường, phân tích và đánh giá rủi ro để từ đó tìm ra các biện pháp kiểm soát, khắc phục những hậu quả của rủi ro đối với những hoạt động kinh doanh nhằm sử dụng tối ưu các nguồn lực.

Rủi ro có thể xảy ra đối với các danh mục đầu tư và những tài khoản giao dịch bao gồm sự chênh lệch giá, đảo chiều mạnh mẽ trong xu hướng, sự kiện chính trị, sự sụp đổ thị trường, rủi ro tiền tệ, phá sản, báo cáo thu nhập, lạm phát và chính sách tiền tệ, báo cáo của chính phủ,…

Các nhà đầu tư cần có một quy trình quản trị rủi ro cho riêng mình nhằm xác định, điều chỉnh và quản lý tất cả những rủi ro tiềm ẩn mà tài khoản phải đối mặt để quy đổi tổn thất được giảm thiểu ở mức tối đa.

Cách quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Để giảm thiểu rủi ro phi hệ thống, các nhà đầu tư cần đa dạng mã ngành, loại chứng khoán. Người chơi không nên tập trung duy nhất vào một mã cổ phiếu tiềm năng. Chúng ta cần đa dạng nhóm ngành và mã chứng khoán nhằm giảm thieuer rủi ro về xếp hạng, rủi ro lỗi thời, thông tin ngành..

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng không nên đầu tư vào nhiều mã ngành khác nhau, dẫn tới bạn không thể tập trung phân tích thị trường. Cần cân đối các mã chứng khoán, chọn kênh đầu tư phù hợp với ngân sách, thời gian để có thể tập trung theo dõi mang lại lợi nhuận cao.

- Tập trung vào đầu tư chứng khoán trong dài hạn

Đầu tư vào chứng khoán dài hạn là một chiến lược giúp người chơi giảm thiểu tối đa những rủi ro phi hệ thống và rủi ro hệ thống. Việc đầu tư dài hạn đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ không chịu ảnh hưởng của các biến động ngắn hạn, sự lên xuống thất thường của thị trường.

Hình thức đầu tư thông minh là cách chơi dài hạn mang lại cơ hội nhận lợi nhuận lâu dài, bền vững từ công ty. Bạn sẽ được chia cổ tức và hưởng lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu do sự phục hồi, phát triển của doanh nghiệp sau biến động.

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán dài hạn

- Tìm hiểu kỹ thị trường

Rủi ro tác động, các yếu tố ảnh hưởng đến giá, chỉ số, yếu tố có thể thao túng thị trường .. là các kiến thức về chứng khoán mà nhà đầu tư nên học hỏi, tìm hiểu. Điều giúp các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt biến động, xu hướng của thị trường chứng khoán.

Hiểu về bản chất, đặc điểm thị trường giúp nhà đầu tư tỉnh táo, không bị dẫn dắt tâm lý bởi xu hướng của đám đông và các yếu tố ngoại cảnh. Không ngừng nâng cao kiến thức, các kỹ năng phân tích cơ bản và kỹ thuật để hình thành cho mình một chiến lược phù hợp.

- Đầu tư tại các công ty môi giới chuyên nghiệp

Muốn tham gia vào thị tường chứng khoán an toàn, nhà đầu tư cần chọn công ty môi giới chuyên nghiêp. Đây là một yếu tố tiền tố đề nhằm đảo bảo thị trường chứng khoán minh bạch, cập nhật thông tin chính xác, khớp lệnh nhanh chóng, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thao túng gây ảnh hưởng đến giá chứng khoán..

- Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi cảm tính, may rủi, người chơi cần tuân thủ kỷ luật và phải có mục tiêu thật rõ ràng. Đây không phải là nơi mà bạn nên lướt sóng chứng khoán. Muốn tham gia vào thị trường an toàn và sinh lời hiệu quả cần đầu tư dài hạn, tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc đầu tư chứng khoán.

Các nhà đầu tư chứng khoán cần tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ, mục tiêu về giá rõ rang. Bởi vì giới hạn lãi – lỗ nhà đầu tư không bị cuốn theo những biến động bất ngờ trên thị trường. Kiểm soát cũng như sử dụng vốn đầu tư đúng vơi styr lệ đã đặt ra nhằm thu lại hiệu quả cao.

Tại sao cần quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Tại sao cần quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Tại sao cần quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Quản trị rủi ro là việc dự báo được trước những khả năng có thể xảy ra và gây tổn hại đến doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra những giải pháp khắc phục hoặc xây dựng các chiến lược, quy trình nhằm hạn chế tối đa mức thiệt hại do rủi ro gây ra. Dưới đây là một vài lý do chủ yếu để trả lời cho câu hỏi tại sao phải quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán?

- Thứ nhất: Quản trị rủi ro sẽ giúp dòng tiền trong doanh nghiệp được sử dụng thành công và mang lại hiệu quả cho dự án nhờ chỉ ra được những hạn chế, sự lãng phí trong quá trình đầu tư và loại bỏ được chi phí phát sinh trong sản xuất và phát triển. Song song, xác định được mục đích, phạm vi, tình hình thực tế của dự án để cân đối và kiểm soát tài chính.

- Thứ hai: Quản trị rủi ro tạo điều kiện tốt nhất cho việc đầu tư và phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc lên kế hoạch kiểm soát rủi ro hiệu quả có nghĩa là doanh nghiệp đang có công cụ trợ giúp đắc lực, hữu ích để gia tăng nguồn doanh thu.

- Thứ ba: Giúp các doanh nghiệp tăng cường công tác quản trị. Nhờ quản trị rủi ro mà doanh nghiệp có thể xác định cho mình những công việc cần được ưu tiên, đồng thời giám sát các hoạt động của doanh nghiệp thông qua chỉ số rủi ro và hạn chế những tác động xấu. Từ đó, doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu của chiến lược đã đưa ra.

- Thứ tư: Quản trị rủi ro đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư. Trước khi đưa ra quyết dịnh đầu tư, nhà đầu tư rất cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng các rủi ro. Vì vậy, khả năng kiểm soát rủi ro của doanh nghiệp sẽ làm giảm nỗi lo của các nhà đầu tư, hướng họ đến mức lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai.

Lợi ích của quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

- Giúp tổ chức hoạt động ổn định

- Giúp tổ chức thực hiện được các mục tiêu sứ mệnh, chiến lược kinh doanh hiệu quả.

- Giúp các nhà quản trị đưa ra các được các quyết định đúng đắn.

- Giúp tăng uy tín, vị thế của doanh nghiệp và nhà quản trị.

- Giúp tăng mức độ an toàn trong các hoạt động của tổ chức.

- Giúp các doanh nghiệp thực hiện thành công các hoạt động kinh doanh mạo hiểm.

Các bước quản trị rủi ro của công ty chứng khoán

Các bước quản trị rủi ro của công ty chứng khoán

Các bước quản trị rủi ro của công ty chứng khoán

Quản lý rủi ro trong đầu tư chứng khoán cần thực hiện theo quy trình và các bước cơ bản sau:

- Bước 1: Nhận diện rủi ro

Đây là quá trình dự báo và phát hiện những rủi ro có khả năng xảy ra trong các lĩnh vực hoạt động đầu tư chứng khoán. Những rủi ro có ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp, công ty chứng khoán cần  khoanh vùng và chú ý, nhận diện ở tất cả các cấp độ khác nhau.

- Bước 2: Phân tích rủi ro

Sau khi đã nhận diện rủi ro cần phân tích, đánh giá khả năng và mức độ ảnh hưởng cũng như các hậu quả mà rủi ro mang lại. Vì nếu xảy ra rủi ro sẽ tác động xấu đến việc thực hiện mục tiêu và kết quả của dự án.

- Bước 3: Đánh giá rủi ro

Đánh giá rủi ro chính là đưa ra các quyết định về rủi ro. Đánh giá xem rủi ro đó có thể chấp nhận được hay không? Nếu chấp nhận thì có đủ nghiêm trọng đến mức làm thay đổi các hoạt động hoặc ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hay công ty hay không?

- Bước 4: Xử lý rủi ro

Các doanh nghiệp hay công ty cần đưa ra những kế hoạch và biện pháp ứng phó với rủi ro. Đối với những rủi ro được xếp hạng cao nhất thì cần đưa ra giải pháp xử lý để hậu quả gây ra ở mức tối thiểu nhất. Đây cũng là bước quan trọng quyết định xem những rủi ro có được giảm thiểu hay không.

- Bước 5: Giám sát rủi ro

Cần giám sát chặt chẽ các bước thực hiện vì rủi ro có thể xảy ra trong bất kỳ một giai đoạn nào chứ không phải là một quá trình đơn lẻ. Do đó, các doanh nghiệp, công ty cần liên tục theo dõi, kiểm tra để giám sát rủi ro cũ và nhận diện những rủi ro mới nhằm kịp thời đưa ra giải pháp ứng biến nếu rủi ro xảy ra.

>> Xem thêm: Rủi ro trong đầu tư là gì? Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Những nguyên nhân nào dẫn đến rủi ro trong đầu tư

Những nguyên nhân nào dẫn đến rủi ro trong đầu tư

- Rủi ro từ đơn vị phụ trách đầu tư hoặc các nhà đầu tư

Với những hoạt động đầu tư cần thời gian và nguồn lực để nghiên cứu doanh nghiệp một cách cụ thể, kỹ lưỡng và toàn diện. Nhưng các nhà đầu tư hay các đơn vị phụ trách đầu tư lại không có đủ khả năng để tiến hành toàn bộ những công việc như vậy với hàng ngàn doanh nghiệp khác nhau. Điều này khiến cho sự thấu hiểu về doanh nghiệp bị hạn chế và sai lệch, không đủ thông tin thậm chí là thiếu chính xác trước khi ra các quyết định đầu tư.

Không những vậy mà nhiều nhà đầu tư còn không kịp có thời gian nghiên cứu tìm hiểu về doanh nghiệp mình bỏ vốn. Họ không hiểu và biết được doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực gì, tình hình tài chính ra sao, lãnh đạo là ai. Mà thay vào đó họ lại dành thời gian vào việc dùng các công cụ thần bí để dự đoán xem: hàng trăm nghìn nhà đầu tư khác ngày mai sẽ mua hay bán cổ phiếu nào, thị trường sẽ giảm hay tăng…
Đây là những rủi ro rất dễ gặp phải không chỉ đối với các cá nhân mà cả đối với các công ty, quỹ đầu tư lớn và uy tín khác. Bên cạnh đó, rủi ro còn có thể xuất hiện, đến từ các khâu khác trong quy trình đầu tư. Ví dụ: lựa chọn thời điểm giao dịch mua bán, quản lý danh mục đầu tư không hợp lý.

- Rủi ro từ tâm lý của các nhà đầu tư

Tâm lý của các nhà đầu tư đây được coi là nguyên nhân phổ biến nhất. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán và bị thua lỗ liên tục nên họ luôn trong tình trạng lo lắng. Do đó rất dễ bị lôi kéo theo tâm lý đám đông và có thể đưa ra những quyết định sai lầm trong đầu tư.

Khi chưa có những hiểu biết thấu đáo về các doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư có thể lựa chọn những doanh nghiệp xấu để đầu tư. Hoặc lựa chọn những doanh nghiệp làm ăn chỉ có hòa với lỗ, chưa có lãi khiến cho giá của cổ phiếu không tăng mà thậm trí còn bị giảm. Cổ tức của nhà đầu tư nhận được cũng không đáng bao nhiêu. Trong trường hợp này thì việc các nhà đầu tư đem tiền đi đầu tư cổ phiếu sẽ dẫn đến thua kém hơn so với các kênh đầu tư khác.

- Rủi ro đến từ doanh nghiệp

Bản thân tất cả các quá trình kinh doanh của bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro. Rủi ro đến từ doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như:

- Tầm nhìn.

- Sứ mệnh.

- Mục đích.

- Mục tiêu của doanh nghiệp.

- Nguồn lực của doanh nghiệp.

Ví dụ: Một doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Nhưng hiện nay lại muốn kinh doanh thêm mảng may mặc. Thì nhà đầu tư cần phải xem xét nghiên cứu cụ thể xem hướng đi mới của doanh nghiệp có thực sự tiềm năng hay không? Có thực sự phù hợp với nguồn lực hiện tại mà doanh nghiệp đang có không? Trường hợp không thấy khả thi thì rót vốn vào sẽ thực sự nguy hiểm.

Hậu quả của các rủi ro đem lại là rất khó lường trước được. Khi một nhà đầu tư đã quyết định lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư nhưng cả năm doanh nghiệp kinh doanh không có lợi nhuận. Giá cổ phiếu không tăng, không chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Điều này làm cho đồng tiền nhà đầu tư bỏ vào không phát huy được tác dụng, không mang lại lợi ích gì cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư còn bỏ lỡ cơ hội đầu tư khác, đây chính là chi phí cơ hội.

- Những loại rủi ro khác

Bên trên là những loại rủi ro quan trọng và cơ bản nhất. Mà mỗi nhà đầu tư cần nắm rõ, trước khi quyết định tự đầu tư. Ngoài ra, còn một số những rủi ro mang nặng tính khách quan khác như:

- Các yếu tố vĩ mô (lạm phát, tỷ giá, lãi suất, ..),

- Chiến tranh

- Thiên tai

- Chính trị, pháp luật, …

Những rủi ro này ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty.

Còn các rủi ro thiên tai thì mức độ ảnh hưởng nặng nề hơn rất nhiều. Như một cơn bão lớn có thể phá hỏng, càn quét cả một phân xưởng, kho bãi, hiểu quả năng suất… Những thiệt hại đó ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến hiệu quả kinh doanh. Một vài doanh nghiệp phải mất đến vài năm mới khôi phục lại được.

Khi các nhà đầu tư chấp nhận đầu tư vào các doanh nghiệp này thì bạn cũng cần phải xác định chịu những thiệt hại như vậy. Mất mát là việc cổ phiếu rớt giá, không được chia cổ tức,…

Sự khác biệt giữa Quản trị rủi ro và Quản lý khủng hoảng là gì?

Sự khác nhau giữa Quản lý rủi ro và Quản lý khủng hoảng

Cả quản lý rủi ro và quản lý khủng hoảng đều hỗ trợ quản trị tốt hơn trong một thực thể kinh doanh đảm bảo sự ổn định của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh. Cả 02 đều là yếu tố cần thiết của một cấu trúc quản trị doanh nghiệp hợp lý. Sự khác biệt chính giữa quản lý khủng hoảng và quản lý rủi ro nằm trong ranh giới bản chất và thủ tục tham gia cụ thể như sau:

Quản trị rủi ro là vấn đề cần được quan tâm đúng mức và kịp thời. Trong bài viết này, MyTrade đã chia sẻ rất kĩ càng với bạn đọc về phương pháp để quản trị và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Đây là việc mà các nhà đầu tư phải làm đúng quy trình, có chiến lược đầu tư đúng đắn và cắt lỗ đúng thời điểm,… Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm các kiến thức để tiến hành đầu tư an toàn và hiệu quả hơn.

My trade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay tại Việt Nam 

Để biết thêm các thông tin về quản trị rủi ro trong chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn hoặc liên hệ theo số Hotline 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật