Bắt đáy chứng khoán là gì? Các chiến lược bắt đáy hiệu quả

Bắt đáy chứng khoán hiện nay đang là một phương pháp đầu tư được nhiều nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu sử dụng. Tuy nhiên bắt đáy lại chứa nhiều rủi ro nhưng nếu các trade giao dịch ngay sau khi xuất hiện xu hướng đảo chiều thì khả năng lớn sẽ nhận được mức lợi nhuận đáng kể. Vậy bắt đáy chứng khoán là gì? Chiến lược bắt đáy như thế nào để giảm thiểu tối đa rủi ro? Bạn đọc cùng xem bài viết dưới đây của MyTrade.

Bắt đáy là gì?

Bắt đáy là gì

Bắt đáy là gì?

Bắt đáy chứng khoán tiếng anh được gọi là Bottom Fishing, đây là một chiến lược hành động đầu tư vào đúng thời điểm khi những loại tài sản tài chính như trái phiếu, cổ phiếu... vừa kết thúc quá trình của một giai đoạn suy giảm rất ngắn. Sự suy giảm này thường bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của những yếu tố từ nội tại, bên ngoài và bị định giá thấp trên thị trường chứng khoán.

Ví dụ về bắt đáy trong chứng khoán

Một nhà đầu tư quan sát thấy một cổ phiếu có mức giá là 50.000 đồng/cổ phiếu và trong 5 ngày qua cổ phiếu đã giảm xuống còn 30.000 đồng. Họ cho rằng cổ phiếu này đang ở mức giảm thấp nhất và đã chớp lấy cơ hội mua vào 100 cổ phiếu với mức giá là 3.000.000 đồng.

Sau thời gian là 1 tuần, giá của cổ phiếu đó tăng trở lại giá là 50.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư liền bán ra 100 cổ phiếu và thu về mức lợi nhuận là 5.000.000 đồng. Lợi nhuận mà nhà đầu tư này có được sau khi thực hiện giao dịch đó là 2.000.000 đồng/100 cổ phiếu. 

Xem thêm: Mua đáy bán đỉnh là gì? Cách xác định đỉnh, đáy chính xác

Bản chất của bắt đáy trong chứng khoán

- Bản chất của phương pháp bắt đáy là tiến hành mua vào một cổ phiếu tại mức giá thấp nhất. Quá trình giao dịch này được ví như con dao hai lưỡi, bởi nó là một chiến lược rủi ro rất nhiều. Với trường hợp giá cổ phiếu đó tiếp tục giảm vì những lý do chính đáng như công ty phát hành cổ phiếu đó làm ăn thua lỗ thì các nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ hay thậm chí là cháy tài khoản. Ngược lại, thì đây được xem là một chiến lược khá là khôn ngoan nếu như giá cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với chính giá trị thật của nó. 

- Bắt đáy trong chứng khoán được xem là một chiến lược đầu tư cụ thể mà các trader sẽ nghiên cứu, phân tích để tìm kiếm các mã cổ phiếu đang giảm trong thời gian gần đây và sẽ được coi là định giá thấp. Một trong số những nguyên nhân khiến cho giá thấp có thể được xuất phát từ chính công ty phát hành cổ phiếu hoặc do ảnh hưởng của những biến động trên thị trường,… Và khi giá của cổ phiếu tăng nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán ra để chốt lời. Do vậy mà nó được đánh giá là một hình thức đầu tư khá là thông minh. 

>> Xem thêm: Phương pháp đầu tư phân tích Top down và Bottom up là gì?

Ưu và nhược điểm của chiến lược bắt đáy trong đầu tư chứng khoán

Ưu nhược điểm của bắt đáy chứng khoán

Ưu nhược điểm của bắt đáy chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán thì mỗi một phương pháp đầu tư đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt và đối với bắt đáy cũng tương tự. Cụ thể bắt đáy có những ưu và nhược điểm như sau: 

1. Ưu điểm

Nếu nhà đầu tư biết cách nghiên cứu và áp dụng phân tích kỹ thuật bắt đáy thì các nhà đầu tư sẽ có nhiều khả năng thu về mức lợi nhuận chỉ trong vòng thời gian ngắn. Với một số trường hợp khi thị trường chứng khoán đảo ngược và nhiều nhà đầu tư nhanh chóng nắm bắt được cơ hội thì khả năng thu lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều. 

2. Nhược điểm

- Nhà đầu tư khi chưa có nhiều hiểu biết hay nếu thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thì sẽ rất dễ dẫn tới rủi ro. Chưa nói đến tình hình thị trường chứng khoán thường xuyên thay đổi liên tục khiến cho nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc nắm bắt xu hướng thị trường rất dễ xảy ra sự thua lỗ nếu lựa chọn chiến lược bắt đáy.

- Thông thường khi bắt đáy các nhà đầu tư sẽ lựa chọn các mã cổ phiếu đang giảm giá hoặc những cổ phiếu bị định giá thấp. Điều đó sẽ dẫn tới khó khăn cho hầu hết nhà đầu tư trong việc dự đoán xu hướng và giá sẽ được phục hồi tại thời điểm nào. 

- Trường hợp nhà đầu tư không xác định được giá cổ phiếu giảm từ các nguyên nhân nào, từ thị trường, từ công ty phát hành cổ phiếu thì sẽ rất dễ dẫn tới rủi ro khi bắt đáy. 

Chiến lược bắt đáy cổ phiếu hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Để có được hiệu quả trong chiến lược đầu tư bắt đáy thì các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về cơ chế của thị trường kết hợp với khả năng phân tích cùng các chỉ báo kỹ thuật bắt đáy chuẩn. Sau đây là một số cách bắt đáy mang lại hiệu quả cao thường được nhiều nhà đầu tư áp dụng cụ thể: 

Cách bắt đáy cổ phiếu hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Cách bắt đáy cổ phiếu hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

- Bắt đáy thông qua khối lượng giao dịch

Thông thường thì yếu tố giúp cho giá cổ phiếu tăng trưởng đó chính là khối lượng giao dịch. Khi khối lượng đặt lệnh và khối lượng lệnh trùng khớp với nhau thì chính là điều kiện để dòng tiền được bơm vào thị trường. Nếu cổ phiếu đang ở trường hợp khối lượng giao dịch có sự tăng trưởng đột biến thì đó sẽ là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư tiến hành chốt lời.

- Bắt đáy dựa vào chỉ báo kỹ thuật RSI

Khi áp dụng chỉ báo RSI để bắt đáy giá cổ phiếu, thì đường trung bình sẽ mang lại hiệu quả cao và được nhiều nhà đầu tư áp dụng vào. 

  • Khi chỉ số RSI giảm xuống dưới mức và chạm vào đường 30 thì đó là tín hiệu thông báo rằng cổ phiếu hiện đang ở trong tình trạng chạm đáy. 
  • Khi chỉ số RSI bật tăng và vượt qua đường 30 thì đó cũng chính là dấu hiệu thông báo cho nhà đầu tư nên tiến hành thực hiện giao dịch mua vào.

Khi các nhà đầu tư dựa vào chỉ báo kỹ thuật RSI để bắt đáy thì cần phải chú ý quan sát khi chỉ báo RSI này chạm đường 30 vì đó là dấu hiệu để trader nắm được cơ hội bắt đáy cổ phiếu. 

- Bắt đáy thông qua chu kỳ của cổ phiếu

Với 4 giai đoạn sẽ làm thay đổi được mức giá cổ phiếu như tích lũy và tăng trưởng, phân phối cuối cùng là suy thoái. Từ sự biến động về giá này sẽ giúp cho nhà đầu tư nhận biết được các chu kỳ cổ phiếu. Từ đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp bắt đáy chứng khoán để mang lại lợi nhuận trong thời gian ngắn.

- Xem xét các hệ số định giá và dự đoán dòng tiền trong tương lai

Nhà đầu tư sẽ cần phải tìm và lựa chọn những loại cổ phiếu bị định giá thấp. Và đánh giá nội tại của doanh nghiệp. Từ đó sẽ tìm ra cổ phiếu nào có giá trị thực lớn hơn với giá trị thị trường.

Cuối cùng, từ đó họ sẽ sẵn sàng mua vào và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. Qua nhiều năm, khối lượng phần tài sản đó sẽ được gia tăng lên nhiều nhờ vào việc đã tận dụng bắt đáy chứng khoán kết hợp được hiệu ứng lãi kép.

Bắt đáy cổ phiếu nhà đầu tư cần lưu ý những điều gì

Các nhà đầu tư muốn bắt đáy cổ phiếu hiệu quả và hạn chế tối đa khả năng rủi ro thì cần phải lưu ý một số điểm cụ thể như sau:

- Đối với những loại tài sản dưới mệnh giá, hàng đầu cơ thì các nhà đầu tư không nên chọn chiến lược bắt đáy. Do nó có thể sẽ khiến nhà đầu tư thua lỗ một khi đã giảm giá sâu.

- Khi bắt đáy cổ phiếu nhà đầu tư cũng không nên sử dụng margin ( chính là nhà đầu tư vay thêm tiền của các công ty chứng khoán để tăng thêm sức mua chứng khoán). Margin chỉ phù hợp trong trường hợp nhà đầu tư gom tại thời điểm giá đang có xu hướng tăng. 

- Chiến lược bắt đáy luôn chứa đựng nhiều rủi ro. Tuy nhiên vẫn có một số cách giảm thiểu rủi ro đó là các nhà đầu tư chia nhỏ bắt đáy thành nhiều lần. Với trường hợp cổ phiếu giảm thì hãy chọn những điểm mua vào tiếp theo đó.

- Trước khi thực hiện phương pháp bắt đáy các nhà đầu tư nên bơm một lượng ít tiền để dò đáy trước và nếu khi chẳng may thất bại thì có thể cắt lỗ. 

Nhà đầu tư có nên bắt đáy cổ phiếu hay không?

Nhà đầu tư có nên bắt đáy cổ phiếu hay không

Nhà đầu tư có nên bắt đáy cổ phiếu hay không

Phần lớn các chuyên gia hầu hết nghiêng về quan điểm là không nên bắt đáy với những giao dịch ngắn hạn, do chỉ số tùy kiểm định đáy nhưng cổ phiếu thì sẽ phân hóa và có những sự rủi ro khác nhau...

Như tại phần nhược điểm MyTrade đã chia sẻ thì việc bắt đáy cổ phiếu đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự phân tích kỹ lưỡng và khả năng đánh giá rủi ro thị trường cao. Nếu nhà đầu tư không có hoặc chưa thật sự chắc chắn về kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư thì nên cân nhắc đến những phương pháp đầu tư khác hoặc tìm sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính lâu năm nhiều kinh nghiệm.

7. Chiến lược bắt đáy tại thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, tại thời điểm này các nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy và chỉ nên nắm giữ một số loại cổ phiếu thuộc nhóm, ngành có lực cầu tốt như nước, điện, dịch vụ thiết yếu để chờ xu hướng thị trường cho tín hiệu ổn định và tốt hơn.

Trong thời gian vừa qua, chỉ số VN-Index hiện đã giảm điểm mạnh. Mức thanh khoản trung bình xấp xỉ 16 nghìn tỷ đồng trong mỗi phiên, điều này cho chúng ta thấy rằng tâm lý nhà đầu tư phản ứng khá là tiêu cực trước các thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới và theo đó khiến cho thị trường giao dịch chìm trong toàn sắc đỏ. 

Theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán thì nhà đầu tư nên tiếp tục phân tích, quan sát thị trường, giảm thiểu hạn chế bắt đáy cho tới khi thị trường ổn định và có tín hiệu tích cực hơn rồi mới cân nhắc tới việc giao dịch.

Kết luận 

Bắt đáy có thể sẽ mang lại cho các nhà đầu tư nhiều lợi nhuận song song bên cạnh đó nó cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Nếu các trader lựa chọn phương pháp bắt đáy này thì hãy nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng về thị trường, cũng như chiến lược đầu tư,… Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với nhiều nhà đầu tư. Nếu các nhà đầu tư cần thêm thông tin hay có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với MyTrade chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất. 

  • Bài viết nổi bật