Nasdaq là gì? Sự khác biệt giữa Nasdaq và NYSE

Nếu tính theo giá trị chứng khoán thì Nasdaq đang là sàn giao dịch chứng khoán đứng thứ 2 thế giới. Chắc chắn cái tên Nasdaq đã không còn quá xa lạ với nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán từ trước. Nhưng đối với các nhà đầu tư mới thì có thể chưa biết nhiều thông tin về Nasdaq cũng như chỉ số này. Trong chuỗi kiến thức hôm nay, Mytrade sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn Nasdaq là gì? và sự khác biệt giữa Nasdaq 100 Và Nasdaq Composite.

Nasdaq là gì?

Nasdaq là gì?

Nasdaq là gì?

Nasdaq hiện đang có khoảng 3.700 doanh nghiệp giao dịch công khai, đồng thời là sàn giao dịch có giá trị chứng khoán lớn thứ hai, thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới. Nasdaq giao dịch cổ phiếu trong nhiều loại hình doanh nghiệp, bao gồm hàng hóa vốn, năng lượng, tài chính, đồ tiêu dùng lâu, chăm sóc sức khỏe, tiện ích công cộng, công nghệ,… nhưng nó đặc biệt nổi tiếng nhất với loại cổ phiếu công nghệ cao.

Để được niêm yết trên Nasdaq, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng những tiêu chí tài chính cụ thể. Họ cần phải duy trì mức giá cổ phiếu ít nhất là 1 đô la và tổng giá trị của cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường phải đạt ít nhất 1,1 triệu đô la. 

Quá trình hình thành Nasdaq

Nasdaq được Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia lúc bấy giờ (hiện được gọi là FINRA) thành lập vào năm 1971. Lúc đầu, Nasdaq chỉ là một hệ thống báo giá, còn gọi là một mã đánh dấu điện tử của giá mua bán, nhưng chúng đã bắt đầu được thêm vào những hệ thống giao dịch.

Năm 2002, Nasdaq đã trở thành một công ty hoàn toàn độc lập và được giao dịch công khai. 

Năm 2006, được SEC đăng ký trở thành một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.

Năm 2007, Nasdaq kết hợp với nhóm trao đổi Scandinavia OMX để trở thành nhóm Nasdaq OMX. 

Nasdaq không có và cũng chưa bao giờ có sàn giao dịch vật lý. Điều này đã trở thành một vấn đề lớn đối với sàn giao dịch vào năm 1995 khi các doanh nghiệp lớn như Microsoft đe dọa rời bỏ. Không có sàn giao dịch tức là không có sự hiện diện thực tế và quan trọng hơn đó là không có nơi nào để những mạng truyền thông phát sóng trong ngày giao dịch. 

Tất tần tật những điều cần biết về Nasdaq đã được giải quyết vào năm 2000 đối với việc xây dựng một tòa tháp khổng lồ cao 10 tầng ở góc 43 và Broadway tại Thành phố New York, được gọi là MarketSite, hoàn chỉnh với màn hình video hay một studio truyền hình đầy đủ cùng với một chiếc chuông mở cửa. Nhưng các giao dịch thực tế vẫn là giao dịch điện tử.

>> Tham khảo: Capex là gì? Ứng dụng hiệu quả trong phân tích và định giá cổ phiếu

Vậy chỉ số Nasdaq là gì?

Vậy chỉ số Nasdaq là gì?

Vậy chỉ số Nasdaq là gì?

Giống như bất kỳ một sàn giao dịch chứng khoán nào, Nasdaq sử dụng một chỉ số hoặc một tập hợp những cổ phiếu được dùng để cung cấp ảnh chụp nhanh về hiệu suất thị trường. NYSE đã cung cấp chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) là chỉ số chính còn Nasdaq cung cấp chỉ số Nasdaq Composite, Nasdaq 100.

Nasdaq Composite đo lường sự thay đổi của hơn 3.000 cổ phiếu được giao dịch trên sàn Nasdaq, trong khi đó chỉ số DJIA đo đỉnh và đáy của 30 doanh nghiệp lớn. Nasdaq Composite thường được gọi là “Nasdaq” và là một chỉ số thường được những nhà báo và phóng viên tài chính trích dẫn nhiều nhất.

Chỉ số Nasdaq 100 là một chỉ có số vốn hóa biến đổi tạo thành từ 100 doanh nghiệp có giá trị thị trường lớn nhất trên Nasdaq. Các doanh nghiệp này sẽ bao gồm một loạt những lĩnh vực thị trường, mặc dù các lĩnh vực lớn nhất thường sẽ liên quan đến công nghệ. Các doanh nghiệp có thể được thêm và bớt hàng năm khỏi Nasdaq 100 tùy thuộc vào giá trị thị trường của họ.

Cả Nasdaq Composite và Nasdaq 100 đều bao gồm các doanh nghiệp được thành lập bên ngoài Hoa Kỳ, cũng như những doanh nghiệp của Mỹ. Điều này khác với hoàn toàn với chỉ số DJIA bởi DJIA không bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài.

Phương pháp tính Nasdaq

Chỉ số Nasdaq Composite

Nasdaq Composite (Nasdaq) là một chỉ số đo lường sự thay đổi của hơn 3000 cổ phiếu đang được giao dịch và 7 loại chứng khoán sau đây có trong chỉ số.

 • Chứng chỉ tín thác Mỹ (ADR)
 • Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn
 • Ủy thác đầu tư Bất động sản (REITs)
 • Cổ phần thông thường
 • Cổ phiếu lãi suất của người sở hữu SBI
 • Cổ phiếu phổ thông
 • Cổ phiếu Tracking

Lưu ý rằng chỉ số Nasdaq sẽ không bao gồm có Cổ phiếu ưu đãi, Công cụ phái sinh hay Quỹ giao dịch trao đổi (ETF), Chứng khoán nợ.

Nasdaq Composite sẽ được tính theo phương pháp vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp. Cụ thể: 

Nasdaq Composite = (Trọng số của mỗi chứng khoán x mức giá đóng cửa của chứng khoán đó)/ Ước số

Nasdaq đã ấn định rằng mỗi chứng khoán sẽ có một tỷ trọng % dựa vào giá trị vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp. Bởi vậy nếu như có bất kỳ một sự thay đổi nào về giá hay chia tách, gộp cổ phiếu của một doanh nghiệp nào cũng đều gây ảnh hưởng đến giá trị của tỷ số doanh nghiệp đó đó, đặc biệt với những doanh nghiệp lớn có số vốn hóa cao.

Ước số được lựa chọn sẽ phù hợp với mục đích của bản báo cáo và ước số này cũng có thể thay đổi và được tính toán lại nếu như có bất kỳ sự thay đổi như: liên tục gia nhập hay rời khỏi sàn giao dịch, hợp nhất hoặc chia tách cổ phiếu… làm cho việc theo dõi chỉ số không có sự nhất quán.

Nasdaq 100

Là một chỉ số đo lường của 100 doanh nghiệp phi tài chính lớn nhất đã được niêm yết trên sàn. Các doanh nghiệp này hoạt động đa lĩnh vực nhưng chủ yếu thuộc vào nhóm công nghệ, tài chính, bởi vậy Nasdaq 100 được xem là chỉ số đại diện cho nền công nghiệp hiện đại toàn cầu. Những doanh nghiệp thuộc top đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ cao như: Apple, Microsoft, Facebook,… thì đều được theo dõi bởi chỉ số này. 

Những doanh nghiệp được chọn để tính chỉ số Nasdaq 100 không đơn thuần là 100 doanh nghiệp có giá trị vốn vốn hóa thị trường cao nhất mà còn phải đảm bảo được các tiêu chí: niêm yết độc quyền trên sàn giao dịch Nasdaq, có thời gian niêm yết trên sàn phải ít nhất 2 năm (thời gian có thể là 1 năm nếu như đáp ứng được các tiêu chí về vốn hóa), hoạt động tích cực (tức là có khối lượng giao dịch mỗi ngày ít nhất đạt 200.000 cổ phiếu), lưu hành những bản báo cáo hàng quý, hàng năm và không có nguy cơ phá sản.

Công thức tính Nasdaq 100: 

Nasdaq 100 = (Trọng số của mỗi chứng khoán x mức giá đóng cửa của chứng khoán đó)/ Ước số

Những quy chuẩn về ước số tương tự với Nasdaq Composite

Ngoài 2 chỉ số chính Nasdaq Composite và Nasdaq 100 thì Nasdaq còn cũng còn có 2 chỉ số phụ khác là chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq (Nasdaq Biotechnology Index) được hình thành từ chứng khoán của những doanh nghiệp niêm yết trên sàn thuộc nhóm ngành Công nghệ sinh học, dược phẩm và chỉ số Tài chính Nasdaq (Nasdaq Financial 100) là chỉ số của những doanh nghiệp tài chính bao gồm các ngân hàng, môi giới bảo hiểm và thế chấp.

Nguyên tắc hoạt động của Nasdaq

Trong lịch sử thì các sàn giao dịch chứng khoán là những tòa nhà thực tế, nơi nhà đầu tư sẽ tụ tập để thực hiện hoạt động mua và bán chứng khoán. Những giao dịch sẽ được diễn ra ở trên một sàn giao dịch thực, với mức giá được xác định bởi các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên tham gia trên thị trường. 

Khi được thành lập vào năm 1971 thì Nasdaq đã hoàn toàn khác biệt, tức là không có bất kỳ một sàn giao dịch và cũng không có những giao dịch trực tiếp: Tất cả các hoạt động mua bán đều được diễn ra thông qua mạng lưới hệ thống máy tính.

Ngày nay thì Nasdaq đã giao dịch hoàn toàn bằng điện tử và trở thành một chuẩn mực cho các sàn giao dịch.

Nhưng cho dù những hoạt động mua và bán diễn ra trong không gian thực hay không gian ảo thì sàn đều được tạo điều kiện bởi một mạng lưới doanh nghiệp đầu tư được gọi là những nhà tạo lập thị trường. Các doanh nghiệp này sẽ nắm giữ và trao đổi các loại mã chứng khoán riêng lẻ được niêm yết trên bất kỳ một sàn giao dịch chứng khoán nào, thực hiện các giao dịch khi bạn quyết định mua cổ phiếu.

Theo Nasdaq thì đã có hơn 2 tỷ cổ phiếu được giao dịch hàng ngày tại sàn giao dịch điện tử của mình, với giá trị của thị trường trong khoảng 12 nghìn tỷ USD.

Thời gian hoạt động của Nasdaq 

Thời gian hoạt động của Nasdaq

Thời gian hoạt động của Nasdaq

Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq hoạt động giống như một thị trường phi tập trung. Tạo cơ hội cho rất nhiều nhà đầu tư giao dịch với nhau thông qua những đại lý mà không có hoạt động mua bán hay trao đổi trực tiếp. Tất cả đều đã được cài đặt sẵn và thực hiện chúng một cách tự động, giúp cho quá trình giao dịch được nhanh chóng và suôn sẻ hơn. 

Thế nhưng, cũng giống như những sàn giao dịch lớn nhỏ khác thì sàn Nasdaq có thời gian mở cửa và đóng cửa nhất định. Bạn cần phải nắm rõ được khung giờ này để đặt lệnh giao dịch được khớp và giao dịch hiệu quả. Mỗi ngày sàn Nasdaq đều sẽ mở cửa từ lúc 9h30 sáng đến 4h00 chiều theo múi giờ ET và từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Ngoài các khung giờ chính trên thì sàn chứng khoán Nasdaq cũng có khoảng thời gian giao dịch mở rộng. Mỗi khung giờ sẽ kéo dài trong khoảng 4 – 5 tiếng trước khi sàn bắt đầu giờ mở cửa chính. Buổi sáng sàn giao dịch Nasdaq bắt đầu từ 4h00 đến giờ mở cửa và buổi chiều bắt đầu từ thời gian đóng cửa đến 8 giờ tối theo giờ ET.

Mặt khác thì phí giao dịch trên sàn này cũng khá thấp, phù hợp cho nhiều nhà đầu tư kể cả những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Tùy vào mỗi khối lượng giao dịch mà có mức phí khác nhau nhưng tối đa sẽ không quá 150.00 USD.

>> Tham khảo: Chính sách tài khóa là gì? Vai trò của chính sách trong nền kinh tế

Điều kiện để doanh nghiệp niêm yết trên Nasdaq

Mỗi sàn giao dịch chứng khoán đều sẽ có những quy tắc riêng về điều kiện niêm yết và giao dịch cổ phiếu. Nói chung thì các doanh nghiệp cần phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán, Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và đáp ứng được những yêu cầu trao đổi khác, chẳng hạn như là ngưỡng tài chính.

Nasdaq sẽ có ba hạng khác nhau và mỗi hạng có tiêu chí riêng. Tuy nhiên những doanh nghiệp đều cần phải tuân thủ các điều sau:

 • Tuân thủ các yêu cầu về tài chính, tính thanh khoản và quản lý doanh nghiệp
 • Đăng ký cùng với Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC)
 • Cần phải có ít nhất ba nhà tạo lập thị trường sẵn sàng để có thể tạo được điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán chứng khoán của họ, hầu hết các cổ phiếu Nasdaq trung bình là 14

Thị trường lựa chọn lọc toàn cầu Nasdaq

Những yêu cầu về mặt tài chính và tính thanh khoản ban đầu là nghiêm ngặt nhất đối với loại thị trường chọn lọc toàn cầu Nasdaq. Vì vậy, việc trở thành một phần của thị trường chọn lọc toàn cầu Nasdaq chính là một dấu hiệu cho thấy rằng tầm vóc quốc tế của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về thu nhập, vốn hóa hay tài sản và cần có ít nhất là 1.250.000 cổ phiếu được giao dịch công khai, giao dịch tối thiểu là 4 đô la/cổ phiếu.

Thị trường toàn cầu Nasdaq

Những doanh nghiệp trong thị trường toàn cầu Nasdaq sẽ có phạm vi tiếp cận quốc tế với các sản phẩm hay dịch vụ của họ. Các yêu cầu đối với thị trường toàn cầu luôn nghiêm ngặt hơn những yêu cầu của thị trường vốn Nasdaq, tuy nhiên lại ít gay gắt hơn đối với thị trường lựa chọn toàn cầu. 

Các doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu Nasdaq cần phải đáp ứng được những tiêu chí dựa trên mức thu nhập, giá trị thị trường hay vốn chủ sở hữu, tổng tài sản/doanh thu và cần phải có ít nhất 1.100.000 cổ phiếu được tiến hành giao dịch công khai và giao dịch tối thiểu là 4 đô la một cổ phiếu cùng với một số ngoại lệ nhất định.

Thị trường vốn Nasdaq

Những doanh nghiệp trên thị trường vốn Nasdaq đều tập trung vào việc nâng cao đầu người, bởi vậy thường trẻ hơn những doanh nghiệp khác, với tính thanh khoản cùng với doanh thu thấp hơn. Đồng thời, họ sẽ phải đáp ứng được những tiêu chuẩn về vốn chủ sở hữu, giá trị thị trường hay thu nhập ròng và cần phải có ít nhất là 1.000.000 cổ phiếu được tiến hành giao dịch công khai và giao dịch với giá tối thiểu là 4 đô la/cổ phiếu,

Sự khác biệt giữa Nasdaq và NYSE

Sự khác biệt giữa Nasdaq và NYSE

So sánh NYSE và Nasdaq

Khi nhắc đến thị trường chứng khoán thì nhiều người thường nghĩ ngay đến NYSE. NYSE chính là một sàn giao dịch bảo mật lớn nhất trên thế giới và tập hợp 70 tập đoàn lớn nhất toàn cầu cũng như hàng nghìn các tên tuổi lớn như McDonald's, Walmart hay Coca-Cola.

Nasdaq là một sàn giao dịch lớn thứ hai đứng sau NYSE dựa trên vốn hóa thị trường. Nasdaq được biết đến là ngôi nhà của công nghệ cùng với sự đổi mới, với những doanh nghiệp trong lĩnh vực internet và không gian công nghệ sinh học và các doanh nghiệp khác đang phát triển mạnh mẽ. Ngược lại, thì NYSE là nơi có nhiều mã cổ phiếu blue-chip cũng như những doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp, tài chính và những doanh nghiệp đã kinh doanh qua nhiều thế hệ.

Sự khác biệt chính giữa Nasdaq và NYSE cụ thể: 

 • Tuổi đời: Sàn giao dịch NYSE đã có hàng trăm năm tuổi còn Nasdaq chỉ mới xuất hiện từ năm 1971.
 • Loại thị trường: NYSE là một thị trường đấu giá, nơi mà những nhà đầu tư thực hiện hoạt động mua bán cho nhau thông qua đấu giá. Ngược lại thì Nasdaq chính là một thị trường đại lý, tức là những người tham gia giao dịch sẽ thông qua một đại lý.
 • Chi phí: Nasdaq có một mức phí niêm yết thấp hơn NYSE và dao động từ 55.000 đến 80.000 đô la cho loại thị trường vốn thấp nhất. Ngoài ra, đối với sàn giao dịch NYSE thì phí niêm yết ban đầu thấp nhất có thể là 150.000 đô la. Điều này đó đã tác động đến nơi mà các doanh nghiệp quyết định niêm yết và giao dịch cổ phiếu.
 • Nhận thức: NYSE được hình thành từ những nhóm cổ phiếu có danh tiếng lâu đời, bởi thế sàn được xem là có ít biến động hơn so với sàn Nasdaq. Tuy nhiên thì Nasdaq lại bao gồm những doanh nghiệp công nghệ và các doanh nghiệp mới hơn, do vậy một bộ phận các nhà đầu tư xem những doanh nghiệp đó là khoản đầu tư lợi nhuận hơn nhưng cũng đầy rủi ro hơn.

Hướng dẫn đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq

Hướng dẫn đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq

Hướng dẫn đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq

Để đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq thì bạn có thể tra cứu những doanh nghiệp riêng lẻ được liệt kê trên Nasdaq và tiến hành mua cổ phiếu riêng lẻ bằng tài khoản giao dịch trực tuyến của mình. Tuy nhiên, mua cổ phiếu riêng lẻ cũng có thể rủi ro và bạn cần phải mua cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp để đa dạng hóa được danh mục đầu tư của mình, giảm thiểu các rủi ro bạn bị mất tiền nếu một doanh nghiệp hoạt động kém.

Một lựa chọn tốt hơn có thể chính là đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq bằng cách mua những quỹ chỉ số hay quỹ giao dịch trao đổi (ETF) nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp Nasdaq và tìm cách để nhân đôi hiệu suất của chỉ số tổng thể. Tức là bạn có thể không muốn chỉ đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ Nasdaq bởi nó bị sai lệch nhiều do lĩnh vực công nghệ, điều này có thể sẽ dẫn đến lợi nhuận cao và thấp không cân xứng.

Nếu như bạn không chắc chắn rằng lựa chọn đầu tư nào phù hợp nhất với mình hay cách xây dựng danh mục đầu tư đa dạng thì hãy nói chuyện với cố vấn tài chính về cách lập được kế hoạch tốt nhất cho những mục tiêu tài chính của bạn.

Kết luận 

Nasdaq đã làm nên lịch sử khi trở thành một thị trường chứng khoán điện tử đầu tiên. Ngày nay, với tư cách là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai thứ 2 thế giới, nó đã phản ánh chuyển động của thị trường trong những doanh nghiệp công nghệ và tăng trưởng cao. Nasdaq và những chỉ số của chúng, được các nhà đầu tư vào các loại chứng khoán đó theo dõi rất nhiều. Hy vọng những chia sẻ về Nasdaq là gì đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Để tìm hiểu thêm kiến thức tài chính hoặc cần hỗ trợ giao dịch hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất. 

Mytrade tự hào là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Giới thiệu App Mytrade

Nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán Mytrade là một trong số những nền tảng giao dịch chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam bởi độ an toàn và thực hiện nhanh chóng. Tải app Mytrade ngay hôm nay để trải nghiệm nền tảng đầu tư mới.

 • Bài viết nổi bật