Những lưu ý và kinh nghiệm khi giao dịch chứng khoán phái sinh

Dù là nhà đầu tư mới hay sành sỏi thì lúc nào cũng cần phải trau dồi kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh. Hãy cùng MyTrade tham khảo những bí kíp sau để giúp nhà đầu tư giao dịch một cách thông minh nhất, bảo toàn được nguồn vốn của mình.

Lưu ý trước khi giao dịch

1. Tài khoản giao dịch phái sinh

Bạn chỉ có thể mở tài khoản đầu tư phái sinh nếu có tài khoản chứng khoán cơ sở.
Trường hợp bạn chưa có tài khoản cơ sở thì hãy đăng ký mở cả hai tài khoản này.

Tuy nhiên, bạn có thể giao dịch chứng khoán phái sinh ngay trên hệ thống Mytrade với các bước đơn giản, tỉ lệ ký quỹ thấp và hệ thống giao dịch tinh gọn, dễ sử dụng. Bạn có thể xem cách đăng ký tại đây: https://mytrade.vn/huong-dan-mo-tai-khoan-tren-trang-mytrade/

2. Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Nhà đầu tư cần nộp một khoản tối thiểu để được kích hoạt tài khoản chứng khoán phái sinh, cụ thể là từ 1.000.000 đồng với chứng khoán cơ sở hoặc 5% giá trị ký quỹ của hợp đồng chứng khoán phái sinh.

Nguyên tắc giao dịch phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh rất sôi động và nhiều cơ hội, nhưng đồng thời cũng có nhiều cạm bẫy, vì vậy cần chuẩn bị cho mình những nguyên tắc và tuân thủ theo nó để đảm bảo mình là người thắng cuộc cuối cùng. Một số nguyên tắc ở đây chỉ là gợi ý, bạn có thể tự xây dựng nên bộ nguyên tắc riêng dựa trên số vốn của mình.

1. Nguyên tắc 2% - 6%

Quy tắc 2% - 6% được rất nhiều nhà đầu tư áp dụng khi giao dịch chứng khoán phái sinh. Bạn cần lấy số tiền lỗ bạn chấp nhận mất chia cho tổng số hợp đồng, từ đó ra được mức giá phù hợp nhất. Công thức này giúp bạn xác định điểm hợp lý để dừng lỗ.

Tuy nhiên ngoài việc tuân thủ quy tắc trên, bạn cần thực hiện thêm 3 nguyên tắc dưới đây:

  • Ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự fibonacci.
  • Số tiền lỗ phải nhỏ hơn hoặc bằng 2% tổng số tiền đầu tư trên mỗi vị thế.
  • Số tiền chấp nhận mất: tối đa 6%.

Nếu bạn vào lệnh bị lỗ liên tiếp 3 lần, bạn nên dừng giao dịch để kiểm tra hệ thống và tiết chế, kiểm soát lại tâm lý bản thân.

2. Áp dụng nguyên tắc bảo toàn lãi

Một nhà đầu tư tiết lộ rằng anh luôn giao dịch chứng khoán phái sinh theo nguyên tắc bảo toàn lãi, nghĩa là hiện thực hóa lãi ngay trong ngày chứ không để vị thế qua đêm trong bất kỳ phiên giao dịch nào. Từ khi anh áp dụng nguyên tắc bảo toàn lãi và luôn nâng cấp tư duy, anh đã có được rất nhiều phiên giao dịch thành công.

3. Các nguyên tắc khác

- Khối lượng giao dịch đều: Bạn cần duy trì khối lượng giao dịch một cách đều đặn và chỉ tăng khối lượng giao dịch khi số dư hiện tại tăng. Chỉ được giao dịch khoảng 10-20% số HĐ tối đa trên mỗi lệnh.

Ví dụ: Nếu tài khoản bạn có thể giao dịch tối đa 10 hợp đồng thì mỗi lệnh bạn chỉ nên giao dịch 2 hợp đồng để phòng trường hợp 2 hợp đồng đó lỗ, bạn vẫn còn đủ số dư để vào những hợp đồng sau.

- Không được gồng lỗ: Việc gồng lỗ sẽ khiến tài khoản của bạn càng thêm lỗ và không thể gỡ được lệnh lãi, mất thêm phí qua đêm.

Ví dụ: Khi bạn thực hiện xong nguyên tắc 1, nhưng lệnh đầu tiên hợp đồng đều chạm cắt lỗ. Nếu Bạn vào tiếp 1/4 HĐ còn lại mà không cắt lỗ sẽ làm giảm số lượng HĐ còn lại, cứ như vậy thì sẽ có lúc bạn thấy mình không thể thỏa mãn nguyên tắc số 1 được nữa.

- Cắt lỗ/chốt lời theo mục tiêu: Mỗi lệnh giao dịch đều có mục tiêu vị trí cắt lỗ, vị trí vào lệnh, vị trí chốt lời. Cần thực hiện đúng nguyên tắc cắt lỗ chốt lời.
- Vào lệnh ở cây nến khi cây nến xác nhận tín hiệu.
- Không để lệnh qua đêm mà hãy đóng lệnh lúc 14h25, đặc biệt là ngày đáo hạn hợp đồng.

Chiến lược đầu tư phái sinh

1. Chiến lược Swing Trading

Những cơ hội giao dịch tốt thường là các điểm có khả năng đảo chiều xu hướng. Bạn cần xem xét bối cảnh thị trường có thuận lợi hay không trước khi giao dịch. Cách xác định vị thế thuận lợi là mức lợi nhuận/rủi ro tiềm năng tối thiểu là 3:1.

Nếu thị trường chưa có xu hướng thì nhà đầu tư nên chuyển sang chiến lược trong ngày và tận dụng những đoạn biến động nhỏ.

2. Nhận định thị trường đa chiều

Nhà đầu tư cần suy xét các góc độ khác nhau từ vi mô đến vĩ mô để nhận định thị trường trước khi đưa ra quyết định giao dịch. Sử dụng công cụ Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư đo lường mức độ thay đổi cung cầu, từ đó biết được dòng tiền đang bi quan hay lạc quan và ai đang chủ động ở thị trường.

  • Cầu lớn hơn cung: ủng hộ trạng thái Long.
  • Cung lớn hơn cầu: ưu tiên trạng thái Short.

Ngoài ra nhà đầu tư cần có góc nhìn liên thị trường, nghĩa là cập nhật thông tin thị trường quốc tế để có góc nhìn tương quan với thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam.

3. Lên kịch bản hành động cụ thể

Dựa trên diễn biến thị trường, bạn hãy xác định rõ cho mình các kế hoạch hành động: mua khi giá tăng ở mức nào, điểm cắt lỗ ở đâu và các mức giá chốt lời kỳ vọng. Từ đó bạn sẽ rõ ràng trong quá trình giao dịch. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ MyTrade để nhận được sự hỗ trợ từ những chuyên gia, để cũng cố thêm các lệnh giao dịch của mình)

4. Xác nhận lại kế hoạch với chuyên gia

Nếu nhà đầu tư chưa tự tin khi thực hiện chiến lược giao dịch, hãy liên hệ đội ngũ tư vấn của MyTrade được giải đáp ngay lập tức. Ngoài ra chuyên gia phân tích của MyTrade còn giúp nhà đầu tư cập nhật kịp thời những biến động thị trường, điểm ra vào trong giao dịch...

>> Tham khảo thêm: Chứng khoán là gì?

Những kinh nghiệm khi giao dịch chứng khoán phái sinh cần nhớ

Chú ý ký quỹ và vị thế trong giao dịch

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì mỗi công ty chứng khoán sẽ có những quy định ký quỹ khác nhau, phụ thuộc vào giá trị cụ thể của hợp đồng giao dịch. Ví dụ nếu công ty quy định tỉ lệ quản lý quỹ là 18% thì bạn phải ký quỹ ít nhất là 20 triệu. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những công ty có mức ký quỹ thấp để có thể tối ưu được cơ hội từ thị trường. Hiện tại MyTrade đang có mức ký quỹ chỉ 5% giá trị hợp đồng.

Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước đã thành công, việc canh thời điểm giao dịch để bảo toàn lãi là rất quan trọng, nếu chúng ta không thể canh đúng lúc thì nên chờ thời cơ khác. Các nhà đầu tư nên biết kiềm chế cảm xúc hơn là chỉ chạy theo thị trường vì như vậy rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý những mẹo nhỏ sau để giao dịch hiệu quả:

  • Giá 1 hợp đồng phái sinh: Luôn cập nhật giá của 1 hợp đồng phái sinh trước khi giao dịch. Để tránh việc số tiền ký quỹ bị thiếu hoặc số dư không đủ lớn sẽ bị ảnh hưởng trước những biến động của thị trường.
  • Luôn cập nhật những thông số quan trọng như: phí bảo hiểm, giá thực hiện, ngày hết hạn hợp đồng...
  • Nên tìm hiểu kĩ trước khi giao dịch hợp đồng: việc hiểu những nguyên tắc cơ bản và sự biến động trong tài sản giúp bạn giao dịch một cách thông minh.

Khi mới tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh, bạn nên đầu tư một khoản nhỏ, không nên tập trung những khoản lợi nhuận lớn. Điều này sẽ giúp bạn có kinh nghiệm giao dịch mà không bị áp lực bởi những khoản lỗ.
Cần đưa ra các mức cắt lỗ và chốt lời cụ thể trước khi giao dịch: Thị trường phái sinh luôn có những biến động xảy ra bất ngờ, vì vậy bạn nên xây dựng kế hoạch giao dịch từ trước để giữ tâm thế chủ động, kịp thời chốt lời nếu thị trường diễn ra theo đúng như dự đoán. Trong trường hợp bạn dự đoán sai xu hướng thì với sự chuẩn bị kỹ càng, bạn cũng có thể cắt lỗ kịp thời để bảo toàn vốn cho mình.

Chỉ giao dịch khi tâm lý ổn định: Hành vi tâm lý có thể khiến nhà đầu tư mắc phải sai lầm khi giao dịch chứng khoán phái sinh. Việc tôi luyện một tinh thần thép trước những biến động mạnh của thị trường là điều cực kỳ quan trọng.
Chỉ nên lướt sóng hợp đồng tương lai có đáo hạn gần nhất và tính thanh khoản tốt nhất: Tính thanh khoản của các hợp đồng đáo hạn muộn hơn thường rất kém, vì vậy rất khó để lướt sóng và còn làm chi phí giao dịch của bạn cao hơn so với các hợp đồng có tính thanh khoản tốt.

Và đừng quên, MyTrade có chương trình HỢP TÁC GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH với mức ký quỹ chỉ 5% nhưng bạn sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ giao dịch.

Có thể nói để có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch chứng khoán phái sinh đòi hỏi bạn phải có một thời gian dài luyện tập và tìm hiểu tập trung. Mong rằng những kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh ở bài viết này có thể giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận sau mỗi phiên giao dịch.

  • Bài viết nổi bật