Lệnh MTL là gì? Cách giao dịch với lệnh MTL trong chứng khoán

Lệnh MTL là một trong số những lệnh giao dịch phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Để có được các giao dịch thành công trên thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư sẽ phải nắm được ý nghĩa cũng như cách sử dụng lệnh giao dịch trong đó. Đây là những kiến thức cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng cần phải trang bị trước khi tham gia vào thị trường này để có thể giao dịch hiệu quả hơn. 

Bài viết hôm nay Mytrade sẽ cùng bạn tìm hiểu các kiến thức cần thiết xoay quanh lệnh MTL là gì và được sử dụng như thế nào trong giao dịch chứng khoán?

Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL (còn gọi là lệnh thị trường giới hạn) là loại lệnh được thiết lập ở dạng lệnh thị trường để thực hiện ở mức giá của thị trường tốt nhất hiện tại. Nếu như lệnh chỉ được thực hiện một phần thì phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy và được gửi lại dưới dạng lệnh giới hạn (LO) tại giá giới hạn bằng giá thực hiện của phần đã khớp lệnh.  

Lệnh MTL giúp những nhà nhà đầu tư kiểm soát tốt hơn các khoản đầu tư cũng như khoản chi phí của mình. Đây là một trong những lệnh giao dịch chứng khoán quan trọng và chính là tiền đề cơ bản để mọi người có thể tham gia được vào thị trường chứng khoán.

>> Xem thêm: Lệnh LO trong chứng khoán là gì?

Đặc điểm lệnh giao dịch MTL

Đặc điểm lệnh giao dịch MTL

Đặc điểm lệnh giao dịch MTL

Lệnh MTL có đặc điểm là lệnh mua ở mức giá thấp nhất và bán ở giá cao nhất của chứng khoán hiện đang có trên thị trường. Tức là, nếu như bạn là người mua và đã đặt lệnh thị trường thì bạn sẽ phải chấp nhận trường hợp mua giá cổ phiếu đó (cùng mã) với mức giá cao nhất mà thị trường hiện đang có.

Ngược lại, cũng là mã đó nhưng nếu là giá bán thì người bán với mức giá thấp nhất hơn sẽ được khớp lệnh.Tuy nhiên, đây là hoạt động mua bán ở một chiều, chiều mua hoặc chiều bán mà không phải là hai bên mua bán khớp lệnh với nhau mà nhà đầu tư sẽ khớp lệnh với sàn giao dịch. 

Phân loại lệnh MTL trong chứng khoán

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn 2 cách đặt lệnh giới hạn đó là: lệnh GTC và lệnh giới hạn trong ngày.

1. Đối với lệnh giới hạn trong ngày

Các nhà đầu tư nên sử dụng lệnh giới hạn trong ngày để có được giá của cổ phiếu tốt nhất trong ngày. Lệnh MTL ngày sẽ được thực hiện trong ngày và hết hạn vào cuối ngày hôm đó.

Các nhà đầu tư thường đặt lệnh giới hạn ngày với những mức giá dao động xung quanh mức giá mà họ sẵn sàng chi trả cho một cổ phiếu.

Nhà đầu tư sẽ sử dụng lệnh này nếu như muốn bán cổ phiếu đạt giá giới hạn gần với mức giá chào bán, đây được xem là khoảng giá được cho là thấp nhất cho cổ phiếu mà họ có thể chấp nhận được.

Nếu như cổ phiếu không đạt được mức giá như những nhà đầu tư mong muốn vào cuối ngày giao dịch thì khi đó lệnh giới hạn ngày sẽ hết hạn. Cuối cùng nhà đầu tư sẽ phải đặt lệnh mới vào ngày giao dịch mở tiếp theo.

2. Đối với lệnh giới hạn GTC

Các nhà đầu tư sẽ thực hiện trao đổi mua bán với điều kiện giao dịch mua bán đã được thỏa thuận trước và lệnh này sẽ được tự động bị hết hạn.

Nếu như cổ phiếu đạt đến một giá giới hạn bất kỳ khi lệnh giới hạn GTC sẽ hoạt động, thì nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch bằng cách thực hiện hoạt động mua hoặc bán cổ phiếu tại mức giá giới hạn.

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn lệnh MTL khi mua để có thể mua được nững cổ phiếu với mức giá đó hoặc thấp hơn so với mức giá đã định. Đồng thời đặt lệnh MTL bán khi các nhà đầu tư mong muốn bán được với giá đó hoặc cao hơn.

>> Tham khảo: Lệnh MAK trong chứng khoán là gì?

Nguyên tắc hoạt động của lệnh MTL trong chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán thì lệnh giới hạn MTL thường được dùng như một chỉ dẫn để giúp các nhà đầu tư mua được cổ phiếu tại mức giá mong muốn là bằng hoặc thấp hơn so với các mức giá đã định sẵn. 

Có 2 nguyên nhân chính để nhà đầu tư sử dụng lệnh MTL đó là: khi các nhà đầu tư có tâm lý lo ngại về sự biến động bất ngờ của giá cổ phiếu hoặc là khi họ chưa muốn thực hiện những giao dịch mua cổ phiếu ngay lập tức thì việc sử dụng lệnh giới hạn còn giúp cho họ kiểm soát được khoản đầu tư của mình một cách tốt hơn. Thời điểm để có thể sử dụng được lệnh giới hạn có rất nhiều, như là tại thời điểm cổ phiếu tăng giá hay giảm giá. 

So với tốc độ thực hiện giao dịch thì giá cổ phiếu mà nhà đầu tư chọn mua quan trọng hơn. Việc sử dụng lệnh giới hạn MTL trong giao dịch sẽ tạo cho nhà đầu tư niềm tin rằng có khả năng mua được cổ phiếu đó với mức giá mong muốn trong tương lai.  

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MTL trong chứng khoán

Uư điểm và nhược điểm của lệnh giao dịch MTL

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh giao dịch MTL

Ưu điểm của lệnh MTL

Sau khi đã nắm được khái niệm và đặc điểm của lệnh giao dịch MTL là gì thì tiếp theo mọi người cần biết ưu điểm và nhược điểm của lệnh giao dịch này. Để có thể tận dụng được tối đa lợi ích mà lệnh này mang lại cho nhà đầu tư đồng thời cũng hạn chế được những rủi ro mà nó có thể gây ra.

Nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt được giá mua hoặc giá bán chứng khoán khi sử dụng lệnh giới hạn MTL. Thông qua việc đặt lệnh giao dịch này, nhà đầu tư có thể sẽ mua được với mức giá tối thiểu và bán được ở mức giá tối đa đúng như mong muốn.

- Lệnh MTL này được đặt và thực hiện hoàn toàn bảo mật 

- Nhà đầu tư có thể kết hợp dùng cùng những loại lệnh khác để tối ưu được hiệu quả giao dịch của mình

- Ngoài ra nhà đầu tư có thể sẽ biết được chính xác diễn biến xảy ra sau khi lệnh giao dịch MTL được thực hiện thành công

- Việc sử dụng lệnh giới hạn này còn giúp cho nhà đầu tư quản lý được giao dịch mua dù có một số yếu tố không thể theo dõi được thường xuyên. Thông thường thì nó sẽ phù hợp đối với các giao dịch được thực hiện thụ động

Nhược điểm của lệnh MTL

Ngoài những ưu điểm được trình bày ở trên thì lệnh MTL này cũng có những nhược điểm:

- Nhà đầu tư có thể sẽ phải chờ đợi khá lâu để lệnh này được xử lý. Điều này có thể làm nhà đầu tư bị bỏ lỡ các cơ hội có tiềm năng sinh lời tốt hơn. 

- Chi phí giao dịch khi nhà đầu tư sử dụng lệnh giới hạn MTL có thể lớn hơn rất nhiều. Đồng thời có thể xảy ra những trường hợp giao dịch chỉ được thực hiện một phần.

>> Tham khảo: Lệnh MOK trong chứng khoán là gì?

Cách giao dịch với lệnh MTL trong chứng khoán hiệu quả

Trong thị trường chứng khoán, việc nắm bắt được cơ hội là cực kỳ quan trọng. Nó chính là yếu tố và cũng là chìa khóa để nhà đầu tư nhận được nhiều các giá trị hơn cho bản thân mình. Đây cũng là lý do tại sao mà mọi người nên cân nhắc sử dụng lệnh giao dịch MTL trong những trường hợp như là:

- Đặt lệnh MTL khi mà bạn nhận thấy mức giá hiện tại đang là tốt nhất. Trong trường hợp các nhà đầu tư nhận được dấu hiệu tốt về giá, thì cần chớp ngay thời cơ để có thể khớp lệnh và thu lợi nhuận hoặc cắt lỗ. Thì đây chính là lúc nên đặt lệnh giao dịch MTL.

- Khi đặt lệnh giao dịch LO nhưng không đạt được như kỳ vọng: Nếu bạn đã đặt lệnh giới hạn LO nhưng vẫn không đạt được mức giá như kỳ vọng mong muốn, tuy nhiên bạn vẫn không muốn bỏ lỡ cơ hội này thì nên khớp lệnh ngay với lệnh MTL. Đặc biệt là bạn cần tập trung vào giá, bởi số lượng chứng khoán càng nhiều thì sẽ lại càng phải để ý về giá cả.

- Tiến hành theo trường phái lướt sóng: Nếu như nhà đầu tư đang thực hiện theo trường phái lướt sóng và mong muốn thực hiện những giao dịch để kiếm lợi nhuận trong một thời gian ngắn thì đừng bỏ qua lệnh MTL này

Lệnh giao dịch MTL trong phái sinh 

Lệnh giao dịch MTL trong phái sinh

Lệnh giao dịch MTL trong phái sinh

Đối với những nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán phái sinh thì lệnh giới hạn MTL cũng được dùng với chức năng là lệnh chờ bên cạnh những lệnh khác như LO, MOK, MAK, ATO, ATC. Lệnh MTL phái sinh chính là một loại lệnh thị trường có thể được thực hiện toàn bộ hoặc được thực hiện một phần. Phần còn lại của lệnh giới hạn MTL sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn LO. 

Tương tự như thị trường chứng khoán cơ sở thì thị trường chứng khoán phái sinh cũng có những loại lệnh cũng như những phương thức khớp lệnh cơ bản. Trên thị trường phái sinh thì lệnh thị trường là những loại lệnh sử dụng để mua chứng khoán với mức giá thấp nhất đồng thời sẽ bán chứng khoán với mức giá cao nhất đang có trên thị trường. Lệnh giao dịch MTL trong phái sinh là một trong 3 loại lệnh thị trường trên thị trường này, bên cạnh các lệnh MOK và MAK. 

Lệnh giao dịch MTL được thực hiện trên thị trường phái sinh như thế nào?

Lệnh MTL này được các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng để giao dịch mua chứng khoán với mức giá thấp nhất đồng thời sẽ bán chứng khoán với mức giá cao nhất. Khi muốn lệnh được khớp nhanh nhất có thể thì các nhà đầu tư sẽ sử dụng loại lệnh này. 

Khi lệnh MTL được cập nhật trên hệ thống thì ngay sau đó sẽ được khớp với mức giá mua cao nhất (nếu như là lệnh bán) hoặc mức giá bán thấp nhất (nếu như là lệnh mua), thay vì cứ phải chờ đợi được khớp như lệnh LO.

Sau đó, nếu như lệnh vẫn còn khối lượng chưa được khớp hết thì khi đó phần còn lại này sẽ được chuyển sang lệnh giới hạn LO với mức giá kế tiếp của mức giá vừa được khớp. Quá trình này sẽ kết thúc sau khi toàn bộ khối lượng của lệnh đã được khớp hoàn toàn.  

Lệnh MTL phái sinh chỉ có hiệu lực ở phiên khớp lệnh liên tục đồng thời chỉ được đặt khi đã có sự xuất hiện của lệnh giới hạn LO. Còn trong phiên khớp lệnh định kỳ thì lệnh giao dịch MTL sẽ được thay thế bởi lệnh ATO đối với phiên mở cửa hay lệnh ATC đối với phiên đóng cửa.   

Một vài lệnh liên quan đến lệnh MTL

Một vài lệnh liên quan khác

Một vài lệnh liên quan khác

1. Lệnh MOK

Lệnh MOK chính là lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy. Có nghĩa là lệnh thị trường nếu như không được thực hiện toàn bộ thì sẽ bị huỷ trên hệ thống giao dịch ngay sau khi nhập. 

  • Mang những đặc điểm của lệnh thị trường 
  • Phải được khớp toàn bộ khối lượng nếu không sẽ bị hủy 

2. Lệnh MAK

Lệnh MAK chính là lệnh thị trường khớp hoặc hủy. Tức là lệnh thị trường có thể thực hiện toàn bộ hay một phần và phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh. 

  • Mang những đặc điểm của lệnh thị trường. 
  • Có thể khớp một phần và phần còn lại bị hủy sau khi khớp lệnh 

Bộ ba lệnh MTL, MOK, MAK là chìa khóa giúp nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội đầu tư hơn nữa.

Kết luận 

Việc nắm vững khái niệm lệnh MTL là gì không đơn thuần chỉ là hiểu về khái niệm mà điều quan trọng là nhà đầu tư cần phải hiểu được bản chất và đặc điểm của nó. Sự khác biệt cũng như việc khi nào nên thực hiện đặt lệnh và đặt ở thời điểm nào cho phù hợp. Khi đặt lệnh sẽ cần tuân thủ theo nguyên tắc nào và có lệnh ưu tiên nào ở đó không. Đấy mới chính là hiểu và vận dụng được hiệu quả và điều đó cũng mới làm nên sự khác biệt khi đầu tư chứng khoán. 

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Để tìm hiểu, cập nhật thêm nhiều thông tin và tham gia vào thị trường chứng khoán, hãy nhấc máy và liên hệ ngay đến Mytrade qua Hotline 0983.668.883 để được các chuyên viên của chúng tôi thể hỗ trợ và giúp bạn có những chiến lược đầu tư hiệu quả và phòng ngừa rủi ro. 

  • Bài viết nổi bật