Mô hình 3 đáy là gì? Đặc điểm và cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 127

Một hoạt động đầu tư mang lại hiệu quả là giao dịch chứng khoán với việc áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro đầu tư hợp lý và sử dụng đúng các công cụ phân tích kỹ thuật. Biến động giá chứng khoán tạo thành những mô hình khác nhau trên biểu đồ kỹ thuật, báo hiệu hành vi trong tương lai. Một trong những mô hình đảo chiều giá cơ bản cung cấp những tín hiệu rõ ràng mà các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán không thể bỏ qua đó là mô hình 3 đáy (Triple Bottom). Mặc dù mô hình này không xuất hiện trên biểu đồ giá thường xuyên như mô hình hai đỉnh hoặc hai đáy, nhưng mỗi lần xuất hiện, mô hình 3 đáy lại có tỷ lệ đảo chiều giá lại cao hơn các mô hình thông dụng khác, mô hình này chỉ xếp sau mô hình vai đầu vai.

Khi kết thúc ba xu hướng giảm thấp thì mô hình 3 đáy là mô hình đảo chiều giá xuất hiện. Mặc dù không thông dụng như các loại mô hình giá khác, mô hình 3 đáy này cho thấy sự đảo chiều rõ ràng của các tín hiệu. Bài viết dưới đây của My Trade sẽ giúp các nhà đầu tư tìm hiểu kỹ hơn về mô hình 3 đáy là gì cách giao dịch hiệu quả nhất với mô hình 3 đáy này, đặc điểm và cấu tạo của mô hình 3 đáy như thế nào?

Mô hình 3 đáy – Triple Bottom là gì?

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình 3 đáy – Triple Bottom là gì?

Mô hình 3 đáy là một trong những mô hình đảo chiều giá cơ bản được sử dụng nhiều trên thị trường chứng khoán hiện nay. Mô hình 3 đáy này còn được gọi với cái tên khác là mô hình 2 đỉnh 3 đáy hay Triple Bottom. Đây là mô hình giá đảo chiều chứng khoán hỗ trợ người đầu tư định hướng được giá của thị trường.

Cụ thể mô hình 3 đáy có thể là một mô hình đảo chiều chính (nếu được tìm thấy trên biểu đồ hàng ngày hoặc khung thời gian lớn hơn) và có thể được hình thành sau một xu hướng giảm kéo dài. Mô hình này được xác nhận khi giá cặp tiền tệ phá vỡ từ (đáy thứ ba) bên dưới qua đường neckline, hướng giá có khả năng nhất là TĂNG và TĂNG.

Mô hình 3 đáy đúng như cái tên gọi bao gồm ba đáy giống như ba chữ V nối với nhau và hai đỉnh giống như chữ A. Mô hình 3 đáy này cũng có một điểm phá vỡ phía trên ngưỡng kháng cự.
Mô hình 3 đáy hình thành ở cuối xu hướng giảm cho thấy giá của thị trường bắt đầu đảo chiều từ giảm sang tăng.

Bản chất của mô hình 3 đáy cũng giống với mô hình 3 đỉnh. Hai mô hình này chỉ khác nhau ở chỗ mô hình 3 đáy là mô hình trái ngược hoàn toàn với mô hình 3 đỉnh.

Các dạng mô hình 3 đáy trong thị trường

Mô hình 3 đáy có 2 dạng Mô hình 3 đáy tăng dần và mô hình 3 đáy giảm dần.

1. Mô hình 3 đáy tăng dần (Three Rising Valley)

Mô hình 3 đáy tăng dần (Three Rising Valley)

Mô hình 3 đáy tăng dần (Three Rising Valley)

Mô hình 3 đáy tăng dần cho thấy dấu hiệu thị trường có thể tiếp tục xu hướng tăng cao hơn nữa và hay xuất hiện sau một chiều hướng suy giảm. Mô hình 3 đáy này gồm có 3 đáy theo thứ tự từ thấp cho đến cao và các đáy đều có chiều rộng xấp xỉ bằng nhau.

2. Mô hình 3 đáy giảm dần (Three Falling Valley)

Mô hình 3 đáy giảm dần (Three Falling Valley)

Mô hình 3 đáy giảm dần (Three Falling Valley)

Không giống như mô hình 3 đáy tăng dần thì mô hình Three Falling Valley cũng là một phiên bản sau của mô hình 3 đáy, nhưng khác biệt là xu hướng để hoàn thành các đáy hay các đỉnh thường thấp hơn.

Tại sao mô hình 3 đáy được hình thành?

Tại sao mô hình 3 đáy được hình thành

Tại sao mô hình 3 đáy được hình thành

Có rất nhiều nhà đầu tư tỏ ra thích thú với mô hình 3 đáy. Do sự hình thành của mô hình này là một quá trình tích lũy dài hơi, tích lũy càng lâu thì quá trình phá vỡ và bùng nổ giá càng lớn. Lúc này, nhà đầu tư sẽ thoải sức được vào lệnh/thoát lệnh để có thể thu về lợi nhuận.

Quá trình hình thành mô hình ba đáy được giải thích như sau: Sau một xu hướng giảm sâu, đáy 1 sẽ được hình thành. Đây là đáy bên cùng phía trái. Sau đó, giá lại tăng để đạt đỉnh thứ nhất. Lúc này, bên bán tạo áp lực cho bên mua khiến giá giảm lần nữa (đáy 2). Tuy nhiên, lần tạo đáy thứ 2 này không thể phá vỡ đáy 1. Trong một vài trường hợp, đáy 2 này chỉ giảm nhẹ để tiếp tục có một đợt tăng giá tiếp theo (tại đỉnh thứ 2).

Đến đây, đường kháng cự đã bắt đầu được hình thành. Giá ở đỉnh thứ 2 cao gần bằng đỉnh thứ nhất nhưng bên mua không đủ sức đẩy giá phá vỡ đường kháng cự. Sau một hồi “chới với” ở điểm kháng cự sẽ bắt đầu có xu hướng đảo chiều để tạo đỉnh cuối cùng của mô hình 3 đáy – Triple Bottom. Lần tạo đáy này cũng tương tự 2 lần trước, tạo đường hỗ trợ.

Sau giai đoạn này, bên mua bắt đầu tạo lực để đẩy giá lên cao vượt khỏi đường cổ tay. Kháng cự lúc này bị phá vỡ đẩy giá lên cao đạt ngưỡng kỳ vọng sau một thời gian giảm giá thâm trầm.

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy có những điểm đặc trưng cụ thể như sau:

 • Xu hướng thị trường trước đó đang giảm dần: Đây là một mô hình đảo chiều tăng giá, vì vậy thị trường cần phải nằm trong xu hướng giảm trước khi hình thành đáy ba. Khi xảy ra trên xu hướng tăng, mô hình ba đáy có sức phá vỡ yếu hơn nhiều so với khi nó xảy ra trên xu hướng giảm.
 • Ba đáy: bằng nhau và tạo thành một vùng hỗ trợ mạnh, nơi người mua mua với số lượng lớn để thúc đẩy giá tăng. 3 đáy này thường cùng một mức giá và không có sự chênh lệch lớn.
 • Giao dịch hàng loạt tại các điểm bị phá vỡ: Trong quá trình hình thành mô hình ba đáy, khối lượng giao dịch thường giảm, nhưng khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự và chuyển sang xu hướng tăng, các đợt tăng mạnh mẽ sẽ xảy ra ở cuối mô hình.
 • Khả năng phá vỡ ngưỡng kháng cự: Giống như các mô hình giá đảo chiều khác, mô hình 2 đỉnh 3 đáy đảo chiều không được coi là hoàn hảo cho đến khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự.
 • Vùng kháng cự sẽ là vùng hỗ trợ: Sau khi phá vỡ, ngưỡng kháng cự sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng mới. Giá có thể quay trở lại để xác nhận khu vực hỗ trợ này.
 • Mục tiêu giá lợi nhuận phụ thuộc vào thời gian hình thành mô hình: Mô hình 3 đáy càng dài thì xu hướng tăng càng mạnh sau khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự. Về lâu dài, mô hình này có thể tồn tại trong 6 tháng và có thể là một xu hướng tăng rất mạnh.

Cấu tạo mô hình 3 đáy

Cấu tạo mô hình 3 đáy

Cấu tạo mô hình 3 đáy

Như đã chia sẻ ở phần khái niệm, mô hình 3 đáy được ghép bởi 3 chữ V vì thế để giải thích về cấu tạo mô hình 3 đáy chúng ta có thể nhận thấy 3 đáy được tạo từ những miếng ghép như sau:

 • Đường xu hướng: Với bất kỳ một mô hình đảo chiều nào, việc đầu tiên các nhà đầu tư cần làm là xác định xu hướng tại thời điểm đó trước khi chúng có thể phá vỡ và đảo chiều. Ở một mô hình 3 đáy xu hướng giảm rõ ràng sẽ được hình thành đầu tiên.
 • Ba đáy: Không thể thiếu ba đáy để tạo thành một mô hình hoàn hảo, nhưng ba đáy này phải có kích thước tương thích, gần như bằng nhau. Giá không bắt buộc phải hoàn toàn ngang nhau, nhưng chúng cần phải gần với cùng một mức giá để đường xu hướng nằm ngang.
 • Khối lượng giao dịch: Khi sự đảo chiều mô hình 3 đáy bắt đầu hình thành, lúc này khối lượng giao dịch thường có dấu xu hướng giảm dần trong mô hình. Nó cho thấy rằng sự sụt giảm chậm lại và giá sẽ tăng khi nó phá vỡ mức kháng cự nằm ở cuối. Đây được xem là bước khởi đầu cho sự đảo chiều xu hướng đẩy giá lên cao trong tương lai.
 • Phá vỡ ngưỡng kháng cự: Tương tự như những mô hình đảo chiều khác, mô hình 3 đáy không thể nào hình thành nếu như chúng không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự. Điểm giá cao nhất sẽ bị gián đoạn chia thành 2 đỉnh nhờ đó hình thành nên 1 đường kháng cự.
 • Hỗ trợ chuyển thành kháng cự: Mức kháng cự bị phá vỡ chuyển thành hỗ trợ tiềm năng và đôi khi giá sẽ được sửa đổi để kiểm tra lại khu vực này.
 • Điểm chốt lời: là khoảng cách từ mức kháng cự bị phá vỡ đến mức thấp nhất của 3 đáy. Mô hình này càng dài thì giá tăng càng mạnh, càng mạnh thì giá bị phá vỡ để đi lên càng trở nên mạnh mẽ.

Ý nghĩa của mô hình 3 đáy là gì?

Ý nghĩa của mô hình 3 đáy là gì?

Ý nghĩa của mô hình 3 đáy là gì?

• Xu hướng giá thị trường là giảm và thị trường đang hướng đến các vùng hỗ trợ. Ở vị trí này sinh ra lực mua bắt đáy; đảo chiều tăng xu hướng ngắn hạn xuất hiện và tạo ra đáy 1. Giá đã tăng, bị ảnh hưởng bởi mức kháng cự; và tiếp tục giảm theo các xu hướng chính đã hình thành nên đỉnh 1.

• Giá tăng liên tục và sau đó quay lại đi xuống tạo thành đáy 2.

• Giá vẫn tăng không ngừng nghỉ và quay đầu giảm tạo nên đáy 3. Đáy này sẽ dài xấp xỉ 2 đáy trước đó để đảm bảo 3 đáy nằm trên 1 đường xu hướng.

• Nối các đường thẳng của 2 đỉnh đường viền cổ lại, đường này chính là đường kháng cự.

• Khi đáy 3 được tạo ra cũng có nghĩa là mô hình ba đáy sẽ hoàn thành khi giá vượt qua đường kháng cự. Sự phá vỡ đường kháng cự sẽ là cơ hội tuyệt vời để giá hình thành mức hỗ trợ mới với lần thay đổi đầu tiên.

• Mô hình 3 đáy là mô hình có nhiều nến. Khi xu hướng giá thị trường giảm và xuất hiện mô hình này; nó sẽ được điều chỉnh thành xu hướng tăng. Đây là thời điểm tốt nhất để xác nhận và vào lệnh của bạn theo cách tốt nhất có thể.

Dấu hiệu nhận biết mô hình 3 đáy trên biểu đồ giá

Dấu hiệu nhận biết mô hình 3 đáy trên biểu đồ giá

Dấu hiệu nhận biết mô hình 3 đáy trên biểu đồ giá

Kỹ năng đầu tiên trước khi sử dụng thành thạo mô hình Triple Bottom – mô hình 3 đấy chính là nhận biết chính xác mô hình này trên biểu đồ giá. Các nhà đầu tư có thể tham khảo cách nhận dạng sau đây:

• Mô hình phải được cấu thành từ 3 đáy khác nhau, tương đương nhau, cùng đường nickline.
• Xu hướng trước khi hình thành là một xu hướng giảm.
• Khối lượng giao dịch tỷ lệ nghịch với mức độ phát triển của mô hình 3 đáy – Triple Bottom. Cụ thể, khi khối lượng giao dịch đang tăng và đạt ngưỡng kháng cự, thậm chí là phá vỡ kháng cự sẽ tăng cường sức mạnh của mô hình 3 đáy – Triple Bottom.
• Vùng kháng cự trở thành vùng hỗ trợ tiềm năng
• Thời gian xuất hiện và hình thành mô hình ba đáy dài hạn, thường vài tháng hoặc lâu hơn, v.v.
• Là sự phá vỡ vùng kháng cự: Mô hình này chỉ thực sự được “gọi tên” khi vùng kháng cự này bị phá vỡ, cụ thể ở đáy cuối cùng.

Cách xác định mô hình 3 đáy – Triple Bottom

Cách xác định mô hình 3 đáy - Triple Bottom

Cách xác định mô hình 3 đáy – Triple Bottom

Như đã phân tích thì mô hình 3 đáy này khá giống với mô hình vai đầu vai đảo ngược vì nó được thể hiện bằng ba mức cao và thấp. Về cơ bản chúng chỉ khác nhau ở chỗ ba chiều cao của mô hình ba đáy đều nganh nhau, trong khi đáy thứ hai thấp hơn chiều cao đáy thứ nhất và đáy thứ ba ở mô hình vai đầu vai đảo ngược.

Mô hình nến 3 đáy chỉ ra rằng xu hướng giảm đã xảy ra và hiện đang đảo ngược xu hướng tăng. Áp lực bán đang suy yếu và xu hướng giảm đang mất dần động lực. Cũng như đối với các đỉnh ba, người ta thường tin rằng càng mất nhiều thời gian để một xu hướng cụ thể hình thành hoàn chỉnh, thì giá sẽ càng dao động nhiều hơn khi nó sụp đổ.

Bối cảnh

Mô hình này thường được nhìn thấy trong phạm vi giao dịch giảm giá thấp và việc phá vỡ ngưỡng kháng cự cho thấy rằng mô hình này biến nó thành một mô hình đảo chiều.

Xuất hiện

Mô hình này thường ở cuối xu hướng giảm khi giá cố gắng thử đạt mức thấp mới ba lần. Các lần thử giá này thường cách nhau vài tuần. Các vùng hỗ trợ mà giá không thể xuyên thủng không bắt buộc phải có giá ngang nhau; và có thể được coi là vùng đáy ba tiềm năng nếu bạn cố gắng giảm vào cùng một vùng nhiều lần.

Trong quá trình này các mức hỗ trợ hình thành một phạm vi giao dịch giữa mức kháng cự thấp và mức kháng cự trên cao. Sự phá vỡ vùng kháng cự ngược này chỉ ra mô hình nến 3 đáy. Nó là một tín hiệu mua kỹ thuật rất rõ ràng mà người dùng có thể nhận biết được.

Kỳ vọng đột phá

Một sự đột phá ba đáy thường dẫn đến ít nhất một lần tăng giá trên thị trường. Đối với các dự đoán tăng giá từ mô hình này, hãy đo mức của phạm vi giao dịch ở đáy ba; và thêm vào mức kháng cự khi nó xuyên lên trên. Có một số điều kiện thường được áp dụng để xác nhận mô hình 3 đáy là:

• Có một xu hướng giảm được thiết lập trước khi mô hình này xuất hiện.
• Giá của ba đáy phải xấp xỉ nhau và cách xa nhau. Giá không bắt buộc phải ngang nhau; nhưng chúng phải gần với cùng một mức giá để đường xu hướng nằm ngang.
• Khối lượng giao dịch giảm theo mô hình, cho thấy rằng bên nắm giữ thị trường đang mất đà. Và khi khối lượng tăng sẽ đẩy thị trường đi lên khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự ở điểm cuối.

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Để đảm bảo giao dịch có lợi nhuận, nhà đầu tư nên đợi đến khi mô hình 3 đáy xuất hiện hoàn chỉnh. Sau đó có thể thực hiện giao dịch theo chiến lược sau:

Cách 1: Vào lệnh khi giá phá vỡ đường viền cổ, tức mô hình 3 đáy chính thức được hoàn thiện.

• Điểm vào lệnh xảy ra ngay tại điểm giá đi cắt xuyên qua đường cổ.
• Điểm cắt lỗ stop loss đặt ở dưới cùng đáy số 3, nên để vượt qua bóng nến một chút để tránh bị săn cắt lỗ.
• Điểm chốt lời được đặt trên đường kháng cự một đoạn bằng khoảng cách từ đáy đến đỉnh của mô hình.

Trong trường hợp này, với các nhà đầu tư không có nhiều thời gian để theo dõi biểu đồ, chúng ta có thể sử dụng lệnh chờ giới hạn mua – buy limit để giao dịch.

Cách 2: Vào lệnh sau khi giá đã quay lại đường cổ hay đường kháng cự.

Vào lệnh sau khi giá đã kiểm tra lại đường viền cổ hoặc mức kháng cự: Khi giá phá vỡ đường viền cổ, giá thường được kéo trở lại và đường viền cổ được điều chỉnh lại. Tại thời điểm này, đường hỗ trợ đã chuyển thành đường kháng cự. Nếu giá có dấu hiệu giảm, hãy vào lệnh của bạn tại thời điểm này. Cụ thể:

• Vào lệnh khi giá quay lại và điều chỉnh lại mức kháng cự.
• Cắt lỗ từ điểm dưới cùng của đáy 3. Bằng cách đó, bạn sẽ vượt qua bóng của nến và giữ cho khoản lỗ không bị quét.
• Điểm chốt lời được đặt trên mức kháng cự của mô hình một khoảng từ đáy đến đỉnh của mô hình.

Khi giao dịch bằng cách này, người dùng sẽ thu được lợi nhuận cao hơn cách 1. Nhưng trái với đó, người dùng cũng có thể bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu giá không điều chỉnh tại đường viền cổ. Vì vậy, tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu, người dùng nên thử nhiều cách giao dịch khác nhau để có thể chọn được một cách thức giao dịch phù hợp và có khả năng mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất.s

Mô hình 3 đáy – Thời cơ vàng để đầu tư

Mô hình 3 đáy – Thời cơ vàng để đầu tư

Mô hình 3 đáy – Thời cơ vàng để đầu tư

Đây hẳn là phần mà các nhà đầu tư chờ đợi nhất khi tìm hiểu về mô hình 3 đáy – Triple Bottom. Tuy nhiên, quá trình này mất khá nhiều thời gian, công sức của các nhà đầu tư. Cho nên, hãy tìm hiểu kỹ, không nên vội vàng.

Sau đây là một số mẹo nhỏ đầu tư với mô hình 3 đáy – Triple Bottom:

• Mạnh dạn đặt lệnh mua khi giá phá vỡ qua đường viền cổ neckline sau khi hình thành đáy thứ 3. Một số nghiên cứu cho rằng, tỷ lệ giá tăng ở thời điểm này là 37%, tức là bạn có 37% cơ hội kiếm lời khi đặt lệnh tại đây.
• Chờ giá retest ở đường viền neckline: Đây là quá trình hồi lại sau quá trình mua để trở lại đường kháng cự ban đầu, chiếm khoảng 64%.
• Chú ý đến volume giao dịch để vào lệnh chính xác.

Để vào lệnh chính xác hơn với mô hình 3 đáy, bạn cần lưu ý thêm một số điểm như:

• Mô hình ba đáy chính xác là một mô hình đảo chiều, xuất hiện cả trong biểu đồ giá chứng khoán, Forex, v.v.
• Với mô hình 3 đáy này không thường xuyên xuất hiện. Song, hiệu quả mang lại của nó lại rất cao. Đó là lý do khiến mô hình 3 đáy – Triple Bottom có sức hấp dẫn các nhà đầu tư vô cùng.
• Tỷ giá ở mô hình 3 đáy có thể là một bộ phận để cấu thành mô hình tam giác xuống và mô hình chữ nhật.
• Mô hình 3 đáy – Triple Bottom có thể đúng hoặc sai, nó không phải là tất cả. Do đó, nhà đầu tư cần kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau và sự am hiểu của bản thân để vào lệnh chính xác hơn.
• Mô hình này có thời gian hình thành rất lâu dài. Vì thế các nhà đầu tư không nên vội vàng nhận định khi các đáy và các dự định chưa thực sự hình thành.

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình 3 đáy

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình 3 đáy

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình 3 đáy

Sau đây là một số điều mà các nhà đầu tư nên chú ý về mô hình 3 đáy để có thể lên kế hoạch giao dịch hiệu quả hơn khi gặp mô hình này:

• Trước khi bắt đầu hình thành mô hình, thị trường bắt buộc phải ở xu hướng giảm.
• Mô hình chỉ thật sự hoàn thiện khi giá phá vỡ đường kháng cự sau khi hình thành đáy thứ 3.
• Nếu đáy thứ 3 cao hơn đáy thứ 2 chứng tỏ xu hướng tăng sẽ càng mạnh mẽ hơn.
• Đây là loại mô hình có thời gian hình thành lâu nhất trên thị trường, cần ít nhất 3 đến 6 tháng để hoàn thiện. Do đó, trong thời gian hình thành, ta có thể dễ nhầm nó sang mô hình 2 đáy.
• Mức kháng cự của mô hình này sẽ được coi là đường cổ (neckline).
• Mô hình giá nào cũng có sai số, vì vậy hãy luôn đặt cắt lỗ để bảo vệ tài khoản và tránh rủi rỏ.
• Trong thực tế, mô hình 3 đáy ít khi xuất hiện hơn mô hình 2 đáy nhưng mang lại hiệu quả lợi nhuận cao hơn.
• Trong thực tế, mô hình 3 đáy ít khi xuất hiện hơn mô hình 2 đáy nhưng mang lại hiệu quả lợi nhuận cao hơn.
• Nên kết hợp mô hình 3 đáy – Triple Bottom với các chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều…để xác nhận tín hiệu đảo chiều trước khi giao dịch.

Làm thế nào để giao dịch mô hình 3 đáy?

Mục tiêu giá cho mô hình đảo ngược 3 đáy thường là khoảng cách giữa mức thấp và điểm đột phá. Ví dụ: nếu mức thấp là 10,00 USD và mức đột phá là 12,00 USD, mục tiêu giá sẽ là (12 – 10 = 2 + 12 = 14) 14,00 USD. Điểm dừng lỗ thường được đặt ngay dưới điểm đột phá hoặc dưới mức thấp nhất 3 đáy.

Mô hình 3 đáy tương tự như mẫu biểu đồ đáy đôi và cũng có thể trông giống như hình tam giác tăng dần hoặc giảm dần. Những nhà đầu tư luôn tìm kiếm xác nhận Mô hình 3 đáy bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật hoặc mẫu biểu đồ khác. Cụ thể, các nhà đầu tư có thể chú ý rằng các mã cổ phiếu, chứng khoán có chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cho thấy mức quá bán trước khi hình thành đáy đôi hoặc tìm kiếm một đột phá để xác nhận rằng đó là mô hình 3 đáy thay vì tam giác giảm hoặc mô hình giảm giá khác.

Dưới đây là cách xác định mức hỗ trợ, đột phá breakout và cách giao dịch với mô hình 3 đáy đảo ngược:

Xác định mức hỗ trợ

Mô hình 3 đáy của mô hình thường được tạo ra ở cùng mức giá hoặc ở những mức tương đương nhau tạo thành 1 đường thẳng tương đối.
Bình thường, đáy đầu tiên xuất hiện sau một xu hướng giảm rõ rệt, đáy thứ hai có xu hướng cho thấy người mua đang bắt đầu giành quyền kiểm soát thị trường và một khu vực hỗ trợ giá được thiết lập rõ ràng và sắc nét hơn.

Một khi giá không thể đột phá ở mức đáy vào lần thứ ba và sau đó bật lên, thậm chí còn có bằng chứng chắc chắn hơn thay cho sự hỗ trợ giá mạnh ở mức này bằng khối lượng giao dịch tăng mạnh.

Xác định sự đột phá

Sự dịch chuyển giá tăng mạnh sau đó có thể diễn ra sau khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự trên của sự hình thành mô hình 3 đáy.

Một đường thẳng ngang (đường kháng cự) có thể được vẽ thông qua các điểm của ba đáy, đại diện cho khu vực hỗ trợ giá. Tương tự, một đường thẳng khác có thể được vẽ trên đỉnh của mô hình, sử dụng các điểm giá cao nhất được tạo bởi giá bị trả lại trong mẫu ba đáy (đường hỗ trợ).

Một đột phá trên mức cao hơn của đường hỗ trợ nên được đi kèm với khối lượng giao dịch cao hơn. Các nhà đầu tư có xu hướng thực hiện các lệnh mua ngay phía trên đường ngang trên của mô hình ba đáy để tận dụng sự tăng giá mạnh. Cách nhà đầu tư nên sử dụng lệnh dừng lỗ để bảo vệ tài khoản và tránh những rủi ro xảy ra.

Trading mô hình 3 đáy đảo ngược

Mo-hinh-3-day

 Mô hình 3 đáy

Ví dụ, giả sử chúng ta đang theo dõi giá chứng khoán APC như hình trên. Theo xu hướng giảm giá gần đây, chúng ta thấy giá cổ phiếu APC giảm xuống còn 28 Đô la mỗi cổ phiếu. Sau đó, bạn thấy giá bị trả lại tương đối mạnh trong vài tuần tới, đạt mức 35.5 đô la. Tuy nhiên, giá sau đó giảm khá mạnh để đạt mức 27.5 đô la một cổ phiếu một lần nữa.

Theo đó, chúng ta cũng thấy sự phục hồi lên tới 36.5 đô la và một số đường zigzag với khối lượng thấp hơn nhưng giá sau đó giảm xuống còn 27 đô la, tạo ra đáy thứ ba ở cùng mức trong mô hình của mình. Giá cổ phiếu APC sau đó tăng mạnh, trong một bước nhảy gần như thẳng đứng với khối lượng giao dịch cao hơn.

Mục tiêu lợi nhuận

Chúng ta sẽ đã bắt đầu một lệnh mua ở mức 38 đô la, ngay trên mức giá 37 đô la, được biểu thị tương ứng như dòng màu đỏ của mẫu biểu đồ trên. Chúng ta thoát giao dịch hai ngày sau đó với kết quả hài lòng, khi giá đã đạt được mục tiêu lợi nhuận của mình và đang giao dịch ở mức 48 – 50 đô la.

Cách thông thường để tính mục tiêu lợi nhuận cho mô hình 3 đáy là thêm chiều cao của mẫu vào mức giá đột phá.

Trong trường hợp này, chiều cao của mẫu là: 37 – 27= 10 đô la

Do đó, mục tiêu lợi nhuận của chúng ta là: 38 + 10= 48 đô la

Đặt mức Stop Loss

Như mọi khi, điều quan trọng là phải thực hiện lệnh dừng lỗ cho giao dịch để bảo vệ tài khoản và tránh được những rủi ro xảy ra nếu xu hướng thị trường không xảy ra như dự tính.

Chúng ta có thể chọn cẩn thận bằng cách đặt mức dừng lỗ ngay dưới mức đột phá, có lẽ ở mức 36 đô la cho ví dụ trên.

Nếu chúng ta muốn có nhiều thời gian để có thêm nhiều lợi nhuận hơn, thậm chí có thể đặt lệnh dừng lỗ ở mức 34 đô la, được thiết lập vững chắc bởi mô hình ba đáy như một khu vực hỗ trợ mạnh mẽ.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết đến bạn đọc hiểu rõ về mô hình 3 đáy, cách xác định và cách giao dịch hiệu quả với mô hình 3 đáy này mà My trade muốn chia sẻ đến bạn. Mô hình 3 đáy được coi là một trong những mô hình đáng tin cậy nhất trong phân tích kỹ thuật. Để giao dịch hiệu quả và đảm bảo an toàn, các nhà đầu tư nên kết hợp mô hình 3 đáy này với các chỉ báo phân tích kỹ thuật và luôn đặt lệnh cắt lỗ để giảm thiểu những rủi ro đầu tư không đáng có xảy ra trong quá trình giao dịch. Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng cần thời gian học tập và thử nghiệm trên tài khoản demo để có thể giao dịch tốt nhất với mô hình 3 đáy này. Sau khi đã tích lỹ được nền tảng kiến thức và giao dịch thành thạo thì mới nên áp dụng vào trong đầu tư giao dịch tài khoản thật. Chúc các bạn giao dịch thành công.

My trade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết, Quý khách hàng có thể xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: