Index fund là gì? Đặc điểm, phân loại Index fund

Đầu tư quỹ chỉ số Index Fund là một hình thức đầu tư đang  thịnh hành ở những quốc gia phát triển và hiện đang nở rộ tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Bởi nó được xem là một trong những con đường dễ dàng nhất và ít rủi ro khi gia nhập vào thị trường chứng khoán. Vậy Index Fund là gì? và quỹ này hoạt động như thế nào? Ưu điểm và hạn chế của mô hình đầu tư này là gì? Cũng như hoạt động của những quỹ chỉ số Index funds tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Mytrade để tìm được lời giải đáp cho những thắc mắc trên nhé!

Index Fund là gì?

Index Fund là gì? Index Fund là gì?

Index Fund (còn gọi là Quỹ đầu tư Chỉ số) chính là một quỹ đầu tư tín thác được vận hành để có giá trị gần giống với những chỉ số Index. Đây còn được gọi là sự ủy thác đầu tư (investment trust) kiểu index hoặc quỹ bị động (Passive fund).

Lịch sử hình thành Index Fund

Jack Bogle sau khi nhận thấy rằng Mutual Fund chưa thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Vì thế mà ông đã nảy sinh ý tưởng tạo ra Mutual Fund mới với tên gọi là Index Fund. Điểm nâng cấp đó chính là một Mutual Fund được quản lý bởi người, còn Quỹ chỉ số thì lại được quản lý bởi máy móc.

Phương pháp quản lý của quỹ của Index Fund đó chính là Passive management. Passive management chính là một cách quản lý thụ động, tức là thay vì các nhà đầu tư phải tự đưa ra những quyết định giao dịch mua hay bán cổ phiếu thì Index Fund sẽ làm tất cả những việc đó dựa theo một quy tắc cùng với bộ lọc cổ phiếu đã được ấn định sẵn từ trước.

Trước đây, nếu như những nhà đầu tư chứng khoán muốn thực hiện giao dịch cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp cùng một lúc thì họ phải tiến hành phân tích về giá cả và biến động của tất cả chúng. Tuy nhiên khi quỹ Index Fund ra đời thì nó dường như đã có thể giải quyết được tất các vấn đề đó. Nó đã có khả năng phân tích và đo lường được hiệu suất, đồng thời biểu thị sự giao động hay biến đổi ở trên thị trường.

Do vậy, giờ đây các nhà đầu tư chỉ cần quan sát về quỹ chỉ số là có thể phân tích được sự biến động chứng khoán của nhiều doanh nghiệp. Chính sự nhanh chóng và tiện lợi này đã kích thích được các nhu cầu đầu tư và làm thay đổi về xu hướng của toàn thị trường.

Cơ chế hoạt động của Index fund

Index fund có một cơ chế vận hành nhắm vào kết quả giá trị được liên hệ cùng với chỉ số Benchmark.

Benchmark là một mức bình quân thị trường, thường ám chỉ những chỉ số chứng khoán như NY Dow. Để giá của sự ủy thác đầu tư đạt được phần giá trị giống như chỉ số Index thì người ta cần phải “giữ tất cả những mã cổ phiếu tạo nên chỉ số với cùng một tỷ lệ”. Vậy nên những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp sẽ thực hiện điều chỉnh để vận hành quỹ sao cho giá trị của nó sẽ liên đới với Benchmark. Do vậy nếu như có Index fund thì sẽ có thể phân bổ danh mục đầu tư một cách cân bằng và hiệu quả.

Index fund là một sản phẩm tiền tệ kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư và những nhà giao dịch chuyên nghiệp (Pro trader) và thực hiện giao dịch thay cho những nhà đầu tư đó.

Đặc điểm của quỹ chỉ số Index fund 

Mức chi phí thấp

Mức phí của Index fund là vô cùng thấp so với các đối thủ khác ở trên thị trường. Bởi vì Quỹ chỉ số này được quản lý và vận hành bởi máy móc, còn đa số những loại quỹ chỉ số khác lại được quản lý bởi con người (những chuyên gia trong lĩnh vực).

Nâng cao được hiệu suất đầu tư

Index Fund không phụ thuộc vào bất kỳ một doanh nghiệp nào. Vì thế, khi mà giá cổ phiếu của doanh nghiệp lao dốc một cách bất thường thì cũng không gây ảnh hưởng đến nó. Điều này đã tạo nên tâm lý thoải mái và giảm bớt được áp lực khi nhà đầu tư chọn lựa cổ phiếu.

Quỹ chỉ số có thể giải quyết những vấn đề đã làm mất cân bằng giữa danh mục đầu tư với nhau. Ngoài ra, còn giúp cho nhà đầu tư chia “trứng” ra nhiều rổ bằng cách đa dạng đầu tư.

>> Tham khảo: Chính sách tiền tệ là gì? Đặc điểm của chính sách tiền tệ 

Phân loại Index Fund ở trong đầu tư chứng khoán

Phân loại Index Fund ở trong đầu tư chứng khoán Phân loại Index Fund ở trong đầu tư chứng khoán

Bạn có thể dựa vào cách thức phát hành hay những giao dịch có liên quan đến chứng chỉ quỹ. Sau đó thì chia quỹ đầu tư chỉ số thành hai loại khác nhau. Hai quỹ này sẽ có tên là quỹ mở và quỹ ETF, mỗi quỹ đều có nét riêng biệt. Mỗi quỹ chỉ số thì sẽ không thể tồn tại ở dạng đóng dù cho tính chất của nó có thể được niêm yết ở những sàn giao dịch. Lý do là bởi giá giao dịch của nó đối với tài sản ròng của chứng chỉ quỹ thường là khác biệt nhau. Chính vì thế mà nó sẽ không thể theo dõi được hết các chỉ số ở trên thị trường.

Quỹ đầu tư chỉ số dạng mở

 • Đây chính là hình thức mà trong đó quỹ chỉ số sẽ tồn tại ở dạng mở của những quản lý về mặt danh mục đầu tư. Ngoài ra thì nó sẽ theo sát với các chỉ số chứng khoán đã được ấn định từ trước. Quỹ phát hành sẽ được open – end fund mua lại với mức giá gần với tài sản ròng của những đơn vị chứng chỉ quỹ. Mức giá này sẽ được những nhà đầu tư tìm hiểu, phân tích và ấn định ở cuối ngày. Quỹ mở này sẽ thực hiện theo mọi hoạt động phát hành hay mua vào theo chỉ định đến từ nhà đầu tư. Mức giá giao dịch ở đây thì sẽ bao gồm giá trị về tài sản ròng của loại quỹ đó. Nhưng nó lại có một nhược điểm đó là không thể niêm yết quỹ này ở trên sàn giao dịch.

Quỹ đầu tư ETF

 • Loại hình quỹ này thì ngược với quỹ mở là nó sẽ được niêm yết và nó có các danh mục đầu tư cụ thể. Danh mục đầu tư sẽ gần giống với các hạng mục đầu tư của chứng khoán. Nó giúp cho mọi người có thể biết được chỉ số chứng khoán sẽ xuất hiện ở trên thị trường là gì. Loại quỹ ETF này cũng chỉ giao dịch với những nhà phân phối có quy mô lớn bằng chứng chỉ quỹ. Còn những loại lô lẻ thì sẽ được giao dịch tại các Sở Giao dịch Chứng khoán mỗi ngày. Quỹ này cũng được hưởng rất nhiều quyền lợi đặc biệt từ quỹ mở và cả quỹ đóng ở trên thị trường.

Một số danh mục phổ biến của quỹ Index Fund

Index Fund vẫn sẽ phải chịu đóng mức thuế như bao quỹ khác hoạt động ở ngoài thị trường. Mỗi quốc gia sẽ có mỗi cách tính thuế riêng biệt và khác hẳn nhau. Chỉ có trường hợp đặc biệt chính là quỹ phân phối thì bạn sẽ phải chịu thuế cho đến khi đã đóng đạt số tiền yêu cầu thì mới thôi. Tại Index fund người ta sẽ có được các danh mục đầu tư vô cùng quan trọng và phổ biến:

 • Quỹ chỉ số thị trường rộng: Thị trường hiện tại xảy ra nhiều biến động như thế nào thì quỹ này cũng sẽ biến động y vậy
 • Vốn chủ sở hữu: Chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch chính là cơ sở để hoạt động của Index Fund
 • Quỹ chỉ số của trái phiếu sẽ được dựa vào phần thu nhập cố định hay một số hình thức trái phiếu để đưa ra được quyết định đầu tư
 • Index Fund cân bằng thì sẽ được hoạt động dựa trên cả cổ phiếu và trái phiếu
 • Quỹ chỉ số ngành sẽ được sử dụng vào công việc đầu tư những hạng mục công nghiệp có tính chất quan trọng
 • Một số cổ phiếu chỉ cho phần cổ tức “hời” cho nhà đầu tư thì sẽ được đầu tư bởi quỹ Index Fund
 • Quỹ chỉ số SRI chính là quỹ của những doanh nghiệp có trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt được các mục tiêu đầu tư.

Dù là loại hình quỹ nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do vậy mà nhà đầu tư chớ vội tìm hiểu qua loa hay chỉ phán xét sơ sài về mỗi loại quỹ sau đó đã đưa ra quyết định đầu tư vội vàng. Như vậy thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng đầu tư thua lỗ và mất tiền vốn. Cứ từ tốn đánh giá và tìm hiểu mỗi cái một, đưa ra được đánh giá. Dựa trên cả ưu điểm và hạn chế của nó sau đó mới có thể suy tính xem có phù hợp với cách đầu tư của mình không rồi chốt hạ. Như thế thì công việc đầu tư của bạn mới được suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió được. Đừng thấy phần lợi nhuận ít mà chủ quan bỏ bê qua những khâu tìm hiểu, phân tích.

Phân biệt về quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETF

Phân biệt về quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETF

Phân biệt về quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETF

Theo như những gì chúng tôi biết được thì hiện nay dường như ETF có nhiều lợi thế hơn đối với quỹ đầu tư dạng mở. Các vấn đề như tính linh hoạt giao dịch, chi phí và những loại thuế đều hơn hẳn đối với quỹ mở. Sau đây là một số nhận xét, so sánh theo quan điểm riêng của chúng tôi mà bạn có thể tham khảo. Sau đó đưa ra các bản so sánh theo ý kiến của riêng mình và tự cảm nhận xem có nên tiến hành đầu tư hay không.

ETF tạo ra được tính linh hoạt trong những giao dịch

Muốn giao dịch với quỹ ETF thì bạn có thể sử dụng cách đặt lệnh giao dịch ở bất kỳ một công ty chứng khoán nào mà bạn muốn. Sau đó thực hiện phương thức chuyển lệnh đến Sở giao dịch chứng khoán và làm giống như cách thức giao dịch của những loại cổ phiếu niêm yết. Tại quỹ đầu tư dạng mở thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành giao dịch mua và bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ đầu tư. Nhưng đối với ETF thì các nhà đầu tư hoàn toàn không được quyền thực hiện hoạt động bán chứng chỉ quỹ. Mà chỉ được phép giao dịch nó ở trên thị trường chứng khoán mà thôi.

Với quỹ mở thì bạn sẽ có thể thực hiện các giao dịch mà bạn muốn khi kết thúc ngày. Và khi thị trường xuất hiện dấu hiệu đảo chiều đi xuống nhưng nhà đầu tư lại chỉ có thể chờ đến cuối ngày để tiến hành giao dịch mà không thể thoát ra. Còn đối với ETF thì ở bất cứ đâu, bất kỳ thời gian nào thì bạn cũng đều có thể thực hiện giao dịch mà mình mong muốn.

Giá thực hiện giao dịch

Quỹ mở có giá được thực hiện tại thời điểm tương lai, dù cho bạn có đặt bất kỳ một lệnh mua bán nào ở trong ngày. Thì tất cả những lệnh mua và bán này sẽ đều chỉ được thực hiện ở cùng một mức giá. Mức giá này sẽ dựa trên giá trị của những tài sản ròng, thuộc về đơn vị quỹ vào thời điểm mà sàn giao dịch chứng khoán đó đóng cửa. Tại quỹ ETF thì mọi nhà đầu tư sẽ nhận được mức giá khác nhau, nếu như thực hiện hoạt động mua bán ở các thời điểm khác nhau. Mức giá này sẽ hoàn toàn khác biệt đối với mức giá của tài sản ròng với đơn vị của quỹ ETF ở cuối ngày.

ETF sẽ công khai nhiều thông tin hơn đối với quỹ mở

Muốn hoạt động thì ETF cần phải có những thông tin và bản tóm tắt mang những nội dung chính về quỹ ETF. Ngoài ra, những khoản phí như phần phí hoạt động hoặc phí thường niên đều cần phải công khai minh bạch. Chưa hết, quỹ ETF còn bắt buộc cần phải cung cấp đầy đủ các danh mục về chứng khoán trong phần những danh mục của quỹ. Trong đó sẽ phải lấy chỉ số làm tiêu chuẩn và các công thức tính chỉ số ở nhiều lần trong ngày.

Ưu điểm và hạn chế của Index fund

Ưu điểm và hạn chế của Index fund

Ưu điểm và hạn chế của Index fund

Muốn biết được quỹ chỉ số này hoạt động có tốt  hay không và có mang lại được nhiều lợi ích không. Thì có thể nhìn vào những ưu điểm và hạn chế của nó ở bên dưới.

Ưu điểm

 • Nhờ có quỹ chỉ số đầu tư mà bạn có thể đa dạng được giao dịch của hàng trăm công ty hoặc doanh nghiệp nhỏ lẻ. Cũng chính vì vậy mà quỹ chỉ số này sẽ hoạt động tích cực và mang lại được những hiệu quả, lợi nhuận tích cực nhất.
 • Chi phí đầu tư thấp đã chạm đến được tâm lý và nỗi niềm của nhiều nhà đầu tư khác nhau. Vì không thể thực hiện qua nhiều trung gian như những kênh đầu tư khác nên nó chỉ tối đa được cơ số về chi phí đầu tư của mình
 • Tính minh bạch của chỉ số sẽ được đánh giá khá cao và nó hoạt động một cách công bằng, an toàn. Cả quá trình theo dõi cũng như đầu tư đều đảm bảo mang lại được những giá trị ổn áp
 • Nhờ quỹ này thì bạn có thể thực hiện đầu tư vào nhiều doanh nghiệp nhưng vẫn không sợ thua lỗ nhiều
 • Nhờ có sự đa dạng hóa về danh mục đầu tư nên thị trường có biến động ra sao thì các nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Việc sở hữu các cổ phiếu tiềm năng hay tăng trưởng sẽ mở ra nhiều cơ hội thu hồi được nguồn lợi nhuận lớn.
 • Hiệu suất sinh lời cũng sẽ được kiểm soát và đơn giản hóa chúng một cách tốt nhất. Xác suất đầu tư thua lỗ dường như đã không tồn tại ở quỹ đầu tư chỉ số này

Hạn chế

Đã có ưu điểm thì sẽ luôn tồn tại song song những hạn chế với nó, và những hạn chế của Index Fund đó là:

 • Dù đây là một hình thức đầu tư có độ an toàn cao nhưng khả năng sinh lợi nhuận của nó lại được đánh giá là khá thấp. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào độ trung bình của danh mục của các doanh nghiệp đầu tư
 • Thời gian giao dịch thì không có tính chủ động như khi tiến hành giao dịch với cổ phiếu
 • Vì nó hoạt động theo công thức Index nên sẽ không được phân tích kỹ lưỡng như đối với cổ phiếu được những chuyên gia phân tích
 • Nếu như thị trường có sự biến động dù là nhỏ nhất thì nó cũng nhanh chóng bị thay đổi theo
 • Nhà đầu tư cần phải chi trả cho những khoản phí hàng năm

Tóm lại thì dù là bất kỳ hình thức đầu tư nào thì luôn có ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Bạn sẽ phải nhìn nhận và đánh giá được chi tiết sau đó lên kế hoạch đầu tư cho riêng mình xem nó có phù hợp hay không. Nếu như phù hợp thì bạn có thể thực hiện đầu tư đối với quỹ này. Còn không thì cũng xem như bạn học thêm kinh nghiệm quý báu và tìm cho mình hướng đầu tư riêng phù hợp hơn.

>> Tham khảo: Mô hình lá cờ - Đặc điểm và cách giao dịch

Bí quyết để đầu tư Index fund hiệu quả

Như Mytrade đã chia sẻ ở trên thì tính đến thời điểm hiện tại có đến 7 danh mục đầu tư phổ biến ở trên thị trường. Tuy nhiên, nếu như bạn mới tham gia vào chứng khoán sẽ rất khó để chọn được Index fund phù hợp. Hiểu được điều đó thì chúng tôi sẽ gửi đến bạn một vài kinh nghiệm lựa chọn sau đây. Bạn có thể tham khảo và tiến hành áp dụng.

 • Tìm hiểu về chi phí sở hữu: Bạn nên xem xét đến phần phí sở hữu, đồng thời tìm hiểu về cách hoạt động của mỗi loại quỹ chỉ số. Dựa vào đó để lựa chọn các quỹ chỉ số có khả năng hoạt động ổn định và lâu dài. Như thế mới đảm bảo được lợi nhuận cũng như an toàn trong đầu tư.
 • So sánh về chi phí và lợi nhuận: Không phải lúc nào thì chi phí thấp cũng sẽ mang đến cho bạn được lợi nhuận cao. Có thể các danh mục của bạn phải chịu một khoản phí không nhỏ nhưng đổi lại đó chính là phần lợi nhuận sẽ rất hấp dẫn.
 • Dựa vào tài sản mà bạn muốn sở hữu: Đối với Index fund sẽ cung cấp cho các bạn đa dạng những danh mục đầu tư từ cổ phiếu, trái phiếu cho đến các loại hàng hóa, bất động sản,… Vì vậy, hãy lựa chọn theo đúng nhu cầu và sở thích của bản thân như vậy thì mới đầu tư hiệu quả.
 • Bí quyết cuối cùng đó chính là tìm hiểu đến nguồn vốn đầu tư và rủi ro nếu như có. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để giúp cho bạn lựa chọn được hướng đầu tư phù hợp.

Quỹ Index fund tại Việt Nam

Quỹ Index fund tại Việt Nam Quỹ Index fund tại Việt Nam

Quỹ chỉ số đã đến Việt Nam từ những năm 2008 với sự xuất hiện của những quỹ ngoại và đến năm 2013 thì những quỹ nội địa đã chính thức đi vào hoạt động. Những quỹ chỉ số nổi bật ở thị trường Việt Nam thuộc loại hình quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục). Dù sản phẩm chứng chỉ quỹ ETF nội vẫn còn khá mới mẻ với nhiều nhà đầu tư trong nước nhưng quỹ này đạt được hiệu suất tốt và đang có được kết quả đầu tư khởi sắc hơn đối với mặt bằng cung của thị trường và những quỹ đóng.

Trước khi đưa ra được quyết định thì nên lựa chọn quỹ chỉ số (Index fund) nội địa hay quốc tế, bạn có thể tham khảo một số quỹ chỉ số phổ biến ở thị trường Việt Nam sau đây để đưa lên bàn cân xem đâu mới chính là quỹ chỉ số mang về lợi nhuận cao nhất cho những nhà đầu tư.

Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND

Chỉ số VN DIAMOND (chỉ số những cổ phiếu Kim Cương Việt Nam) là chỉ số chứng khoán do chính HOSE xây dựng và quản lý, bao gồm những doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí về giá trị vốn hóa, giá trị giao dịch và tỷ lệ P/E, tỷ lệ đầu tư nước ngoài (FOL) theo như quy định trong quy tắc chỉ số.

Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND chính là sự mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của loại chỉ số VN DIAMOND. Quỹ ETF VFMVN DIAMOND đã sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện những mục tiêu đầu tư đã định trước.

VFMVN Diamond là một quỹ hoạt động hiệu quả nhất ở trong năm 2020 khi tăng trưởng giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ đạt đến 69,7%. Quy mô của Quỹ liên tục gia tăng, đạt trên 5.280 tỷ đồng và gấp gần 52 lần sau gần 1 năm.

Quỹ SSIAM VNFIN Lead

Quỹ SSIAM VNFIN Lead thì do Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý, với giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ đã tăng hơn 33%. Chỉ số VNFIN Lead là một chỉ số bao gồm tối thiểu 10 mã cổ phiếu, được lựa chọn từ những cổ phiếu thành phần thuộc về chỉ số ngành tài chính – VNAllShare Financials Index, đại diện cho 25% vốn hoá của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đây chính là quỹ chỉ số có hiệu quả tích cực đứng thứ hai trong năm 2020, với giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ gia tăng hơn 33%.

Quỹ ETF DCVFMVN30

VN30 là chỉ số của 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao nhất ở thị trường được chọn lựa từ danh sách những cổ phiếu hàng đầu chiếm đến 90% giá trị giao dịch của chỉ số VNAllshare.

Mục tiêu của Quỹ chính là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tổng thu nhập VN30 sau khi đã trừ đi chi phí của Quỹ. Chỉ số tổng thu nhập VN30 chính là chỉ số do Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) xây dựng và quản lý. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bị hạn chế tỷ lệ sở hữu đối với loại Quỹ ETF VFMVN30.

Điểm nổi bật của VN30

 • Tổng giá trị vốn hóa là 44,2 tỷ USD, chiếm tỷ trọng đến 76,6% tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ HOSE.
 • 10/30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa đạt đến 1 tỷ USD.
 • Giá trị vốn hóa của những cổ phiếu dao động trong khoảng từ 137,8 triệu USD – 8,5 tỷ USD
 • Giá trị giao dịch trong ngày đạt đến 45,1 triệu USD, xấp xỉ mức 50,6% của giá trị giao dịch của HOSE trong ngày.
 • 17/30 cổ phiếu có giá trị giao dịch trong ngày đạt đến 1 triệu USD.
 • Giá trị giao dịch trong ngày của VN30 sẽ dao động từ 0,34 triệu USD – 5,0 triệu USD.

Kết luận

Index Fund là một phương thức đầu tư khá đơn giản và dễ dàng, dễ tiếp cận, phổ biến ở trên thị trường chứng khoán của những nền kinh tế phát triển và đang thịnh hành và hoạt động tốt tại thị trường Việt Nam. Index Fund được xem là một sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường hay theo phong cách đầu tư thụ động vào những danh mục có uy tín. Tuy nhiên với những hạn chế như phần lợi nhuận thấp, dễ biến động theo thị trường…thì Index fund chỉ phù hợp với những nhà đầu ưa thích ít rủi ro và theo phong cách đầu tư thụ động mà không dành cho các nhà đầu tư mong muốn đầu tư sinh lời cao.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Giới thiệu nền tảng Mytrade

MyTrade cung cấp rất nhiều công cụ về nguồn vốn đến mọi người với mong muốn giúp họ tối ưu được giá trị đầu tư, tối đa hóa lợi nhuận và tối ưu mức thuế phí. Tải app MyTrade ngay hôm nay để trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về Index fund là gì hay cần giao dịch chứng khoán hãy kết nối ngay đến Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được chuyên gia Mytrade giải đáp nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật