BVPS là gì? Ý nghĩa và Cách tính BVPS

Giá trị sổ sách là giá trị của một doanh nghiệp nào đó sau khi bán toàn bộ tài sản và đã trừ các khoản nợ. Bản chất giá trị sổ sách này không có nhiều ý nghĩa nhưng BVPS, tức Giá trị sổ sách của cổ phiếu lại là thông số đánh giá quan trọng đối với nhà đầu tư. Vậy chỉ số BVPS là gì trong chứng khoán? Và nó có ý nghĩa như thế nào? Sau đây hãy cùng Mytrade tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

BVPS là gì?

BVPS là gì?BVPS là gì?

BVPS (Book value per share) hay còn gọi là Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Nó được dùng để phản ánh giá trị thực tế về cổ phiếu của một doanh nghiệp. Đây cũng được xem là giá trị mỗi cổ phiếu mà cổ đông sẽ nhận được trong trường hợp công ty phá sản. 

So sánh giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu với giá trị thị trường sẽ giúp doanh nghiệp xác định được cổ phiếu của công ty đang được định giá như thế nào. Chỉ số BVPS cũng là một phần quan trọng giúp xác định P/B – Hệ số giá trên giá trị sổ sách

Giá trị sổ sách thường được sử dụng như một chỉ báo về giá trị cổ phiếu của một công ty. BVPS cũng có thể được sử dụng để dự đoán giá thị trường của một loại cổ phiếu trong tương lai.

Ý nghĩa của BVPS

BVPS là một phần để tính chỉ số P/B, tức Hệ số giá trên giá trị sổ sách. Cụ thể, chỉ số P/B được tính như sau:

P/B = Giá thị trường của cổ phiếu/Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu

Khi P/B cao nghĩa là giá trị thực tế của doanh nghiệp đang thấp hơn so với giá trị thị trường. Doanh nghiệp này có thể có nhiều tài sản vô hình và khoản vay nợ nhiều. Khoản nợ này nhằm mục đích xoay vòng vốn hoặc phản ánh tình hình kinh doanh đang gặp khó khăn của công ty. Điều này còn tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể của doanh nghiệp. Do vậy, không phải cứ P/B cao tức là xấu.

Ngược lại, nếu P/B thấp nghĩa là giá cổ phiếu trên thị trường đang thấp hơn giá trị trên sổ sách. Doanh nghiệp này hiện có ít tài sản vô hình và nợ, các chi phí kinh doanh chủ yếu được chi trả từ vốn chủ sở hữu. Đôi khi chỉ số P/B thấp cũng có thể do doanh nghiệp đang gặp trục trặc trong khâu vận hành hay có vấn đề trong việc sản xuất kinh doanh.

Công thức tính P/B:

P/B = Giá thị trường của cổ phiếu / Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu.

Ví dụ: Cổ phiếu của công ty B được tính như trên có giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu là 30.000đ. Tuy nhiên, hiện tại thị trường đang giao dịch cổ phiếu này với giá 25.000đ. Vậy hệ số P/B sẽ là: 

P/B = 25.000 / 30.000 = 0.833

Điều này có nghĩa là cổ phiếu của công ty B đang được định giá thấp hơn giá trị sổ sách. 

>> Tham khảo: IMF là gì? Chức năng, nhiệm vụ và trò của IMF

Cách tính giá trị sổ sách BVPS

Cách tính giá trị sổ sách BVPSCách tính giá trị sổ sách BVPS

Công thức tính BVPS được tính như sau:

BVPS = (Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình – Nợ)/Số lượng cổ phiếu lưu hành

Ví dụ: Công ty B có nguồn vốn chủ sở hữu là 2 tỷ đồng, tổng tài sản vô hình ước tính có giá trị khoảng 400 triệu đồng. Đồng thời, công ty B hiện đang có một khoản nợ 600 triệu. Tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty vào khoảng 40.000 cổ. Vậy giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu của công ty B là:

BVPS = (2.000.000 – 400.000 – 600.000)/40.000 = 25.000 (25 nghìn đồng)

Hướng dẫn doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ BVPS 

Một trong những cách được ứng dụng nhiều ở trong doanh nghiệp hiện nay đó chính là áp dụng khoản thu nhập mà họ thu được để tiến hành mua lại tài sản có thể làm gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu doanh nghiệp cùng với tỷ lệ BVPS. Các công ty có thể sử dụng phần thu nhập để giảm đi khoản nợ phải trả, điều này cũng có thể sẽ dẫn đến gia tăng được tỷ lệ BVPS, đồng thời tăng khoản vốn chủ sở hữu chung. Ngoài ra, các công ty cũng có thể gia tăng tỷ lệ BVPS bằng việc mua lại cổ phiếu phổ thông từ cổ đông từ phần thu nhập. 

BVPS được nhiều nhà giao dịch sử dụng và giữ một phần quan trọng trước khi  các nhà giao dịch thực hiện quyết định đầu tư trên thị trường chứng khoán bỏi vì xác định được giá trị của những cổ phiếu đó. 

Tỷ lệ BVPS có thể là một cách tốt để cho các nhà giao dịch lựa chọn được mã cổ phiếu định giá thấp ở trên thị trường hiện nay, tuy nhiên nó cũng có thể không phải là một lựa chọn tốt bởi thị trường tài chính luôn có sự biến động không thể đoán trước được.

BVPS chỉ cho các nhà đầu tư biết được ở trong thời điểm hiện tại thì cổ phiếu này đang được định giá quá cao hoặc thấp nhằm mục đích xác định vị thế đầu tư và hiệu quả hơn thì các nhà giao dịch có thể kết hợp cùng với rất nhiều yếu tố phân tích khác như là hồ sơ về thu nhập của công ty nhằm giúp quá trình xác định cổ phiếu trước khi đầu tư được hiệu quả cao hơn.

Yếu tố gây ảnh hưởng đến BVPS

Yếu tố gây ảnh hưởng đến BVPSYếu tố gây ảnh hưởng đến BVPS

Giá trị sổ sách của cổ phiếu sẽ luôn luôn có sự biến chuyển. Nó có thể tăng hay giảm tùy vào hiệu suất và những quyết định của doanh nghiệp. Dưới đây là một số yếu tố gây ảnh hưởng đến giá trị này: 

Lợi nhuận ròng 

Lợi nhuận ròng chính là phần lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp sau khi đã hạch toán được tất cả các chi phí và thuế. Trong quá trình kinh doanh, nếu như doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận ròng thì giá trị sổ sách của cổ phiếu sẽ tăng lên. Bởi vì khi đó lợi nhuận ròng được chuyển thành vốn chủ hoặc lợi nhuận giữ lại phục vụ cho kế hoạch kinh doanh.  

Lỗ ròng 

Trong một khoảng thời gian xác định, nếu như chi phí vượt quá với thu nhập hoặc tổng doanh thu được tạo ra thì sẽ được gọi là lỗ ròng. Tức là nếu doanh nghiệp rơi vào trong tình trạng làm ăn thua lỗ thì lợi nhuận ròng âm. Do vậy mà số tiền tương tự sẽ được chuyển sang bên bảng cân đối kế toán, làm cho khoản dự trữ sẽ giảm xuống. Điều này cũng đồng nghĩa rằng giá trị sổ sách bị giảm.   

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp bị lỗ ròng không nhất định phải phá sản. Họ có thể sử dụng những khoản vay để duy trì. 

Cổ tức 

Sau khi làm ăn có lãi thìcác doanh nghiệp sẽ chia cổ tức cho các cổ đông. Đây chính là phần lợi nhuận được lấy từ lãi ròng hay nguồn dự trữ của công ty. Do vậy mà mỗi khi trả cổ tức, giá trị sổ sách của doanh nghiệp sẽ bị giảm. 

>> Tham khảo: Vốn FDI là gì? Đặc điểm, phân loại vốn FDI

Một số hạn chế của BVPS

Một số hạn chế của BVPSMột số hạn chế của BVPS

Độ chậm trễ về thời gian

Giá trị sổ sách của cổ phiếu BVPS không phải là chỉ số được cập nhật thường xuyên, liên tục. Để tính toán được chỉ số này cần có nhiều thông tin đi kèm khác. BVPS phần lớn chỉ được cập nhật khi báo cáo tài chính thường kỳ của doanh nghiệp được công bố. Do đó, nhà đầu tư chỉ biết được BVPS theo quý hoặc năm. Đến lúc này, nhà đầu tư mới có thể đánh giá giá trị sổ sách của doanh nghiệp. Do đó, tính tham khảo của chỉ báo BVPS cũng bị hạn chế.

Không chính xác tuyệt đối 100%

BVPS là một chỉ mục kế toán. Nó có thể thay đổi, điều chỉnh tùy vào trường hợp. Do vậy, BVPS thường không hoàn toàn chính xác. Ngoài ra, cần phải tuân theo các nguyên tắc kế toán nên đôi khi giá trị sổ sách của doanh nghiệp có thể cao hơn so với thực tế. Ví dụ, các tài sản cố định như máy móc nhanh lỗi thời nhưng lại được ghi nhận cao hơn giá trị thực tế.

Thiếu khách quan

Việc đánh giá giá trị sổ sách nhìn chung có phần thiếu khách quan. Nó được xem xét dựa theo một số yếu tố nhất định trong khi có rất nhiều điều có thể ảnh hưởng tới giá trị sổ sách hơn. Ngoài ra, việc đánh giá ít dựa trên những khía cạnh và trường hợp đặc biệt. Ví dụ, 01 công ty công nghệ sở hữu rất ít tài sản hữu hình nhưng lại có nhiều tài sản vô hình như bản quyền, bằng sáng chế,… Khi đánh giá BVPS, giá trị sổ sách của công ty sẽ bị thấp hơn do số lượng tài sản vô hình này.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Mytrade về giải đáp BVPS là gì? Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi thắc mắc về những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy liên hệ qua số HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được đội ngũ chăm sóc của chứng tôi trợ giúp hoặc ghé thăm Website https://mytrade.vn/ thường xuyên nhé!

Tải ngay app MyTrade hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

  • Bài viết nổi bật