Quỹ mở là gì? Những điều cần biết về quỹ mở cho nhà đầu tư mới

Quỹ đại chúng trên thị trường chứng khoán hiện nay sẽ có 2 loại là quỹ mở và quỹ đóng. Tuy nhiên hiện tại thì quỹ mở đang là một sự lựa chọn được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất. Vậy quỹ mở là gì? và có nên đầu tư vào quỹ mở không? Cùng Mytrade tìm hiểu ngay nào!

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì? Quỹ mở là gì?

Quỹ mở (còn gọi là mutual fund) hay quỹ đầu tư mở là loại quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư với cùng chung mục tiêu đầu tư. Quỹ sẽ được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ uy tín cùng đội ngũ các chuyên gia tài chính, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm của quỹ sẽ rót tiền vào chứng khoán (bao gồm trái phiếu, cổ phiếu) dựa trên sự các yếu tố chọn lọc của doanh nghiệp và việc định giá trái phiếu hoặc cổ phiếu trên thị trường nhằm mục đích mang lại lợi nhuận từ khoản đầu tư của các nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Quỹ mở có khoảng thời gian hoạt động không xác định. Quỹ đầu tư mở cũng sẽ được phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ không giới hạn. Trong lần đầu tiên ra mắt công chúng chứng chỉ quỹ sẽ được các nhà đầu tư mua bán và giao dịch theo định kỳ, căn cứ vào NAV/CCQ (giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ).

Hiện nay tại Việt Nam, có hai loại quỹ mở cơ bản đó chính là quỹ cổ phiếu và trái phiếu. Trong đấy quỹ cổ phiếu thì có tính biến động liên tục đồng nghĩa với khả năng sinh lời và mức độ rủi ro cao. Ngược lại, quỹ trái phiếu lại có tính ổn định, ít rủi ro và đây thường là kênh đầu tư thay thế cho gửi tiết kiệm ngân hàng.

Lợi ích và rủi ro của quỹ mở

Lợi ích

 • Mang lại mức lợi nhuận cao trong dài hạn: Với đặc điểm đầu tư vào cổ phiếu, vì thế quỹ mở có thể mang đến nguồn lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, do đầu tư trong dài hạn nên quỹ đầu tư mở hạn chế được các rủi ro do những biến động ngắn hạn xảy ra trên thị trường chứng khoán.
 • Quản lý chuyên nghiệp: Quỹ mở được quản lý một cách bài bản và chuyên nghiệp bởi đội ngũ các chuyên gia tài chính, đầu tư có sự hiểu biết sâu rộng, kinh nghiệm dày dặn và am hiểu thị trường. Có thể coi đây là một điểm quan trọng và cũng là ưu điểm lớn nhất so với việc bạn tự mình đầu tư.
 • Linh hoạt: Quỹ đầu tư mở được xem là một trong các phần của gia đình quỹ, do vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể chuyển sang những quỹ khác khi các mục tiêu đầu tư thay đổi.
 • Tính thanh khoản cao: Một trong những vấn đề quan trọng đối với các nhà đầu tư chính là tính thanh khoản. Với chứng chỉ quỹ mở, trong một số trường hợp sẽ cần sử dụng tiền khẩn cấp nên nhà đầu tư có thể thực hiện rút một phần hoặc tất cả số tiền đã đầu tư vào một cách dễ dàng và nhanh chóng. Như vậy, bạn không còn lo lắng nguồn tiền của mình sẽ bị mắc kẹt vào một cổ phiếu nào đó và chủ động hơn với nguồn tiền của mình.
 • Chi phí thấp: Nếu như quỹ đóng thường cần một lượng tiền lớn để tham gia vào thì quỹ đầu tư mở lại cho phép các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư vào nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, kể cả những ngành được xem là khó đầu tư với số tiền nhỏ như bất động sản.
 • Tiết kiệm thời gian: Lựa chọn quỹ đầu tư mở sẽ giúp nhà đầu tư giảm tải được một lượng lớn các công việc liên quan đến khâu tìm kiếm cơ hội và phân tích thị trường đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đầu tư ngày càng phức tạp như hiện nay.

>> Tham khảo: Cách đọc bảng chứng khoán chi tiết cho các nhà đầu tư mới

Rủi ro

Rủi ro khi đầu tư quỹ mở

Rủi ro khi đầu tư quỹ mở

Rủi ro về giảm giá trị tài sản hoặc phá sản và ngừng hoạt động 

Danh mục đầu tư của quỹ đầu tư sẽ bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp hay chứng chỉ tiền gửi,… 

Những rủi ro liên quan đến danh mục đầu tư của quỹ thì các nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ gặp phải. Tài sản có giá trị biến động lớn nhất chính là cổ phiếu bởi hằng ngày thì cổ phiếu sẽ tăng lên hoặc giảm xuống theo giá thị trường. 

Đối với trái phiếu doanh nghiệp thì chứng chỉ tiền gửi thường sẽ không có sự biến động giảm về giá trị bởi lợi nhuận đã được cố định hàng kỳ. Tuy nhiên, rủi ro đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay trái phiếu doanh nghiệp chính là khả năng hoàn trả lãi, gốc cho nhà đầu tư. Bởi vậy mà quỹ đầu tư cũng gặp phải những rủi ro tương tự. 

Tuy nhiên thì việc so sánh kinh nghiệm về đầu tư của một nhà đầu cá nhân và một quỹ đầu tư là hoàn toàn chênh lệch với nhau. Bởi vì chắc chắn nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư sẽ gặp phải những rủi ro cao hơn rất nhiều. 

Trường hợp nếu như không may các khoản đầu tư của quỹ đều bị mất hay quỹ đó hoạt động không hiệu quả và không có chi phí để có thể duy trì hoạt động dẫn tới phá sản. Khi đó nhà đầu tư cần phải chia lại phần giá trị tài sản ròng còn lại phù hợp với số chứng chỉ quỹ mình nắm giữ. 

Rủi ro về tính thanh khoản tài sản

Trong một thời điểm nào đó mà nhà đầu tư sẽ cần tiền gấp, khi đó bạn sẽ muốn bán tài sản đó đi để lấy tiền lo cho những chi tiêu của mình. 

Tuy nhiên, nếu như một điều không may rằng chứng chỉ quỹ của bạn đã được phát hành ra công chúng giao dịch trên thị trường nhưng không có ai mua hay quỹ đầu tư cũng không thực hiện hoạt động mua lại. Đây tuy là một rủi ro rất hiếm khi gặp nhưng nhà đầu tư cũng nên đề phòng. 

Thực tế thì rủi ro này khó xảy ra với các quỹ đầu tư có độ hấp dẫn cao. Một chứng chỉ quỹ mở cũng sẽ giống như một doanh nghiệp. Nếu như bạn đầu tư vào những tài sản hiệu quả thì chứng chỉ quỹ đó phát hành chắc chắn rằng sẽ có hiệu quả. 

Rủi ro về hiệu quả lợi nhuận không đạt được như mong muốn 

Đây được xem là một loại rủi ro thường sẽ gặp đối với các quỹ đầu tư cổ phiếu. Bởi quỹ đầu tư cổ phiếu sẽ có những mức biến động giá trị nhiều trong thời gian ngắn. 

Với những quỹ đầu tư trái phiếu trên thị thường thì mức độ ổn định khá là cao. Chính bởi vậy mà với mỗi một loại quỹ đầu tư, bạn cần hiểu rõ về chúng và chọn lọc đầu tư phù hợp với khả năng của bản thân nhất. 

Đối tượng nào nên đầu tư vào quỹ mở?

Những đối tượng sau đây có thể tham gia quỹ đầu tư mở:

 • Mong muốn đầu tư vào nhiều ngành và lĩnh vực nhưng có số vốn nhỏ.
 • Muốn đầu tư lâu dài tuy nhiên không có đủ nguồn lực để thực hiện các phân tích.

Sự khác biệt giữa quỹ mở và quỹ đóng

Sự khác biệt giữa quỹ mở và quỹ đóng Quỹ mở khác quỹ đóng như thế nào?

Quỹ mở và quỹ đóng có sự khác nhau cơ bản sau:

 • Đặc điểm giao dịch: Quỹ mở dựa trên giá trị tài sản ròng hoặc đơn vị quỹ còn quỹ đóng dựa vào sự cung và cầu trên thị trường
 • Tính thanh khoản: Quỹ mở có tính thanh khoản cao hơn Quỹ đóng
 • Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt: Quỹ mở luôn có khoản dự trữ tiền mặt khá lớn để đáp ứng được hoạt động mua lại chứng chỉ quỹ còn quỹ đóng thì tỷ lệ khá thấp và  trên lý thuyết quỹ có thể đầu tư toàn bộ số tiền huy động được
 • Phương thức giao dịch: Quỹ mở xảy ra trực tiếp với các công ty quản lý quỹ (hầu như sẽ có phí phát hành và phí mua lại chứng chỉ) còn quỹ đóng thông qua sàn giao dịch chứng khoán và các công ty môi giới chứng khoán.
 • Quy mô quỹ: Quỹ mở có quy mô không giới hạn mà phụ thuộc vào số lượng mua bán của các nhà đầu tư. Ngược lại quỹ đóng có quy mô quỹ có giới hạn, hoạt động huy động vốn chỉ diễn ra một lần duy nhất. Đôi khi cũng có vài trường hợp tăng vốn trong thời gian hoạt động theo điều lệ quỹ.
 • Biến động giá: Quỹ mở biến động giá thấp so với chỉ số NAV, ngược lại quỹ đóng biến động giá cao so với  chỉ số NAV.
 • Thời gian: Quỹ mở không xác định thời gian nhưng quỹ đóng lại xác định thời gian.

>> Tham khảo: Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ không

Quá trình đầu tư vào quỹ mở

Đầu tư vào quỹ mở nhìn chung cũng không quá phức tạp nhưng bạn cần hiểu rõ được các bước cần làm và cách thức thu về lợi nhuận từ quá trình đầu tư này.

Các bước quan trọng trong đầu tư vào quỹ mở

Bước 1: Bạn điền những thông tin liên quan vào đơn đăng ký. Các đơn đăng ký này sẽ được cung cấp tại các nơi phân phối hoặc là trên trang thông tin điện tử chính thức của các quỹ mà bạn đang mong muốn đầu tư.

Bước 2: Tiếp theo cung cấp bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân (đối chiếu trực tiếp theo bản chính).

Bước 3: Chuyển tiền để có thể thanh toán khoản mua chứng chỉ quỹ từ tài khoản ngân hàng đứng tên của bạn.

Thu lợi nhuận từ việc đầu tư quỹ mở thế nào?

Việc thu lại lợi nhuận từ việc đầu tư vào quỹ mở sẽ được thể hiện rõ hơn qua ví dụ sau đây:

Giả sử, số tiền đầu tư ban đầu của bạn là 100 triệu, bạn sử dụng để đầu tư vào một quỹ mở.

 • Hiện tại, quỹ mở này đang có giá NAV là: 10.000đ/chứng chỉ quỹ
 • Như vậy, bạn sẽ có: 100.000.000 : 10.000 = 10.000 chứng chỉ quỹ.

Đây là ví dụ tuyệt đối bởi trên thực tế khi giao dịch bạn có thể sẽ phải chịu thêm một khoản phí do quỹ quy định. Trường hợp này giả sử mức chi phí đó là 0 đồng.

 • Sau một năm, giá NAV là 15.000đ/chứng chỉ quỹ
 • Như vậy, lợi nhuận ước tính bạn nhận được là: (15.000 – 10.000) x 10.000 = 50.000.000

Khi đó bạn sẽ có 3 phương án:

Phương án 1: Thực hiện chốt lời ngay lập tức bằng việc thực hiện giao dịch để bán tất cả hoặc là một phần của 10.000 chứng chỉ quỹ với giá 15.000đ/chứng chỉ quỹ cho quỹ đầu tư mở mà bạn đang tham gia.

Phương án 2: Tiếp tục giữ 10.000 chứng chỉ quỹ.

Phương án 3: Làm tăng nguồn vốn đầu tư bằng cách thực hiện các giao dịch để mua thêm chứng chỉ quỹ với mức giá NAV hiện tại là 15.000đ.

Quỹ mở có phải là nơi đầu tư an toàn không?

Quỹ mở có phải là nơi đầu tư an toàn Quỹ mở có phải là nơi đầu tư an toàn không?

Trên thực tế thì quỹ đầu tư mở được quản lý và kiểm soát bởi những công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Đồng thời quỹ này được Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước và Bộ Tài chính siết chặt những hoạt động với hệ thống pháp lý chặt chẽ. Do vậy, nhà đầu tư có thể hoàn toàn an tâm khi đầu tư vào quỹ mở.

Ngoài ra, quỹ đầu tư mở còn có sự tham gia của nhiều ngân hàng đóng vai trò giám sát, lưu ký và bảo quản tài sản cho những nhà đầu tư. Các công ty kiểm toán cũng sẽ thực hiện hoạt động kiểm toán định kỳ thường niên. Thông tin về hoạt động của quỹ đầu tư mở luôn được công bố minh bạch, rộng rãi định kỳ đến các nhà đầu tư. Mục tiêu và những hoạch định chiến lược đầu tư cũng sẽ được công khai trong điều lệ quỹ và bản báo cáo bạch.

Mặc dù vậy cũng sẽ có trường hợp quỹ đầu tư mở gặp một số vấn đề rủi ro như chứng chỉ quỹ tạm thời bị ngừng giao dịch cho các yếu tố bất khả kháng từ công ty hay đơn vị quản lý quỹ.

Đặc biệt, đối với trường hợp quỹ bị giải thể thì một tổ chức kiểm toán độc lập sẽ được thành lập bởi đại hội nhà đầu tư sẽ thực hiện kiểm tra và đánh giá hoạt động thanh lý. Từ đó thẩm định đưa ra phương án phân chia tài sản quỹ cho các nhà đầu tư. Lúc này, công ty quản lý quỹ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện theo các phương án đã được thông qua.

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở cho nhà đầu tư mới

Kinh nghiệm đầu tư và quỹ mở cho nhà đầu tư mới Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở cho nhà đầu tư mới

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán thì quỹ đầu tư mở thực sự là một lựa chọn tốt để tìm kiếm lợi nhuận mà không cần phải đối mặt với quá nhiều rủi ro với điều kiện bạn lựa chọn được đúng quỹ mở an toàn

Lựa chọn chiến lược đầu tư

Trước hết, bạn cần xác định được rõ mục tiêu đầu tư của mình là gì và mức độ chấp nhận rủi ro cũng như mức kỳ vọng lợi nhuận. Ví dụ, bạn là một người không ưa mạo hiểm và muốn đầu tư an toàn với mức lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng, đồng thời chỉ chấp nhận mức độ rủi ro thấp thì lựa chọn phù hợp nhất chính là kênh đầu tư trái phiếu.

Những tiêu chí cần lưu ý khi chọn quỹ đầu tư mở

Chiến lược đầu tư của các quỹ: đây là một trong những yếu tố hàng đầu để bạn cân nhắc việc có lựa chọn quỹ đó hay không. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chiến lược đầu tư của một quỹ mở ngay tại website chính thức hoặc bản cáo bạch của quỹ đó. Kết hợp cùng với chiến lược đầu tư của bản thân để tìm ra cho bản thân những quỹ đầu tư mở phù hợp.

Mức phí đầu tư: Tương tự với việc mua cổ phiếu thì việc mua chứng chỉ quỹ sẽ có những mức chi phí như phí giao dịch,  phí mua chứng chỉ quỹ, chi phí quản lý tài khoản cá nhân, mua bán lại chứng chỉ quỹ,… Tất nhiên, yếu tố này không phải là một yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để tính toán hợp lý chi phí.

Mức độ hiệu quả trong thời gian dài hạn: Số liệu từ hoạt động đầu tư trong quá khứ sẽ cho thấy năng lực của quỹ đó trong việc quản lý có hiệu quả hay không và vấn đề quản trị rủi ro ra sao. Bạn cần phải hiểu rằng, khả năng thua lỗ vẫn sẽ xảy ra nhưng tỷ lệ thua lỗ cần phải nằm trong giới hạn cho phép. Đừng chỉ chú tâm vào mình vấn đề lợi nhuận mà hãy để ý đến sự cân bằng giữa lợi nhuận và mức độ rủi ro. Bạn cũng nên xem xét thật kỹ về lịch sử hoạt động của quỹ trong khoảng thời gian từ 3-5 năm.

Sự minh bạch về thông tin: Thông tin chắc chắn là một điều quan trọng khi thực hiện đầu tư vào bất kỳ quỹ nào. Do vậy, luôn luôn phải chắc chắn rằng quỹ mà bạn lựa chọn đầu tư phải có thông tin công khai và minh bạch trên website hoặc những kênh giao tiếp với nhà đầu tư.

Xác định một tâm lý vững vàng khi đầu tư vào quỹ mở

Thị trường đầu tư luôn luôn có những biến động lên xuống. Nhưng khi lựa chọn đầu tư thì bạn cũng cần xác định là đầu tư dài hạn và cố gắng hướng sự tập trung đến kết quả lâu dài.

Bạn cũng có thể xem xét đến việc đầu tư định kỳ để tránh được những biến động của thị trường. Cụ thể, khi bạn đầu tư với một khoản vốn cố định định kỳ thì giá mua trung bình mà bạn có được sẽ thường thấp hơn với giá trung bình của đơn vị quỹ thay vì phụ thuộc vào những biến động thị trường. Như vậy, bạn cũng có thể thu về lợi nhuận mà không cần phải theo sát giá hàng ngày trên thị trường.

Những quỹ đầu tư mở bạn nên biết tại thị trường Việt Nam

Những quỹ đầu tư quỹ mở bạn nên biết tại thị trường Việt Nam Những quỹ đầu tư mở bạn nên biết tại thị trường Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, quỹ mở vẫn còn là một hình thức đầu tư còn xa lạ và có vẻ mới với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực chất thì các quỹ và công ty quản lý quỹ đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu. Nhiều nơi đã có kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm  và là thành viên của những tập đoàn tài chính, ngân hàng uy tín.. Một số quỹ đang nổi bật trên thị trường hiện nay như:

 • Công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM): là quỹ đầu tư trái phiếu SSI-BF, quỹ đầu tư này lợi thế cạnh tranh bền vững (SSI-CA).
 • Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank: là quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCB-BCF, là quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF-TBF.
 • Ngoài ra, cũng có những công ty quản lý quỹ có uy tín lâu năm khác trên thị trường như: IPAAM,  Techcom Capital, VinaCapital, MB Capital,… cũng đang cung cấp đa dạng các sản phẩm quỹ mở mang đến nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Trong những năm gần đây, có nhiều công ty bảo hiểm cũng đã tham gia vào thị trường và thành lập nên các quỹ mở. Điển hình như:

 • Công ty quản lý quỹ Manulife Việt Nam: quỹ đầu tư cân bằng Manulife (MAFBAL), quỹ đầu tư cổ phiếu Manuliffe (MAFEQI).
 • Công ty TNHH quản lý quỹ Bảo Việt: quỹ đầu tư triển vọng Bảo Việt (BVBF) và quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt (BVFED)
 • Công ty Quản lý Quỹ Chubb Life: là quỹ đầu tư trái phiếu mở rộng Chubb (CBPF).

Kết luận

Đầu tư quỹ mở là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc có vốn ít và không có thời gian nghiên cứu thị trường. Loại hình đầu tư này có rất nhiều ưu điểm và người tham gia đầu tư sẽ nhận được lợi ích xứng đáng. Nếu như đang sở hữu khoản tiền nhàn rỗi, bạn có thể cân nhắc đến hình thức này. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay đến Hotline Mytrade 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín hiện nay

Nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán Mytrade được ra mắt vào năm 2021 bởi công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV. Đến nay, Mytrade đang là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhiều nhà đầu tư năng động tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Với tiêu chí hoạt động “luôn luôn đổi mới” và mong muốn minh bạch thị trường, đến nay đội ngũ phát triển Mytrade đã không ngừng tìm tòi và nghiên cứu giúp cho người sử dụng luôn được chủ động về các thông tin và nắm bắt được mọi diễn biến của thị trường một cách nhanh chóng, chính xác nhất. 

 • Bài viết nổi bật