Target là gì trong chứng khoán? Tác động của Target đến chứng khoán

Mục tiêu giá là một giá trị ước tính của chứng khoán trong tương lai dựa trên đánh giá của nhà đầu tư cá nhân hoặc những nhà phân tích chuyên nghiệp. Các nhà phân tích thường công bố mục tiêu giá của họ trong các bản báo cáo chính thức và các nhà đầu tư đôi khi sử dụng mục tiêu giá để xác định xem có nên mua hay bán chứng khoán hay không. Vậy Target là gì trong chứng khoán, có vai trò thế nào và hiểu được cách chúng hoạt động có thể giúp bạn mở rộng kiến ​​thức đầu tư của mình. Hãy cùng Mytrade tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây!

Target là gì trong chứng khoán?

Target là mục tiêu giá hay còn gọi là price target trong chứng khoán. Mục tiêu giá là giá trị dự kiến mà nhà phân tích tin rằng đó là giá trị thực của chứng khoán trong tương lai hay còn gọi là giá trị nội tại. Mục tiêu giá được phân tích kỹ thuật dựa trên những giả định về cung và cầu tương lai, mức độ phân tích kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản của tài sản. Điều này thường khác với giá hiện tại của chứng khoán trên thị trường. 

Những nhà phân tích và tổ chức tài chính khác nhau sẽ sử dụng các phương pháp định giá khác nhau và tính đến những lực lượng kinh tế khác nhau khi đưa ra quyết định một mục tiêu giá trong chứng khoán. Vì những phương pháp định giá khác nhau tùy theo nhà phân tích hoặc người giao dịch, mục tiêu giá cũng sẽ khác nhau. Không có cách nào để nhà đầu tư biết chắc chắn giá trị mà một cổ phiếu sẽ được giao dịch trong tương lai. Một mục tiêu giá trong chứng khoán chỉ là một sự phỏng đoán có tính toán.

Các nhà phân tích kỹ thuật thường sử dụng các chỉ số, thống kê, xu hướng, hành động giá và xung lượng về giá để đánh giá giá trị trong tương lai của một tài sản. Các nhà giao dịch cơ sở lại sử dụng báo cáo tài chính và tỷ lệ, tốc độ tăng trưởng và đánh giá quản lý doanh nghiệp để giúp đưa ra các dự báo mục tiêu giá.

Các nhà phân tích có thể kết hợp cả những thông tin cơ bản và không cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để đưa ra đánh giá của họ trong quá trình xác định mục tiêu giá. Các yếu tố cơ bản được sử dụng để đánh giá phần giá trị của một chứng khoán bao gồm: những dữ liệu kinh tế và thông tin tài chính về công ty. Việc sử dụng các tỷ số tài chính như giá trên thu nhập là một thành phần quan trọng trong phân tích cơ bản.

Đối với những nhà giao dịch cá nhân thì mục tiêu giá trong chứng khoán là nơi mà họ nhìn vào để thoát khỏi vị thế của họ khi giá dự kiến ban đầu của giao dịch đã được chấp nhận. Mục tiêu giá có thể thay đổi theo thời gian khi có những thông tin mới.

>> Tham khảo: Khối lượng giao dịch (volume) trong chứng khoán là gì?

Đặc điểm của Target trong chứng khoán 

 • Target thường luôn thay đổi theo mỗi giai đoạn của thị trường: Với tình trạng lạm phát, các chính sách tiền tệ,.. những sự biến động của các doanh nghiệp là điều không thể nào biết trước được, vậy nên mục tiêu giá - Target cũng do đó mà không cố định, thay đổi. Nhà đầu tư cần liên tục cập nhật thông tin, các báo cáo phân tích để đưa ra những sự lựa chọn cho danh mục đầu tư của mình.
 • Giá mục tiêu đưa ra từ những chuyên gia chỉ mang tính tham khảo: Mặc dù có kinh nghiệm và có khả năng phân tích tốt nhưng không phải bất cứ lúc nào mức Target được các chuyên gia đưa ra cũng đúng 100% lý do vì giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng lớn bởi nhiều các yếu tố biến đổi từ bên ngoài.
 • Mức giá mục tiêu được chuyên gia định giá trong thời gian ngắn hạn: Do có khá là ít các chuyên gia “dám” dự đoán về mức giá cổ phiếu trong khoảng thời gian dài từ một đến vài năm. Thông thường sẽ từ 3 đến 6 tháng, do nhiều sự biến động nên vài tháng đã khá là khó đoán chứ không nói một đến vài năm là điều chưa nhiều rủi ro. Nên các nhà đầu tư cần phải cân đối khi đưa ra những quyết định.

Ưu nhược điểm của Target trong chứng khoán

Những ưu điểm của Target:

 • Target đưa ra với mức giá cụ thể để các nhà đầu tư nắm giữ mà không bị hoang mang trong quá trình chốt lời.
 • Nhà đầu tư hoàn toàn có thể hiểu rõ về định giá của cổ phiếu từ đó đưa ra quyết định có mua hay không.
 • Target giúp nhiều nhà đầu tư phân tích kỹ các loại cổ phiếu, khi phân tích kỹ càng mọi yếu tố, thì nhà đầu tư mới có thể đưa ra mức Target cho chính mình.

Những nhược điểm của Target:

 • Target ảnh hưởng đến thị trường, có sự ảnh hưởng trực tiếp đến mứuc cung cầu của cổ phiếu.
 • Nhà đầu tư có thể sẽ bị “lùa gà” vào những mức mục tiêu giá ảo từ một số các chuyên gia mạng.
 • Target ảnh hưởng đến chính dòng vốn của nhiều nhà đầu tư cũng như dòng vốn trên toàn thị trường nếu bị lỗ nặng.

Những ưu điểm cũng như những nhược điểm có thể thấy là rất tốt và ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta không biết nắm rõ các cách đưa ra mức target. Sẽ rất là tốt nếu biết cách đưa ra mức target hợp lý cho các cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên sử dụng target trong quá trình đầu tư chứng khoán. Do khi khống chế được một số các nhược điểm của target, thì nhà đầu tư sẽ phát huy được những ưu điểm và mang đến thành công trong giao dịch.

Công thức tính Target trong chứng khoán

Các nhà phân tích xem xét chứng khoán để xác định được giá trị của chúng và đưa ra những khuyến nghị mua, bán hoặc nắm giữ chúng. Là một phần của quá trình đó nên các nhà phân tích thường sẽ tạo mục tiêu giá và công bố mục tiêu đó cùng với những đề xuất của họ. Mục tiêu giá thường là mức giá mà một mã cổ phiếu dự kiến ​​sẽ đạt được trong 12 tháng.

Các nhà đầu tư sẽ tuân theo khuyến nghị của các nhà phân tích sau đó có thể quyết định thực hiện giao dịch dựa trên mối quan hệ giữa giá hiện tại và giá mục tiêu. Nếu như giá hiện tại thấp hơn giá mục tiêu, điều này chứng tỏ rằng giá của chứng khoán dự kiến ​​sẽ tăng và nhà đầu tư có thể mua vào. Nếu như giá hiện tại của chứng khoán cao hơn với giá mục tiêu, điều đó chứng tỏ rằng nhà phân tích dự kiến ​​giá sẽ giảm. Nhà đầu tư sẽ không mua chứng khoán hoặc nếu họ đang sở hữu nó thì có  thể bán đi.

Cách xác định Target (mức giá mục tiêu) trong chứng khoán

Mục tiêu giá luôn luôn có sẵn trực tuyến. Một số công ty môi giới cung cấp target trong chứng khoán như một dịch vụ cho khách hàng đầu tư và bạn cũng có thể tự mình tìm thấy chúng thông qua những dịch vụ nghiên cứu đầu tư có trả phí. Mục tiêu giá thường ảnh hưởng đến giá của một mã cổ phiếu. 

Ví dụ: Nếu một cổ phiếu đang giao dịch ở mức 65.000 vnđ nhưng doanh nghiệp có một quý làm ăn không tốt và các nhà phân tích giảm mục tiêu giá từ 75.000 vnđ xuống 55.000 vnđ. Nó có thể mở ra hoạt động bán và giảm giá của cổ phiếu để gần hơn với mục tiêu 55.000 vnđ. Ngược lại, nếu như công ty có báo cáo tài chính thu nhập tốt và hiệu quả cao thì các nhà phân tích tăng mục tiêu giá từ 75.000 vnđ lên 85.000 vnđ, nhiều nhà đầu tư sẽ có thể chọn đầu tư và đẩy giá cổ phiếu lên cao.

>> Tham khảo: Có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

Các yếu tố để xác định Target trong chứng khoán

Khi đặt mục tiêu về giá cho một cổ phiếu, nhà phân tích đang cố gắng xác định được giá trị của cổ phiếu đó trong khoảng thời gian 12 tới 18 tháng. Họ cho rằng một cổ phiếu có giá trị tương đối so với mức tăng trưởng dự kiến và lịch sử giao dịch của nó. Để xác định được mục tiêu giá, nhà phân tích tài chính cần rất nhiều yếu tố:

- Giả định về nguồn cung và cầu tương lai

- Phân tích cơ bản (FA) và phân tích kỹ thuật (TA) của tài sản

- Lịch sử giao dịch

- Định giá của các công ty phát hành cổ phiếu

Mục tiêu giá của một cổ phiếu có thể khác nhau, tùy thuộc vào những phương pháp định giá được sử dụng bởi các nhà giao dịch, nhà phân tích và tổ chức. Những nhà phân tích cơ bản sẽ sử dụng báo cáo tài chính, tốc độ tăng trưởng và đánh giá quản lý doanh nghiệp để giúp đưa ra dự báo về mục tiêu giá. Những nhà phân tích kỹ thuật lại sử dụng các chỉ số, thống kê, hành động giá, xu hướng và xung lượng về giá để đánh giá giá trị trong tương lai của một tài sản. Hai nhà đầu tư cùng giao dịch một cổ phiếu ở mức 120.000 vnđ cũng có thể có nhận định khác nhau về giá trị tương lai của cổ phiếu. Nhà đầu tư X có thể đặt mục tiêu giá của mình ở mức 140.000 vnđ trong khi nhà đầu tư Y cho rằng trong 1 năm tới, giá chỉ có thể lên tới 155.000 vnđ.

Mục tiêu giá Target trong chứng khoán có cần thiết đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư có thể quyết định xem xét những mục tiêu giá trong chứng khoán như một phần của quá trình phân tích và ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Tuy nhiên nó lại không thực sự cần thiết.

Đặc biệt, mục tiêu giá không phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn, nhà đầu tư theo chiến lược mua và nắm giữ bởi chúng thường được đưa ra trong khoảng thời gian khoảng một năm. Mục tiêu giá cũng sẽ không phù hợp với những nhà đầu tư chỉ số bởi họ sẽ nắm giữ những gì có trong chỉ số, kể cả mục tiêu giá của từng cổ phiếu.

Tác động của Target trong chứng khoán đến cổ phiếu

Mục tiêu giá có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến giá của cổ phiếu cũng như thời gian mà các nhà đầu tư nắm giữ trên thị trường chứng khoán.

1. Mục tiêu giá ảnh hưởng tới giá của một mã cổ phiếu

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu dựa trên những nhận định của các chuyên gia. Do vậy quan điểm của họ tác động rất lớn đến giá trị cổ phiếu trên sàn.

Ví dụ: Một nhà phân tích có sức ảnh hưởng trên phố Wall có thể đưa ra mục tiêu giá là 90$ cho một cổ phiếu hiện đang được giao dịch ở mức 65$. Vì một số nhà đầu tư dựa trên quan điểm của nhà phân tích, việc thay đổi mục tiêu giá như vậy có thể gây tác động tích cực đến giá của cổ phiếu khi các nhà đầu tư tìm cách mua cổ phiếu dựa trên mục tiêu giá mới. Điều này giúp cho giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh.Tuy nhiên, nếu báo cáo tài chính trong 1 quý vừa qua của doanh nghiệp không tốt hoặc một tin tức xấu về doanh nghiệp mới bị tung ra, các nhà phân tích có thể giảm mục tiêu giá từ 90$ xuống 40$, một đợt bán tháo có thể sẽ xảy ra và giá cổ phiếu sẽ giảm xuống gần với mục tiêu 40$.

2. Mục tiêu giá ảnh hưởng tới mức độ chịu rủi ro và thời gian nắm giữ của nhà đầu tư

Những nhà đầu tư không chuyên cũng thường đưa ra quyết định giao dịch dựa theo dự đoán của các nhà nghiên cứu thị trường. Đây cũng là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến mức chịu rủi ro và thời gian nắm giữ cổ phiếu của những nhà đầu tư.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân, mục tiêu giá là điểm thoát lệnh tiềm năng trong dự kiến. Vì thế mục tiêu giá của mỗi nhà đầu tư về một cổ phiếu có thể làm ảnh hưởng đến mức độ chịu rủi ro và thời gian nắm giữ cổ phiếu đó.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn đọc đã được Mytrade giới thiệu thêm về thuật ngữ Target trong chứng khoán, qua đây nhà đầu tư sẽ hiểu thêm về mục tiêu giá là gì trong chứng khoán.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào về Target trong chứng khoán hoặc cần hỗ trợ nhanh trong quá trình thực hiện giao dịch, hãy liên hệ ngay đến Mytrade Hotline 0983.668.883 để nhận được tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu

Lựa chọn một nền tảng giao dịch tốt để gửi gắm vốn và yên tâm đầu tư không hề khó. Chỉ cần nhà đầu tư bỏ một chút thời gian nghiên cứu nhằm tìm ra những yếu tố quan trọng trong quá trình tìm kiếm một nền tảng giao dịch uy tín là được. Nói chung, một nền tảng giao dịch chứng khoán uy tín là nền tảng được nhiều người biết đến, được nhiều cơ quan cấp phép và tuân thủ về pháp luật, chưa từng dính phốt, hỗ trợ khách hàng hết mình, đồng thời các dịch vụ nhanh chóng thông suốt. Vì vậy nhà đầu tư nhất định không thể bỏ qua nền tảng giao dịch Mytrade với những ưu điểm tuyệt vời sau: 

 • Tối ưu nguồn vốn: Mytrade cung cấp những công cụ tối ưu nguồn vốn và tận dụng mọi cơ hội  giúp nhà đầu tư giao dịch khi thị trường đang trong xu hướng tích cực.
 • Tối ưu thuế phí: Khi nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại https://mytrade.vn/ sẽ được hưởng mức ưu đãi tối ưu nhất về các khoản thuế phí, lệ phí.
 • Tối ưu lợi nhuận: Mytrade luôn luôn đồng hành cùng nhà đầu tư suốt chặng đường giao dịch để mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.
 • Bài viết nổi bật