Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng nghe có vẻ quen thuộc nhưng chắc hẳn sẽ có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa tham gia đầu tư vào loại hình này. Hiểu rõ về trái phiếu ngân hàng là gì sẽ giúp mỗi người có được những phương án và kế hoạch đầu tư mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên trái phiếu ngân hàng cũng mang lại nhiều rủi ro nhất định nếu như bạn không tìm hiểu kỹ về nó.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng chính là một loại trái phiếu mà đơn vị phát hành là ngân hàng. Mục đích phát hành loại trái phiếu này nhằm huy động được nguồn vốn lớn trong một thời gian ngắn.

Ai nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

Trên thực tế thì không phải trái phiếu ngân hàng sẽ phù hợp với mọi nhà đầu tư. Theo đó những nhà đầu tư không thích sự mạo hiểm mà muốn ổn định thì trái phiếu ngân hàng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Các loại cổ phiếu khác thường có tính rủi ro nhiều và các nhà đầu tư sẽ phải rơi vào nhiều tình huống “căng não”.

Tuy nhiên khi lựa chọn loại trái phiếu ngân hàng bạn cũng sẽ có được những khoảng thời gian “thư thái” hơn so với việc phải ngồi nghiên cứu hàng giờ để khớp lệnh. Chính vì thế mà đối với các nhà đầu tư mới tìm hiểu về trái phiếu và muốn đầu tư hạn chế được rủi ro thì trái phiếu ngân hàng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.  Bởi trái phiếu ngân hàng giúp cho nhà đầu tư có cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng lại với mức lãi suất cao hơn. Những ngân hàng cũng có độ uy tín và hoạt động kinh doanh ổn định hơn so với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Đây cũng chính là câu trả lời cho vấn đề nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm mà nhiều người đang thắc mắc.

>> Tham khảo: Trái phiếu chuyển đổi là gì? Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

Ưu điểm và rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Ưu điểm và rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Ưu điểm và rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Ưu điểm

Khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng thì các nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn bởi những ưu điểm sau: 

 • Mức lãi suất của trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng đó. Vì vậy dù làm ăn có lãi hay không có lãi thì vẫn phải trả mức lãi suất như đã cam kết ban đầu với người mua. Do vậy mà trái phiếu ngân hàng cũng là nguồn mang đến khoản thu cố định cho nhà đầu tư.
 • Trái phiếu được xem là một loại chứng khoán nợ. Nên nếu như ngân hàng phá sản thì họ có nghĩa vụ  phải thanh toán trước cho những người đang nắm giữ trái phiếu, sau đó mới đến những cổ đông.

Có thể thấy rằng việc phát hành trái phiếu ngân hàng mang đến rất nhiều lợi ích cho chính ngân hàng và các nhà đầu tư.

Rủi ro 

Tuy nói trái phiếu ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, nhưng thực tế thì bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng sẽ tồn tại những rủi ro nhất định: 

 •  Rủi ro về tín dụng

Đây là rủi ro đầu tiên mà những người mua trái phiếu ngân hàng sẽ phải đối mặt. Theo đó thì trái phiếu thực chất là một tờ giấy chứng nhận nợ. Vì thế mà nhà đầu tư cần phải tự ý thức được rằng trái phiếu ngân hàng sẽ không được đảm bảo một cách vô điều kiện. Bởi chúng phụ thuộc nhiều vào khả năng thanh toán nợ của mỗi ngân hàng. Rất khó để có thể xảy ra nhưng nếu như xảy ra trường hợp ngân hàng mất khả năng thanh toán nợ thì bạn cũng sẽ là người chịu một phần rủi ro đó.

 • Rủi ro lạm phát

Mua trái phiếu ngân hàng là việc nhà đầu tư sẽ nhận được một phần lãi suất cố định trong suốt thời hạn mua của trái phiếu. Nhưng nếu như tình trạng lạm phát xảy ra, các chi phí gia tăng thì sức mua của lãi suất trái phiếu cũng bị giảm theo. Nhưng bạn không có cách nào để yêu cầu ngân hàng tăng lãi suất cho bạn lên được. Vì thế mà bạn cũng cần phải cân nhắc đến rủi ro này để có được kế hoạch đầu tư trái phiếu ngân hàng hiệu quả nhất.

 • Rủi ro về lãi suất

Lãi suất chính là một rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng, bởi giá trái phiếu ngân hàng và mức lãi suất sẽ có mối quan hệ nghịch đảo. Điều này cũng có nghĩa là nếu như lãi suất tiền gửi tăng thì giá của trái phiếu ngân hàng trên thị trường cũng giảm và nếu như lãi suất giảm thì giá của trái phiếu ngân hàng trên thị trường sẽ tăng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là khi mà lãi suất có chiều hướng giảm thì nhiều nhà đầu tư sẽ cố gắng để mua vào hoặc sẽ thực hiện “khóa” lãi suất cao nhất vào trong một khoảng thời gian lâu nhất. Do vậy mà khi nắm được rủi ro này sẽ giúp cho nhà đầu tư có được sự lựa chọn trái phiếu ngân hàng nào phù hợp.

 • Rủi ro tái đầu tư

Ngoài rủi ro về mức lãi suất thì nhà đầu tư còn phải đối mặt với rủi ro về việc tái đầu tư. Theo đó, tiền thu được ở mức lãi suất sẽ thấp hơn so với những lãi suất của các khoản tiền mà bạn có thể kiếm được như trước đây. Hay có thể hiểu là bạn đã mất đi những cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn khi mà trót mua trái phiếu ngân hàng.

Để có thể hạn chế tối đa loại rủi ro này thì nhà đầu tư có thể mua các loại trái phiếu ngân hàng có ngày thu hồi vào nhiều thời điểm khác nhau. Việc tránh được những loại trái phiếu ngân hàng thu hồi vào cùng một thời điểm sẽ giúp cho bạn giảm thiểu tối đa rủi ro.

 • Rủi ro thanh khoản

Trên thực tế hiện nay luôn có một thị trường sẵn sàng thực hiện giao dịch trái phiếu ngân hàng. Chính vì vậy mà khi mức lãi suất thấp trong một đợt mà ngân hàng phát hành sẽ làm cho giá có sự biến động đáng kể. Từ đó gây ra những tác động xấu đến việc bán. Việc bán trái phiếu ngân hàng tại một thị trường ít giao dịch thì chắc chắn mức giá cũng sẽ không được cao.

Hướng dẫn nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng 

Hướng dẫn nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng

Hướng dẫn nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng không phải lúc nào cũng có. Vì thế để mua được trái phiếu ngân hàng bạn sẽ cần phải thường xuyên cập nhật thông tin về đợt phát hành trái phiếu trên website ngân hàng mình muốn mua. Cụ thể về điều kiện, nơi thực hiện giao dịch và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như sau:

Để mua được trái phiếu ngân hàng thì các nhà đầu tư cần phải đáp ứng được tiêu chí sau:

 • Có tài khoản lưu ký tối thiểu ở một công ty chứng khoán
 • Cần có tài khoản thanh toán tại một ngân hàng và nếu như tại ngân hàng mua trái phiếu thì sẽ càng tốt
 • Số dư trong tài khoản cần phải lớn hơn hoặc tối thiểu là bằng một trái phiếu của ngân hàng đó
 • Phụ thuộc vào ngân hàng mà mỗi đợt phát hành trái phiếu lại có những quy định riêng. Một số ngân hàng lớn thì đôi khi trái phiếu của họ chỉ phát hành cho các doanh nghiệp hoặc khách hàng lớn của ngân hàng.

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Để mua được những trái phiếu ngân hàng thì khách hàng có thể: 

 • Đến trực tiếp chi nhánh giao dịch bất kỳ nào của ngân hàng phát hành
 • Mua trái phiếu ở công ty môi giới chứng khoán: Một vài ngân hàng sẽ phát hành trái phiếu trên sàn giao dịch, vì thế nên mọi người có thể mua trên đó.

Thủ tục để mua được trái phiếu ngân hàng

Thủ tục để mua được trái phiếu rất đơn giản, bạn chỉ cần có đủ số vốn và chứng minh nhân dân/căn cước công dân. Tiếp đó thì nhân viên ngân hàng hoặc người môi giới sẽ giúp bạn chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ. Thủ tục gồm: 

 • Giấy chứng minh nhân dân bản gốc, kèm bản photo nhằm mục đích mua trái phiếu 
 • Mẫu đơn để mua trái phiếu theo mẫu ban hành của ngân hàng
 • Giấy phép kinh doanh (nếu như có)

>> Tham khảo: Cổ tức là gì? Một số quy định về việc chi trả cổ tức

Top những trái phiếu ngân hàng sinh lời tốt 

Top những trái phiếu ngân hàng sinh lời tốt

Top những trái phiếu ngân hàng sinh lời tốt

Trái phiếu ngân hàng nào cao nhất thì sau đây Mytrade sẽ gợi ý đến bạn danh sách 3 ngân hàng đầu tư an toàn và khả năng sinh lời tốt nhất.

Vietcombank

Vietcombank đã phối hợp cùng với công ty chứng khoán trực thuộc VCBS triển khai gói đầu tư trái phiếu. 

Khối lượng giao dịch tối thiểu quy định là từ 5 – 10 trái phiếu. 

Phí giao dịch: 0,1% giá trị của giao dịch.

Địa điểm mua: Tất cả các chi nhánh trên địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Lãi suất niêm yết (tham khảo) từ 9,57 – 10%/ năm. 

Thời điểm đặt mua trái phiếu là phải trước 3 ngày so với ngày giao dịch. 

Thời điểm nộp tiền mua là phải trước 15h ngày giao dịch.

Vietinbank

Thời gian đáo hạn là từ 8 – 10 năm. 

Giá chào bán bằng 100% mệnh giá của trái phiếu

Lợi tức thực nhận trong suốt kỳ hạn nắm giữ cổ phiếu: 3 tháng là  4,5%/ năm và 6 tháng: 5%/ năm

BIDV

Ngân hàng BIDV đang nắm giữ danh mục trái phiếu lớn và vô cùng đa dạng: trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh và cuối cùng là trái phiếu doanh nghiệp. 

Thời gian đáo hạn là từ 5 - 7 năm. BIDV sẽ có quyền mua lại trái phiếu trước thời hạn.

Lãi suất áp dụng cho kỳ hạn thanh toán đầu tiên là 6,33%/ năm. Những năm sau đó được tính theo mức lãi suất tham chiếu cộng 0,75%/ năm. 

Cụ thể thì lãi suất tham chiếu là mức lãi suất tiết kiệm trung bình kỳ hạn 12 tháng của BIDV, Agribank, Vietcombank và Vietinbank. 

Agribank

Agribank là 100% vốn điều Nhà nước. Lãi suất trái phiếu của ngân hàng Agribank sẽ luôn cao hơn 1,2%/ năm so với mức trung bình lãi suất của tiền gửi tiết kiệm cá nhân với kỳ hạn 12 tháng. 

Trái phiếu của Agribank là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được đảm bảo bằng tài sản bảo đảm của tổ chức phát hành.

Giá trái phiếu của Agribank có thể sẽ được thay đổi và luôn công bố trên website chính thức của ngân hàng để các nhà đầu tư tiện theo dõi. 

MB Bank

Trái phiếu MB bank thì được phát hành bởi MBS (1 trong 6 công ty chứng khoán lâu đời nhất tại Việt Nam). Hiện tại, MB bank đang phát hành 3 loại trái phiếu không chuyển đổi, bao gồm:

Với dạng kỳ hạn 3 năm và không có tài sản đảm bảo thì được phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư.

Đơn giá trái phiếu của MBbank: 1 tỷ/ trái phiếu

Hình thức lãi suất trái phiếu cố định trong vòng 1 năm đầu tiên và sẽ được thả nổi trong 2 năm tiếp theo với mức biên độ 1%/ năm.

Lãi suất (tham khảo) là 9.9%/ năm,

Kỳ hạn trả lãi là 1 năm/lần

Với dạng kỳ hạn 5 năm thì lãi suất bằng mức lãi suất tham chiếu cộng với biên độ từ 1-1.5%/ năm. Lãi suất tham chiếu cũng sẽ lấy lãi suất trung bình gửi tiết kiệm của kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank, BIDV, Vietinbank,Agribank.

Với dạng kỳ hạn 7 năm thì lãi suất thả nổi với biên độ 1.7%/ năm.

Techcombank

Trái phiếu của Techcombank sẽ có kỳ hạn đầu tư linh hoạt là 12 tháng. 

Địa điểm mua: Công ty chứng khoán Kỹ thương – Techcom Securities.

Mệnh giá của trái phiếu: 1 tỷ đồng/ trái phiếu

Techcombank cho phép các nhà đầu tư gia hạn đầu tư tối đa thêm 1 năm khi hết thời gian 12 tháng giữ trái phiếu. Mức lợi tức kỳ vọng từ 8%/ năm.

Kết luận 

Bài viết trên Mytrade đã cung cấp những thông tin đủ để trả lời câu hỏi “Trái phiếu ngân hàng là gì?”. Ngoài ra, gợi ý về 6 loại trái phiếu của ngân hàng uy tín nhất hiện nay cũng mang đến cho bạn những sự lựa chọn an toàn nhất. Mong rằng mọi người sẽ có được những quyết định đầu tư thông minh và phù hợp nhất với túi tiền của bản thân.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam 

app mytrade

Nền tảng giao dịch và đầu tư Mytrade được phát triển bởi Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ FTV – một đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam thành lập vào năm 2017. Đây là một ứng dụng Fintech được các nhà đầu tư sử dụng đánh giá cao bởi những phân tích kỹ thuật chính xác và thực hiện giao dịch chứng khoán tiện lợi. Tải app Mytrade ngay hôm nay để trải nghiệm nền tảng đầu tư mới.

Nếu cần hỗ trợ tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn hãy liên hệ ngay đến Hotline Mytrade 1900966935 – 0983.668.883 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật