Chỉ số Dow Jones Future là gì? Cách đầu tư theo chỉ số DJ Future

Việc đầu tư theo chỉ số Dow Jones Futures hay còn gọi là chỉ số DJ Future được các nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng rộng rãi và xem là một công cụ hiệu quả. Chỉ số này giúp cho các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận gấp nhiều lần một cách dễ dàng. Vậy chỉ số Dow Jone Futures là gì? nó được vận hành như thế nào và yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số này. Tất cả đều sẽ được bật mí ngay ở bài viết sau đây của Mytrade.

Chỉ số Dow Jones Future là gì? 

Chỉ số Dow Jones Future là gì? Chỉ số Dow Jones Future là gì?

Dow Jones Futures hay còn gọi là Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones. Đây là một hợp đồng về chỉ số chứng khoán tương lai (phái sinh) của chỉ số Dow Jones.

Cụ thể thì hợp đồng tương lai sẽ được thống nhất giữa các bên về việc thỏa thuận thực hiện mua bán cổ phiếu với một mức giá đã xác định ở trong một thời điểm nhất định của tương lai. Trong đó thì giá trị cơ sở của hợp đồng Dow Jones Futures chính là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (giá trung bình của 30 mã cổ phiếu lớn nhất ở trên sàn chứng khoán New York và Nasdaq).

Để có thể xem chỉ số DJ Future Index thì nhà đầu tư có thể trực tiếp truy cập vào sàn chứng khoán NYE hay sàn Nasdaq. Ngoài ra, thông tin về chỉ số này cũng sẽ được cung cấp rộng rãi qua những kênh về đầu tư.

>> Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì?

Lịch sử hình thành chỉ số Dow Jones

Các nhà đầu tư trước đây thường sẽ chỉ quan tâm đến các mã cổ phiếu đang nắm giữ của mình mà bỏ qua nhiều mã cổ phiếu khác. Điều mà họ nắm được chỉ là hôm nay cổ phiếu này tăng hay giảm như thế nào mà không thể nắm bắt được diễn biến chung của thị trường đang điều chỉnh tăng giảm ra sao. Bởi trên thị trường chứng khoán có đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn các mã cổ phiếu khác nhau, vì thế việc đoán định diễn biến chung sẽ thực sự rất khó khăn bởi chưa có cái làm đại diện cho toàn thị trường. 

Nhận ra điều đó nên ông Charles Dow - cha đẻ của lý thuyết Dow nổi tiếng cũng như trường phái phân tích kỹ thuật đã cho rằng đa phần các cổ phiếu ở trên thị trường đều sẽ chịu ảnh hưởng của nền kinh tế chung. Do vậy ông đã cố gắng nghiên cứu để có thể tìm ra được một đại lượng kinh tế phản ánh được xu hướng chung của toàn bộ thị trường chứng khoán. Ngày nay thì đại lượng kinh tế đó đang được gọi là chỉ số chứng khoán. 

Đến ngày 3/7/1884 thì ông Charles Dow đã cho ra đời khái niệm về mức trung bình của 11 công ty vận tải và trong đó có 9 công ty vận tải đường sắt của Mỹ ở trên trang báo The Wall Street Journal. Khái niệm ông đưa ra chính là tiền thân cho khái niệm về chỉ số chứng khoán sau này. 

Ngày 26/5/1896 là lần đầu tiên mà chỉ số Dow Jones được tính toán. Ông Charles Dow đã lấy mức giá đóng cửa của 12 công ty lớn nhất ở trong lĩnh vực công nghiệp của Mỹ sau đó tính trung bình của những mức giá đó. Giá trị đầu tiên của chỉ số Dow Jones cũng như mức giá lần đầu được công bố trên tờ The Wall Street Journal là 40.94$. Số lượng cổ phiếu để xác định được chỉ số này được tăng lên 20 vào năm 1916 và sau đó tiếp tục tăng lên 30 vào năm 1928, duy trì ở mức này cho đến nay.

>> Xem thêm: Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones Future được giao dịch ở đâu?

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones Future Index sẽ được mua bán ở trên sàn giao dịch, tức là nhà đầu tư sẽ tiến hành giao dịch với sàn khi tạo vị thế mua hoặc bán. Sàn giao dịch của hợp đồng tương lai giúp đảm bảo cho các giao dịch được diễn ra một cách công bằng đồng thời loại bỏ những rủi ro như việc không giao hàng theo hợp đồng. 

Nguyên tắc hoạt động của Dow Jones Future 

Nguyên tắc hoạt động của Dow Jones Future Nguyên tắc hoạt động của Dow Jones Future

- Cách thức hoạt động của Dow Jones Future cũng sẽ tương tự như những hợp đồng tương lai thông thường. Trong đó thì nhà đầu tư sẽ thực hiện các hợp đồng với vị thế mua hoặc bán dựa trên sự kỳ vọng về biến động giá của cổ phiếu nhằm mục đích ăn lời chênh lệch giá.

Ví dụ: Nếu như nhà đầu tư dự đoán về chỉ số Dow Jones sẽ tăng trong 3 tháng tới thì nhà đầu tư sẽ thực hiện ký hợp đồng với vị thế mua kèm với mức giá của chỉ số ở thời điểm hiện tại. Sau 3 tháng, khi mà giá thị trường tăng lên thì nhà đầu tư sẽ ăn phần lời chênh lệch giữa giá thị trường và giá của hợp đồng.

- Ngược lại, nếu như nhà đầu tư kỳ vọng về chỉ số Dow Jones sẽ giảm ở trong 3 tháng tới thì sẽ tiến hành ký hợp đồng với vị thế bán kèm theo mức giá của chỉ số Dow Jones ở thời điểm hiện tại. Sau 3 tháng khi mà giá thị trường giảm xuống thì các nhà đầu tư cũng sẽ thu lời nhờ phần chênh lệch giá.

- Ngoài ra, một trong những điểm thu hút của hợp đồng tương lai đó chính là đòn bẩy (Leverage). Tức là nhà đầu tư có thể lựa chọn đòn bẩy gấp x lần so với sự chênh lệch của giá thực tế. Từ đó gia tăng khả năng nâng cao lợi nhuận vượt trội và đi kèm với những rủi ro thua lỗ lớn. 

Ví dụ, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy với hệ số 10, trong trường hợp chênh lệch mức giá là 1.000 USD thì nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận (hoặc thua lỗ) 10.000 USD (gấp 10 lần với giá trị thực tế)

Yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Future Index

Yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Future Index Yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Future Index

Những thay đổi về mức giá của chỉ số Dow Jones Future Index có thể bởi nhiều yếu tố khác nhau. Một số trong các số chỉ đơn giản là tạm thời thì sẽ ít có sự tác động lớn. Những yếu tố khác mang tính dài hạn thì sẽ gây ra ảnh hưởng lớn hơn và trực tiếp hơn đối với quyền lợi của nhà đầu tư. Sau đây là một số yếu tố dài hạn phổ biến:

- Chính sách tiền tệ của FED (còn gọi là Cục Dự trữ Liên bang FED): Trong hầu hết những trường hợp thì chính sách tiền tệ nới lỏng (mức lãi suất thấp, khuyến khích kinh tế) thường sẽ có ảnh hưởng tích cực đến giá của Dow Jones. Ngược lại, khi ban hành những chính sách thắt chặt hơn (mức lãi suất cao, thiếu động lực) thường gây những ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số Dow Jones.

- Dữ liệu về nền kinh tế của Hoa Kỳ: Những dữ liệu thống kê tích cực hơn về dự kiến ​của nền kinh tế có thể hỗ trợ giá Dow Jones ở hiện tại, trong khi dữ liệu tiêu cực hay thấp hơn những dự báo có thể sẽ dẫn đến sự sụt giảm của chỉ số.

- Kinh tế chính trị quốc gia và quốc tế: Mối quan hệ  giữa kinh tế và chính trị ổn định của Hoa Kỳ và các khu vực kinh tế lớn khác trên thế giới thường sẽ tạo đà tăng cho chỉ số, trong khi đó thì những căng thẳng tạo cơ hội cho chỉ số giảm.

- Giá của đồng đô la Mỹ (USD): Giá của USD có một mối quan hệ chặt chẽ cùng với chỉ số Dow Jones, đồng USD rẻ thì sẽ hỗ trợ đà tăng cho chỉ số Dow Jones và ngược lại.

- Các báo cáo hoạt động của những công ty thuộc chỉ số Dow Jones: những dữ liệu về tài chính, hoạt động kinh doanh tích cực của những doanh nghiệp này là động lực lớn cho sự tăng về giá của Dow Jones. Ngược lại thì hoạt động kinh doanh không hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá chỉ số này.

Do đó, đối với các nhà đầu tư áp dụng chỉ số Dow Jones Future, cần phải theo dõi chặt chẽ những yếu tố đã đề cập nhằm có đủ thông tin khi đưa ra những quyết định tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch.

Cách đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future hiệu quả

Hướng dẫn đầu tư hiệu quả theo chỉ số Dow Jones Future Hướng dẫn đầu tư hiệu quả theo chỉ số Dow Jones Future

Việc đầu tư theo theo chỉ số DJ Future Index cũng tương tự như những hợp đồng tương lai thông thường. Tuy nhiên cần phải lưu ý về loại hợp đồng và thời gian thực hiện giao dịch hợp lệ. Thông tin cụ thể như sau:

1. Về loại hợp đồng giao dịch tương lai

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại hợp đồng Dow Jones Future chính được giao dịch ở trên sàn giao dịch hàng hóa the Chicago Mercantile Exchange – CME) và Chicago (Chicago Board of Trade – CBOT.

- Hợp đồng E-mini (còn gọi là mini-Dow): Giá trị thu được/mất đi tương đương với 5 USD trên 1 điểm biến động của chỉ số Dow Jones trung bình.

- Hợp đồng Micro e-mini: Quy mô sẽ bằng 1/10 so với hợp đồng E-mini, tương đương 50 cents trên mỗi một điểm biến động chỉ số DJIA.

2. Về thời gian có thể thực hiện giao dịch

Không giống như thị trường chứng khoán truyền thống, hợp đồng tương lai có thể được thực hiện giao dịch 6 ngày một tuần (từ chủ nhật đến thứ 6) và xuyên suốt các khoảng thời gian trong ngày.

- Giờ giao dịch của Dow sẽ bao gồm: 8:30 sáng – 3:00 chiều, giao dịch tạm dừng từ 3:15 chiều – 3:30 chiều, CME Globex Trading sẽ tiếp tục hoạt động từ 3:30 chiều đến 4:15 chiều, giao dịch tiếp tục ở trên CME Globex 5:00 chiều – 8:30 sáng

- Trong khung giờ giao dịch thông thường của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thì giá hợp đồng tương lai DJIA được theo dõi rất chặt chẽ về giá trị chỉ số.

- Khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa thì những chỉ số tương lai này có thể tiếp tục được giao dịch trong những phiên giao dịch sau giờ làm việc. Các mức giá này có thể bị ảnh hưởng bởi những công bố dữ liệu kinh tế hoặc những quyết định về chính sách tiền tệ ở những quốc gia khác hay những sự kiện địa chính trị.

3. Các bước đầu tư với chỉ số Dow Jones Future

- Bước 1: Mở tài khoản giao dịch: Thông thường nếu như đã có tài khoản đầu tư chứng khoán tại Hoa Kỳ thì các nhà đầu tư có thể yêu cầu người môi giới mở dịch vụ cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Dow Jones future. Việc mở thêm hay đóng tính năng này thì sẽ mất một khoản chi phí nhất định.

- Bước 2: Lựa chọn được chiến lược giao dịch tương lai phù hợp: Sau khi mở tài khoản và đóng một khoản thì tiền đặt cọc nhất định vào tài khoản, bạn nên thực hiện thử thao tác những tính năng trên ứng dụng đầu tư. Đồng thời nghiên cứu về phân tích thị trường để đưa ra được chiến lược cho vị thế hợp đồng của mình (vị thế mua hoặc là vị thế bán).

- Bước 3: Duy trì đúng mức ký quỹ theo yêu cầu: Khi mở một vị thế mua bán của hợp đồng tương lai thì nhà đầu tư cần phải đảm bảo ký quỹ ban đầu (initial margin) và phần quỹ duy trì (maintenance margin). Nếu như không đảm bảo được mức ký quỹ như quy định thì nhà đầu tư sẽ bắt buộc phải thực hiện bán vị thế hợp đồng của mình.

- Bước 4: Đóng vị thế: Khi nhà đầu tư muốn đóng vị thế hợp đồng của mình thì cần phải thực hiện một lệnh đối lập với vị thế hiện tại. Ví dụ như nhà đầu tư ban đầu mua 5 hợp đồng E-mini thì sẽ cần phải bán 5 hợp đồng E-mini cùng ngày đến hạn để có thể đóng vị thế của mình.

Kết luận 

Dow Jones Future được xem là một chỉ số tiêu chuẩn nhất với vai trò đại diện cho nền kinh tế của Hoa Kỳ. Hơn nữa, ngày nay những thông tin liên quan về chỉ số Dow Jones rất dễ dàng được tiếp cận, do vậy càng thu hút sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Để kịp thời phản ứng với diễn biến của thị trường thể hiện thông qua chỉ số Dow Jones thì các nhà đầu tư cần phải thường xuyên theo dõi chỉ số kinh tế này để không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội đầu tư nào.

MyTrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay.

Nền tảng giao dịch Mytrade

Nền tảng giao dịch Mytrade với phương châm luôn đặt lợi ích của nhà đầu tư lên hàng đầu, chúng tôi luôn nỗ lực tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt để mang lại hiệu quả cao cho nhà đầu đầu tư và  cùng nhau kiến tạo được tương lai tốt đẹp hơn!

Nếu bạn còn thắc mắc về chỉ số Dow Jones Future hoặc muốn tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán liên hệ ngay với Mytrade qua Hotline 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

  • Bài viết nổi bật