Mô hình 3 đáy là gì? Đặc điểm và cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy hay còn gọi là Triple Bottom là một trong các dấu hiệu điển hình cho việc sắp sửa xảy ra hiện tượng đảo chiều trên biểu đồ giá. Trường hợp này được hình thành khi giá đã giảm trong một khoảng thời gian dài và tạo thành 3 đáy có 3 hình chữ V ghép lại với nhau. Một khi mô hình 3 đáy xuất hiện sẽ là thời cơ vàng cho các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải tỉnh táo để xác định chính xác mô hình 3 đáy cũng như đưa ra lịch giao dịch hợp lý. Qua đây hãy cùng theo dõi Mytrade để tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của các bạn nha.

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình 3 đáy còn được gọi là mô hình Triple Bottom là loại mô hình giá xác định xu hướng đảo chiều của thị trường, gồm có 3 đáy có hình dạng giống ba chữ V ghép lại với nhau đi kèm với hai đỉnh có dạng chữ A và một điểm breakout trên đường kháng cự. Mẫu hình này hay xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm giá, là một dấu hiệu cho thấy giá đang chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình 3 đáy - Triple Bottom là gì?

Về bản chất của mô hình 3 đáy cũng giống với mô hình 3 đỉnh. Hai mô hình này chỉ khác nhau ở chỗ mô hình 3 đáy là mô hình trái ngược hoàn toàn với mô hình 3 đỉnh.

Các dạng mô hình 3 đáy trong thị trường hiện nay

Mô hình 3 đáy có 2 dạng: Mô hình 3 đáy tăng dần và Mô hình 3 đáy giảm dần.

Mô hình 3 đáy tăng dần (hay còn gọi là Three Rising Valley)

Mô hình 3 đáy tăng dần cho chúng ta thấy dấu hiệu thị trường có thể tiếp tục xu hướng tăng cao hơn nữa hoặc xuất hiện sau một chiều hướng suy giảm. Mô hình 3 đáy này gồm có ba đáy theo thứ tự từ thấp đến cao và các đáy đều có chiều rộng xấp xỉ bằng nhau.

Mô hình 3 đáy giảm dần (còn được gọi là Three Falling Valley)

Không giống như mô hình 3 đáy tăng dần thì mô hình Three Falling Valley là một phiên bản sau của mô hình 3 đáy, nhưng khác biệt chính là xu hướng để hoàn thành các đáy hay đỉnh thường thấp hơn.

>> Tham khảo: Cách đọc biểu đồ chứng khoán chính xác, đúng chuẩn kỹ thuật

Mô hình 3 đáy được hình thành như thế nào?

Mo hình 3 đáy được hình thành như thế nào?

Mô hình 3 đáy được hình thành như thế nào?

Có rất nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra thích thú với mô hình 3 đáy. Do sự hình thành của mô hình này là một quá trình tích lũy dài hơi, tích lũy càng lâu thì quá trình phá vỡ, bùng nổ giá càng lớn. Lúc này, nhà đầu tư sẽ thoải sức được vào lệnh/thoát lệnh để có thể thu về lợi nhuận.

Quá trình hình thành mô hình 3 đáy được giải thích như sau: Sau một xu hướng giảm sâu, đáy 1 sẽ được hình thành. Đây là đáy bên cùng phía trái. Sau đó, giá lại tăng lên để đạt đỉnh thứ nhất. Lúc này, phe bán tạo áp lực cho phe mua khiến giá giảm lần nữa (đáy 2). Tuy nhiên, lần tạo đáy thứ 02 này không thể phá vỡ đáy 1. Trong một vài trường hợp, đáy thứ 2 này chỉ giảm nhẹ để tiếp tục có một đợt tăng giá tiếp theo (tại đỉnh thứ 2).

Đến đây, đường kháng cự bắt đầu được hình thành. Giá ở đỉnh thứ 2 cao gần bằng đỉnh thứ nhất nhưng bên mua không đủ sức đẩy giá phá vỡ đường kháng cự. Sau một hồi “chới với” ở điểm kháng cự sẽ bắt đầu có xu hướng đảo chiều để tạo đỉnh cuối cùng của mô hình 3 đáy – Triple Bottom. Lần tạo đáy này cũng tương tự 02 lần trước, tạo đường hỗ trợ.

Sau giai đoạn này, bên mua bắt đầu tạo lực để đẩy giá lên cao vượt khỏi đường cổ tay. Kháng cự lúc này bị phá vỡ đẩy giá lên cao đạt ngưỡng kỳ vọng sau một khoảng thời gian giảm giá thâm trầm.

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy có những điểm đặc trưng cụ thể như sau:

 • Xu hướng thị trường trước đó đang giảm dần: Đây là một mô hình đảo chiều tăng giá, vì vậy thị trường cần phải nằm trong xu hướng giảm trước khi hình thành đáy ba. Khi xảy ra trên xu hướng tăng, mô hình ba đáy có sức phá vỡ yếu hơn nhiều so với khi nó xảy ra trên xu hướng giảm.
 • Ba đáy: bằng nhau và tạo thành một vùng hỗ trợ mạnh, nơi người mua mua với số lượng lớn để thúc đẩy giá tăng. 3 đáy này thường cùng một mức giá và không có sự chênh lệch lớn.
 • Giao dịch hàng loạt tại các điểm bị phá vỡ: Trong quá trình hình thành mô hình ba đáy, khối lượng giao dịch thường giảm, nhưng khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự và chuyển sang xu hướng tăng, các đợt tăng mạnh mẽ sẽ xảy ra ở cuối mô hình.
 • Khả năng phá vỡ ngưỡng kháng cự: Giống như các mô hình giá đảo chiều khác, mô hình 2 đỉnh 3 đáy đảo chiều không được coi là hoàn hảo cho đến khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự.
 • Vùng kháng cự sẽ là vùng hỗ trợ: Sau khi phá vỡ, ngưỡng kháng cự sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng mới. Giá có thể quay trở lại để xác nhận khu vực hỗ trợ này.
 • Mục tiêu giá lợi nhuận phụ thuộc vào thời gian hình thành mô hình: Mô hình 3 đáy càng dài thì xu hướng tăng càng mạnh sau khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự. Về lâu dài, mô hình này có thể tồn tại trong 6 tháng và có thể là một xu hướng tăng rất mạnh.

Cấu tạo mô hình 3 đáy

Như đã chia sẻ ở phần khái niệm, mô hình 3 đáy được ghép bởi 3 chữ V vì thế để giải thích về cấu tạo mô hình 3 đáy chúng ta có thể nhận thấy 3 đáy được tạo từ những miếng ghép như sau:

 • Đường xu hướng: Với bất kỳ một mô hình đảo chiều nào, việc đầu tiên các nhà đầu tư cần làm là xác định xu hướng tại thời điểm đó trước khi chúng có thể phá vỡ và đảo chiều. Ở một mô hình 3 đáy xu hướng giảm rõ ràng sẽ được hình thành đầu tiên.
 • Ba đáy: Không thể thiếu ba đáy để tạo thành một mô hình hoàn hảo, nhưng ba đáy này phải có kích thước tương thích, gần như bằng nhau. Giá không bắt buộc phải hoàn toàn ngang nhau, nhưng chúng cần phải gần với cùng một mức giá để đường xu hướng nằm ngang.
 • Khối lượng giao dịch: Khi sự đảo chiều mô hình 3 đáy bắt đầu hình thành, lúc này khối lượng giao dịch thường có dấu xu hướng giảm dần trong mô hình. Nó cho thấy rằng sự sụt giảm chậm lại và giá sẽ tăng khi nó phá vỡ mức kháng cự nằm ở cuối. Đây được xem là bước khởi đầu cho sự đảo chiều xu hướng đẩy giá lên cao trong tương lai.
 • Phá vỡ ngưỡng kháng cự: Tương tự như những mô hình đảo chiều khác, mô hình 3 đáy không thể nào hình thành nếu như chúng không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự. Điểm giá cao nhất sẽ bị gián đoạn chia thành 2 đỉnh nhờ đó hình thành nên 1 đường kháng cự.
 • Hỗ trợ chuyển thành kháng cự: Mức kháng cự bị phá vỡ chuyển thành hỗ trợ tiềm năng và đôi khi giá sẽ được sửa đổi để kiểm tra lại khu vực này.
 • Điểm chốt lời: là khoảng cách từ mức kháng cự bị phá vỡ đến mức thấp nhất của 3 đáy. Mô hình này càng dài thì giá tăng càng mạnh, càng mạnh thì giá bị phá vỡ để đi lên càng trở nên mạnh mẽ.

>> Tham khảo: Mô hình 3 đáy là gì? Đặc điểm và cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Ý nghĩa của mô hình 3 đáy

Ý nghĩa của mô hình 3 đáy

Ý nghĩa của mô hình 3 đáy

• Xu hướng giá thị trường là giảm và thị trường đang hướng đến các vùng hỗ trợ. Ở vị trí này sinh ra lực mua bắt đáy; đảo chiều tăng xu hướng ngắn hạn xuất hiện và tạo ra đáy 1. Giá đã tăng, bị ảnh hưởng bởi mức kháng cự; và tiếp tục giảm theo các xu hướng chính đã hình thành nên đỉnh 1.

• Giá tăng liên tục và sau đó quay lại đi xuống tạo thành đáy 2.

• Giá vẫn tăng không ngừng nghỉ và quay đầu giảm tạo nên đáy 3. Đáy này sẽ dài xấp xỉ 2 đáy trước đó để đảm bảo 3 đáy nằm trên 1 đường xu hướng.

• Nối các đường thẳng của 2 đỉnh đường viền cổ lại, đường này chính là đường kháng cự.

• Khi đáy 3 được tạo ra cũng có nghĩa là mô hình ba đáy sẽ hoàn thành khi giá vượt qua đường kháng cự. Sự phá vỡ đường kháng cự sẽ là cơ hội tuyệt vời để giá hình thành mức hỗ trợ mới với lần thay đổi đầu tiên.

• Mô hình 3 đáy là mô hình có nhiều nến. Khi xu hướng giá thị trường giảm và xuất hiện mô hình này; nó sẽ được điều chỉnh thành xu hướng tăng. Đây là thời điểm tốt nhất để xác nhận và vào lệnh của bạn theo cách tốt nhất có thể.

Một số dấu hiệu nhận biết mô hình 3 đáy trên biểu đồ giá

Kỹ năng đầu tiên trước khi sử dụng thành thạo mô hình Triple Bottom – mô hình 3 đấy chính là nhận biết chính xác mô hình này trên biểu đồ giá. Các nhà đầu tư có thể tham khảo một số cách nhận dạng sau đây:

• Mô hình phải được cấu thành từ 3 đáy khác nhau, tương đương nhau và cùng đường nickline.
• Xu hướng trước khi được hình thành là một xu hướng giảm.
• Khối lượng giao dịch tỷ lệ nghịch với mức độ phát triển của mô hình 3 đáy – Triple Bottom. Cụ thể, khi khối lượng giao dịch đang tăng và đạt ngưỡng kháng cự hay thậm chí là phá vỡ kháng cự sẽ tăng cường sức mạnh của mô hình 3 đáy – Triple Bottom.
• Khi vùng kháng cự trở thành vùng hỗ trợ tiềm năng
• Thời gian xuất hiện và hình thành mô hình ba đáy dài hạn, thường vài tháng hoặc lâu hơn, v.v.
• Là sự phá vỡ vùng kháng cự: Mô hình này chỉ thực sự được “gọi tên” khi vùng kháng cự này bị phá vỡ, cụ thể ở đáy cuối cùng.

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy hiệu quả

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy hiệu quả

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy hiệu quả

Để đảm bảo giao dịch có lợi nhuận, các nhà đầu tư nên đợi đến khi mô hình 3 đáy xuất hiện hoàn chỉnh. Sau đó có thể thực hiện giao dịch theo một vài chiến lược sau:

Cách 1: Vào lệnh khi giá phá vỡ đường viền cổ, tức mô hình 3 đáy chính thức được hoàn thiện.

• Điểm vào lệnh xảy ra ngay tại điểm giá đi cắt xuyên qua đường cổ.
• Điểm cắt lỗ stop loss đặt ở dưới cùng đáy số 3, nên để vượt qua bóng nến một chút để tránh bị săn cắt lỗ.
• Điểm chốt lời được đặt phía trên đường kháng cự một đoạn bằng khoảng cách từ đáy đến đỉnh của mô hình.

Trong trường hợp này, với các nhà đầu tư không có nhiều thời gian để theo dõi biểu đồ, chúng ta có thể sử dụng lệnh chờ giới hạn mua – buy limit để giao dịch.

Cách 2: Vào lệnh sau khi giá đã quay lại đường cổ hay đường kháng cự.

Vào lệnh sau khi giá đã kiểm tra lại đường viền cổ hoặc mức kháng cự: Khi giá phá vỡ đường viền cổ, giá thường được kéo trở lại và đường viền cổ được điều chỉnh lại. Tại thời điểm này, đường hỗ trợ đã chuyển thành đường kháng cự. Nếu giá có dấu hiệu giảm, hãy vào lệnh của bạn tại thời điểm này. Cụ thể:

• Vào lệnh khi giá quay lại và điều chỉnh lại mức kháng cự.
• Cắt lỗ từ điểm dưới cùng của đáy 3. Bằng cách đó, bạn sẽ vượt qua bóng của nến và giữ cho khoản lỗ không bị quét.
• Điểm chốt lời được đặt trên mức kháng cự của mô hình một khoảng từ đáy đến đỉnh của mô hình.

Khi giao dịch bằng cách này, người dùng sẽ thu được lợi nhuận cao hơn cách 1. Nhưng trái với đó, người dùng cũng có thể bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu giá không điều chỉnh tại đường viền cổ. Vì vậy, tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu, người dùng nên thử nhiều cách giao dịch khác nhau để có thể chọn được một cách thức giao dịch phù hợp và có khả năng mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất.

Một số điều lưu ý khi giao dịch với mô hình 3 đáy

Sau đây là một số điều mà các nhà đầu tư nên chú ý về mô hình 3 đáy để có thể lên kế hoạch giao dịch hiệu quả hơn khi gặp mô hình này:

• Trước khi bắt đầu hình thành mô hình 3 đáy, thị trường bắt buộc phải ở xu hướng giảm.
• Mô hình chỉ thật sự hoàn thiện khi giá phá vỡ đường kháng cự sau khi hình thành đáy thứ 3.
• Nếu đáy thứ ba cao hơn đáy thứ hai chứng tỏ xu hướng tăng sẽ càng mạnh mẽ hơn.
• Đây là loại mô hình có thời gian hình thành lâu nhất ở trên thị trường, cần ít nhất 3 đến 6 tháng để hoàn thiện. Do đó, trong thời gian hình thành chúng ta có thể dễ nhầm nó sang mô hình 2 đáy.
• Mức kháng cự của mô hình này được xem là đường cổ (neckline).
• Mô hình giá nào cũng có sai số, vì vậy hãy luôn đặt cắt lỗ để bảo vệ tài khoản và tránh rủi rỏ.
• Trong thực tế, mô hình 3 đáy thường ít khi xuất hiện hơn mô hình 2 đáy nhưng nó mang lại hiệu quả lợi nhuận cao hơn.
• Nên kết hợp mô hình 3 đáy – Triple Bottom với các chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều…để xác nhận tín hiệu đảo chiều trước khi giao dịch.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết đến bạn đọc hiểu rõ về mô hình 3 đáy, cách xác định và cách giao dịch hiệu quả với mô hình 3 đáy này mà My trade muốn chia sẻ đến bạn. Mô hình 3 đáy được coi là một trong những mô hình đáng tin cậy nhất trong phân tích kỹ thuật. Để giao dịch hiệu quả và đảm bảo an toàn, các nhà đầu tư nên kết hợp mô hình 3 đáy này với các chỉ báo phân tích kỹ thuật và luôn đặt lệnh cắt lỗ để giảm thiểu những rủi ro đầu tư không đáng có xảy ra trong quá trình giao dịch. Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng cần thời gian học tập và thử nghiệm trên tài khoản demo để có thể giao dịch tốt nhất với mô hình 3 đáy này. Sau khi đã tích lỹ được nền tảng kiến thức và giao dịch thành thạo thì mới nên áp dụng vào trong đầu tư giao dịch tài khoản thật. Chúc các bạn giao dịch thành công.

My trade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết, Quý khách hàng có thể xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

 • Bài viết nổi bật