Margin là gì? Cách tính và sử dụng margin hiệu quả trong chứng khoán

Margin là một thuật ngữ phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Đây là giải pháp hỗ trợ tài chính của các cá nhân, tổ chức và công ty chứng khoán, nhà đầu tư để gia tăng hiệu quả sinh lợi nhuận. Vậy cụ thể Margin là gì? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu chi tiết những thông tin xung quanh thuật ngữ Margin trong bài viết sau.

Margin là gì?

Margin là gì? Margin là gì?

Trong giao dịch chứng khoán, Margin hay còn được gọi là đòn bẩy tài chính, giao dịch ký quỹ là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đầu tư. Hiểu đơn giản, Margin cho phép người giao dịch sử dụng các khoản vay từ công ty chứng khoán, để mua thêm cổ phiếu. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ sử dụng chính những cổ phiếu này là tài sản thế chấp. Việc sử dụng margin trong đầu tư giúp nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội từ thị trường để mang về lợi nhuận, nhưng bên cạnh đó luôn có những rủi ro và cần phải học cách để kiểm soát nó.

Lãi suất vay margin sẽ được quy định tùy vào từng thời điểm khác nhau, tùy theo các công ty chứng khoán. Nhưng thường mức lãi suất sẽ được tính theo từng ngày. Các nhà giao dịch có thể trao đổi, thương lượng với các công ty chứng khoán để được áp dụng 1 mức chính sách tính lãi suất ưu đãi nhất.

Ví dụ:

Khi nhà đầu tư có 100 triệu để mua cổ phiếu MB. Tuy nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng Margin từ công ty chứng khoán và vay thêm 100 triệu để đầu tư cổ phiếu. Lúc này, tài sản cầm cố là giá trị cổ phiếu trong danh mục là 100 triệu đồng cổ phiếu MB.

Sử dụng Margin cũng giống như việc các nhà đầu tư mua nhà 2 tỷ đồng, nhưng chỉ có 500 triệu. Bạn sẽ được hỗ trợ một khoản vay tiền để thanh toán. Do đó, chỉ với 500 triệu đồng bạn có thể sở hữu căn nhà 2 tỷ đồng.

>> Tham khảo: Full Margin là gì? Cách tính và sử dụng full margin hiệu quả - Mytrade

Cách tính margin như thế nào

Cách tính Margin trong giao dịch chứng khoán? Cách tính Margin trong giao dịch chứng khoán?

Cách tính Margin sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cách ký quỹ chứng khoán, số tiền mà người giao dịch phải chi và số tiền có thể được vay từ công ty chứng khoán.

Công thức tính tỷ lệ ký quỹ Margin:

Tỷ lệ ký quỹ hiện tại = Tài sản ròng/ Giá trị danh mục.

Trong đó:

Tài sản ròng là giá trị cổ phiếu mà những nhà giao dịch đã mua sau khi trừ đi khoản vay ký quỹ Margin bao gồm cả gốc và lẫn lãi.
Giá trị danh mục là tổng giá trị cổ phiếu mà những nhà đầu tư đã mua từ tiền thực tế ban đầu và khoản vay nợ Margin cũng bao gồm cả gốc lẫn lãi.

Ví dụ:

Nhà đầu tư mua 150 cổ phiếu của MB với mức giá 100.000 nghìn/ cổ phiếu. Tỷ lệ Margin ở đây là 1:1 thì ta sẽ tính được số tiền đặt cọc của nhà đầu tư là 150*100.000*0.5 = 7.500.000 nghìn. Ở mỗi một công ty chứng khoán sẽ có tỷ lệ mức ký quỹ khác nhau. Dựa trên tỷ lệ ký quỹ, các nhà đầu tư sẽ xác định được hạn mức có thể vay được cho từng loại cổ phiếu.

Margin level là gì?

Margin level hay hạn mức ký quỹ được sử dụng nhiều trong đầu tư chứng khoán. Cụ thể, Margin level là tỷ lệ phần trăm dựa trên số lượng vốn của chủ sở hữu hay được gọi là vốn nhà đầu tư so với số tiền ký quỹ đã được sử dụng.

Công thức tính mức ký quỹ:

Margin level = Vốn tài khoản/Ký quỹ đã sử dụng

Vai trò của Margin level cho phép các nhà đầu tư xác định được số vốn mà bạn còn lại có thể sử dụng tham gia giao dịch mua cổ phiếu. Khi mức ký quỹ âm hoặc bằng 0, các nhà đầu tư sẽ không thể thực hiện giao dịch được.

Thị trường chịu ảnh hưởng như thế nào khi dùng Margin

Thị trường chịu ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin? Thị trường chịu ảnh hưởng như thế nào khi dùng Margin?

Margin được nhiều nhà đầu tư sử dụng để gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhưng đồng thời cũng kéo theo nhiều mức độ rủi ro cao. Khi các nhà đầu tư sử dụng Margin, thị trường cũng có những thay đổi cụ thể mà người giao dịch cần nắm rõ:

Khi giá cổ phiếu tăng, lúc này thị trường có xu hướng tăng trưởng. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ được gia tăng lợi nhuận hay giá trị tài sản ròng. Xu hướng đó kéo theo việc mua thêm nhiều cổ phiếu để tiếp tục gia tăng lợi nhuận nhanh và nhiều hơn nữa.

Khi giá cổ phiếu giảm, giá trị tài sản ròng của các nhà đầu tư cũng sẽ giảm theo tỷ lệ đòn bẩy, đang sử dụng. Cụ thể, nếu tỷ lệ Margin là 1:1, nhà đầu tư sẽ lỗ 1 lượng tương ứng, nhưng nếu tỷ lệ là 1:2 thì nhà đầu tư sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường.

Trên đây là 2 xu hướng chuyển biến của thị trường chứng khoán, khi những nhà đầu tư sử dụng công cụ Margin. Trong trường hợp, giá trị tài sản ròng của người giao dịch bị giảm, các công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bổ sung ký quỹ bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Nếu các nhà đầu tư giao dịch không bổ sung vào tài khoản đảm bảo, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu cần phải bán bớt cổ phiếu để giảm khoản vay về tỷ lệ đòn bẩy theo quy định.

>> Tham khảo: Ký quỹ là gì? Những lợi ích của giao dịch ký quỹ?

Có nên sử dụng Margin không?

Có nên sử dụng Margin không? Có nên sử dụng Margin không?

Chúng ta có thể hiểu Margin mang lại nhiều cơ hội nhưng song song nó cũng không ít rủi ro tương ứng mà nhà đầu tư cần cân nhắc. Vậy, các nhà đầu tư giao dịch nên sử dụng Margin hay không?

Với lợi thế gia tăng lợi nhuận nhanh, sử dụng Margin cũng có những rủi ro thường trực cần chú ý như:

Rủi ro từ chi phí vay Margin: Hiện nay, các công ty chứng khoán đều có mức lãi vay Margin dao động từ khoảng 11-14%, trong khi lãi suất của ngân hàng chỉ từ 5-8%. Có thể thấy, mức lãi vay Margin để đầu tư chứng khoán là rất lớn, người giao dịch cần hiểu rõ khi sử dụng.

Rủi ro từ biến động của giá cổ phiếu: Các ảnh hưởng từ thị trường chung, chiến lược kinh doanh phát triển của doanh nghiệp, rủi ro từ ngành… sẽ khiến giá cổ phiếu tăng và giảm, khó kiểm soát. Trường hợp giá cổ phiếu tăng nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi nhuận, nhưng giá theo chiều ngược lại thì các nhà đầu tư sẽ thua lỗ nhiều hơn so với trường hợp không sử dụng Margin.

Bị động trong giao dịch: Tỷ lệ vay Margin được quyết định bởi các công ty chứng khoán. Khi giá cổ phiếu giảm đến một mức độ nào đó, ngưỡng Call Margin xảy ra, lúc này yêu cầu nhà đầu tư bắt buộc phải bán 1 lượng cổ phiếu nhất định để cân bằng vốn. Trong trường hợp có nhiều người giao dịch sử dụng Margin, cùng bán ra cổ phiếu sẽ khiến giá giảm và dẫn đến thiệt hại tài chính kép.

Rủi ro từ chính các nhà đầu tư: Khi kỹ năng phân tích thị trường, dự đoán xu hướng giá cổ phiếu không chính xác, đồng thời người giao dịch sử dụng đòn bẩy có tỷ lệ cao. Khi đó sẽ diễn biến thị trường đi ngược lại với dự đoán, việc thua lỗ sẽ nặng hơn.

Việc sử dụng Margin mang lại cơ hội gia tăng lợi nhuận hấp dẫn, khi các nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu đang có xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, việc rủi ro khi sử dụng Margin là rất lớn, có thể khiến các nhà đầu tư thua lỗ, thiệt hại tài chính. Việc các nhà đầu tư có sử dụng Margin hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của từng người. Có nhiều nhà đầu tư lâu năm khuyến cáo chỉ nên sử dụng công cụ đòn bẩy Margin khi bạn đã có kinh nghiệm tối thiểu 3-5 năm giao dịch, để giảm thiểu tối ưu rủi ro.

Cách tốt nhất là người chơi nên hạn chế sử dụng Margin trong những lần giao dịch. Chỉ sử dụng khi thực sự hiểu về Margin, đánh giá và phân tích thị trường chắc chắn cơ hội thu lợi nhuận cao hơn so với chi phí vay.

Khi nào các nhà đầu tư nên hoặc không nên sử dụng Margin

Khi nào nên sử dụng Margin chứng khoán để tối ưu đầu tư? Khi nào nên sử dụng Margin chứng khoán để tối ưu đầu tư?

Như đã đề cập đến ở phía trên công cụ đòn bẩy Margin mang đến cơ hội lớn nhưng cũng nhiều rủi ro luôn thường trực. Vậy khi nào là thời điểm các nhà đầu tư nên hoặc không nên sử dụng Margin trong giao dịch chứng khoán? Người giao dịch chỉ nên sử dụng Margin khi đáp ứng được các yêu cầu như sau:

Là một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm, đã nắm rõ những nguyên tắc phân tích kỹ thuật, đọc hiểu biểu đồ chứng khoán, hiểu về các cơ chế và xu hướng tác động của thị trường. Với các nhà đầu tư mới, thì tuyệt đối không nên vì ham lợi nhuận lớn mà sử dụng đòn bẩy Margin.

Khi thị trường xuất hiện thấy các dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng, ổn định. Các dấu hiệu cổ phiếu các công ty đang có tốc độ tăng trưởng tốt, có thể dẫn đầu ngành trong thời gian tương lai. Thì lúc này các nhà đầu tư tuyệt đối không sử dụng Margin trong thời điểm khủng hoảng, kinh tế có sự biến động bất ổn, thời gian dịch bệnh và suy yếu.

Margin sẽ là công cụ đắc lực trong các giao dịch thời gian ngắn hạn. Việc các nhà đầu tư sử dụng Margin dài hạn sẽ không mang lại hiệu quả và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro thua lỗ. Lý do, cổ phiếu sẽ có biến động giá lên xuống liên tục trong một thời gian dài, khiến việc sử dụng Margin sẽ không mang lại lợi nhuận cao.

Khi các nhà đầu tư sử dụng Margin vào những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, dạng cổ phiếu blue chip, cổ phiếu trong rổ VN30. Tuy nhiên, những loại cổ phiếu có khả năng mang lại lợi nhuận thấp, tăng trưởng chậm và không đủ bù lại phần lãi vay thì các nhà đầu tư nên cân nhắc không nên đầu tư.

>> Tham khảo: Chứng khoán phái sinh là gì? Giao dịch chứng khoán phái sinh

Sử dụng Margin như nào để hiệu quả?

Cách sử dụng Margin chứng khoán hiệu quả Cách sử dụng Margin chứng khoán hiệu quả?

Sử dụng Công cụ Margin sẽ có nhiều lợi cho các nhà đầu tư khi sử dụng đúng cách. Mặc dù vậy các nhà đầu tư mới cần tìm hiểu về Margin, tìm hiểu về cơ hội rủi ro, cách sử dụng Margin như thế nào để có hiệu quả?

Lưu ý giúp các nhà đầu tư nâng cao khi sử dụng công cụ Margin trong đầu tư chứng khoán mang đến hiệu quả

Sử dụng Margin với tỷ lệ đòn bẩy 1:0.5 hoặc 1:1 là tối ưu, và chỉ nên sử dụng các mức đòn bẩy cao như 1:2, 1:3, 1:4 khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch cũng như kỹ năng kiểm soát vốn. Việc kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận 1 cách chắc chắn, giảm tỷ lệ rủi ro thua lỗ lớn hơn.

Có những nguyên tắc ký quỹ giao dịch riêng: thì các nhà đầu tư không nên sử dụng quá 1% số tiền trong tài khoản thực có để tiến hành 1 giao dịch ký quỹ. Quy tắc hạn chế những rủi ro tài chính từ biến động khó kiểm soát từ thị trường tài chính.

Việc sử dụng Margin vào những loại hình cổ phiếu có tính thanh khoản cao và trong các giao dịch ngắn hạn/ lướt sóng. Điều đó sẽ giúp cho các nhà đầu tư nhanh chóng thoát khỏi những khoản lỗ do không bán được cổ phiếu hoặc khi có dấu hiệu giảm giá.

Việc bắt được cổ phiếu ở cuối sóng thì việc sử dụng Margin giúp các nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá rẻ. Khi đó, thị trường đang trong chu kỳ đi lên, cùng với những dấu hiệu tạo đỉnh rõ ràng nhận biết.

Các nhà đầu tư sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán giúp mang lại những cơ hội hấp dẫn để có lợi nhuận, nhưng cũng mang đến nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần cẩn trọng. Cần có kinh nghiệm trong việc sử dụng Margin, cần hiểu biết rõ ràng về thị trường để thu hồi vốn nhanh chóng. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Mytrade về Margin sẽ giúp bạn đọc có thêm những vốn kiến thức và quyết định khi nào nên sử dụng Margin cho phù hợp.

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật