Khớp lệnh là gì? Nguyên tắc và phương thức khớp lệnh trong chứng khoán

Để có thể thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán một cách hiệu quả nhất thì nhà đầu tư không chỉ cần phải nắm vững những phương pháp phân tích kỹ thuật mà còn phải hiểu rõ những thuật ngữ được dùng trong quá trình giao dịch chứng khoán. Trong đó có rất nhiều người thắc mắc về giá khớp lệnh là gì? và cách khớp lệnh được thực hiện thế nào?

Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh chứng khoán là một hành động thỏa thuận giao dịch thành công giữa bên mua và bên bán trên thị trường chứng khoán. Lệnh giao dịch của nhà đầu tư có thể được ghép nối để các giao dịch có mức giá phù hợp nhất và cần phải tuân theo quy tắc khớp lệnh trên thị trường.

Các giao dịch luôn được công khai trên thị trường giúp nhà đầu tư kiểm soát được những biến động của thị trường cũng như quản lý các danh mục đầu tư cá nhân một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, mức giá sử dụng để giao dịch được gọi là giá khớp lệnh. Trên sàn chứng khoán cũng có nhiều loại khớp lệnh khác nhau mà bạn cần phải nắm kỹ.

Phương thức khớp lệnh chứng khoán

Sau đây là 3 loại khớp lệnh chứng khoán mà nhà đầu tư cần nắm vững. Việc hiểu rõ các khái niệm cơ bản này sẽ giúp bạn có một nền tảng kiến thức vững chắc để chiến đấu trên thị trường chứng khoán.

Khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là một giao dịch được thực hiện dựa trên các thời điểm khớp lệnh mua và bán trong một thời điểm đã được xác định. Trên các sàn giao dịch, khớp lệnh định kỳ được sử dụng để xác định được giá mở cửa và đóng cửa của một loại cổ phiếu.

Có những phương thức khớp lệnh như lệnh giới hạn (LO), Lệnh ATO hay ATC, …

 • Lệnh giới hạn – LO (còn gọi là Limit Order): Lệnh mua hoặc bán ở một mức giá được xác định hoặc tốt hơn. Lệnh sẽ có giá trị tại thời điểm được nhập vào hệ thống sàn giao dịch cho đến hết ngày hoặc tại thời điểm lệnh được hủy bỏ. Lệnh giới hạn đều được niêm yết trên cả 3 sàn giao dịch chứng khoán là HSX, HNX và UPCoM.
 • Lệnh ATO (còn gọi là At the Opening): Lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa của sàn chứng khoán. Thực hiện vào khung giờ mở cửa hàng ngày từ 9h – 9h15. Lệnh ATO sẽ được ưu tiên thực hiện trước lệnh LO khi khớp lệnh. Khi mức giá mở cửa đã được xác định, lệnh này sẽ không thể thực hiện và những phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy bỏ.
 • Lệnh ATC (còn gọi là At the Closing): Lệnh ATC khớp tại thời điểm xác định giá đóng cửa. Khung thời gian thực hiện hàng ngày là từ 14h30 – 14h45. Đây là một lệnh khá quan trọng bởi mức giá đóng cửa này là mức giá tham chiếu cho phiên giao dịch của ngày kế tiếp. Lệnh ATC sẽ được ưu tiên thực hiện trước so với lệnh giới hạn LO khi khớp lệnh. Khối lượng chứng khoán khi thực hiện lệnh sẽ được cộng vào khối lượng tại mỗi mức giá khớp lệnh so với lệnh định kỳ.

Khớp lệnh liên tục

KHớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh chứng khoán liên tục là một hình thức giao dịch được hệ thống thực hiện ngay khi lệnh đã được nhập vào hệ thống. Mức giá của lệnh liên tục là giá của lệnh giới hạn đối ứng đang được hiển thị trên cửa sổ lệnh.

Trong khớp lệnh liên tục có các loại lệnh tiêu biểu như lệnh thị trường và lệnh khớp sau khi đã đóng cửa.

Lệnh thị trường (Lệnh MP) là khớp lệnh đã được đặt tại mức giá thấp nhất với lệnh bán và mức giá cao nhất khi thực hiện lệnh mua. Lệnh MP chỉ được phép nhập vào hệ thống trong phiên khớp lệnh chứng khoán liên tục. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, lệnh thị trường sẽ bị hủy bỏ nếu như tại thời điểm nhập lệnh mà  không có lệnh giới hạn để đối ứng.

Tại sàn giao dịch HoSE lệnh này được viết tắt là MP – Market Price: MP sẽ được áp dụng ở lệnh khớp liên tục và được thực hiện trên sàn HoSE nhưng chỉ chiếm 1% các lệnh được đặt

Lệnh thị trường tại sàn giao dịch HNX bao gồm những lệnh nhỏ như MAK, MOK, MTL.

Lệnh khớp sau giờ (PLO) lệnh này chỉ được thực hiện tại sàn giao dịch HNX sau phiên đóng cửa hàng ngày từ 14h45 đến 15h. Theo đó, lệnh PLO sẽ được đặt tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc lệnh giao dịch ATC. Khi kết thúc phiên giao dịch sau giờ, lệnh PLO không được thực hiện thì sẽ bị hủy.

>> Tham khảo: Mainnet là gì? Tầm quan trọng của mainnet đến giá trị coin

Khớp lệnh thỏa thuận

Khớp lệnh thỏa thuận hay giao dịch thỏa thuận là một hình thức khớp lệnh dựa trên những thỏa thuận tự thực hiện giữa các nhà đầu tư cả về giá cũng như khối lượng. Giá trong lệnh thỏa thuận sẽ giao động trong khoảng giá của một ngày giao dịch.

Sau khi thỏa thuận đạt được sự thành công giữa các bên mua và bán thì nhà đầu tư sẽ thông báo cho công ty chứng khoán để bắt đầu ghi nhận các kết quả vào hệ thống. 

Nguyên tắc khớp lệnh trong chứng khoán

Sau khi đã tìm hiểu về khớp lệnh chứng khoán là gì? và những oại khớp lệnh thì phần quan trọng nhất chính là nguyên tắc khớp lệnh. Vậy nguyên tắc khớp lệnh như thế nào là đúng nhất?

Những lệnh được nhập vào hệ thống sẽ có các thứ tự ưu tiên được xác định như sau:

 • Nguyên tắc ưu tiên về giá: Với lệnh giao dịch bán có giá thấp hơn sẽ được thực hiện trước. Lệnh giao dịch mua giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Nguyên tắc ưu tiên thời gian: Khi cả lệnh giao dịch mua và bán có cùng mức giá thì lệnh nào sẽ được nhập vào hệ thống hay khớp lệnh trước thì sẽ được ghi nhận thực hiện trước.
 • Nguyên tắc ưu tiên về khối lượng: Nếu như giá và thời gian là như nhau thì khớp lệnh có khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Khớp lệnh trong chứng khoán như thế nào?

Qua những phần trên, chắc hẳn nhà đầu tư đã có cái nhìn chi tiết nhất về khớp lệnh chứng khoán là gì rồi phải không? Sau đây là cách để thực hiện khớp lệnh trên các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay.

Khớp lệnh chứng khoán phái sinh

Khớp lệnh trong chứng khoán như thế nào?

Khớp lệnh chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính có giá trị dựa vào trị giá của một tài sản cơ sở nhất định. Loại tài sản này có thể là hàng hóa, trái phiếu hoặc cổ phiếu …

Mức giá trong những giao dịch chứng khoán phái sinh giữa các bên tham gia giao dịch mua bán được thỏa thuận trước vào một thời điểm xác định trong tương lai.

Hiện nay đang có 4 loại chứng khoán phái sinh được thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán:

 • Hợp đồng tương lai: loại hợp đồng này được niêm yết giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán
 • Hợp đồng kỳ hạn: là thỏa thuận giữa những bên mua bán tài sản trong tương lai với một mức giá thỏa thuận ở thời điểm hiện tại
 • Hợp đồng hoán đổi: là thỏa thuận của hai bên giao dịch về hoán đổi dòng tiền được phát sinh trong tương lai
 • Hợp đồng quyền chọn: nghĩa là người giữ quyền hợp đồng có quyền giao dịch mua bán tài sản cơ sở ở thời điểm trong tương lai với một mức giá được xác định trước. Bên bán hợp đồng sẽ có nghĩa vụ phải thực hiện giao dịch khi mà người giữ quyền thực hiện hợp đồng.

Quy định về thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn HoSE, HNX, UPCoM

Quy định về thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn

Quy định về thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn HoSE, HNX, UPCoM

Thời gian giao dịch của ba sàn giao dịch HoSE, HNX, UPCom đều được bắt đầu tư thứ Hai đến thứ Sáu và nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật, các ngày Lễ, Tết theo quy định nhà nước.

Trong ngày, các sàn giao dịch này thường bắt đầu giao dịch từ 9h00 (với những sản phẩm hợp đồng tương lai thì thời gian bắt đầu giao dịch là 8h45), nghỉ trưa từ 11h00 – 13h00 và đóng cửa vào lúc 15h00.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể đặt lệnh trước khi sàn giao dịch mở cửa. Khi đó thì lệnh sẽ được giữ ở trạng thái “chờ gửi” và có giá trị trong suốt thời gian giao dịch. Với những lệnh đặt buổi sáng chưa khớp hay khớp một phần hoặc chưa huỷ thì vẫn sẽ tiếp tục có hiệu lực trong phiên khớp lệnh vào buổi chiều.

>> Tham khảo: Cách đọc bảng chứng khoán chi tiết cho các nhà đầu tư mới

Cụ thể thời gian khớp lệnh của các sàn, nhà đầu tư có thể theo dõi trong bảng sau:

Khớp lệnh chứng khoán tại sàn HoSE

Các giao dịch được thỏa thuận thực hiện từ khi mở cửa đến khi đóng cửa và không kể đến thời gian nghỉ trưa.

Chi tiết giá và những đơn vị giao dịch:

 • Giao dịch khớp lệnh lô chẵn là 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, các chứng chỉ quỹ ETF
 • Ở mỗi lệnh thì khối lượng tối đa cho phép là 500.000 đối với cổ phiếu, ETF, quỹ đóng, chứng quyền.
 • Với giao dịch thỏa thuận về khối lượng tối thiểu là từ 20.000 chứng chỉ quỹ đóng, cổ phiếu…
 • Đối với cổ phiếu lô lẻ từ 1 – 99 thì sẽ được khớp lệnh chứng khoán trực tiếp với công ty chứng khoán.

Khi thực hiện đặt lệnh giao dịch mua hoặc bán thì nhà đầu tư cần đảm bảo những tiêu chí: Khi thực hiện bán thì người bán cần có đủ số lượng chứng khoán cần bán. Khi mua thì nhà đầu tư cần có đủ số tiền ký quỹ theo thỏa thuận của Công ty chứng khoán.

Quy định về việc sửa đổi hoặc hủy lệnh

 • Phiên khớp lệnh liên tục: Nhà đầu tư có thể hủy lệnh giới hạn nếu như đặt trong phiên, chưa được khớp hay mới khớp 1 phần từ lệnh định kỳ.
 • Phiên khớp lệnh xác định mức giá đóng cửa: có thể hủy lệnh đã được nhập từ trước ở phiên khớp lệnh liên tục.
 • Phiên khớp lệnh định kỳ xác định mức giá mở cửa sẽ không được hủy các lệnh đã đưa vào hệ thống.

Khớp lệnh chứng khoán sàn giao dịch HNX

Quy định về đơn vị giao dịch

 • Quy định giao dịch với lô chẵn là 100 cổ phiếu, lô lẻ là 1 – 99 cổ phiếu. Cả 2 giao dịch đều sẽ được thực hiện theo khớp lệnh liên tục và thỏa thuận
 • Với những giao dịch thỏa thuận cần tối thiểu là 5000 cổ phiếu. Với trái phiếu sẽ không quy định khoản này.
 • Với các giao dịch lô lẻ và thỏa thuận không được thực hiện ngày đầu tiên với cổ phiếu đã được niêm yết mới và cổ phiếu đã tạm ngưng giao dịch 25 ngày

Quy định về sửa đổi hoặc hủy lệnh

 • Những lệnh chưa thực hiện hoặc một phần còn lại của lệnh gốc mới có thể sửa đổi lệnh hoặc hủy giao dịch khớp lệnh
 • Đối với khớp lệnh chứng khoán liên tục thì lệnh giới hạn LP có thể được sửa giá và khối lượng hoặc hủy trong quá trình giao dịch.
 • Với phiên khớp lệnh đóng cửa ATC thì nhà đầu tư không được phép sửa đổi hay hủy lệnh đã khớp
 • Phiên khớp lệnh PLO sẽ  không được sửa hoặc hủy.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức Mytrade chia sẻ liên quan đến khớp lệnh. Hy vọng Quý nhà đầu tư có thể hiểu rõ được khớp lệnh trong chứng khoán là gì và cách khớp lệnh được thực hiện trên các sàn giao dịch. Từ đó có những quyết định đầu tư hợp lý.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ nhanh thực hiện giao dịch đầu tư hãy liên hệ ngay với Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín hiện nay

App giao dịch chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Nền tảng hỗ trợ giao dịch chứng khoán Mytrade được ra mắt vào năm 2021. Đến nay, Mytrade là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho rất nhiều nhà đầu tư trong nước đặc biệt là các chuyên viên tư vấn môi giới, trader và những nhà đầu tư năng động tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Với tiêu chí “luôn luôn đổi mới” và mong muốn minh bạch thị trường, đội ngũ phát triển Mytrade đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo giúp người dùng luôn được chủ động về thông tin và nắm bắt mọi biến động của thị trường một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Mytrade cung cấp các tính năng mạnh mẽ dựa trên những thế mạnh về dữ liệu bao gồm:

 • Hệ thống phân tích nhanh và xếp hạng các cổ phiếu giúp cho khách hàng lựa chọn được cổ phiếu tốt, phù hợp với những chiến lược đầu tư đa dạng và giảm thiểu các rủi ro.
 • Thông tin toàn diện và tính năng ưu việt: theo dõi diễn biến thị trường toàn diện, đầy đủ và cập nhật real-time liên tục, đồng thời hỗ trợ khách hàng đưa ra quyết định đầu tư nhanh chóng và hiệu quả.
 • Công cụ cảnh báo hiệu quả: Cảnh báo real-time những cổ phiếu giao dịch đột phá, vượt đỉnh, tăng hay giảm giá liên tiếp, hủy lệnh lớn, doanh thu và lợi nhuận đột biến…giúp cho khách hàng nhanh chóng nhận định được cơ hội đầu tư.
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng: Giao diện thân thiện cùng các tính năng phù hợp nhu cầu sử dụng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin và hỗ trợ ra quyết định đầu tư hiệu quả.
 • Bài viết nổi bật