Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Có mất phí không?

Khi bán thành công một mã chứng khoán nào đó, bạn sẽ phải chờ đợi tới ngày T+3 mới được sử dụng tiếp số tiền bán đó thực hiện giao dịch mới. Giả sử bạn thấy cơ hội hấp dẫn của mã chứng khoán khác tuy nhiên tiền bán lại chưa về kịp. Dịch vụ ứng trước tiền bán sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Vậy cụ thể, ứng trước tiền bán chứng khoán là gì và ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí không? Những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung dưới đây.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là dịch vụ của công ty chứng khoán cung cấp cho khách hàng. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được nhận trước một phần tiền bán chứng khoán nhất định sau khi khớp lệnh bán thành công. Từ đó, nhà đầu tư có thể dùng số tiền đó để tiếp tục mua các mã chứng khoán khác, giảm thời gian để chờ đợi giao dịch và tăng hiệu quả đầu tư.

Tại Việt Nam, sau khi bán cổ phiếu, các nhà đầu tư phải đợi đến 16h30p ngày T+2 mới nhận được tiền bán, đến ngày T+3 mới có thể sử dụng số tiền này để thực hiện giao dịch khác. Tuy nhiên, khi ứng trước tiền bán cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ không mất thời gian chờ đợi như vậy.

Số tiền mà nhà đầu tư được nhận trước này là số tiền mà công ty chứng khoán ứng ra. Sau khi nhận được số tiền bán vào ngày T+2, nhà đầu tư phải hoàn lại khoản tiền này cho công ty. Thực chất, đây chỉ là một khoản vay, nhà đầu tư thực hiện phải trả lãi cho công ty chứng khoán, được gọi là phí ứng trước tiền bán chứng khoán.

Quy định về việc ứng trước tiền bán chứng khoán

Quy định về việc ứng trước tiền bán chứng khoán

Quy định về việc ứng trước tiền bán chứng khoán

Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng được dịch vụ ứng trước tiền bán này. Muốn sử dụng, nhà đầu tư cần phải đáp ứng tất cả điều kiện dưới đây:

  • Nhà đầu tư cần phải đăng ký dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi tiến hành mở tài khoản chứng khoán. Điều này tương tự như việc bạn đăng ký Internet Banking và SMS Banking trong làm thẻ ngân hàng.
  • Tài khoản của nhà đầu tư phải có lệnh bán chứng khoán được khớp thành công. 
  • Số tiền ứng trước phải nhỏ hơn so với số tiền bán chứng khoán đang chờ về. Bởi vì số tiền này thực chất là khoản vay và tài sản để đảm bảo là số tiền bán chứng khoán và số tiền vay không thể lớn hơn giá trị tài sản đảm bảo.

>> Tham khảo thêm: Bid ask là gì? Mối quan hệ của Bid, Ask và Spread

Có nên ứng trước tiền bán chứng khoán hay không?

Nhà đầu tư chủ yếu sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán để nắm bắt cơ hội mua chứng khoán khác được nhanh chóng. Số tiền này thực chất chính là khoản vay, phải trả lãi. Do đó, trong trường hợp này phải tính toán kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên ứng trước để tối đa lợi nhuận hay không. Có 2 điểm cần chú ý đó là:

Nhà đầu tư nhận định chắc chắn mã cổ phiếu sắp mua sẽ sinh lời trong thời gian ngắn.

Nếu không mua ngay thì sẽ không còn cơ hội khác để mua nữa và bỏ mất cơ hội sinh lời tối đa.

Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí không?

Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí không?

Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí không?

Nhà đầu tư muốn ứng trước tiền bán cổ phiếu cần phải trả cho công ty chứng khoán một khoản phí. Ta có cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán đơn giản như sau:

Phí ứng trước tiền bán = Số tiền cần ứng * Số ngày ứng trước * Lãi suất tính theo ngày.

Điều mà nhà đầu tư cần quan tâm trong công thức này là lãi suất được tính theo ngày. Mỗi công ty chứng khoán, ở mỗi thời điểm khác nhau sẽ quy định một mức lãi suất khác nhau.

Ví dụ cụ thể về ứng trước tiền bán chứng khoán:

Bạn bán thành công một lô cổ phiếu A vào ngày thứ 2 (hay T+0) với giá 50.000.000 đồng. Số tiền này sẽ thuộc về tài khoản của bạn vào 16:30 ngày thứ 4 (hay T+2) và tới thứ 5 (hay T+3) bạn mới dùng được khoản tiền đó để tiếp tục đầu tư. Vào ngày thứ 3 (hay T+1), bạn nhận thấy cổ phiếu công ty B có mức giá “hiếm có khó tìm” và cần mua gấp. Khi đó, bạn cần tìm đến dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán để có 50 triệu đầu tư vào cổ phiếu B.

Như vậy, bạn phải trả phí ứng trước tiền bán chứng khoán như sau:

50.000.000 x 1 x 0.033% = 16.500 đồng

(0.033% là phí ứng trước tiền bán chứng khoán).

Lưu ý: Trong một số trường hợp như dịp Lễ, Tết như Tết âm lịch, có nhiều năm khách hàng  phải chịu lãi vay tới 10 ngày. Khi đó nhà đầu tư cần lưu ý việc tính số ngày thực vay. Mức lãi suất tính phí ứng trước tiền bán hiện nay cũng dao động trong khoảng từ 0,035 – 0,04%. Tuy nhiên, quy định về mức phí này vẫn còn tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán.

>> Tham khảo thêm: Tâm lý thị trường là gì? Cách đo tâm lý thị trường

Hướng dẫn cách ứng trước tiền chứng khoán

Hướng dẫn cách ứng trước tiền chứng khoán

Hướng dẫn cách ứng trước tiền chứng khoán

Hầu hết các công ty chứng khoán đều thực hiện việc cung cấp dịch vụ ứng trước này. Muốn ứng trước tiền bán chứng khoán, nhà đầu tư có 3 cách thực hiện đó là:

  • Thực hiện ứng trước tiền tại quầy giao dịch: Nhà đầu tư đến trực tiếp các quầy giao dịch của công ty chứng khoán đề thực hiện ứng trước tiền theo hướng dẫn của nhân viên tại quầy.
  • Thực hiện ứng trước tiền qua điện thoại: Nhà đầu tư chỉ cần gọi điện tới công ty chứng khoán và cung cấp các thông tin bao gồm tên tài khoản, số tài khoản, số CMND/CCCD, ngày cấp, mật khẩu đặt lệnh theo quy định của công ty. Sau đó, xác nhận lại nội dung tiền ứng trước. Nếu thông tin đó chính xác, công ty chứng khoán sẽ thực hiện giao dịch của bạn theo yêu cầu.
  • Thực hiện ứng trước tiền tự động: Thao tác ứng trước tiền bán chứng khoán sẽ được thực hiện tự động ngay sau khi lệnh bán khớp thành công. Để sử dụng dịch vụ này, nhà đầu tư cần phải đăng ký trước với công ty chứng khoán.

Thời điểm sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán?

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán được công ty khuyến khích sử dụng khi nhà đầu tư chắc chắn mã cổ phiếu mà mình muốn mua có khả năng tăng trưởng mạnh trong tương lai ngắn. Và bạn có thể nhìn thấy được khả năng sinh lời, tối đa hóa lợi nhuận. Nếu bạn không mua ngay sẽ đánh mất cơ hội, lúc này dịch vụ ứng trước là giải pháp hiệu quả.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán, cách tính phí cũng như cách thực hiện nó. Cách này rất hữu ích cho nhà đầu tư muốn nhanh chóng có vốn để đầu tư tiếp chứng khoán khác. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi sử dụng để số tiền này sinh lời tốt nhất.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về ứng trước tiền bán chứng khoán hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến MyTrade chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Nền tảng giao dịch MytradeTải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

 

  • Bài viết nổi bật