Chỉ số Nikkei là gì? Đặc điểm và cách đầu tư hiệu quả chỉ số Nikkei

Chỉ số Nikkei được xem là một trong các chỉ số chứng khoán quan trọng của Nhật Bản cũng như trên thế giới. Vậy cụ thể chỉ số Nikkei là gì? vì sao chỉ số này lại quan trọng và cách đầu tư vào chỉ số chứng khoán Nikkei như thế nào thì các bạn hãy xem ngay thông tin chi tiết dưới đây.

Chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei (là viết tắt của Nikkei 225 Stock Average) hay còn gọi là chỉ số Nikkei Asia. Đây chính là chỉ số chứng khoán bao gồm có giá 225 công ty Blue-chip của Nhật Bản được giao dịch ở trên sàn chứng khoán Tokyo. Nikkei 225 được đánh giá là một chỉ số chứng khoán hàng đầu và đang được theo dõi chặt chẽ nhất của thị trường chứng khoán Nhật Bản. 

Quá trình hoạt động của chỉ số Nikkei

Chỉ số chứng khoán Nikkei được sử dụng dành cho sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE - Tokyo Stock Exchange) có hiệu lực sử dụng kể từ 16 tháng 5 năm 1949 và bắt đầu được tính toán từ ngày 7 tháng 9 năm 1950. 

Đến năm 1971 thì tờ báo Nihon Keizai Shimbun (Japan Economic Journal), gọi tắt là “Nikkei” đã bắt đầu chịu trách nhiệm tính toán về chỉ số này hàng ngày với tên là “Nikkei Dow Jones Stock Average”. 

Đến năm 1985 thì chỉ số này đã chính thức có tên gọi Nikkei 225. Kể từ thời điểm tháng 01 năm 2010, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 luôn được tính toán và cập nhật liên tục mỗi 15 giây trong những khung giờ diễn ra giao dịch ở trên sàn chứng khoán.

Trong lịch sử thì chỉ số Nikkei 225 đã từng trải qua một thời kỳ gia tăng mạnh nhờ vào tiết kiệm của thế giới. Mức cao nhất đã đạt tới là 40.000 điểm trong năm 1989. Tuy nhiên, sau đó giảm xuống còn 15.000 điểm ở năm 1992 bởi sự kiện bong bóng tài chính bùng nổ.

Đến cuối năm 2005, sau một khoảng thời gian gần 10 năm trì trệ thì chỉ số Nikkei 225 cuối cùng đã có thể phục hồi vài điểm, đạt 16.000 điểm nhờ vào sức hấp dẫn của thị trường Nhật Bản. 

Sau đó trong năm 2013 thì Nikkei 225 đã tăng 57% và đạt mức tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 1972, sau cuộc bầu cử tổng thống mới cùng với việc hiện thực hóa những cải cách giúp tái tạo được sức sống cho nền kinh tế Nhật Bản. Theo đó thì chỉ số Nikkei 225 tiếp tục tăng lên mức 20.000 điểm vào trong tháng 4 năm 2015.

Ngày nay thì chỉ số Nikkei Asia được nhiều nhà đầu tư ở trên thị trường chứng khoán quan tâm bởi tính biến động cao cũng như sự chuyển động phản ánh chính xác về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội.

>> Tham khảo thêm: Chỉ báo ATR là gì? Cách thức hoạt động của chỉ báo ATR

Đặc điểm của chỉ số Nikkei 225

Đặc điểm của chỉ số Nikkei 225

Đặc điểm của chỉ số Nikkei 225

Chỉ số Nikkei 225 được xem là một thước đo cho chính dành cho thị trường chứng khoán Châu Á với những đặc điểm sau:

 • Những công ty nổi tiếng nhất của chỉ số Nikkei 225 đó là:Sony Corporation,  Canon InCorporated, Toyota Motor Corporation 
 • Được xem là một chỉ số đánh giá thị trường chứng khoán của Châu Á lâu đời nhất.
 • Chỉ số Nikkei 225 đã được thành lập như là một phần tái thiết và công nghiệp hóa Nhật Bản sau khi đã chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh thế giới thứ hai. 
 • Các cổ phiếu được cấu thành sẽ được xếp hạng dựa vào mức giá của cổ phiếu, thay vì vốn hóa của thị trường như thường thấy.
 • Định giá được tính sẽ là Yên Nhật.
 • Chỉ số Nikkei sẽ được đánh giá vào tháng 9 hàng năm và mọi thay đổi cần thiết đều được diễn ra ở trong tháng 10 cùng năm đó. (Tương tự như rổ cổ phiếu VN30 đang đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được xác định 06 tháng 1 lần, vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm).
 • Thời gian được giao dịch của chỉ số Nikkei 225

  Các công ty thuộc Nikkei 225 Stock Average đều sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) là sàn giao dịch lớn của Nhật Bản. Thời gian hoạt động của sàn này sẽ là từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Giờ giao dịch chính của chỉ số Nikkei là từ 9:00 – 11:30 và 12:30 – 15:00 (GMT + 09: 00), 5 ngày giao dịch trong một tuần (thứ hai đến thứ 6). Nếu như bạn chọngiao dịch CFD thì bạn có thể theo dõi giá Nikkei 225 trực tiếp bằng đồng JPY với biểu đồ giá về chỉ số toàn diện của Nhật Bản 225.

Ý nghĩa của chỉ số Nikkei

Được xem là một chỉ số quốc dân tại thị trường chứng khoán Nhật Bản, Nikkei 225 sẽ có nhiều ý nghĩa không chỉ đối với thị trường chứng khoán cơ sở mà nó còn tạo cơ hội cho sự phát triển của những hợp đồng chứng khoán phái sinh. Cụ thể

 • Thứ nhất, Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 đóng vai trò là một chỉ số đại diện chuẩn quốc gia và đây là chỉ số chính về hiệu quả hoạt động trên thị trường chứng khoán Nhật Bản. Điều này đạt được là bởi Nikkei 225 đã bao gồm 225 mã cổ phiếu lớn nhất và có tầm gây ảnh hưởng nhất trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.
 • Thứ hai, qua phân tích ở trên thì có thể thấy được sự biến động của những yếu tố vĩ mô (kinh tế, chính trị, xã hội ,…) đều gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei. Vì thế Nikkei 225 Stock Average được xem là cung cấp về góc nhìn tổng quan và cập nhật liên tục sự biến động của những yếu tố trên thị trường.
 • Thứ ba, đối với những công cụ đầu tư phái sinh thì chỉ số chứng khoán Nikkei 225 có vai trò là tài sản cơ bản ở trong hợp đồng phái sinh. Từ đó chính là cơ sở để các nhà đầu tư giao dịch những hợp đồng phái sinh.

Cách tính chỉ số Nikkei

Cách tính chỉ số Nikkei

Cách tính chỉ số Nikkei

Chỉ số Nikkei 225 cũng được tính toán tương tự như Chỉ số Dow Jones tại Hoa Kỳ bởi đều là chỉ số trung bình số học và sẽ không tính đến giá trị vốn hóa thị trường của những công ty thành phần. Do vậy mà chỉ theo giá thị trường chứng khoán thì các công ty mới có được trọng số đáng kể hơn hay ít hơn ở trong chỉ số này.

Hàng năm thì ủy ban Nihon Keizai Shimbun sẽ tiến hành việc cân nhắc lựa chọn 225 công ty để tạo nên chỉ số chứng khoán Nikkei. Tiếp theo, sự thay đổi thành phần của chỉ số này cũng sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10 hàng năm.

Từ danh sách của các công ty thành phần thì chỉ số Nikkei 225 sẽ được tính toán dựa theo công thức như sau:

Nikkei 225 = (trung bình giá của cổ phiếu công ty vào một ngày T x giá trị cơ bản)/trung bình của mức giá đã điều chỉnh

Từ công thức có thể thấy được rằng chỉ số chứng khoán Nikkei phản ánh được tổng giá của 225 mã cổ phiếu hàng đầu ở trên thị trường chứng khoán Nhật Bản ở thời điểm tính toán. Khi chia kết quả thu được cho phần giá trị trung bình của những mức giá đã điều chỉnh giúp cho chúng ta có thể xem xét được các tình huống cụ thể như việc hợp nhất cổ phiếu, chia tách cổ phiếu hay chia tách công ty. 

Những yếu tố khác nhau, không tương quan trực tiếp đối với thị trường thì sẽ có ít tác động trực tiếp hơn đến phần giá trị của chỉ số này, điều này cho phép nó vẫn sẽ tương đối đại diện cho thực tế của nền kinh tế Nhật Bản.

Tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ cần phải tự mình tính toán về giá trị của chỉ số chứng khoán này bởi giá của chúng đều sẽ được thông báo cho bạn theo thời gian thực ở những phiên giao dịch của bạn.

Ví dụ thực tế: 

Chỉ số thị trường chứng khoán Tokyo hiện đang là 20.000 điểm với vốn hóa toàn thị trường sẽ là 10.000 tỷ Yên Nhật. Tổng giá trị vốn hóa hiện nay của 225 công ty niêm yết lớn nhất Nhật Bản là 8.000 tỷ Yên. Do vậy mà chỉ số Nikkei 225 được tính bằng:

(Giá trị vốn hóa của 225 công ty niêm yết – 8.000 tỷ Yên Nhật) / (Giá trị vốn hóa trên toàn thị trường – 10.000 tỷ Yên Nhật) * Chỉ số của toàn thị trường là 20.000 điểm = 16.000 điểm chỉ số Nikkei 225.

Yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225

Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225

Yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei trên thị trường cụ thể như sau;

Giá tiền tệ

Vì là một chỉ số được định giá bằng đồng Yên Nhật, bởi vậy giữa chỉ số Nikkei và đồng Yên Nhật sẽ có mối quan hệ mật thiết. Nếu như tỷ giá đồng yên tăng thì chỉ số Nikkei sẽ giảm và ngược lại. Điều này cũng được giải thích rằng: Việc đồng Yên Nhật tăng mạnh làm cho giá hàng hóa xuất khẩu cũng gia tăng theo, những sản phẩm của Nhật Bản kén cạnh tranh. 

Từ đó, phần lợi nhuận của các công ty giảm, dẫn đến giá cổ phiếu sụt giảm và chỉ số Nikkei 225 theo đó cũng sẽ giảm theo. Ngược lại thì tỷ giá đồng Yên Nhật thấp sẽ thúc đẩy cho nhu cầu của thị trường quốc tế, từ đó phần lợi nhuận các công ty tăng, kéo theo giá cổ phiếu tăng giá. Do vậy mà chỉ số Nikkei tăng theo.

Diễn biến của thị trường, nền kinh tế

Bất kỳ một sự thay đổi nào, dù là nhỏ nhất cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei và giá của cổ phiếu. Ngoài ra, ở trong thị trường nền kinh tế đang tăng trưởng thì nhu cầu việc làm cao, dẫn đến mức chi tiêu cho tiêu dùng tăng cao. Do vậy, sẽ kéo theo sự tăng trưởng của một vài mã cổ phiếu có liên quan đến nhu cầu của thị trường nhân sự.

Các tai họa đến từ tự nhiên

Nhật Bản là một nước thường xuyên phải gánh chịu các thiên tai của tự nhiên đứng top nhiều nhất trên thế giới như: lũ lụt, động đất, sóng thần… Và chính những tác động lớn đến từ tự nhiên này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225. 

Ví dụ: Vào năm 2011 thì trận động đất và sóng thần Tohoku đã gây ảnh hưởng nặng nề đến những người dân và làm cho chỉ số này giảm 7% liên tiếp trong những ngày sau đó. 

Những chính sách ban hành của ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Các chính sách này sẽ gây tác động đến mức phí vay hay mức chi tiêu của doanh nghiệp ở trên thị trường chứng khoán và sức tiêu dùng của người dân. Dẫn đến thay đổi giá, doanh thu và cổ phiếu của doanh nghiệp.

>> Tham khảo thêm: NPV là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số NPV

Có nên đầu tư dựa theo chỉ số Nikkei 225 hay không?

Chúng ta cùng xem những ưu điểm và hạn chế của chỉ số Nikkei 225 để biết được liệu có nên đầu tư hay không?

Ưu điểm 

 • Tính thanh khoản cao, nghĩa là lượng giao dịch mua hay bán rất lớn nên nhà đầu tư không sợ mua rồi không bán lại được cho ai 
 • Gồm có các cổ phiếu đến từ nhiều ngành kinh tế khác nhau nên giúp cho đa dạng danh mục đầu tư
 • Chỉ số Nikkei cũng có mối tương quan chặt chẽ đối với chỉ số Dow Jones của Mỹ bởi Nhật Bản xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Mỹ, thường thì khi mà chỉ số Dow Jones tăng thì chỉ số Nikkei cũng sẽ tăng theo vào ngày hôm sau.
 • Thường xuyên biến động nên nếu như nhà đầu tư biết chớp cơ hội thì khả năng kiếm được lợi nhuận sẽ cao

Hạn chế

 • Có sự biến động lớn nên rủi ro cũng sẽ cao không kém
 • Chịu sự tác động đến từ nhiều yếu tố
 • Không thích hợp với nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm
 • Thời gian mở cửa sẽ từ 9h – 11h30 và 12h30 – 15h trong ngày từ thứ 2 – thứ 6 nên nếu như có biến động gì lúc nửa đêm hay vào cuối tuần thì các nhà đầu tư sẽ không kịp để thoát vốn.

Biểu đồ của chỉ số Nikkei năm 2022

Biểu đồ của chỉ số Nikkei năm 2022Biểu đồ chỉ số Nikkei năm 2022

Năm 2022 thì chỉ số Nikkei 225 nhìn chung có sự giao động ở mức tương đối ổn định, giữ được đà tích cực của năm 2021 sau giai đoạn giảm sâu của năm 2020 bởi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19. Cụ thể thì năm 2022 chỉ số chứng khoán Nikkei đã đạt đỉnh ở mức hơn 29.000 điểm vào trong giai đoạn đầu năm. Sau đó thì chỉ số này đã trả qua giai đoạn giảm ở trong vòng tháng 2 và tháng 3 với mức thấp nhất đó là hơn 24.000 điểm vào giữa tháng 3. 

Trong một tuần trở lại đây thì cùng với sự rung lắc mạnh của thị trường chứng khoán Châu Âu và Hoa Kỳ, chỉ số Nikkei 225 đã có nhiều sự biến động ngược chiều. Tuy nhiên, nhìn chung ở trong giai đoạn này không chỉ có chứng khoán quốc tế mà cả thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang đều có những dấu hiệu giảm làm cho không ít nhà đầu tư phải lo lắng.

Hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả với chỉ số Nikkei 225

Việc đầu tư theo chỉ số Nikkei về cơ bản cũng sẽ tương tự như đầu tư theo chỉ số VN30 tại thị trường Việt Nam. Mặc dù vậy, nhưng với tư cách không phải là một nhà đầu tư đến từ thị trường Nhật Bản thì sẽ có đôi chút khác biệt, cụ thể:

Hợp đồng chênh lệch của chỉ số Nikkei 225 CFD

Nikkei 225 CFD hay còn được gọi là Hợp đồng chênh lệch (Contract For Difference) chính là sản phẩm tài chính cho phép những nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ việc thị trường chứng khoán tăng hay giảm điểm. Cụ thể thì các nhà đầu tư sẽ mở vị thế Long (mua) nếu như kỳ vọng rằng Nikkei 225 Stock Average tăng. 

Ngược lại thì nhà đầu tư sẽ mở vị thế Short (bán) nếu như tin rằng giá tài sản sẽ giảm ở trong tương lai. Điểm đặc biệt ở đây chính là nhà đầu tư không thực sự nắm giữ được tài sản là cổ phiếu mà cần dựa trên phán đoán về sự thay đổi của mức giá cổ phiếu để gây hưởng chênh lệch đến từ việc thay đổi giá ở trong tương lai. 

Đầu tư vào trong hợp đồng tương lai chỉ số Nikkei 225

Hợp đồng tương lai Nikkei 225 chính là một hợp đồng được chuẩn hóa giữa hai hay nhiều bên. Mục đích của loại hợp đồng đó là thực hiện việc trao đổi một loại tài sản cụ thể, ở đây chính là Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 với một mức giá cụ thể xác định vào trong thời điểm hiện tại (thời điểm mà mở vị thế hợp đồng) theo một số lượng nhất định. Việc thực hiện hợp đồng này thì sẽ được diễn ra vào trong thời điểm tương lai. 

Ví dụ, tại thời điểm của ngày 01/05/2022 thì chúng ta mở vị thế mua hợp đồng tương lai (tức là vị thế Long) chỉ số Nikkei 225 với một kỳ hạn 03 tháng. Đến 01/08/2022 chính là thời điểm hạn đáo hạn hợp đồng. Vào lúc này thì những bên thực hiện đóng vị thế hợp đồng và tính toán lãi hoặc lỗ nếu có.

Trong trường hợp các nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức về việc phân bổ nguồn vốn khi mở vị thế mua hoặc bán trong hợp đồng tương lai Nikkei 225 thì có thể tiến hành đầu tư vào những Quỹ ETF Nikkei 225 (Exchange Traded Fund). Cụ thể thì các quỹ sẽ mua cổ phiếu sao cho mô phỏng hóa được cổ phiếu trong danh sách Nikkei 225, đồng thời cũng phát hành chứng chỉ quỹ ETF cho các nhà đầu tư. 

Do vậy nên chứng chỉ quỹ ETF của các nhà đầu tư cũng sẽ có sự biến động tương tự như loại quỹ chỉ số chứng khoán Nikkei 225. Đây được xem là một phương pháp đầu tư đơn giản, thuận tiện và phù hợp cho những nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như khoảng thời gian để theo dõi và tìm hiểu mỗi mã chứng khoán.

Sự khác biệt giữa chỉ số Nikkei 225 và TOPIX

Sự khác biệt giawux chỉ số Nikkei 225 và TOPIX

Sự khác biệt giữa chỉ số Nikkei 225 và TOPIX

Một chỉ số chính khác theo dõi Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đó là chỉ số giá chứng khoán Tokyo, còn được gọi là TOPIX. Như đã đề cập trước đây thì chỉ số Nikkei xếp hạng cổ phiếu theo mức giá và theo dõi 225 công ty hàng đầu đã được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Ngược lại thì TOPIX lại xếp hạng cổ phiếu theo giá trị vốn hóa thị trường và được điều chỉnh tự do. TOPIX cũng theo dõi tất cả những công ty ở trong nước được liệt kê trong phần đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Phần đầu tiên bao gồm có 2032 công ty.

Có thể thấy rằng có sự khác biệt lớn giữa chỉ số Nikkei và TOPIX. Người ta sẽ thường cho rằng TOPIX chính là một đại diện tốt hơn dành cho thị trường chứng khoán Nhật Bản. Điều này là bởi sự khác biệt về trọng số giữa hai loại chỉ số và số lượng lớn hơn những công ty được đưa vào TOPIX.

Kết luận 

Có thể thấy rằng chỉ số Nikkei 225 sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Vì thế, đầu tiên các nhà đầu tư cần phải nắm rõ được ý nghĩa và cách thức hoạt động của chỉ số Nikkei 225. Để từ đó có thể sử dụng được chỉ số này cho mục đích theo dõi cũng như đưa ra quyết định đầu tư vào trong thị trường đầy tiềm năng này.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chỉ số Nikkei hoặc muốn hỗ trợ tham gia giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade.vn qua HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. Hoặc có thể tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khaosn tối ưu trên thị trường hiện nay

 • Bài viết nổi bật