Quỹ đóng là gì? Quỹ đóng và quỹ mở, đâu sẽ là lựa chọn tối ưu?

Quỹ đầu tư ra đời với mục đích gia tăng tính chuyên nghiệp của hoạt động đầu tư. Đồng thời, nó cũng mang lại mức lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư. Hiện trên thị trường có quỹ đầu tư dạng mở được biết đến khá phổ biến. Nhưng ngược lại, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về quỹ đầu tư dạng đóng. Vậy Quỹ đóng là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết sau của Mytrade.  

Khái niệm chung về quỹ đầu tư chứng khoán

Khái niệm chung về quỹ đầu tư chứng khoán Khái niệm chung về quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán chính là quỹ được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ hoạt động đầu tư vào chứng khoán hoặc những dạng tài sản đầu tư khác, kể cả các bất động sản. Trong đó thì các nhà đầu tư sẽ không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc đưa ra quyết định đầu tư của quỹ. 

Căn cứ vào quy mô, cách thức và tính chất góp vốn thì quỹ đầu tư chứng khoán sẽ được chia thành 2 loại đó là quỹ đầu tư dạng đóng và quỹ đầu tư dạng mở

 • Quỹ đóng (Close ended fund) chính là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng thì sẽ không được mua lại theo yêu cầu của các nhà đầu tư.
 • Quỹ mở (Open ended fund) chính là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra ngoài công chúng thì phải được mua lại theo yêu cầu của các nhà đầu tư.

Căn cứ vào nguồn vốn huy động thì quỹ đầu tư sẽ được chia thành 2 loại đó là quỹ đầu tư thành viên và quỹ đầu tư đại chúng

 • Quỹ thành viên chính là quỹ huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ cho một nhóm nhỏ các  nhà đầu tư, số thành viên tham gia góp vốn sẽ không vượt quá ba mươi thành viên và chỉ có thể bao gồm thành viên là pháp nhân.
 • Quỹ đại chúng chính là quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện chào bán các chứng chỉ quỹ ra công chúng.

Căn cứ theo cơ cấu hoạt động của quỹ thì sẽ được chia thành:

 • Quỹ đầu tư dạng công ty: theo mô hình này thì quỹ đầu tư sẽ là một pháp nhân, tức là một công ty được hình thành theo đúng quy định của pháp luật mỗi nước.
 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: toàn bộ những giao dịch kinh doanh của quỹ được công ty quản lý quỹ thay mặt cho quỹ tiến hành. Quan hệ giữa các nhà đầu tư và công ty quản lý sẽ dựa trên sự kiểm soát của hợp đồng ủy thác quản lý Quỹ.

Tìm hiểu về quỹ đóng

Tìm hiểu về quỹ đóng Tìm hiểu về quỹ đóng

Quỹ đóng chính là một trong các hình thức đầu tư phổ biến ở trên thị trường chứng khoán. Vậy quỹ đóng là gì và bạn cần phải nắm được những thông tin nào về quỹ này trước khi đưa ra quyết định đầu tư?

Quỹ đóng và chứng chỉ quỹ đóng là gì?

Quỹ đóng (còn được gọi là quỹ giao dịch công cộng hay quỹ đầu tư đóng) chính là hình thức quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi thực hiện hoạt động huy động vốn và không được phát hành lại ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Chứng chỉ quỹ đóng tức là Quỹ sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ khi mà nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Vì vậy, để tạo được tính thanh khoản cho loại quỹ này thì những chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết ở trên thị trường chứng khoán như một mã cổ phiếu thông thường ngay sau khi mà kết thúc hoạt động huy động vốn (còn được gọi là đóng quỹ).

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu như mà một nhà đầu tư không mua được chứng chỉ quỹ ở thời điểm phát hành tập trung thì chỉ có thể tìm mua lại từ những cổ đông ở thị trường chứng khoán thứ cấp. Quỹ sẽ không có liên quan đến những giao dịch mua hay bán này.

Đặc điểm của Quỹ đóng

Quỹ đầu tư đóng có các đặc điểm nổi bật như sau:

 • Tính ổn định

Thực tế thì quỹ đầu tư dạng đóng sẽ có tính ổn định cao. Bên cạnh đó, không đòi hỏi những nhà đầu tư phải dồn vốn hay tạo ra áp lực về việc xoay chuyển dòng tiền.

 • Tính dài hạn

Vì quỹ đóng có cơ cấu nguồn vốn ổn định nên thường ăz chiếm lợi thế trong hoạt động đầu tư vào những dự án dài hạn và những chứng khoán có tính thanh khoản thấp.

 • Tính linh động

Do quỹ không mua lại chứng chỉ quỹ nên khi các nhà đầu tư muốn rời khỏi quỹ thì cần phải dựa vào giao dịch ở trên thị trường thứ cấp. Chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu lúc này đều sẽ có mức giá cao hơn hoặc thấp hơn với giá trị tài sản ròng của quỹ.

 • Khả năng sinh lời

Hầu hết thì các nhà đầu tư rót tiền vào quỹ dạng đóng thường sẽ có kỳ vọng kiếm được phần lợi nhuận lớn từ việc đầu tư lâu dài bởi thực tế quỹ đầu tư dạng đóng sẽ không hề có lợi cho hoạt động đầu tư ngắn hạn.

Cơ hội khi đầu tư vào Quỹ đóng

Dựa trên các đặc điểm trên thì quỹ đầu tư dạng đóng có thể mang đến các cơ hội cho nhà đầu tư như sau:

 • Có thể mang lại phần lợi nhuận tối ưu cho những nhà đầu tư do có khoảng thời gian đầu tư dài hạn.
 • Các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua hay bán quỹ ở trong suốt ngày giao dịch.
 • Chi phí đầu tư được giảm thiểu đáng kể bởi quy mô đầu tư của những quỹ đóng thường sẽ rất lớn.
 • Nguồn vốn của nhà đầu tư được quản lý chặt chẽ bởi những chuyên gia đầu tư có giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao của một công ty quản lý quỹ.
 • Thông thường thì quỹ đầu tư dạng đóng sẽ đầu tư vào hàng trăm doanh nghiệp, vì thế mà quỹ có sự đa dạng hoá đầu tư tốt ở trong một số lĩnh vực nhất định.

Phân biệt về quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết

Dựa vào nguồn vốn huy động thì quỹ đầu tư dạng đóng sẽ được chia ra thành hai loại là quỹ thành viên và quỹ niêm yết. Để biết được điểm giống và khác nhau giữa hai loại quỹ này hãy xem các tiêu chí so sánh sau đây:

 • Mua hoặc bán chứng chỉ quỹ

Quỹ đóng thành viên chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất và sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ trực tiếp từ các nhà đầu tư khi mà họ có nhu cầu bán lại.

Quỹ đóng niêm yết chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất và sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ trực tiếp của các nhà đầu tư khi họ có nhu cầu bán lại.

 • Huy động vốn

Quỹ đóng thành viên sẽ phát hành riêng lẻ cho nhóm nhỏ các nhà đầu tư, trong đó thì đối tượng có thể được chỉ định trước hoặc không.

Quỹ đóng niêm yết sẽ phát hành rộng rãi ra công chúng và được niêm yết.

 • Nhà đầu tư

Quỹ đóng thành viên có tối đa 30 thành viên tham gia góp vốn và chỉ bao gồm các thành viên là pháp nhân. Nhà đầu tư thường sẽ có vốn rất lớn.

Quỹ đóng niêm yết có tối thiểu là 100 nhà đầu tư và nhà đầu tư có thể là cá nhân đơn lẻ hay pháp nhân. Nhà đầu tư sẽ có vốn thấp hơn.

 • Mức độ rủi ro

Quỹ đóng thành viên triển khai những hoạt động đầu tư có tính chất tương đối mạo hiểm, lợi nhuận tiềm năng mang đến cho nhà đầu tư có thể rất cao. Đồng nghĩa với đó chính là rủi ro lớn.

Quỹ đóng niêm yết thì nguồn vốn được huy động từ rất nhiều nhà đầu tư nên hoạt động đầu tư của quỹ này cần phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt, khắt khe của pháp luật. Do vậy, phần lợi nhuận đem lại thấp hơn so với dạng quỹ dạng đóng thành viên và rủi ro cũng thấp hơn.

>> Tham khảo thêm: Quỹ cân bằng là gì? Đặc điểm, phân loại Quỹ cân bằng

Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở, đâu sẽ là lựa chọn tối ưu?

Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở, đâu sẽ là lựa chọn tối ưu? Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở, đâu sẽ là lựa chọn tối ưu?

Hiện nay trên thị trường thì quỹ đóng và quỹ mở là hai loại hình quỹ đầu tư phổ biến đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy đâu sẽ là hình thức đầu tư tối ưu nhất?

Thông qua việc phân tích rõ về sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng để có được lựa chọn phương án đầu tư phù hợp với bạn.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản được hiểu chính là khả năng chuyển đổi thành tiền của một loại tài sản bất kỳ.

Quỹ mở có tính thanh khoản cao nên đây là một hình thức đầu tư chủ chốt cho các nhà đầu tư muốn nhanh chóng thu được phần lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Quỹ đóng được niêm yết ở trên thị trường chứng khoán và chứng chỉ quỹ này cũng chỉ được giao dịch như cổ phiếu của một doanh nghiệp. Do vậy, sẽ có tính thanh khoản thấp hơn.

Việc nắm giữ tiền

Quỹ mở sẽ có sự linh hoạt ở trong hoạt động mua, bán chứng chỉ quỹ và cần phải quản trị thanh khoản thận trọng, chặt chẽ nên sẽ luôn yêu cầu có một số lượng tiền mặt nhất định.

Với quỹ đóng, do tính chất ổn định của quỹ nên không bị áp lực về tính thanh khoản. Do vậy việc nắm giữ tiền là không bắt buộc, từ đó sẽ mang đến cho nhà đầu tư tiềm năng sinh lời từ những tài sản mang tính chiến lược dài hạn.

Khả năng phân phối và mua bán của chứng chỉ quỹ

Việc mua bán chứng chỉ quỹ mở sẽ được thực hiện trực tiếp từ quỹ đi kèm với phí giao dịch. Những đại lý phân phối chứng chỉ quỹ như công ty chứng khoán, ngân hàng hay công ty quản lý quỹ,… sẽ chịu trách nhiệm phân phối liên tục.

Trong khi đó thì quỹ đóng được mua bán bởi các nhà môi giới với mức phí môi giới giao dịch. Hoạt động phân phối chứng chỉ quỹ dạng đóng thì chỉ được diễn ra trong lần huy động vốn đầu tiên hoặc khi vốn điều lệ quỹ tăng lên thông qua công ty chứng khoán hay trong nhiều trường hợp là công ty quản lý quỹ.

Đặc điểm thay đổi về quy mô và sự biến động của giá

Với đặc điểm số lượng giao dịch nhiều sẽ diễn ra liên tục nên quỹ mở thưởng có sự thay đổi đáng kể ở trong quy mô vốn quỹ. Ngược lại thì quy mô vốn của quỹ đóng lại có tính ổn định cao cho đến thời gian đáo hạn (trừ trường hợp sẽ tăng vốn).

Về sự biến động giá so với giá trị tài sản ròng của quỹ đóng và quỹ mở cũng sẽ có sự đối lập: Biên độ thay đổi về mức giá giao dịch của quỹ mở cũng tương đối thấp còn ở quỹ đóng thì sẽ cao hơn.

Tiêu chí để lựa chọn được công ty quản lý quỹ đóng hiệu quả

Tiêu chí để lựa chọn được công ty quản lý quỹ đóng hiệu quả Tiêu chí để lựa chọn được công ty quản lý quỹ đóng hiệu quả

Công ty quản lý quỹ sẽ chính là đơn vị chịu trách nhiệm về khoản tiền mà các nhà đầu tư bỏ ra. Do vậy, nhà đầu tư cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty quản lý quỹ. Việc tìm hiểu có thể được thông qua nghiên cứu những tư liệu về mục tiêu đầu tư, chứng chỉ quỹ như điều lệ, lịch sử quản lý quỹ hay đội ngũ ngân hàng giám sát quỹ đó. Ngoài ra thì chi phí hay tỷ lệ lợi nhuận/chi phí tham gia của quỹ cũng sẽ là một yếu tố mà các nhà đầu tư cần cân nhắc.

Để lựa chọn được một công ty quản lý quỹ tốt thì bạn cần chú ý đến các tiêu chí sau đây:

Chiến lược đầu tư

Quỹ đang tập trung vào trong danh mục đầu tư như thế nào? Tỷ trọng phân bổ đầu tư của quỹ đó ra sao? Liệu quỹ có đang có chiến lược đầu tư phù hợp cùng với mục tiêu đầu tư của bạn?

Đội ngũ chuyên gia

Quỹ đang hoạt động cùng với sự tham gia tư vấn, quản lý và giám sát của một đội ngũ chuyên gia mạnh về lĩnh vực nào? Nhà đầu tư có thể nghiên cứu được thông tin này dựa vào những tài liệu công bố công khai của quỹ.

Lịch sử về hiệu quả hoạt động của quỹ

Đương nhiên thì lợi nhuận là thứ mà các nhà đầu tư sẽ quan tâm. Do vậy, nhà đầu tư cần phải xem xét về năng lực quản lý tài sản cùng với quản trị rủi ro của quỹ. Tỷ lệ thua lỗ nên nằm ở trong giới hạn mà các nhà đầu tư đặt ra. Đánh giá yếu tố này nên dựa vào những bản báo cáo hoạt động của quỹ sẽ được thực hiện và cập nhật nhật theo tháng, quý, năm.

Thông tin công khai

Yếu tố này chính là tiêu chí quan trọng và cực kỳ cần thiết đối với mỗi một nhà đầu tư cho dù lựa chọn hình thức quỹ nào đi chăng nữa. Những hoạt động của quỹ cần phải được minh bạch, công khai cho các nhà đầu tư theo định kỳ tháng, năm.

Danh mục phí

Hai loại phí mà nhà đầu tư thường phải trả đó là phí quản lý thường niên và phí quản lý định kỳ. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm các thông tin danh mục phí ở trên website chính thức của công ty quản lý quỹ.

Cần phải lưu ý rằng, công ty quản lý quỹ sẽ không có nghĩa vụ phải cam kết đối với nhà đầu tư rằng hoạt động đầu tư sẽ có được lợi nhuận mà chỉ có nghĩa vụ thực hiện tốt nhất những tác vụ quản lý và cam kết luôn đưa ra lợi ích của các nhà đầu tư lên cao nhất. Do vậy thì việc lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín là một điều rất quan trọng.

>> Tham khảo thêm: OPEX là gì? Sự khác nhau giữa OPEX và CAPEX

Thông tin về một số quỹ đóng hiện nay

Thông tin về một số quỹ đóng hiện nay Thông tin về một số quỹ đóng hiện nay

Quỹ Đầu tư Cân bằng Prudential (PRUBF1)

 • Tên của quỹ: Quỹ Đầu tư Cân bằng Prudential (PRUBF1)
 • Tên tiếng Việt của quỹ: Quỹ Đầu tư Cân bằng Prudential (PRUBF1)
 • Tên tiếng Anh: PRUBF1
 • Tên viết tắt: PRUBF1
 • Loại hình quỹ: Quỹ Đóng
 • Vốn điều lệ: 500.000.000.000 VNĐ
 • Công ty quản lý của quỹ: Công ty Prudential Việt Nam
 • Ngân hàng thực hiện giám sát: HSBC chi nhánh Tp. HCM
 • Tình trạng hoạt động: Hiện đang giải thể
 • Giấy phép thành lập và hoạt động: GCN đã đăng ký lập quỹ số 06/GCN-UBCK do UBCKNN cấp ngày 5/10/2006

Quỹ Đầu tư tăng trưởng ACB

 • Tên của quỹ: Quỹ Đầu tư tăng trưởng ACB
 • Tên tiếng Việt của quỹ: Quỹ Đầu tư tăng trưởng ACB
 • Tên tiếng Anh: ACB Growth
 • Tên viết tắt: ACBGF
 • Loại hình quỹ: Quỹ đóng
 • Vốn điều lệ: 240.800.000.000 VNĐ
 • Công ty quản lý của quỹ: Công ty TNHH QLQ MTV ACB
 • Ngân hàng thực hiện giám sát: Ngân hàng TMCP MTV Standard Chartered Việt Nam
 • Tình trạng hoạt động: Hiện đang giải thể
 • Giấy phép thành lập và hoạt động: Giấy chứng nhận đã đăng ký lập quỹ số 01/GCN-UBCK do UBCKNN cấp ngày 30/6/2011

Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Manulife

 • Tên của quỹ: Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Manulife
 • Tên tiếng Việt của quỹ: Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Manulife
 • Tên tiếng Anh: MAFPF1
 • Tên viết tắt: MAFPF1
 • Loại hình quỹ: Quỹ đóng
 • Vốn điều lệ: 214.090.000.000 VNĐ
 • Công ty quản lý của quỹ: Công ty TNHH QLQ MTV ACB
 • Ngân hàng thực hiện giám sát: HSBC
 • Tình trạng hoạt động: Hiện đang giải thể

Quỹ Đầu tư Chứng khoán Hà Nội

 • Tên của quỹ: Quỹ Đầu tư Chứng khoán Hà Nội
 • Tên tiếng Việt của quỹ: Quỹ Đầu tư Chứng khoán Hà Nội
 • Tên tiếng Anh: Ha Noi Fund
 • Tên viết tắt: HNF
 • Loại hình quỹ: Quỹ đóng
 • Vốn điều lệ: 200.000.000.000 VNĐ
 • Công ty quản lý của quỹ: Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư MB
 • Ngân hàng giám sát: Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam
 • Tình trạng hoạt động: Hiện đang giải thể
 • Giấy phép thành lập và hoạt động: Số 07/UBCK-TLQTV được UBCKNN cấp ngày 17/11/2006

Kết luận

Không có bất cứ doanh nghiệp nào có thể đảm bảo 100% rằng sẽ mang lại một khoản lợi nhuận lớn khi bạn đầu tư vào quỹ mà công ty họ quản lý. Họ chỉ có thể khẳng định rằng sẽ cố gắng hết sức để đem lại khoản lợi lớn nhất có thể mà thôi. Có thể thấy rằng mỗi quỹ đầu tư sẽ có ưu điểm nhất định. Nếu như bạn có nguồn vốn lớn và mong muốn thu được phần lợi nhuận lớn từ những khoản đầu tư dài hạn thì nên tiến hành đầu tư vào quỹ dạng đóng. Còn nếu như bạn muốn xoay vốn nhanh và thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn thì quỹ đầu tư mở lại chính là một lựa chọn sáng suốt.  Hy vọng qua bài viết này của Mytrade, bạn đã giải đáp được cho câu hỏi quỹ đóng là gì. Liệu rằng loại quỹ này có đáng đầu tư và có thực sự phù hợp với bản thân hay không.

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm thông tin về các loại quỹ hay c cần hỗ trợ tham đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Mytrade luôn đồng hành xuyên suốt cùng các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện giao dịch nhằm mang lại hiệu quả trong việc tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu được thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 • Bài viết nổi bật