Chỉ số s&p 500 là gì? Ý nghĩa vàCách đầu tư theo S&P 500

Chỉ số S&P 500 là một chỉ số xuất hiện trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đây là chỉ số được các giới chuyên môn đánh giá là một trong những chỉ số đang được quan tâm và khách quan nhất của các nhà đầu tư. SP 500 là chỉ số quan trọng của nền kinh tế, thước đo chính xác nhất của thị trường. Vậy thì S&P 500 là gì, S&P 500 được tính như thế nào? Hãy cùng MyTrade tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Chỉ số S&P 500 là gì?

Chỉ số S&P 500 là gì? Chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 được viết tắt của Standard & Poor’s 500 Stock Index. SP 500 là một chỉ số được tính toán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Thông qua chỉ số S&P 500, nhà đầu tư có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết về biến động chung của thị trường chứng khoán.

Chỉ số S&P 500 được quản lý bởi Standard & Poor’s thuộc McGraw-Hill. Đây cũng chính là công ty đã thành lập nên những chỉ số chứng khoán Mỹ khác như: S&P SmallCap 600 và S&P Composite 1500, S&P MidCap 400.

Trước đây, S&P 500 luôn xếp sau Dow Jones về tính đại diện của thị trường và mức độ quan tâm của nhà đầu tư, thì đến hiện tại SP 500 đã và đang được nhiều nhà giao dịch đánh giá cao hơn hẳn nhờ việc giải quyết và giảm thiểu được nhiều hạn chế từ chỉ số công nghiệp Dow Jones.

S&P 500 cùng với Nasdaq Composite và Dow Jones hiện nay được coi là những thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mỹ và là chỉ số chủ đạo chính của nền kinh tế, được rất nhiều các nhà đầu tư theo dõi nhiều nhất.

Ý nghĩa của chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 giúp các nhà giao dịch đầu tư tài chính đánh giá được tình hình chứng khoán tại thị trường Mỹ được dễ dàng. Bên cạnh đó còn nhiều ý nghĩa khác cụ thể như sau:

- Chỉ số S&P 500 được cấu thành từ 500 công ty khác nhau và đều là những công ty đi đầu trong tất cả các lĩnh vực của kinh tế Mỹ. Những công ty này chiếm hơn 70% giá trị của thị trường chứng khoán trong nước. Vì vậy các nhà đầu tư chỉ cần tìm hiểu 30 công ty top đầu là có thể đại diện cho toàn bộ thị trường và có thể đánh giá được nền kinh tế đang biến động như thế nào.

- Chỉ số không những liên quan đến vấn đề kinh tế mà S&P 500 cũng phản ứng với những sự kiện chính trị quan trọng. Những quyết định hay sửa đổi về chính sách kinh tế có liên quan đến đối nội, đối ngoại, tài chính, kinh tế đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các giá trị của chỉ số S&P 500.

- Sự thay đổi của các công ty có giá trị vốn hóa lớn cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá trị của chỉ số S&P 500. Các giá trị của chỉ số SP 500 cũng sẽ luôn luôn biến đổi không ngừng theo thời gian, do đó đây cũng sẽ là căn cứ để những nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường, từ đó có thể đưa ra được chiến lược đầu tư phù hợp nhất với mình.

Công thức tính chỉ số S&P 500

Các nhà đầu tư để tính toán được chỉ số của các công ty trong nhóm S&P 500, cần phải lấy tổng số vốn hoá thị trường của 500 công ty có trong danh sách S&P 500, rồi chia cho 1 ước số độc quyền (Divisor) được phát triển bởi Standard & Poor. Tổng giá trị vốn hóa của chỉ số SP 500 thì được công bố công khai trên trang web của Standard & Poor’s, nhưng giá trị của ước số lại được giữ bí mật. Giá trị này luôn xấp xỉ ở mức 8.9 tỉ.

Ta có công thức tính cụ thể như sau:

Chỉ số S&P500= (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty) / Ước số (Divisor)

Công thức tính chỉ số S&P 500 các nhà đầu tư hoàn toàn có thể xác định được 2 yếu tố cấu thành nên chỉ số S&P 500 đó là ước số và giá trị vốn hóa thị trường.

Việc xác định trọng số từng thành phần của S&P 500 bắt đầu bằng việc tính tổng vốn hóa của thị trường của các công ty thành phần.

Ví dụ: Ta có tổng giá trị vốn hóa thị trường của 500 cổ phiếu thành phần là 13 nghìn tỷ đô la và ước số là 8.933 tỉ, thì chỉ số S&P 500 có giá trị là 1,455.28.

Cách tính trọng số các công ty trong S&P 500

Ngoài ra, Các nhà đầu tư cũng có thể tính trọng số của từng công ty theo công thức:

Trọng số= (Vốn hóa thị trường của một công ty thành phần) / (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty)

Ví dụ, số liệu ngày 23/1/2019, Apple có vốn hoá thị trường là 987 nghìn tỷ USD, Amazon có số vốn hoá là 140 tỷ USD. Tổng vốn hoá thị trường của tất cả 500 công ty trong S&P 500 lúc đó là 650 nghìn tỷ USD.

Điều kiện để được vào nhóm S&P 500

Điều kiện để được vào nhóm S&P 500 Điều kiện để được vào nhóm S&P 500

Để được vào nhóm S&P 500 thì các công ty cần phải thông qua một hệ thống các tiêu chí sau đó mới được vào nhóm. Trong đó một số những tiêu chí bắt buộc và cơ bản các công ty thành phần cần phải đáp ứng cụ thể là:

- Các công ty phải có nguồn năng lực thu nhập tài chính ổn định, phải có kết quả báo cáo tài chính tốt trong thời kỳ gần nhất cụ thể là quý gần nhất hoặc cả 4 quý gần đây nhất.

- Giá trị vốn hóa thị trường tối thiểu 13,1 tỷ USD trở lên theo cập nhập từ tháng 6/2021.

- Khả năng thanh khoản cao, tỷ lệ đồng đô la được giao dịch trên vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi luôn luôn phải lớn hơn 1.

- Các công ty này đều phải có trụ sở tại Mỹ, tuy nhiên từ năm 2013 tiêu chí này được đánh giá là không còn là quan trọng nữa.

- Trên 50% tổng số cổ phiếu của công ty phải được lưu hành trên thị trường. Điều này có nghĩa là được công chúng nắm giữ.

- Các công ty cần phải có địa chỉ pháp lý. (Điều này quy định với các công ty của Mỹ).

- Chứng khoán của công ty phải được niêm yết trên NASDAQ hoặc NYSE.

- Phân loại về ngành, các công ty phải thuộc một trong các nhóm ngành như công nghiệp, năng lượng, công nghệ thông tin, y tế, dịch vụ truyền thông, sản phẩm tiêu dùng, bất động sản, tài chính…theo tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu GISC. Trong đó ngành chiếm tỉ trọng cao nhất là công nghệ thông tin.

Trên đây là các tiêu chí cơ bản ngoài ra còn một số tiêu chí khác như thời gian niêm yết, cổ phiếu niêm yết… Tuy nhiên đáp ứng các tiêu chí này không đảm bảo rằng một cổ phiếu sẽ tham gia S&P 500.

Hạn chế của chỉ số S&P 500

Bên cạnh đó, chỉ số S&P 500 cũng luôn tồn tại một nhược điểm khá quan trọng. Giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty không đồng đều nên giá trị của chỉ số S&P 500 sẽ bị chi phối phần lớn bởi các công ty có vốn hóa thị trường lớn. Vì thế, đôi khi chỉ số SP 500 chỉ phản ánh được những biến động của một bộ phận nhỏ các công ty lớn trong tổng số rất nhiều công ty được niêm yết trên toàn thị trường.

Các yếu tố tác động đến chỉ số S&P 500

Các yếu tố tác động đến chỉ số S&P 500 Các yếu tố tác động đến chỉ số S&P 500

Giá trị của chỉ số S&P 500 bị phụ thuộc vào các công ty thành phần của nó, do đó những yếu tố tác động ảnh hưởng đến những công ty trong S&P 500 hoặc nhà đầu tư thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số SP 500 cụ thể như:

- Giá cả hàng hóa: Chúng ta biết hàng hóa là khối xây dựng cơ bản cho nền kinh tế toàn cầu, vì vậy giá trị của nhiều cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí của các loại hàng hóa.

- Chính sách ngân hàng trung ương: các chính sách về tiền tệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất cho vay, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua, bán cổ phiếu của những nhà đầu tư.

- Định giá tiền tệ: Khi đồng Đô la Mỹ mạnh thì mua hàng nhập khẩu sẽ rẻ hơn. Ngược lại khi đồng đô la Mỹ yếu thì hàng xuất khẩu sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.

- Hiệu quả kinh tế: Kinh tế tăng trưởng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, giúp người lao động có việc làm, tăng thu nhập và lợi nhuận của doanh nghiệp cũng tăng, dẫn đến giá cổ phiếu tăng.

Ngoài ra có một số yếu tố tác động khác như: Thiên tai, bầu cử, khủng hoảng tài chính, chính sách ban hành của chính phủ.

Top 10 công ty trong chỉ số SP 500

Dựa vào những điều kiện để được vào nhóm S&P 500 ta có top 10 công ty trong chỉ số S&P 500

Top 10 công ty trong chỉ số S&P 500

Top 10 công ty trong chỉ số S&P 500

Cách đầu tư theo chỉ số S&P 500

Khi các nhà đầu tư muốn đầu tư vào chỉ số S&P 500 như các chỉ số thông thường khác trên thị trường chứng khoán Mỹ, thì các nhà đầu tư không thế trực tiếp đầu tư mà cần phải thông qua các hợp đồng hoặc ký quỹ.

Các nhà đầu tư Việt Nam muốn đầu tư vào chỉ số S&P500 này thì phải thông qua các quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ.

Để giao dịch chỉ số S&P 500 hay bất kỳ chỉ số chứng khoán Mỹ nào khác trên thị trường Việt Nam các nhà đầu tư có thể lựa chọn giao dịch trên các sàn môi giới chứng khoán ngoại hối như FXTM, FBS, eToro…

Cách giao dịch chỉ số S&P 500 cũng như các sản phẩm tài chính khác. Và điều quan trọng nhất vẫn là cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào đầu tư như, nền tảng kiến thức về thị trường, biết quản lý vốn, kiểm soát được tâm lý trước và trong quá trình giao dịch, kiên nhẫn và chấp nhận rủi ro.

Có nên giao dịch S&P 500 không?

Có nên giao dịch S&P 500 không?

Có nên đầu tư vào S&P 500 hay không?

Như chúng ta biết thị trường tài chính luôn luôn có 2 mặt lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro. Tuy nhiên để quyết định có hay không đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng như giao dịch chỉ số S&P 500 thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về thị trường mà chúng ta muốn đầu tư vào.

Và để minh chứng cho việc có đầu tư hay không chỉ số S&P thì Mytrade sẽ đưa ra cho các nhà đầu tư những lý do lựa chọn như sau:

- Tính thanh khoản cao: Chỉ số S&P 500 là thị trường có tính thanh khoản cao, nó thường có khối giao dịch lớn. Vì thế các nhà đầu tư sẽ thấy thị trường này luôn có nhiều người thực hiện trao đổi mua bán để có thể vào và thoát vị thế với mức giá các nhà đầu tư mong muốn.

- Ủy quyền cho nền kinh tế Hoa Kỳ: Chỉ số S&P 500 có các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau do đó thường được coi là một ủy quyền để giao dịch sức mạnh của toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ.

- Biến động: Giá S&P 500 có thể di chuyển nhanh chóng để đáp ứng các quyết định lãi suất và phát hành kinh tế vĩ mô, bao gồm cả các số liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ. Sự biến động này tạo ra những cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lời bằng cách đi dài nếu họ nghĩ rằng chỉ số đó sẽ tăng, hoặc đi ngắn nếu họ nghĩ rằng giá của chỉ số sẽ giảm.

Dù bạn là người giao dịch chứng khoán Mỹ hay là một nhà đầu tư trên các thị trường tài chính thì việc cập nhập theo dõi chỉ số S&P 500 là vô cùng cần thiết và quan trọng. Chỉ số này phản ánh trực tiếp nền kinh tế của một cường quốc lớn nhất thế giới và sẽ tác động trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu. Nhận định tốt về sự biến động của chỉ số S&P 500 hay bất kỳ một chỉ số chứng khoán nào khác cũng đều mở ra cho các nhà đầu tư những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Thói quen theo dõi và cập nhập diễn biến thị trường, phân tích các chỉ số chứng khoán hằng ngày sẽ giúp nhà đầu tư tích lỹ thêm kiến thức và kỹ năng nhận định phân tích thị trường để có những giao dịch hiệu quả, thuận lợi tránh được các rủi ro cần thiết.

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán và chỉ số S&P 500 mời các bạn xem các bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật