ROIC là gì? Cách tính chỉ số ROIC trong đầu tư chứng khoán - MyTrdae

Một trong 3 nhà tỷ phú giàu nhất thế giới - Warren Buffett đã có lần nói về doanh nghiệp lý tưởng như sau: “Công ty lý tưởng đối với tôi sẽ tạo ra lợi nhuận trên vốn đầu tư (tiếng anh là Return on Invested Capital – ROIC) cao và có thể tái đầu tư vốn vào công ty đó với lợi nhuận cao tương tự. Thử tưởng tượng…Một công ty 100 triệu đô kiếm được 20% mỗi năm, rồi lại tái đầu tư 20 triệu đô lợi nhuận, năm tới lại kiếm được 20% từ 120 triệu đô và cứ thế tiếp tục…”

Vậy ROIC là gì? ROIC có ý nghĩa như thế nào mà lại được nhiều nhà đầu tư quan tâm và ứng dụng để đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của một doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, My Trade sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về chỉ số ROIC, cách tính ROIC, chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt… Mời bạn đọc cùng tham khảo.

ROIC là gì?

ROIC là gì?

ROIC là gì?

ROIC là một chỉ số tài chính có tên gọi đầy đủ là tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư, tiếng Anh là: Return on Invested Capital.

ROIC là một chỉ số trong phân tích tài chính cho biết tỷ suất lợi nhuận được tạo ra là bao nhiêu trên mỗi một đồng vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Khi nhìn vào các báo cáo tài chính cuối kỳ, chỉ số này còn cho các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp thấy được khoản lợi nhuận thu được so với vốn đầu tư đã bỏ ra cụ thể được thể hiện trên bảng cân đối kế toán.

ROIC cho nhà đầu tư thấy rằng nếu đầu tư vào đây thì họ có thể nhận được bao nhiêu % lợi nhuận.

Ví dụ: tỉ lệ ROIC là 10% thì tức là khi bạn đầu tư 100 triệu vào công ty sẽ thu về 10% tiền lời tức là 10 triệu.
Tuy nhiên chỉ số ROIC không xét đến việc nguồn vốn đầu tư đó lấy từ đâu, từ vốn doanh nghiệp sẵn có hay là nguồn vốn đi vay bên ngoài.

Ý nghĩa của chỉ số ROIC

Nếu bạn đọc đã hiểu rõ ROIC là gì thì chắc hẳn cũng sẽ thấy được phần nào tầm quan trọng của ROIC khi đánh giá quyết định về một khoản đầu tư nào đó. Trong quá trình đầu tư phân tích, chỉ số ROIC sẽ cho bạn biết nhiều thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

1. ROIC giúp đánh giá năng lực quản lý của doanh nghiệp

Giúp nhà đầu tư đánh giá được năng lực quản lý vốn đầu tư của doanh nghiệp đang tốt hay là yếu kém. Doanh nghiệp nào biết dùng số tiền lãi thu về để tiếp tục tái đầu tư để thu về tỷ lệ % lãi tương đương và chỉ số ROIC cao sẽ rất đáng để lựa chọn. Còn với những doanh nghiệp có ROIC cao nhưng lại không biết sử dụng lợi nhuận thu được để tái đầu tư mà chia cổ tức bằng tiền thì sẽ không được đánh giá cao.

Trên thực tế những doanh nghiệp có chỉ số ROIC cao thường lựa chọn chi trả dòng tiền của họ thông qua cổ tức thay vì phải tái đầu tư. Điều đó cho biết doanh nghiệp chưa tìm ra cơ hội đầu tư như trong kế hoạch dài hạn. Đây là một nhược điểm trong khâu quản lý và sử dụng đồng tiền.

2. ROIC giúp các cổ đông thấy rõ được giá trị của doanh nghiệp tăng hay giảm

Hầu hết doanh nghiệp hiện nay đều đi vay ngân hàng để phục vụ sản xuất, gia tăng mức độ tăng trưởng. Nhưng không ít doanh nghiệp lại gặp phải tình trạng lãi chi trả ngân hàng hằng năm cần thanh toán lớn hơn mức lợi nhuận thu về. Điều này cho thấy giá trị thực tế của doanh nghiệp đã giảm.

3. ROIC là thước đo giúp doanh nghiệp tạo ra được giá trị lâu dài

Với trường hợp cả hai doanh nghiệp hoạt động trong cùng một ngành nghề cùng bỏ ra khoản tiền đầu tư như nhau, mức lợi nhuận hằng năm được bỏ ra để tái đầu tư như nhau nhưng mức ROIC khác nhau. Khi đó, doanh nghiệp nào tạo ra mức ROIC lớn hơn sẽ có tổng lợi nhuận EBIT cao hơn. Để cải thiện tốc độ tăng trưởng, doanh nghiệp có thể phải gia tăng vốn đầu tư.

Kết quả, doanh nghiệp, công ty nào có mức ROIC lớn hơn thì sẽ có tổng lợi nhuận EBIT cao hơn. Do đó, để doanh nghiệp, công ty có thể gia tăng mức độ tăng trưởng thì cần phải gia tăng khoản đầu tư của mình.

>> Tham khảo: Hệ số Beta là gì? Ý nghĩa, cách tính chỉ số beta trong chứng khoán

Công thức tính chỉ số ROIC

Cách tính ROIC

Cách tính ROIC

Công thức tính ROIC là gì? Công thức phổ biến nhất dùng để tính toán ROIC cần yêu cầu ba yếu tố. Cụ thể là lợi nhuận sau thuế, vốn của chủ sở hữu và tổng nợ vay ròng. Ta có công thức:

ROIC = NOPAT/Vốn đầu tư

Trong đó:

 • NOPAT là lợi nhuận ròng sau thuế của doanh nghiệp, NOPAT = Lợi nhuận trước thuế x (1- thuế suất hiệu dụng).
 • Vốn đầu tư = Nợ dài hạn + Vốn chủ sở hữu.

Trong báo cáo tài chính theo từng kỳ của các doanh nghiệp đều có số liệu như lợi nhuận sau thuế, vốn chủ sở hữu và nợ dài hạn.

Nhưng thực tế thì chúng ta cũng không cần phải tính toán số liệu của chỉ số ROIC vì có những công ty chứng khoán họ đã tính toán sẵn rồi.

Chỉ số ROIC bao nhiêu được xem là tốt?

Do mỗi doanh nghiệp, công ty kinh doanh ở những ngành nghề khác nhau, có những tiêu chuẩn kinh doanh khác nhau thì cũng sẽ có giới hạn ROIC chấp nhận được là khác nhau. Vì thế, để biết được chỉ số ROIC chuẩn là bao nhiêu rất khó.

Nhưng, để đánh giá được chỉ số ROIC có tốt hay không, các doanh nghiệp cũng thường so sánh với chỉ số WACC – là chi phí bình quân sử dụng vốn, theo đó ta có:

 • Khi ROIC > WACC: là lợi nhuận đang lớn hơn chi phí sử dụng cho dự án, đây là khoản lợi nhuận mà dự án mang về. Lúc này, doanh nghiệp đang tạo ra được giá trị tốt cho các cổ đông.
 • Khi ROIC < WACC: thì chi phí sử dụng cho dự án cao hơn lợi nhuận, đây cũng là khoản lợi nhuận mà dự án mang về. Lúc này, giá trị cổ đông đang giảm xuống.

Nói theo cách khác, các doanh nghiệp, công ty có thể xem mức độ chỉ số ROIC = 10% đây là điều kiện tối thiểu để đánh giá một doanh nghiệp, công ty đang hoạt động có tăng trưởng. Nếu thấy chỉ số ROIC tăng liên tục theo từng năm và luôn ở trên mức 10% thì có thể đầu tư vào.

>> Tham khảo: Công ty chứng khoán là gì? Đặc điểm, vai trò của công ty chứng khoán

Những lưu ý khi phân tích ROIC

Những lưu ý khi phân tích ROICNhững lưu ý khi phân tích ROIC

 • ROIC chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh về doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có ROIC thấp trong quá khứ nhưng có lợi thế và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai sẽ khiến giá cổ phiếu “thăng hoa”.
 • ROIC có phần tử số – return hay còn gọi là lợi nhuận sau thuế, đây là thứ dễ bị tác động nhất bởi thủ thuật kế toán, các khoản lợi nhuận bất thường đến từ thanh lý tài sản/thoái vốn.
 • Các nhà đầu tư hãy nhìn vào mẫu số – tức cơ cấu vốn đầu tư của ROIC. So sánh tỷ lệ giữa vốn chủ sở hữu/(nợ vay ngắn hạn + nợ vay dài hạn) để đánh giá mức độ rủi ro trong trường hợp doanh nghiệp hay công ty gặp biến động tiêu cực. Thông thường thì cơ cấu vốn cũng phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động, các doanh nghiệp bán lẻ chủ yếu vay nợ ngắn hạn, áp lực trả nợ cao. Ngược lại, doanh nghiệp bất động sản thường vay nợ dài hạn, áp lực trả nợ thấp hơn.
 • Chỉ số ROIC cao hay thấp còn phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Cổ phiếu bán lẻ có ROIC rất cao. Vì vậy, không nên so sánh ROIC của các cổ phiếu có lĩnh vực khác nhau.
 • Sử dụng ROIC khi phân tích các doanh nghiệp nhiều nợ vay – đồng thời kiểm tra xu hướng ROA qua nhiều năm xem có bền vững hay không. Nên so sánh ROIC của hai doanh nghiệp cùng ngành với nhau hoặc cùng số vốn đầu tư để đánh giá khả năng sinh lời bên nào tốt hơn.
 • Không nên chỉ đánh giá một doanh nghiệp dựa vào ROIC mà nên kết hợp nhiều chỉ số khác như ROA, ROS, P/E, P/B, EBIT, EBITDA…

Sự khác biệt giữa ROIC và ROE

Sự khác biệt giữa ROIC và ROE

Sự khác biệt giữa ROIC và ROE

Chỉ số ROE là gì? Chỉ số ROE là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, còn ROIC là tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư. Về cơ bản, chỉ số ROIC sẽ khái quát hơn chỉ số ROE.

– Nhưng chỉ số ROE chỉ tính trên khoản tiền vốn chủ sở hữu, không tính trên khoản tiền vay nợ. Khi một doanh nghiệp hay công ty đi vay quá nhiều sẽ khiến chỉ số ROE tăng cao do vốn chủ sở hữu = tài sản – nợ.

– Khi công ty sử dụng nguồn vốn vay quá nhiều thì vốn chủ sở hữu sẽ càng thấp. Khi đó, việc sử dụng ROIC sẽ cho hiệu quả hơn, vì vậy sẽ giúp nhà đầu tư loại trừ đi được các doanh nghiệp dùng đòn bẩy nợ.

Kết luận

Chỉ số ROIC chỉ là một trong số rất nhiều các công cụ để phân tích tài chính và đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp. Để có cái nhìn tổng quát hơn, các nhà đầu tư cần kết hợp cùng nhiều chỉ số khác nhau nữa. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận mức độ quan trọng để nhận biết được một doanh nghiệp hay công ty có đang đi vay nợ quá nhiều hay không.

Bài viết trên đã giải thích khái niệm chỉ số ROIC là gì cũng như sự khác nhau giữa 2 chỉ số ROIC và ROE, mong rằng các nhà đầu tư giao dịch đã có thêm kiến thức trong việc đánh giá tính ổn định, sự tăng trưởng của một doanh nghiệp, công ty trước khi quyết định đầu tư.

Mytrade tự hào là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

App giao dịch chứng khoán tối ưu nhất trên thị trường hiện nayApp - MyTrade nền tảng giao dịch chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

 • Bài viết nổi bật