Mây Ichimoku là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo Ichimoku

Nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường tài chính thì không thể nào bỏ lỡ ichimoku. Bạn chưa biết về ichimoku là gì? Bạn đang muốn tìm hiểu các thông tin về nó để có thể đầu tư được một cách tốt nhất thì hãy xem ngay bài viết dưới đây và được hướng dẫn sử dụng ichimoku nhé.

Mây Ichimoku là gì?

Ichimoku là gì? Ichimoku là gì?

Ichimoku tên đầy đủ là Ichimoku Kinko Hyo, thông thường thì các nhà đầu tư thường gọi tắt là mây Ichimoku hay Ichimoku Cloud. Ichimoku là một tập hợp những chỉ báo kỹ thuật giúp nhà đầu tư thấy được tất cả tín hiệu ở trên biểu đồ nến. Công cụ này có thể tồn tại độc lập mà không cần kết hợp với bất kỳ một chỉ bảo nào khác.

Ichimoku có thể giúp các nhà đầu tư nhìn nhận được những thông tin quan trọng để giao dịch như:

- Tìm ra được xu hướng của giá

- Xác định được động lực và sức mạnh của xu hướng

- Xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự

- Đưa ra được tín hiệu để vào lệnh hoặc đóng lệnh.

>> Xem thêm: Sóng Elliott là gì? Cấu trúc và các mô hình sóng Elliott

Quá trình hình thành Mây Ichimoku

Người đã tạo ra hệ thống giao dịch mây Ichimoku này chính là ông Goichi Hosoda một nhà báo người Nhật Bản. Ông có niềm đam mê vô cùng lớn đối với biểu đồ nến Nhật từ khi còn rất bé. Cùng với sự nỗ lực không ngừng ông đã trở thành Tổng giám đốc của tờ báo Miyako (nay chính là tờ Tokyo), tờ báo kinh tế tài chính lớn nhất của Nhật Bản thời bấy giờ.

Sau khi đã thành lập trung tâm nghiên cứu biểu đồ riêng cho mình thì ông quyết tâm tạo ra một chỉ báo “tất cả trong một” với một mong muốn rằng chỉ báo đó có thể xác định được xu hướng của thị trường một cách sâu sắc hơn ở trong thời gian ngắn hơn. Ý tưởng của ông chính là sử dụng những đường trung bình trên biểu đồ nến Nhật để tìm ra được một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh nhất. Ông cùng với những cộng sự của mình là một nhóm sinh viên đã ngày đêm backtest hàng nghìn công thức khác nhau. Kết quả là sau 4 năm và chính xác là vào năm 1935 thì họ đã tạo ra được một hệ thống giao dịch Ichimoku mà chúng ta vẫn đang sử dụng đến ngày nay. Nhưng mãi đến năm 1969 thì Hosoda mới quyết định chia sẻ chỉ báo này đến với công chúng bằng việc đưa nó vào sách và phát hành ra bên ngoài thị trường.

Với tính linh hoạt của mình thì mây Ichimoku nhanh chóng trở thành một chỉ báo được sử dụng tại hầu hết những phòng giao dịch Nhật Bản thời bấy giờ và hiện nay nó cũng trở thành hệ thống giao dịch yêu thích của rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp trên nhiều thị trường tài chính khác nhau như chứng khoán, tiền điện tử...

>> Xem thêm: Fibonacci là gì? Cách sử dụng Fibonacci hiệu quả

Thành phần của chỉ báo Ichimoku

Thành phần của chỉ báo Ichimoku Thành phần của chỉ báo Ichimoku

Ichimoku nhìn tổng thể thì giống như một đám mây. Nếu những chỉ báo indicator khác chỉ có một đường hay một khu vực nhất định thì chỉ báo Ichimoku lại có đến 5 đường đóng vai trò và ý nghĩa khác nhau:

1. Đường Tenkan-sen

Hay còn gọi là đường chuyển đổi, sẽ được tính bằng cách cộng mức cao nhất và thấp nhất trong vòng 9 phiên rồi chia tất cả cho 2. Từ đường này thì người ta dễ dàng tìm ra được mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như những tín hiệu cho sự đảo chiều.

Công thức tính: Tenkan-sen = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2

2. Đường Kijun-sen

Còn gọi là đường cơ sở, sẽ được tính bằng cách cộng mức cao nhất và mức thấp nhất trong vòng 26 phiên và chia kết quả cho hai. Đường này sẽ đại diện cho mức hỗ trợ và kháng cự chính, xác nhận về sự thay đổi xu hướng và có thể được sử dụng để làm điểm cắt lỗ.

Công thức tính: Kijun-sen= (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2

3. Đường Senkou Span A

Khoảng senkou A hay khoảng trước A sẽ được tính bằng cách cộng tenkan-sen với kijun-sen, chia kết quả cho hai. Đường này thì thông thường được vẽ về phía trước của 26 phiên. Đường này hình thành một cạnh của kumo hoặc đám mây - được dùng để xác định những khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.

Công thức tính: Giá trị của Senkou-Span  A = (Kijun-Sen + Tenkan-Sen) / 2

4. Đường Senkou Span B

Khoảng senkou B hay nhịp dẫn đầu B sẽ được tính bằng cách cộng mức cao nhất cùng với mức thấp nhất trong vòng 52 phiên rồi chia cho hai. Đường này cũng sẽ được vẽ về phía trước 26 phiên. Đường Senkou Span B hình thành cạnh khác của kumo được dùng để xác định những khu vực hỗ trợ và kháng cự ở trong tương lai.

Công thức tính: Senkou-span B= (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2

5. Đường Chikou Span

Khoảng chikou hay khoảng thời gian trễ, là mức giá đóng cửa ở giai đoạn hiện tại được vẽ lùi về 26 phiên. Đường này được sử dụng để hiển thị những khu vực hỗ trợ và kháng cự có thể có.

Công thức tính: Chikou-span = Giá đóng cửa hiện tại

Vai trò của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

Biểu hiện cho thấy rằng sự tăng giá và sự đi lên của thị trường

- Vị trí của đường giá sẽ nằm phía bên trên so với đám mây

- Màu sắc của đám mây từ màu đỏ chuyển thành màu xanh ( Đường dẫn A và B sẽ cắt nhau từ dưới lên)

- Đường chuyển đổi cắt với đường tiêu chuẩn theo xu hướng đi lên

- Đường trễ sẽ có xu hướng nằm phía dưới đường giá và cắt với đường giá ở một điểm theo hướng đi lên

Biểu hiện cho thấy sự giảm giá, tức là sự đi xuống của thị trường

- Ngược lại với sự tăng giá thì lúc này kumo sẽ nằm phía trên và đường giá nằm phía dưới

- Màu sắc của đám mây chuyển từ màu xanh thành màu đỏ (Đường dẫn A và B cắt nhau sẽ theo hướng từ trên xuống)

- Đường chuyển đổi cắt với đường tiêu chuẩn theo xu hướng đi xuống

- Đường trễ sẽ có xu hướng nằm phía dưới đường giá và cắt đường giá ở một điểm theo hướng đi xuống

Ưu điểm của chỉ báo mây Ichimoku

Ý nghĩa chỉ báo Ichimoku Ý nghĩa chỉ báo Ichimoku

Chỉ báo Ichimoku được các nhà đầu tư sử dụng khá phổ biến bởi tính năng tuyệt vời mà nó mang lại. Ý nghĩa của chỉ báo Ichimoku ở trong giao dịch cụ thể như sau:

- Ichimoku Kinko Hyo chính là một hệ thống những chỉ báo cho thấy được cái nhìn toàn cảnh về hành động của giá. Công cụ này sẽ có thể khắc phục được rất nhiều hạn chế của những chỉ báo kỹ thuật khác.

- Chỉ báo Ichimoku cung cấp những mức hỗ trợ và kháng cự có thể được dự báo ở trong tương lai. Trong khi đó nhiều chỉ báo kỹ thuật khác chỉ cung cấp những mức hỗ trợ và kháng cự cho ngày và giờ hiện tại.

- Mây Ichimoku kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật khác để tối đa hóa phần lợi nhuận và giảm thiểu được rủi ro. Ví dụ như chỉ báo này thường sẽ được ghép nối cùng với chỉ số sức mạnh tương đối (chỉ báo RSI), để xác nhận được động lượng theo một hướng nhất định. 

- Ichimoku thể hiện được tính khách quan trên thị trường nên khi áp dụng vào chiến lược đầu tư sẽ càng đơn giản và hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng Mây Ichimoku

1. Nhìn nhận thị trường thông qua Ichimoku Cloud

Vì sao nói mây Ichimoku là một điểm quan trọng nhất ở trong ichimoku đó chính là do dựa vào đặc điểm của các đám mây này ta có thể dễ dàng nhìn nhận được ngay sự biến động của thị trường ở trong tương lai.

Dựa vào vị trí tương quan của đường giá cùng với đám mây có thể biết được thị trường đó sẽ phát triển hoặc giảm sút ở trong thời gian sắp tới để có được chiến lược giao dịch phù hợp. Khi có sự biến đổi xảy ra ở  trên thị trường thì kumo sẽ phát huy các tính năng như hỗ trợ, kháng cự và điểm cân bằng để có thể điều chỉnh sự tương quan của đường giá và kumo có thể tiếp tục nhìn nhận những xu hướng tiếp theo.

Ngoài việc dự đoán được xu hướng thị trường thông qua kumo thì nhà đầu tư còn sử dụng nó để tìm tín hiệu breakout, tuy nhiên nó khá khó để có thể thực hiện và tìm thấy điểm ưng ý, độ xác nhận của việc này cũng sẽ không có tín hiệu cao.

2. Chiến lược giao dịch khi mà hai đường Tenkan-Sen cắt đường Kijun-Sen

Nhà đầu tư nên sử dụng lệnh BUY khi mà giá thị trường tăng tức là hai đường này sẽ cắt nhau theo hướng đi lên và ngược lại thì nhà đầu tư sẽ dùng lệnh SELL.

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng: 

- Khi mà hai đường này nằm song song với nhau thì sẽ chắc chắn hơn về việc xu hướng đó tiếp tục diễn ra

- Khi hai đường này trùng nhau giúp ta chắc chắn xác định xu hướng vững chắc sẽ xảy ra

- Khi hai đường này cắt nhau ở trên đám mây thì sẽ cho thấy xu hướng mua mạnh sẽ xảy ra

- Xu hướng mua yếu sẽ xảy ra khi mà hai đường này cắt nhau ở trên đám mây và ngược lại

Tuy nhiên để thực hiện những giao dịch một cách tốt nhất thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các yếu tố như kumo, sơ đồ nến… để có thể chắc chắn hơn.

3. Chiến lược giao dịch khi mà hai đường giá và chikou span cắt nhau

Nhà đầu tư nên sử dụng lệnh SELL khi mà giá thị trường tăng tức là hai đường này cắt nhau theo hướng đi xuống và ngược lại thì nhà đầu tư sẽ dùng lệnh BUY.

Đường giá sẽ đi nhanh với đường trễ 26 phiên. Khi đường trễ ở điểm A thì đường giá đã nằm ở điểm B (sau A 26 phiên).

4. Chiến lược giao dịch khi mà hai đường Senkou Span A và Senkou Span B cắt nhau

Bạn nên sử dụng lệnh BUY khi mà hai đường này cắt nhau theo hướng từ phía dưới lên (mây Ichimoku sẽ chuyển từ đỏ sang xanh), thị trường tăng và nên sử dụng lệnh SELL khi mà hai đường cắt nhau theo hướng đi xuống (mây Ichimoku sẽ chuyển từ xanh sang đỏ), thị trường giảm.

5. Chiến lược giao dịch kết hợp

Những thành phần của chỉ báo này đều có thể sẽ hoạt động độc lập với nhau, tuy nhiên nó sẽ mang lại được hiệu quả tối ưu nhất khi nhà đầu tư sử dụng kết hợp những thành phần của nó.

Lệnh BUY có các yếu tố sau:

- Ở thời điểm khi bắt đầu lệnh giao dịch thì đường giá phải nằm trên kumo, nó sẽ giúp xu hướng tăng được xác nhận và có thể chắc chắn hơn

- Đường tiêu chuẩn và đường chuyển đổi sẽ cắt nhau theo hướng đi lên và giao điểm nằm ở trên kumo

- Đường dẫn A nằm phía trên đường dẫn B và đường giá thì nằm phía dưới đường trễ

Lệnh SELL có các yếu tố sau:

- Ở thời điểm khi bắt đầu lệnh giao dịch thì đường giá phải nằm dưới kumo, nó sẽ giúp xu hướng giảm được xác nhận và có thể chắc chắn hơn.

- Đường tiêu chuẩn và đường chuyển đổi sẽ cắt nhau theo hướng đi xuống và giao điểm nằm phía dưới kumo.

- Đường dẫn B nằm ở trên đường dẫn A và đường giá nằm phía trên đường trễ.

Một số lưu ý khi giao dịch với chỉ báo Ichimoku

Một số lưu ý khi giao dịch cùng với ichimoku Một số lưu ý khi giao dịch cùng với ichimoku

Chúng ta chỉ mới nhắc đến các điểm vào của ichimoku mà chưa đề cập gì đến điểm ra và đây là điều chúng ta cần phải lưu ý. Chúng ta thoát lệnh khi xuất hiện những tín hiệu đi ngược lại với tín hiệu vào lệnh, điều này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng xác nhận những điểm này hơn.

Tuy nhiên theo nhiều chia sẻ thì việc chỉ áp dụng ichimoku cloud để xác định xu hướng của biến động thì cũng sẽ không giúp cho giao dịch trở nên tốt hơn. Những công cụ nào cũng sẽ có mặt hạn chế của nó chính vì thế mà nhà đầu tư cần học hỏi, áp dụng được nhiều phương pháp khác nhau để đạt hiệu quả nhiều hơn, rèn luyện kết hợp những thành phần của ichimoku để đặt hiệu quả cao hơn. 

Khi nhìn vào đặc điểm của kumo thì ta sẽ đoán được xu hướng của thị trường ở trong tương lai mà không cần có các chỉ báo nào khác. Những đám mây màu xanh sẽ thể hiện cho xu hướng tăng, đám mây màu đỏ thì thể hiện xu hướng giảm và đảo ngược chiều đối với hiện tại. Sự vững chắc của thị trường thể hiện ở kích cỡ của đám mây to hoặc nhỏ, mỏng hoặc dày.

Đường giá và kumo cũng có sự tương quan với nhau: thì trường ở trạng thái tăng khi mà đường giá nằm trên, thị trường ở trạng thái lưỡng cực khi đường giá và kumo trùng với nhau và thị trường sẽ đi xuống khi mà đường giá nằm phía dưới. Lúc này nhà đầu tư có thể biết rõ được mình có nên có thể giao dịch tiếp hay không. Kumo và đường giá sẽ luôn có xu hướng hút nhau về điểm cân bằng để hình thành được sự ổn định.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Ichimoku một trong chỉ báo kỹ thuật chính xác và mạnh mẽ nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết này của Mytrade, các bạn đã hiểu rõ được Ichimoku là gì và biết cách để sử dụng chỉ báo Ichimoku. Nếu như nhà đầu tư ứng dụng được tốt chỉ báo này ở trong phân tích kỹ thuật sẽ mang về hiệu quả đầu tư rất lớn.

MyTrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Nền tảng giao dịch Mytarde

MyTrade cung cấp rất nhiều loại công cụ hỗ trợ về nguồn vốn với mong muốn giúp cho nhà đầu tư tối ưu được giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu mức thuế phí trong suốt quá trình giao dịch. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về Chỉ báo mây Ichimoku là gì hay muốn gia nhập thị trường chứng khoán thì hãy kết nối ngay đến MyTrade qua Hotline 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

  • Bài viết nổi bật