Chỉ báo Stochastic là gi? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic

Bên cạnh các chỉ số RSI, MACD thì chỉ báo Stochastic cũng là một trong những chỉ báo được nhiều nhà đầu sử dụng. Không chỉ đơn giản và dễ sử dụng mà Stochastic còn chứng minh được tính hiệu quả của nó khi dự báo xu hướng.

Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chỉ báo Stochastic là gì, ý nghĩa và cách sử dụng Stochastic một cách hiệu quả.

Chỉ báo Stochastic là gì?

Chỉ báo stochastic là gì?

Chỉ báo Stochastic là gì?

Stochastic (còn gọi là stochastic oscillator) là một chỉ báo nằm trong nhóm động lượng, do tiến sĩ George Lane phát triển vào những năm 1950.

Sở dĩ gọi là Stochastic Oscillator hay dao động ngẫu nhiên, bởi Stochastic Oscillator dùng để so sánh mức giá đóng cửa với một phạm vi của giá trong một khoảng thời gian nhất định (phạm vi này sẽ tùy biến theo mỗi nhà đầu tư, nhưng thường mặc định là 14).

Theo tiến sĩ George Lane, trong một xu hướng tăng, giá thường sẽ tiến lên phía bên trên của biên độ giá và ngược lại, khi giá giảm thì giá sẽ tiến xuống gần với biên dưới của biên độ giá. Do vậy, chỉ báo Stochastic Oscillator được tính toán để giúp cho nhà đầu tư xác định được mức giá đóng cửa gần nhất của một quãng thời gian nhất định mà họ lựa chọn. 

Quá trình hình thành chỉ báo Stochastic Oscillator

Trước khi đi vào tìm hiểu lịch sử ra đời của chỉ báo Stochastic Oscillator, hãy cùng Mytrade điểm qua một vài nét nổi bật của ông George Lane – tác giả của chỉ báo kỹ thuật này.

Tóm tắt về tiểu sử của tiến sỹ George Lane

Tóm tắt về Tiến sỹ George Lane

Tiến sỹ George Lane

George Lane (1921 – 7 tháng 7 năm 2004) là một nhà đầu tư chứng khoán, tác giả, nhà giáo dục, diễn giả và đồng thời là nhà phân tích kỹ thuật. Ông là một thành viên của một nhóm những nhà giao dịch ở Chicago – người đã phát triển bộ dao động ngẫu nhiên (hay còn được gọi là “Lane’s stochastic”). Đây chính là một trong những chỉ báo kỹ thuật cốt lõi được các nhà phân tích kỹ thuật ngoại hối và chứng khoán sử dụng ngày nay.

Lane cũng là vị Chủ tịch của Investment Educators Inc. Ở Watseka, Illinois – nơi ông đã dạy những nhà đầu tư và chuyên gia tài chính những phương pháp phân tích kỹ thuật cơ bản và nâng cao. Cũng chính nơi đây, ông đã phổ cập về chỉ báo dao động Stochastic đến những nhà phân tích kỹ thuật.

George Lane có “nền tảng học vấn sâu rộng”, đã từng theo học tại 3 trường đại học như Đại học Washington and Lee, Đại học Drake và Đại học Northwestern.

Lane gắn bó 50 năm trên thị trường tài chính với công ty môi giới EF Hutton & Co vào những năm 1950. Ông được Joseph Granville dìu dắt và hướng dẫn. Sau đó, George Lane tham gia vào nhóm nghiên cứu tại Investment Educators – công ty mà cuối cùng ông sẽ sở hữu.

>> Tham khảo: Sóng elliott là gì? Cách xác định và giao dịch với sóng Elliott

Lịch sử hình thành chỉ báo Stochastic Oscillator

Như đã đề cập ở phần trước, chỉ báo kỹ thuật dao động Stochastic được sử dụng phổ biến trong thị trường Forex và chứng khoán. Đây là một chỉ báo động lượng kết hợp với mức giá khi đóng cửa một loại tài sản nhất định với khoảng đỉnh hoặc đáy trong một khoảng thời gian cụ thể.

Một lần, trong khi quan sát về sự thay đổi giá, ông George C. Lane nhận thấy không có một xu hướng nào mà thay vào đó là sự chuyển động qua lại đang chiếm ưu thế trên thị trường. Vì thế, ông đã phát triển một chỉ báo có thể nắm bắt và phân tích được những động thái này, đồng thời cũng báo hiệu sự đảo chiều theo cả hai xu hướng.

Có một thuyết cho rằng ban đầu có nhiều loại chỉ báo dao động Stochastic Oscillator. Sự kết hợp của những thông số thanh giá và những giá trị phái sinh từ chúng đã được sàng lọc ra nhằm xác định công thức tính chỉ báo dao động ngẫu nhiên một cách được chính xác nhất.

Như vậy, ông George Lane đã phân tích xoay quanh việc chỉ báo Stochastic không tuân theo giá, khối lượng hoặc bất kỳ một yếu tố nào. Nó chỉ tuân theo tốc độ và động lượng của giá. Ông cũng cho rằng tốc độ hoặc động lượng luôn luôn đi trước diễn biến giá.

Chỉ báo Stochastic có ý nghĩa gì?

Chỉ báo Stochasstic có ý nghĩa gì?

Chỉ báo Stochastic có ý nghĩa gì?

Để thành công trong giao dịch, các nhà đầu tư phải nắm bắt được ý nghĩa, cũng như cách thức hoạt động của các chỉ báo. Do vậy, nắm được ý nghĩa quan trọng của chỉ báo Stochastic sẽ giúp cho các nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch hiệu quả hơn

 • Giúp cho nhà đầu tư xác định được vùng quá mua , quá bán

Stochastic có giới hạn về phạm vi, tức là nó luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Điều này giúp nó trở thành một công cụ hữu ích để xác định được vùng quá mua và quá bán. Nếu như vượt ngưỡng 80 sẽ rơi vào vùng quá mua và thấp hơn 20 thì sẽ rơi vào vùng quá bán. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào chỉ báo Stochastic cũng cho thấy được sự đảo chiều sắp xảy ra. Nếu những xu hướng giá mạnh có thể duy trì được tình trạng mua quá mức hoặc quá bán trong một khoảng thời gian dài. Thay vào đó, các nhà đầu tư nên kết hợp Stochastic với những chỉ báo khác để đưa ra được nhận định đúng hơn.

 • Cung cấp tín hiệu đảo chiều giúp cho nhà đầu tư xác định thời điểm vào lệnh

Biểu đồ Stochastic thường sẽ bao gồm hai đường: một đường là phản ánh giá trị thực của Stochastic % K và một đường % D chính là trung bình của % K. 

Khi giá được cho là đi theo động lượng thì sự giao nhau của hai đường này được xem là một tín hiệu cho thấy được sự đảo chiều có thể đang được diễn ra. Tín hiệu này đã cho thấy sự thay đổi lớn trong động lượng giá của một chu kỳ.

Cấu tạo của chỉ báo Stochastic Oscillator

Chỉ báo dao động Stochastic trong thị trường tài chính được tạo ra bởi 2 đường bao gồm:

– Đường chính: Là đường %K, đây là đường phản ánh giá trị thực của bộ dao động trong mỗi phiên.

– Đường trung bình 3 giai đoạn của đường %K: là đường %D, đây là đường được tính nhờ vào đường trung bình động SMA có chu kỳ 3 ngày.

– Ngoài ra còn có thêm 2 đường biên được mặc định tại mức 20 và 80. Tức là nếu giá vượt qua đường biên 80 thì giá đang trong tình trạng quá mua. Và ngược lại, nếu như giá vượt quá đường biên 20 thì giá đang trong tình trạng quá bán. Các nhà đầu tư sẽ căn cứ vào đó để thực hiện vào lệnh giao dịch một cách hiệu quả.

>> Tham khảo: Hedging là gì? Chiến lược phòng ngừa rủi ro với hedging

Công thức tính chỉ báo Stochastic

Chỉ báo dao động Stochastic được tính theo công thức sau:

Công thức tính chỉ báo Stochastic

Trong đó:

 • C: là mức giá đóng cửa gần đây nhất của công cụ
 • L14: là mức giá thấp nhất trong khoảng thời gian 14 ngày
 • H14: là mức giá cao nhất trong khoảng thời gian 14 ngày

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Stochastic mang lại hiệu quả

Trong giao dịch chứng khoán, chỉ báo Stochastic khá lợi hại, nó giúp cho các nhà đầu tư xác định được độ chính xác của những điểm đảo chiều, quá mua, quá bán. Tuy nhiên khi kết hợp cùng những loại chỉ báo khác, lại mang đến độ tin cậy cho các tín hiệu. Một số cách sử dụng chỉ báo dao động Stochastic hay thường gặp

1. Sử dụng chỉ báo Stochastic kết hợp cùng với chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI và Stochastic đều là những chỉ báo động lượng, nên khi kết hợp lại có thể xác định được vùng quá mua và quá bán rất hiệu quả. Do vậy, nhà đầu tư hãy đợi hai chỉ báo này kết hợp đưa ra những kết quả tương đồng nhau thì hãy quyết định thực hiện vào lệnh.

2. Kết hợp với đường trendline

 • Đối với lệnh BUY

– Khi thị trường đang trong xu hướng gia tăng thì bạn sẽ vẽ một đường trendline tăng và chờ cho giá pullback chạm đến đường trendline.

– Khi giá chạm trendline tăng thì bạn hãy nhìn xuống dưới đường chỉ báo Stochastic xem có xuất hiện tình trạng quá bán hay không. Nếu như xuất hiện thì điểm giá chạm trendline chính là điểm để vào lệnh.

– Khi này bạn có thể đặt lệnh chốt lời ở ngưỡng kháng cự phía trên và dừng lỗ  ở phía dưới đường trendline.

 • Đối với lệnh Sell

– Xác định xem xu hướng của thị trường có đang giảm không. Sau đó bạn vẽ đường trendline và đợi giá pullback trở lại đường trendline. Khi này bạn cần quan sát đường Stochastic xem có đang ở giai đoạn quá mua hay không.

– Nếu như giá đang quá mua thì điểm đặt lệnh chính là khi mức giá chạm trendline. Điểm chốt lời sẽ là vùng hỗ trợ bên dưới trendline và đặt lệnh cắt lỗ stop loss bên trên đường trendline.

3. Chỉ báo Stochastic kết hợp cùng với mô hình nến đảo chiều

Những mô hình nến đảo chiều trong chứng khoán mang lại tín hiệu rất chính xác. Khi kết hợp cùng với chỉ báo Stochastic sẽ giúp cho các nhà đầu tư yên tâm hơn với những nhận định của mình.

Với phương pháp này bạn sẽ cần chú ý:

– Xác định được xu hướng của thị trường là đang tăng hay giảm.

– Tiếp theo bạn cần tìm vùng xuất hiện mô hình nến đảo chiều và có chỉ báo  Stochastic quá mua hoặc quá bán để đặt lệnh.

4. Kết hợp chỉ báo Stochastic cùng đường MA

Đường trung bình động MA giúp cho chúng ra xác định được xu hướng kết thúc hoặc đảo chiều. Và khi nó kết hợp cùng chỉ báo Stochastic sẽ được kết quả chính xác.

Cụ thể chúng ta sẽ cần kết hợp đường EMA 200 với đường Stochastic:

– Khi thấy mức giá nằm trên đường EMA200 và chỉ báo Stochastic đi vào vùng quá bán thì đặt lệnh Buy

– Khi thấy mức giá nằm trên dưới EMA200 và chỉ báo Stochastic đi vào vùng quá mua thì đặt lệnh sell

Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng chỉ báo Stochastic

Dựa vào chỉ báo Stochastic có thể xác định được điểm quá mua, quá bán của thị trường để vào lệnh giao dịch. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch thì các nhà đầu tư cũng cần phải nắm được những quy tắc sau:

 • Không có bất kỳ một chỉ báo nào có khả năng đưa ra tín hiệu chính xác 100%, và chỉ báo dao động Stochastic cũng vậy. Vì thế nhà đầu tư cần phải kết hợp cùng những loại chỉ báo khác để xác định được xu hướng thị trường cho chính xác.
 • Chỉ báo Stochastic ở khung càng lớn thì sẽ cho ra tín hiệu càng chính xác và độ sai lệch ít hơn.
 • Giao dịch theo xu hướng của thị trường sẽ là điều kiện đầu tiên và tất yếu nhất nếu như nhà đầu tư muốn mang về lợi nhuận giao dịch. Nếu giao dịch ngược với xu hướng thì chắc chắn sẽ mang lại những rủi ro cao. Vì vậy, các nhà đầu tư mới vào nghề cần phải đặc biệt chú ý.

Kết luận 

Chỉ báo stochastic oscillator chính là một công cụ tuyệt vời để xác định những điều kiện quá mua và quá bán trong một khoảng thời gian cụ thể. Chỉ báo kỹ thuật này được nhiều nhà đầu tư ưa thích khi giá đang giao dịch trong một phạm vi bởi bản thân giá đang “dao động”, dẫn đến những tín hiệu đáng tin cậy hơn từ chỉ báo dao động Stochastic. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải tránh bán khống một cách mù quáng ở mức quá mua khi thị trường có xu hướng tăng, tránh mua khi thị trường có xu hướng giảm hoàn toàn dựa trên những điều kiện quá bán được hiển thị bởi chỉ báo.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Để dễ dàng giao dịch và quản lý danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán, bạn có thể mở tài khoản giao dịch Online miễn phí tại website https://mytrade.vn/ hoặc App Mytrade ( Android và IOS). Mytrade luôn đồng hành suốt quá trình giao dịch để tư vấn và hỗ trợ bạn được ra chiến lược đầu tư hiệu quả và phòng ngừa những rủi ro không đáng có. Tải app ngay hôm nay, để trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời tại Mytrade!

Nếu nhà đầu tư còn thắc mắc nào về chỉ báo Stochastic là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được các chuyên gia của Mytrade giải đáp vấn đề nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật