Price action là gì? Phương pháp giao dịch Price Action

Trên thị trường tài chính luôn tồn tại nhiều trường phái phân tích khác nhau như phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và phân tích tâm lý thị trường. Từ đó cũng hình thành nên nhiều trường phái giao dịch khác nhau. Mỗi trường phái đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng; phù hợp với từng thị trường cũng như mỗi nhà đầu tư. Trong đó, Price Action chính là một trong những phương pháp giao dịch phổ biến được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy phương pháp Price Action là gì? Bài viết dưới đây, MyTrade sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Price Action là gì?

Price Action là gì?

Price Action là gì?

Price Action (còn gọi là hành động giá) đây chính là phương pháp giao dịch dựa trên phân tích diễn biến và hành động của giá ở trên biểu đồ hoặc đúng hơn là hành vi của những người mua và người bán trên thị trường.

Nguyên lý của phương pháp Price Action chính là: Mọi sự chuyển động của giá đều sẽ chịu tác động từ các bên tham gia ở trên thị trường, cụ thể chính là người mua và người bán. Do vậy mà họ sẽ phân tích hành vi của bên mua và bên bán trên thị trường để tìm ra được bên nào đang kiểm soát thị trường, từ đó sẽ xác định được chiều hướng biến động tiếp theo của giá.

- Nếu như bên mua đang kiểm soát thị trường (cầu lớn hơn cung) thì khi đó giá sẽ có xu hướng tăng. Do vậy nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh BUY.

- Nếu như bên bán đang kiểm soát thị trường (cung lớn hơn cầu) thì khi đó giá sẽ có xu hướng giảm. Nhà đầu tư có thể nghiên cứu vào lệnh SELL.

Những nhà đầu tư theo trường phái Price Action sẽ dựa vào những cây nến hoặc các vùng giá đặc biệt mà cây nến xuất hiện (kháng cự - hỗ trợ) hay những mẫu hình nến, mô hình giá để phân tích được hành vi của giá và dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường. Họ hoàn toàn không quan tâm đến những chỉ báo kỹ thuật hoặc bất kỳ một công cụ phân tích nào khác.

>> Tham khảo thêm: Phương pháp Wyckoff là gì?

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp Price Action

Ưu điểm và hạn chế khi giao dịch theo Price Action

Ưu điểm và hạn chế khi giao dịch theo Price Action

 • Ưu điểm của phương pháp Price Action

Price Action chính là một trong những phương pháp giao dịch đơn giản, đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi phương pháp này có nhiều ưu điểm khác nhau. Cụ thể:

- Đơn giản

Ưu điểm lớn nhất của Price Action chính là sự đơn giản hóa quá trình phân tích và giao dịch. Các nhà đầu tư chỉ cần quan sát những cây nến hoặc mẫu hình nến ở trên biểu đồ để phân tích và đưa ra được quyết định giao dịch mà không cần phải sử dụng những chỉ báo phức tạp, rối mắt. Nhờ vậy mà có thể tập trung vào phân tích, quan sát và tìm ra được tín hiệu giao dịch tốt hơn.

- Dễ dàng tiếp cận

Phương pháp Price Action chỉ phân tích hành động giá thông qua những cây nến. Bản thân mỗi cây nến đã mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều thông tin về phiên giao dịch đó, hơn nữa khi những cây nến kết hợp với nhau hình thành các mẫu hình nến hoặc mô hình giá đặc biệt sẽ cung cấp được tín hiệu giao dịch hiệu quả.

Các tín hiệu giao dịch mà phương pháp Price Action cung cấp sẽ rất dễ phát hiện, nên dù là nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng có thể dễ dàng nhận ra và giao dịch theo.

- Không có độ trễ như các chỉ báo

Khi xem xét Price action thì nhà đầu tư có thể nhanh chóng nhận thấy các động thái của thị trường để có thể phản ứng kịp thời với chúng. Do vậy, nó tạo cơ hội để nhà đầu tư đón đầu một đợt sóng. Ưu điểm này đã đánh bại mọi chỉ báo kỹ thuật khác bởi vì chúng luôn có một độ trễ nhất định so với thị trường. 

- Giúp nhà đầu tư tư duy nhiều hơn

Thay vì phụ thuộc vào indicator và sử dụng chúng một cách máy móc thì Price Action sẽ giúp nhà đầu tư tư duy nhiều hơn. Bởi đặc tính riêng của phương pháp này chỉ dựa vào đồ thị giá nên nhà đầu tư sẽ dự đoán xu hướng dựa vào việc quan sát hành vi của giá thông qua những cây nến. Cho nên nó đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có khả năng quan sát, kỹ năng phân tích và nhận định về thị trường… Tất cả những điều này đều kích thích đến khả năng tư duy của nhà đầu tư.

>> Xem thêm: Các chỉ báo Indicator là gì?

 • Hạn chế của phương pháp Price Action

Giống như các trường phái giao dịch khác thì Price Action cũng có những hạn chế nhất định. Khi hiểu rõ được những nhược điểm này thì nhà đầu tư sẽ biết cách vận dụng hiệu quả hơn.

- Price Action sẽ mang tính chất chủ quan

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp Price Action chính là việc nó mang tính chủ quan. Mỗi nhà đầu tư sẽ có cách xác định được các vùng kháng cự, hỗ trợ khác nhau hoặc nhận dạng những mẫu hình nến và mô hình giá theo cách riêng hay có những phân tích về hành động giá khác nhau. Điều này đã dẫn đến cách thức giao dịch hoặc cắt lỗ, chốt lời sẽ khác nhau. 

- Price Action cũng không thực sự hoàn hảo

Price Action không phải là một phương pháp giao dịch hoàn hảo, bởi không phải lúc nào thị trường cũng sẽ di chuyển đơn giản và thể hiện được đầy đủ qua hành vi của giá. Sẽ có thời điểm mà thị trường biến động mạnh nhất là thời điểm có tin tức mới, làm cho nhà đầu tư không thể xác định được hướng đi của giá.

- Không thể tự động hóa các giao dịch

Do nhà đầu tư cần phải tự quan sát biểu đồ, phân tích diễn biến và hành động của giá để đưa ra dự đoán về xu hướng tiếp theo của thị trường nên không thể cài đặt sẵn giao dịch. Điều này đã gây khó khăn cho việc giao dịch tự động theo robot.

- Yêu cầu nhiều thời gian hơn của nhà đầu tư hơn

Để nắm bắt được biến động của thị trường thì nhà đầu tư phải thường xuyên theo dõi biểu đồ giá. Điều này hoàn toàn bất lợi đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc giao dịch bán thời gian. Bởi họ là những người có nhiều việc khác và không thể suốt ngày ngồi trước máy tính để nhìn biểu đồ được.

Các công cụ phân tích sử dụng trong Price action

Công cụ phân tích sử dụng trong Price action

Công cụ phân tích sử dụng trong Price action

Trước khi thực hiện giao dịch theo hành động giá thì nhà đầu tư nên loại bỏ tất cả những chỉ báo không cần thiết ở trên biểu đồ của mình. Sau đó quan sát biểu đồ và bắt đầu tìm kiếm những tín hiệu giao dịch.

Có 3 công cụ chính mà nhà đầu tư cần phải quan tâm khi giao dịch theo phương pháp Price Action là: kháng cự/hỗ trợ hay mẫu hình nến, mô hình giá. Đây là các công cụ giúp nhà đầu tư phân tích hành vi của giá và tìm ra được bên nào đang kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, những công cụ này không có sẵn mà nhà đầu tư phải tự xác định bằng cách quan sát các cây nến ở trên biểu đồ.

Do đó, dù sử dụng công cụ nào thì nhà đầu tư cũng cần phải thấu hiểu ý nghĩa của những cây nến và đọc được thông tin quan trọng mà mỗi cây nến mang đến. 

1. Dựa vào một cây nến

Mỗi cây nến sẽ cung cấp cho nhà đầu tư 4 thông tin cơ bản: mức giá mở cửa, mức giá đóng cửa, mức giá cao nhất, mức giá thấp nhất của phiên giao dịch hình thành cây nến đó. Còn những bộ phận râu nến và thân nến sẽ cho biết được hành vi của 2 bên mua và bán trong suốt phiên giao dịch. Cụ thể:

- Màu sắc của thân nến cho biết sẽ kết thúc phiên giao dịch giá tăng hoặc giảm so với khi mở cửa.

- Độ dài thân nến cho biết được mức độ kiểm soát của bên mua hoặc bên bán ở trong suốt phiên giao dịch.

- Râu nến trên càng dài sẽ cho thấy lực bán càng mạnh, ngược lại nếu như râu nến dưới càng dài thì sẽ chứng tỏ lực mua càng mạnh.

- Độ dài của toàn bộ cây nến sẽ cho biết mức độ biến động của giá ở trong phiên giao dịch mạnh hay ít.

2. Hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là những vùng giá quan trọng mà ở đó xu hướng được kỳ vọng sẽ đảo chiều hay di chuyển chậm lại trước khi mà tiếp tục xu hướng. Đây chính là khu vực tốt nhất để vào lệnh mua bán. Cho nên những nhà đầu tư theo phương pháp Price Action thường sẽ dựa vào các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng để thực hiện giao dịch.

+ Nếu như giá đi lên và gặp vùng kháng cự sẽ chững lại hoặc có thể quay đầu đi xuống (nếu lực bán đủ mạnh). Lúc này nhà đầu tư có thể cân nhắc để vào lệnh SELL.

+ Nếu như giá đi xuống, gặp vùng hỗ trợ sẽ chững lại hay đảo chiều đi lên nếu như lực mua đủ mạnh. Khi đó nhà đầu tư có thể xem xét vào lệnh BUY.

3. Mẫu hình nến

Mẫu hình nến

Mẫu hình nến

Mẫu hình nến là một công cụ quan trọng ở trong phương pháp Price Action, cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin quan trọng về hành vi giá, tâm lý thị trường và từ đó dự đoán được xu hướng của giá trong tương lai.

Một số mô hình nến mà nhà đầu tư cần quan tâm đó là:

- Các mẫu hình nến cơ bản: Pin bar, Fakey, Inside bar.

- Các mẫu hình nến đảo chiều tăng: nến búa Hammer, nến búa ngược (Inverted Hammer), nến sao mai, nến Doji chuồn chuồn, nến nhấn chìm tăng…

- Các mẫu hình nến đảo chiều giảm: nến Hanging man, nến nhấn chìm giảm, nến sao hôm, nến Doji bia mộ, Shooting star, nến ba con quạ đen…

- Các mẫu hình nến tiếp diễn: mô hình giảm giá 3 bước (Falling Three Methods), mô hình tăng giá 3 bước (Rising Three Methods)

4. Mô hình giá

Mô hình giá chính là sự kết hợp của nhiều cây nến ở trong một khoảng thời gian nhất định, hình thành nên hình dáng đặc biệt và mang một ý nghĩa giao dịch cụ thể. Dựa vào mô hình giá, nhà đầu tư có thể xác định diễn biến của bên mua và bên bán ở trong suốt giai đoạn hình thành mô hình cũng như dễ dàng dự đoán được hướng đi tiếp theo của giá.

Một số mô hình giá phổ biến mà nhà đầu tư cần quan tâm là:

- Mô hình cốc tay cầm

- Mô hình cái nêm

- Mô hình cờ đuôi nheo

- Mô hình tam giác

- Mô hình chữ nhật…

- Mô hình 2 đỉnh, 3 đỉnh

- Mô hình 2 đáy, 3 đáy

- Mô hình vai đầu vai

Tuy nhiên, để nhận dạng được chính xác mô hình giá thì nhà đầu tư cần phải am hiểu từng mô hình giá và quan sát đồ thị giá ở trên nhiều khung thời gian khác nhau.

Chiến lược giao dịch theo phương pháp Price Action hiệu quả

Chiến lược giao dịch theo phương pháp Price Action hiệu quả

Chiến lược giao dịch theo phương pháp Price Action hiệu quả

Có nhiều chiến lược mà nhà đầu tư có thể sử dụng để giao dịch với Price Action như: giao dịch Breakout, Retest, Pullback… Trong bài viết này, Mytrade sẽ giới thiệu 4 chiến lược giao dịch theo Price Action hiệu quả.

1. Chiến lược Breakout

Giao dịch Breakout chính là khi giá phá vỡ các vùng kháng cự hay hỗ trợ quan trọng cần có xu hướng di chuyển mạnh mẽ xu theo hướng bứt phá. Chiến lược giao dịch này được thực hiện như sau:

- Bước 1: Quan sát biểu đồ giá (tốt nhất là nên sử dụng khung thời gian từ M15 đến D1), sau đó thì xác định các vùng hỗ trợ, kháng cự.

- Bước 2: Chờ khi giá breakout khỏi vùng hỗ trợ hoặc kháng cự thì vào lệnh.

 • Khi giá breakout khỏi vùng kháng cự và đi lên thì nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY.
 • Nếu như giá phá vỡ vùng hỗ trợ mạnh và đi xuống thì nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh SELL. 

- Bước 3: Đặt lệnh như sau:

 • Điểm đặt lệnh: Mức giá đóng cửa của cây nến bứt phá ra khỏi hỗ trợ hoặc kháng cự.
 • Cắt lỗ: Bên dưới đường kháng cự một khoảng hoặc đáy gần nhất đối với lệnh Buy và bên trên vùng hỗ trợ một hoặc tại đỉnh gần nhất với lệnh Sell.
 • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh bằng đúng phần khoảng cách giữa hỗ trợ và kháng cự.

2. Chiến lược Retest

Để an toàn hơn khi giao dịch Breakout thì nhà đầu tư có thể đợi giá quay lại Retest vùng phá vỡ. Bởi có nhiều trường hợp giá chỉ phá vỡ một cây nến rồi lại quay lại vùng hỗ trợ kháng cự. Nếu như gặp phải trường hợp này thì rủi ro sẽ rất cao.

Chiến lược giao dịch với Retest sẽ được thực hiện như sau:

- Bước 1: Xác định những vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng.

- Bước 2: Chờ cho giá phá vỡ vùng kháng cự, hỗ trợ và sau đó quay lại Retest vùng phá vỡ thì mới vào lệnh.

 • Vào lệnh Buy nếu như giá phá vỡ vùng kháng cự, sau đó nó quay lại chạm vào vùng kháng cự và có sự xác nhận của cây nến xanh.
 • Vào lệnh Sell khi giá phá vỡ đường hỗ trợ và sau đó quay lại retest lại vùng hỗ trợ và có sự xác nhận của cây nến giảm.

- Bước 3: Đặt cắt lỗ, chốt lời

 • Stop loss: Đặt cắt lỗ ở đáy gần nhất đối với lệnh Buy và đỉnh gần nhất đối với lệnh Sell.
 • Take Profit: Đặt chốt lời cách điểm vào lệnh bằng với khoảng cách từ hỗ trợ đến kháng cự hay theo tỷ lệ R:R mong muốn.

3. Chiến lược giao dịch Pullback

70% thị trường sideway cho nên việc giao dịch đối với những cú Pullback cũng được Price Action ưa chuộng. Theo phương pháp này thì nhà đầu tư cũng chỉ cần xác định các vùng hỗ trợ, kháng cự và kênh giá. Khi mức giá chạm đến những vùng này thì sẽ quay trở lại. Đây chính là thời điểm để nhà đầu tư vào lệnh.

Chiến lược này sẽ được thực hiện như sau:

- Bước 1: Xác định được vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng.

- Bước 2: Chờ đợi hành động giá diễn ra ở vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.

- Bước 3: Tiến hành thực hiện giao dịch

 • Vào lệnh Sell khi mà giá chạm vào vùng kháng cự và đi xuống. Tuy nhiên, cần phải có sự xác nhận tín hiệu: trước khi chạm vào kháng cự những cây nến xanh ngắn dần hoặc xuất hiện những mô hình nến đảo chiều giảm.
 • Vào lệnh Buy khi mà giá chạm vùng hỗ trợ và đi lên. Trong trường hợp này cũng cần phải có sự xác nhận bên bán đã yếu thế (cây nến đỏ ngắn dần trước khi mà chạm vào hỗ trợ) hoặc xuất hiện những mẫu hình nến đảo chiều tăng.

Lưu ý: Khi những cây nến tiến gần đến vùng kháng cự, hỗ trợ không ngắn đi mà nó dài hơn cây nến trước rất nhiều thì chứng tỏ rằng lực mua hoặc lực bán cũng đang rất mạnh. Trong trường hợp này nhà đầu tư nhất định không được vào lệnh.

- Bước 4: Cắt lỗ, chốt lời

 • Cắt lỗ (stop loss): Bên trên vùng  kháng cự một khoảng nhỏ đối với lệnh Sell và dưới hỗ trợ một khoảng nhỏ với lệnh Buy.
 • Chốt lời (Take Profit): Bằng khoảng cách từ đường hỗ trợ đến kháng cự.

4. Chiến lược giao dịch đối với mô hình giá

Mô hình giá có rất nhiều loại nhưng sẽ được chia thành mô hình giá đảo chiều và mô hình giá tiếp diễn. Dựa theo tín hiệu này nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm được điểm vào lệnh. Chiến lược giao dịch đối với mô hình giá được thực hiện như sau:

- Bước 1: Quan sát biểu đồ và xác định được mô hình giá

- Bước 2: Phân loại mẫu hình giá đó là đảo chiều hoặc tiếp diễn

- Bước 3: Quan sát hành động giá và chờ đợi cho giá Breakout khỏi mô hình để vào lệnh. Tùy thuộc mô hình giá mà trader sẽ có chiến lược vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời khác nhau.

Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư theo trường phái Price Action 

Tất cả mọi nhà đầu tư từ mới đến chuyên nghiệp đều có thể đi theo trường phái giao dịch Price Action. Nhưng để thành công được thì không phải dễ dàng, mà nó đòi hỏi nhà đầu tư cần phải hội tụ các điều kiện sau:

- Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản

Nếu muốn theo đuổi phong cách giao dịch Price Action thì nhà đầu tư hãy bắt đầu từ những kiến thức căn bản và những công cụ sử dụng trong Price Action.

Cụ thể, nhà đầu tư cần phải biết cách xác định những vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng, hiểu được ý nghĩa của từng cây nến cũng như nắm được đặc điểm và cách nhận dạng từng mẫu hình nến, mô hình giá và cách giao dịch đối với từng mô hình.

- Loại bỏ các chỉ báo nếu có thể

Loại bỏ chỉ báo ra khỏi biểu đồ nếu như nhà đầu tư đã quyết định đi theo trường phái Price Action. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư tập trung vào quan sát và phân tích về biểu đồ hơn là phụ thuộc vào chỉ báo nào đó.

- Luyện tập thực hiện giao dịch hàng ngày

Hãy bắt đầu xây dựng các chiến lược giao dịch với Price Action và luyện tập hàng ngày. Thường xuyên xem Chart để trau dồi kỹ năng giao dịch.

Kết luận 

Price Action là một trong những chiến lược giao dịch đơn giản nhưng lại có thể mang đến phần lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, để giao dịch hiệu quả với mô hình này thì nhà đầu tư cần tích cực trau dồi, nghiên cứu nhiều hơn về Price Action. Nếu nhà đầu tư  muốn cập nhật đầy đủ kiến ​​thức và hiểu biết chuyên sâu về những chiến lược hành động giá hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 0983.668.883 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 • Bài viết nổi bật