Stoch RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng Stochastic RSI

Phần lớn các chỉ báo phân tích kỹ thuật đều được phát minh độc lập, nhưng cũng có nhiều chỉ báo được xây dựng dựa trên nền tảng của các chỉ báo khác và Stochastic RSI là một trong số đó. Stochastic là một trong các công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng, chỉ báo động lượng được phát triển từ RSI và chủ yếu dùng để xác định các điều kiện quá bán và quá mua của thị trường. Để giúp các nhà đầu tư xác định được xu hướng của thị trường. Nếu là một nhà đầu tư lâu năm, chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ Stochastic là gì, nhưng với những người mới tham gia thị trường tài chính thì khái niệm này vẫn còn khá là xa lạ. Vì thế, trong bài viết này My Trade sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về chỉ báo Stochastic hay còn gọi là Stoch RSI, cách vận dụng, nhận biết chỉ báo Stoch RSI hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Stoch RSI là gì?

Stoch RSI là gì?

Stoch RSI là gì?

Stochastic RSI hay còn gọi chỉ số Stoch RSI ngẫu nhiên là một dạng chỉ báo phân tích kỹ thuật. Phần lớn các nhà đầu tư sử dụng chỉ số Stoch RSI nhằm xác định một tài sản nào đó có bị mua hoặc bán quá mức hay không. Đồng thời, chỉ số Stoch RSI này cũng dùng trong diễn biến thị trường.

Chỉ báo Stochastic RSI là một chỉ báo được sử dụng trong phân tích kỹ thuật nằm trong khoảng từ 0 đến 1 hoặc 0 và 100 trên một số nền tảng biểu đồ và được tạo ra bằng cách áp dụng công thức dao động Stochastic cho một tập hợp các giá trị của chỉ số sức mạnh tương đối RSI.

Tên gọi Stochastic RSI hay Stoch RSI còn cho chúng ta biết đây là đạo hàm của chỉ số sức mạnh tương đối RSI. Do đó, Stochastic RSI sẽ là chỉ báo của chỉ báo. Hay hiểu một cách đơn giản, Stochastic như một chỉ báo dao động ngẫu nhiên, hoạt động xung quanh vùng của một đường trung tâm giúp các nhà đầu tư so sánh mức giá đóng cửa với một phạm vi giá trong một khoảng thời gian nào đó. Khoảng thời gian này sẽ phụ thuộc vào từng chiến lược giao dịch của các nhà đầu tư, thường sẽ mặc định là 14 ngày hay là 14 cây nến, 14 phiên.

Chỉ báo Stoch RSI được biết đến rộng rãi lần đầu từ những năm 1994 trong ấn bản của 2 tác giả Tushar Chande và Stanley Kroll. Những người giao dịch chứng khoán thường xuyên sử dụng chỉ số Stochastic RSI trong phân tích xu hướng. Bên cạnh đó chỉ báo Stoch RSI cũng sử dụng tương đối phổ biến với những người tham gia vào thị trường chứng khoán hay ngoại hối Forex.

Trên đây là khái niệm của Stochastic RSI là gì? Tiếp theo, chúng ta sẽ đi phân tích cách thức hoạt động và ý nghĩa của chỉ số này.

Ý nghĩa của chỉ báo Stoch RSI

Để tăng tỉ lệ chiến thắng trong giao dịch tài chính, các nhà đầu tư cần nắm bắt được ý nghĩa và cách thức hoạt động của các chỉ báo cụ thể là chỉ báo Stoch RSI. Do đó, nắm được ý nghĩa quan trọng của chỉ báo Stoch RSI sẽ giúp nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch hiệu quả hơn.

1. Giúp các nhà đầu tư xác định được vùng quá mua và quá bán

Stochastic RSI có giới hạn phạm vi, điều này có nghĩa là nó luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Chính vì thế đã làm cho chỉ báo Stoch RSI trở thành một công cụ hữu ích để xác định vùng quá mua và quá bán. Khi vượt ngưỡng 80 sẽ rơi vào vùng quá mua và thấp hơn 20 sẽ rơi vào vùng quá bán.

Mặc dù vậy, không phải lúc nào chỉ báo Stoch RSI cũng cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Trường hợp các xu hướng giá mạnh có thể duy trì tình trạng mua quá mức hoặc quá bán trong một thời gian dài. Thay vào đó, các nhà đầu tư giao dịch nên kết hợp Stochastic RSI với các chỉ báo khác để đưa ra nhận định đúng hơn.

2. Chỉ báo Stoch RSI cung cấp tín hiệu đảo chiều giúp các nhà đầu tư xác định thời điểm vào lệnh hiệu quả

Biểu đồ Stochastic RSI thường bao gồm hai đường chỉ báo: một đường phản ánh giá trị thực của Stochastic RSI % K và một đường % D là trung bình của % K.

Khi giá của thị trường được cho là đi theo động lượng, sự giao nhau của hai đường này được coi là một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều có thể đang diễn ra. Tín hiệu này giúp cho các nhà đầu tư thấy được sự thay đổi lớn trong động lượng giá trong một chu kỳ.

>> Tham khảo: RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả

Công thức tính chỉ báo Stoch RSI

Công thức tính chỉ báo Stochastic RSI như sau:

Stoch RSI = (RSI Hiện tại – RSI Thấp nhất) / (RSI Cao nhất – RSI Thấp nhất)

Giải thích các thành phần:

 • RSI hiện tại là giá trị RSI thời điểm hiện tại, chỉ báo RSI đang hiện hành.
 • RSI thấp nhất là giá trị RSI thấp nhất trong một khoảng thời gian đã chọn nào đó (thường thì lấy 14 phiên giao dịch trong thời gian gần đây nhất).
 • RSI cao nhất là lấy giá trị RSI cao nhất trong một khoảng thời gian đã chọn nào đó (thường thì lấy 14 phiên giao dịch gần đây nhất)

Mục đích của việc phát triển ra chỉ báo Stochastic RSI nhằm cải thiện số lượng tín hiệu hiện có, tăng độ. Chỉ số Stochastic RSI có xu hướng biến động nhanh và nhiều hơn các chỉ báo truyền thống khác, hỗ trợ giúp theo dõi sát các biến động của thị trường.

Các mức chỉ số Stochastic RSI cần nắm

1. Chỉ số Stochastic RSI quá mua

Khi Stochastic RSI nằm trên 70, lúc này báo hiệu thị trường chứng khoán đang ở trạng thái quá mua, giá trị RSI lúc này đang ở mức rất cao, điều này thường xảy ra trong một xu hướng tăng. Xu hướng thị trường đang đi vào vùng đỉnh, có thể sắp bắt đầu điều chỉnh và thị trường giảm hay đảo chiều.

Chỉ số Stochastic RSI thường đưa ra tín hiệu quá mua khi RSI nằm trong khoảng 70-100, nếu các nhà đầu tư mong muốn nhận được các tín hiệu quá mua mạnh hơn thì có thể điều chỉnh đường biên mức quá mua lên 80 – 100, điều này cũng hỗ trợ giảm các tín hiệu quá mua nhiễu, có độ tin cậy thấp.

2. Chỉ số Stochastic RSI quá bán

Khi chỉ số Stochastic RSI nằm dưới mức 30 đây là thời điểm có thể nói thị trường chứng khoán đang ở trạng thái quá bán, giá trị RSI ở mức nhỏ hơn biên độ giá của nó trước đó. Điều này thường xảy ra trong một xu hướng giảm. Dựa vào mức chỉ số này ta có thể đánh giá được xu hướng thị trường đang đi vào vùng đáy, có thể từ vùng này chứng khoán sẽ có đà tăng lên báo hiệu thị trường sắp phục hồi tăng giá trở lại.

RSI báo hiệu quá bán khi giá trị RSI nằm trong khoảng 0 - 30. Quá bán càng mạnh khi giá trị RSI càng gần về 0 và ở khung lớn. Các nhà đầu tư quan sát nhiều khung giúp giảm các tín hiệu quá bán nhiễu, có độ tin cậy thấp

3. Phân kỳ Stochastic RSI (RSI Divergence)

Bên cạnh các mức RSI 30 và 70 cho thấy tình trạng thị trường quá bán và quá mua diễn ra, RSI còn cho các nhà đầu tư dự đoán xu hướng đảo chiều hoặc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự thông qua việc xác định phân kỳ.

Phân kỳ RSI (hay RSI Divergence) là sự di chuyển ngược hướng giữa giá và RSI (được xác định thông qua các đỉnh đáy), cụ thể giá tăng tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ nhưng RSI lại giảm tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ hoặc giá giảm tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ nhưng RSI lại tăng tạo đáy mới cao hơn đỉnh cũ.

>> Xem thêm: Phân kỳ trong chứng khoán là gì?

Cách thức hoạt động của chỉ số Stochastic RSI

Cách thức hoạt động của chỉ số Stochastic RSI

Cách thức hoạt động của chỉ số Stochastic RSI

Chỉ số Stoch RSI được hình thành từ RSI thông qua phương pháp sử dụng bộ công thức dao động ngẫu nhiên. Khi đó thu được một dãy số dao động xung quanh đường trung tâm có tọa độ (0;5), phạm vi từ 0 đến 1.

Ở một số phiên bản khác của chỉ số Stochastic, kết quả lại được nhân với 100. Vì vậy giá trị luôn nằm quanh mức từ 0 đến 100 chứ không phải chỉ giới hạn trong khoảng từ 0 đến 1.
Trong quá trình sử dụng chỉ số này, những người đầu tư còn dễ bắt gặp đường trung bình động đơn giản SMA ở 1 trong 3 đường cấu thành Stochastic. Vai trò chính của đường SMA là giúp giảm thiểu rủi ro trong các giao dịch có sai số.

Cách sử dụng chỉ số Stoch RSI trong giao dịch

1. Xác định xu hướng thị trường trong tương lai

Đường RSI có thể dự báo một xu hướng thị trường mới theo cách sau:

 • Xu hướng tăng giá: Khi đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ dưới lên hoặc khi đường RSI đang nằm trong khoảng 40 - 60 và bỗng vượt qua vùng này lên trên vùng 60.
 • Xu hướng giảm giá: Khi đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ trên xuống hoặc khi đường RSI đang nằm trong khoảng 40 - 60 và bỗng RSI đi xuống dưới ngưỡng 40.

Cho dù tín hiệu này không thể xác định điểm vào và điểm ra, nhưng khi xác định được xu hướng chính các nhà đầu tư có thể kết hợp với các chỉ báo khác hỗ trợ như: Trendline, MA, MACD để tiến hành giao dịch và có những nhận định về thị trường hiệu quả hơn.

2. Giao dịch khi có tín hiệu RSI quá mua, quá bán

Giao dịch khi có tind hiệu quá mua, quá bánGiao dịch khi có tín hiệu quá mua, quá bá

Đó là chiến lược mới chỉ áp dụng tín hiệu quá mua, quá bán mà hiệu quả đem lại khá là cao. Nếu các nhà đầu tư kết hợp với các chỉ báo khác để lọc tín hiệu nhiễu chắc chắn hiệu quả sẽ được tối ưu hơn.

4. Sử dụng chỉ báo RSI như một tín hiệu phân kỳ

Bằng RSI và một vài các chỉ số khác (Momentum, MA, MACD...), bạn có thể xác định được tín hiệu phân kỳ mà tại đó giá sẽ có xu hướng đảo chiều: Phân kỳ đỉnh, phân kỳ đáy & phân kỳ kín cụ thể:

 • Phân kỳ đỉnh

Tại đây giá thị trường cao hơn giá đỉnh cũ nhưng RSI lại thấp hơn RSI đỉnh cũ. Lúc này ta có thể tìm entry Short.

Khi RSI chạm lại trendline nhà đầu tư có thể vào lệnh short, như ta quan sát ví dụ ở hình, khi RSI chạm lại trendline tại 12,000$ thì giá đã giảm từ 12,000$ xuống dưới 10,000$.

 • Phân kỳ đáy

Tại đây giá thị trường thấp hơn giá đáy cũ nhưng RSI lại cao hơn RSI đáy cũ: Tìm entry Long tại đó.

 • Phân kỳ kín

Là Trendline giá KHÔNG cùng chiều với trendline RSI:
- Giá đi lên nhưng RSI đi ngang.
- Giá đi xuống nhưng RSI đi ngang.
- Giá đi ngang nhưng RSI đi xuống.
- Giá đi ngang nhưng RSI đi lên.

Mặc dù RSI là công cụ chỉ bảo khá nhạy bén và đem lại nhận định hiệu quả nhưng các nhà đầu tư vẫn nên kết hợp RSI với các chỉ báo khác: MACD, Bollinger Band, Đường MA, Kháng cự - hỗ trợ, Volume.

Các chỉ báo kết hợp với Stochastic hiệu quả

Trong giao dịch tài chính, chỉ báo Stochastic khá là hiệu quả, nó giúp các nhà đầu tư xác định độ chính xác của các điểm đảo chiều của thị trường, quá mua, quá bán. Nhưng khi kết hợp cùng các loại chỉ báo khác, sẽ mang lại độ tin cậy cho các tín hiệu. Sau đây là một số cách sử dụng chỉ báo Stochastic hay thường gặp:

1. Sử dụng chỉ báo Stochastic kết hợp cùng RSI

Chỉ báo RSI và Stochastic đều là chỉ báo động lượng, nên khi kết hợp lại có thể xác định vùng quá mua và quá bán rất hiệu quả. Vì vậy, nhà đầu tư nên đợi khi hai chỉ báo này kết hợp đưa ra kết quả tương đồng nhau thì hãy quyết định vào lệnh.

2. Kết hợp với đường trendline

 • Đối với lệnh Buy

- Khi thị trường đang trong xu hướng tăng các nhà đầu tư sẽ vẽ một đường trendline tăng và chờ cho giá kéo lại chạm đường trendline.

– Khi giá chạm trendline tăng, các nhà đầu tư hãy nhìn xuống dưới đường Stochastic xem có xuất hiện quá bán hay không. Nếu xuất hiện thì điểm giá chạm trendline chính là điểm vào lệnh.

– Khi này các nhà đầu tư có thể đặt chốt lời ở ngưỡng kháng cự phía trên và dừng lỗ ở dưới đường trendline.

Kết hợp với đường trendline

Kết hợp với đường trendline

 • Đối với lệnh Sell

Xác định xem xu hướng thị trường có đang giảm không. Sau đó các nhà đầu tư sẽ vẽ đường trendline và đợi giá pullback trở lại trendline. Khi này quan sát đường Stochastic xem có đang trong giai đoạn quá mua hay không.

– Nếu giá đang quá mua thì điểm đặt lệnh chính là khi giá chạm trendline. Điểm chốt lời là vùng hỗ trợ bên dưới trendline, đặt lệnh cắt lỗ stop loss bên trên đường trendline.

3. Chỉ báo Stochastic kết hợp mô hình nến đảo chiều

Các mô hình nến đảo chiều đem lại tín hiệu rất chính xác trong quá trình phân tích kỹ thuật. Kết hợp cùng chỉ báo Stochastic sẽ giúp cho các nhà đầu tư yên tâm hơn với nhận định của mình.

Với phương pháp này các nhà đầu tư cần thực hiện:

– Xác định thị trường là xu hướng đang tăng hay giảm.

– Tiếp theo các nhà đầu tư cần tìm vùng xuất hiện mô hình nến đảo chiều và có Stochastic quá mua hoặc quá bán để đặt lệnh.

4. Kết hợp Stochastic cùng đường MA

Đường MA giúp chúng các nhà đầu tư xác định xu hướng kết thúc hoặc đảo chiều của thị trường. Và khi kết hợp cùng chỉ báo Stochastic sẽ cho ra kết quả chính xác.

Cụ thể chúng ta sẽ kết hợp đường EMA 200 với đường Stochastic:

– Khi thấy giá nằm trên đường EMA200 và Stochastic đi vào vùng quá bán = > vào lệnh Buy

– Khi thấy giá nằm trên dưới EMA200 và Stochastic đi vào vùng quá mua = > vào lệnh Sell

Cách cài đặt chỉ báo Stoch RSI

Hôm nay My Trade sẽ hướng dẫn bạn đọc cách cài đặt chỉ báo Stoch RSI trên nền tảng giao dịch của App.mytrade.vn và vẫn sẽ áp dụng được trên các nền tàng giao dịch khác như Tradingview hoặc MT4 và MT5. Các bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Tải nền tảng giao dịch của App.mytrade.vn. Mở phần mềm giao dịch MyTrade sau đó chọn vào Insert -> chọn Indicators (Chỉ báo) -> chọn Oscillators -> chọn Stochastic Oscillator.

Bước 2: Cài đặt các chỉ số sau:

Phần Parameters:

 • Đường chính nét liền trên chart là %K
 • Đường trung bình động của %K là đường %D
 • Price field: Đây là giá của các cây nến để các bạn lựa chọn bao gồm giá đóng cửa, giá mở cửa…
 • Main, signal: Các nhà đầu tư có thể điều chỉnh màu sắc của các đường % K và % D này.

Phần Levels: đây là các mức biên của công cụ Stochastic RSI

 • Mức 20: đây là vùng quá bán oversold
 • Mức 80: đây là vùng quá mua overbought

Phần Visualization: là phần mà các nhà đầu tư lựa chọn hiển thị khung thời gian mà chỉ báo Stochastic RSI này tính toán và mong muốn nó hiện.

Bước 3: Bước cuối nhấn Ok sau khi cài đặt các chỉ số để xác nhận cài đặt chỉ báo.

Phân biệt chỉ số Stochastic RSI Và RSI

StochRSI và RSI đều là chỉ báo dao động ngẫu nhiên giúp các nhà đầu tư dễ dàng xác định điều kiện quá mua và quá bán tiềm năng, cũng như các điểm đảo chiều giá có nguy cơ có thể xảy ra.

Phân biệt chỉ số Stochastic RSI và RSI

Phân biệt chỉ số Stochastic RSI Và RSI

Tuy nhiên hai chỉ báo này sử dụng 2 công thức tính khác nhau do vậy chúng mặc nhiên có một vài sự khác biệt nhất định.
Chỉ số RSI được dùng như dữ liệu dùng khi cần theo dõi tốc độ, sự thay đổi của giá cả trong thời gian đã cài đặt hoặc các phiên. Thế nhưng nếu so sánh với chỉ báo Stochastic RSI thì RSI là một dạng chỉ báo có tốc độ di chuyển khá chậm và chỉ một tín hiệu nhỏ được tạo ra.

Áp dụng bộ chỉ báo Stochastic dành cho bộ chỉ số StochRSI có độ nhạy bén cao trước sự thay đổi của thị trường. Vậy nên, tín hiệu mà chỉ báo này tạo ra sẽ nhiều hơn so với RSI. Từ đó nó hỗ trợ nhà đầu tư có thêm cơ hội để đánh giá đúng hướng và lựa chọn điểm mua, điểm bán phù hợp.

Hay nói cách khác Stoch RSI giống như dạng chỉ báo có tính biến động. Vì thế đã giúp StochRSI đạt được tính nhạy bén cao hơn trong phân tích kỹ thuật. Công cụ này có thể giúp thu thập và cung cấp nhiều tín hiệu hơn cho người giao dịch.

Tuy nhiên, chỉ báo Stoch RSI cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho các nhà đầu tư bởi lượng nhiễu hay sai sót mà công cụ này tạo ra cũng không ít. Sự sai sót này có liên quan đến việc sử dụng đường trung bình động đơn giản. Ở một số tình huống, đường trung bình SMA theo khung thời gian 3 ngày thậm chí còn được thiết lập mặc định cho Stoch RSI.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Stochastic RSI

Nhìn vào chỉ báo Stochastic RSI chúng ta có thể xác định điểm quá mua, quá bán của thị trường để vào lệnh. Nhưng trong quá trình giao dịch, các nhà đầu tư cũng cần phải nắm được những quy tắc cụ thể:

 • Với thị trường tài chính, chứng khoán không có một chỉ báo nào có khả năng phân tích đưa ra tín hiệu chính xác 100% và chỉ báo Stochastic RSI cũng vậy. Vì thế các nhà đầu tư cần kết hợp cùng các loại chỉ báo khác để xác định xu hướng thị trường cho chính xác.
 • Chỉ báo Stochastic RSI tại khung càng lớn sẽ cho ra những tín hiệu càng chính xác và ít bị sai lệch hơn.
 • Các nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng thị trường sẽ là điều kiện đầu tiên và tất yếu nhất nếu các nhà đầu tư muốn có lợi nhuận giao dịch. Trường hợp các nhà đầu tư giao dịch ngược xu hướng thì chắc chắn sẽ mang lại rủi ro cao. Vì vậy, các nhà đầu tư mới bắt tay vào giao dịch nên chú ý và có chiến lược đầu tư giao dịch hiệu quả.

Kết luận

Chỉ báo RSI và Stoch RSI đưa ra tín hiệu giao dịch vô cùng hiệu quả nếu các nhà đầu tư tìm hiểu cụ thể và biết cách áp dụng kết hợp với các chỉ báo khác. Bài viết trên đây của My Trade đã nêu ra những thông tin chi tiết, cụ thể về chỉ báo Stochastic RSI và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Mong rằng qua bài viết này My Trade giúp cho mọi người hiểu được chỉ báo Stochastic RSI là gì và đưa ra quyết định đầu tư chính xác để có lợi nhuận. Chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công và hiệu quả.

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

App giao dịch chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 • Bài viết nổi bật