Mô hình nến búa ngược là gì? Cách giao dịch hiệu quả

Mô hình nến Nhật là một trong các công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật hàng đầu đối với những nhà đầu tư theo trường phái hành động giá. Nổi bật trong đấy là mô hình nến búa ngược – mô hình cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng.

Để giúp mọi người giao dịch thành công với mô hình này sau đây Mytrade sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về mô hình nến ngược.

Nến búa ngược là gì?

Nến búa ngược là gì?

Nến búa ngược là gì?

Nến búa ngược (còn gọi là Inverted Hammer) là một trong những mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm giá, đây là một tín hiệu dự báo xu hướng sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng một cách mạnh mẽ. Cấu tạo của mô hình nến búa ngược chính là một cây nến có thân ngắn và bóng dài hướng lên trên (hình dạng giống như chiếc búa bị đảo ngược).

Đây là một trong những mô hình nến Nhật thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ chứng khoán, cho hiệu quả giao dịch cao nên được nhiều nhà đầu tư ưa thích.

Mô hình nến búa ngược thường rất dễ bị nhầm lẫn với mô hình nến nến đổi ngôi (Shooting star) bởi đặc điểm hình dáng của chúng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, mô hình nến búa ngược chỉ xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm, trong khi đó nến đổi ngôi lại xảy ra ở đỉnh của xu hướng tăng. Ngoài ra, nến búa ngược chính là phiên bản đảo ngược của mô hình nến người treo cổ (Hanging man).

Đặc điểm của nến búa ngược

Đặc điểm của nến búa ngược

Đặc điểm của nến búa ngược

Tuy nến búa ngược có hình dạng đơn giản nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn hay nhầm lẫn giữa mô hình nến inverted hammer với những mô hình nến tương tự khác. Vậy nên để tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc, các nhà đầu tư cần ghi nhớ một vài đặc điểm nhận dạng nổi bật của mô hình nến búa ngược như sau:

 • Nến búa ngược sẽ có phần thân khá ngắn và nhỏ.
 • Râu nến dưới thường rất ngắn hoặc không có. Trong khi râu nến trên lại rất dài, thường gấp 2 lần với độ dài phần thân nến.
 • Mô hình có thể là nến xanh (tức là nến tăng) hoặc nến đỏ (là nến giảm) bởi điều này không có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên nến xanh vẫn cho tín hiệu đảo chiều tăng mạnh mẽ và an toàn hơn.
 • Thường xảy ra ở đáy của một xu hướng giảm, báo hiệu rằng thị trường sắp đảo chiều tăng giá. Tuy nhiên, để tăng cao được độ tin cậy, nến búa ngược cần phải có sự xác nhận của những nến tiếp theo nữa. Nếu như cây nến tiếp theo sau nến búa ngược là một cây nến tăng mạnh hay xuất hiện khoảng trống GAP tăng giữa 2 nến thì đây chính là dấu hiệu xác nhận của mô hình nến búa ngược.

>> Tham khảo: Hedging là gì? Chiến lược phòng ngừa rủi ro với hedging

Ví dụ mô hình nến búa ngược

Như đã đề cập ở trên thì màu sắc của nến là xanh (tăng) hay đỏ (giảm) sẽ không có ý nghĩa quá quan trọng. Tuy nhiên, trong thực tế mô hình nến búa ngược là nến tăng hay nến giảm cũng sẽ có một vài sự khác biệt nhất định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này các bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

ví dụ về mô hình nến búa ngược

Mô hình nến búa ngược

Nến búa ngược xanh

Trước khi mô hình nến búa ngược được hình thành thì thị trường đang trong xu hướng giảm. Cây nến trước nến búa ngược là một cây nến xanh. Trong khi đó nến búa ngược lại có mức giá đóng phiên xấp xỉ bằng với giá mở phiên. 

Điều đáng chú ý ở đây chính là mặc dù nến búa ngược đã hoàn thành nhưng mô hình nến búa ngược lại vẫn chưa được xác nhận. Để mô hình này thực sự hoàn thành, cây nến tiếp theo phải là một nến xanh tăng mạnh như trong hình. Từ đấy, mức  giá hoàn toàn đổi chiều tăng giá liên tục trong nhiều tuần giao dịch sau đấy.

Nến búa ngược đỏ

Khi nến búa ngược đỏ xuất hiện sẽ đi kèm với một khoảng gap giảm nhỏ cho thấy lực mua đã bắt đầu tăng mạnh. Áp lực này sẽ không mạnh như khi nến búa ngược xanh xuất hiện. 

Tuy vậy, cây nến xác nhận tiếp theo là nến xanh với phần thân khá lớn chính là một sự khẳng định mạnh mẽ rằng giá sẽ tiếp tục đà tăng cao sau đó.

Nến búa ngược ở đỉnh

Khi nến búa ngược đã xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng thì mô hình lúc này trở thành một mô hình nến Shooting star (còn gọi là mô hình nến sao đổi ngôi). Đây cũng chính là sự khác biệt rõ nhất giữa mô hình nến búa ngược và mô hình nến sao đổi ngôi..

Mô hình nến búa ngược có ý nghĩa như thế nào?

Tương tự với những mô hình nến đảo chiều tăng giá khác thì mô hình nến búa ngược cũng sẽ có một số ý nghĩa sâu sắc nhất định. Hiểu được ý nghĩa của nến búa ngược này sẽ giúp cho các nhà đầu tư sử dụng hiệu quả hơn.

 • Mô hình nến búa ngược cũng cho thấy thị trường đang bắt đầu thăm dò những mức giá phía trên với kỳ vọng rằng giá sẽ được đẩy lên cao hơn nữa.
 • Trong phiên giao dịch tiếp theo, nếu như giá nằm ở thân của búa hammer ngược chứng tỏ rằng các nhà đầu tư đã bán khống hàng hóa ở mức giá đóng cửa và giá mở cửa của mô hình đang bị lỗ.
 • Bóng nến trên của nến inverted hammer rất dài cho thấy bên mua rất mạnh và đang dồn toàn sức để đẩy giá lên cao sau một thời gian bị bên bán chèn ép.

Nói chung khi mô hình nến búa ngược xuất hiện là dấu hiệu nên mua vào đối với các nhà đầu tư. 

Ưu điểm và hạn chế của mô hình nến búa ngược

ƯU điểm và hạn chế của mô hình nến búa ngược

Ưu điểm và hạn chế của mô hình nến búa ngược

Giống như tất cả những mẫu hình nến, nến hammer ngược có những ưu và nhược điểm khi sử dụng trong chiến lược giao dịch:

Ưu điểm

 • Các điểm vào lệnh thuận lợi: Nếu như nến búa ngược ngay lập tức kích hoạt xu hướng giá tăng mới thì các nhà đầu tư có thể gia nhập thị trường khi bắt đầu xu hướng và vận dụng tất cả những xu hướng tăng để kiếm lợi nhuận.
 • Dễ dàng xác định: nến cây búa ngược rất dễ xác định trên biểu đồ.

Hạn chế

 • Phụ thuộc quá mức vào một nến duy nhất: nến búa ngược là một nến đơn, đại diện cho hành động giá. Việc nhà đầu tư dựa hoàn toàn vào một cây nến duy nhất để đảo ngược đà của thị trường mà không xem xét những bằng chứng/ chỉ báo hỗ trợ bổ sung, có thể làm cho kết quả dưới mức tối ưu.
 • Sự thoái lui ngắn hạn: nến inverted hammer có thể báo hiệu về sự gia tăng tạm thời trong biến động giá tăng và không tạo nên một sự đảo chiều hướng giá dài hạn. Việc này có thể diễn ra nếu như bên mua không thể tiếp tục áp lực mua ở khung cảnh hướng giá giảm chiếm lợi thế.

>> Tham khảo: Nến heiken ashi là gì? Đặc điểm của nến Heiken Ashi

Diễn biến về tâm lý của mô hình nến búa ngược

Trong một xu hướng giảm thì giá liên tục bị đẩy xuống thấp hơn. Khi bên mua đã có đủ năng lượng thì họ sẽ đẩy giá lên cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Bên mua dùng toàn lực để đưa mức giá lên cao nhất có thể. Hành động này đã tạo ra một bóng nến dài.

Tuy nhiên, sự tăng giá đó không thể duy trì được lâu và thị trường lại quay trở lại gần mức mở cửa. Ngoài ra, bóng nến dưới ngắn cho thấy mức giá cũng không thể đâm xuống dưới quá sâu được bởi lực phòng thủ mạnh của bên mua. Mô hình nến búa ngược thể hiện thị trường đã bắt đầu thăm dò mức giá phía trên và có mong muốn tăng giá tiềm ẩn.

Thị trường đã thử, tuy nhiên thất bại trong lần đầu tiên. Do vậy, khi giao dịch với nến búa ngược, chúng ta cần phải chờ đợi có thêm ít nhất một tín hiệu xác nhận nữa.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa ngược 

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa ngược

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa ngược

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư theo trường phái hành động giá thì lời khuyên tốt nhất cho họ khi đầu tư là cần kết hợp sử dụng nhiều chỉ báo indicator phân tích kỹ thuật cùng một lúc để tối đa hóa được độ chuẩn xác cho lệnh giao dịch.

Kết hợp cùng với ngưỡng hỗ trợ

Mô hình nến búa ngược tỏ ra hiệu quả hơn khi mà nó xảy ra ở khu vực hỗ trợ mạnh. Bởi bản chất đường hỗ trợ cũng chính là dấu hiệu dự báo giá đảo chiều tăng. Do đó, khi những nhà đầu tư giao dịch tại vùng giá như thế thì xác suất rủi ro là rất thấp. Cụ thể:

 • Khi mà giá đang di chuyển trong xu hướng giảm và mô hình nến búa ngược được hình thành tại khu vực hỗ trợ. Các bạn có thể vào lệnh giao dịch BUY tại mức giá đóng cửa của nến búa ngược nếu như đây là cây nến xanh.
 • Stop loss (cắt lỗ) ngay phía dưới đường hỗ trợ. 
 • Take profit (chốt lời) ở mức kháng cự gần nhất, miễn sao đạt được tỷ lệ R:R tiêu chuẩn 1:1 hoặc 1:2.

Kết hợp cùng với Fibonacci thoái lui

Đây là một phương án kết hợp được nhiều nhà đầu tư lâu năm sử dụng. Lưu ý rằng các bạn cần phải chắc chắn mô hình nến búa ngược được hình thành ở cuối của xu hướng giảm. Cần chú ý một số điểm sau:

 • Khi thị trường giảm xuống chạm đến mức Fibonacci thoái lui 38.2%, mô hình nến búa ngược được hình hành là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư vào lệnh chờ mua. Lệnh chờ mua này có thể đặt ở trên đỉnh của mô hình khoảng 1-2 pip. Khi mức giá tăng lên thì lệnh sẽ tự động khớp. Nếu như giá vẫn tiếp tục đi xuống thì lệnh sẽ tự động hủy để hạn chế những rủi ro thua lỗ.
 • Điểm stop loss sẽ đặt ở phía dưới đáy của nến búa ngược khoảng 2-3 pips. 
 • Điểm take profit (chốt lời) có thể đặt ở khu vực kháng cự mạnh hoặc gấp 2 - 3 lần mức cắt lỗ.

Một vài lưu ý khi giao dịch với mô hình nến búa ngược

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình nến búa ngược

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình nến búa ngược

Để giao dịch hiệu quả với mô hình này, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

 • Một nến búa ngược đảo chiều tăng giá sẽ có xác suất đúng cao hơn một nến búa ngược đảo chiều giảm giá: nến hammer ngược cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bên bán. Khi mà một nến búa ngược hình thành, nếu như là nến tăng thì nó sẽ củng cố niềm tin chiến thắng của người mua. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp nến búa ngược là nến giảm nhưng giá vẫn sẽ đảo chiều thành xu hướng tăng.
 • Mô hình nến búa ngược xuất hiện trong vùng giá hỗ trợ sẽ có xác suất thắng cao hơn: Các mô hình nến búa sẽ đáng tin cậy hơn nếu chúng xuất hiện trong những vùng giá hỗ trợ ( đường xu hướng, hỗ trợ tĩnh, dải Bollinger thấp hơn, …) và thường có mục tiêu giá chạy dài.

Kết luận 

Mặc dù mô hình nến búa là một trong những công cụ hữu ích giúp các nhà đầu tư phát hiện ra sự đảo ngược xu hướng tiềm năng, nhưng mô hình này không nhất thiết phải là tín hiệu mua hoặc bán. Tương tự như những chiến lược giao dịch khác, nến búa ngược sẽ hữu ích hơn khi kết hợp với những công cụ phân tích và chỉ báo kỹ thuật khác.

Nhà đầu tư cũng nên sử dụng quản lý rủi ro thích hợp và đánh giá tỷ lệ thành công của các giao dịch. Đồng thời nên sử dụng lệnh cắt lỗ để tránh trường hợp bị thua lỗ lớn ở thời điểm thị trường có nhiều biến động.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

App đầu tư chứng khoán tối ưu tren thị trường hiên nay

Mytrade là sản phẩm thuộc Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV, một trong những công ty chứng khoán uy tín trên thị trường Việt Nam.

Điểm nổi bật của Mytrade

 • Cho phép người dùng cài đặt, đăng nhập để giao dịch cổ phiếu trên điện thoại hoặc máy tính. Vì vậy dù bạn ở đâu, bất cứ khi nào cũng đều có thể giao dịch mua bán cổ phiếu một cách đơn giản và nhanh chóng.
 • Mytrade phục vụ miễn phí cho giao dịch chứng khoán với những thao tác như quản lý tài khoản, xem dữ liệu thị trường…
 • Những thông tin về bảng giá liên tục được cập nhất giúp cho nhà đầu tư nắm rõ. Đặc biệt, app Mytrade còn hiển thị biểu đồ cập nhật mới nhất các chỉ số báo cáo chuyên sâu và đẩy đủ nên nhà đầu tư có thể phân tích đánh giá được thị trường
 • Giao diện trực quan thân thiện và dễ hiểu
 • Nhà đầu tư còn có thể dễ dàng tra cứu thông tin tài khoản, những mã chứng khoán ngay trên app

Nếu nhà đầu tư còn thắc mắc nào về mô hình nến búa ngược là gì hay cần hỗ trợ tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được chuyên gia của Mytrade hỗ trợ giao dịch nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật