Top những cuốn sách đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư mới

Thị trường chứng khoán hiện nay đang là một kênh đầu tư đầy hấp dẫn, bùng nổ kéo theo sự phát triển của kiến thức đầu tư. Nếu bạn muốn việc đầu tư của mình đạt được sinh lời như kỳ vọng đòi hỏi các nhà đầu tư phải trang bị cho mình thật nhiều kiến thức. Hiện nay thời đại công nghệ 4.0 bạn có thể dễ dàng tìm kiếm kiến thức đầu tư qua các khóa học về chứng khoán, sách vở, youtube,… Tuy nhiên, kiến thức về sẽ được truyền tải tốt nhất thông qua các cuốn sách. Sau đâu chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về tài liệu học chứng khoán cho người mới bắt đầu nổi tiếng nhất hiện nay. Hãy cùng tham khảo những cuốn sách cho người mới chơi chứng khoán để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư 

Lợi ích từ việc đọc sách đầu tư chứng khoán 

Lợi ích từ việc đọc sách đầu tư chứng khoánLợi ích từ việc đọc sách đầu tư chứng khoán 

Đọc sách là một việc làm rất tốt, không chỉ là sách về chứng khoán mà sách về bất cứ một lĩnh vực nào đều có cái hay của nó. Những người viết sách đã phải chắt lọc những tinh túy trong hiểu biết cũng như kiến thức của họ để đưa vào những con chữ cho người đọc.

Trau dồi kiến thức cơ bản về chứng khoán 

Đọc sách chứng khoán của các chuyên gia đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc đầu tư sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư thực tế ngoài thị trường. Hơn nữa, mỗi tác giả sẽ có một góc nhìn, cách đánh giá thị trường chứng khoán cũng khác nhau.

Khi bạn tham khảo khảo những cuốn sách hay về chứng khoán hay sách hướng dẫn về chứng khoán bạn không chỉ được học có sự chọn lọc, mà còn được tiếp thu kiến thức một cách tích cực và hiệu quả. Không phải cứ học tập rập khuôn trong các khóa học đầu tư, ở đây bạn đang chủ động tiếp thu những kiến thức theo mục đích và ý muốn của mình.

Những cuốn sách này không phải là cuốn giáo trình khô khan chỉ mỗi lý thuyết, nó là các bài học được rút ra từ những kinh nghiệm xương máu của nhà đầu tư. 

Học hỏi những kỹ năng của chuyên gia

Không chỉ học hỏi được những kiến thức, bạn còn học được những kỹ năng của các chuyên gia trong cuốn sách mà họ biên soạn. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên nên làm và không nên làm gì khi tham gia vào đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, sẽ có những tình huống thực tế và các cách để giải quyết, xử lý chúng một cách hiệu quả nhất. Làm thế nào để đầu tư hiệu quả nhất, không bỏ lỡ cơ hội và hạn chế thấp nhất vấn đề rủi ro.

Bạn sẽ học được cách ứng phó khi phải đối mặt với các vấn đề nan giải khi tham gia đầu tư. Hầu hết những người đã và đang thành công hiện nay thường đã trải qua hết những lúc thăng lúc trầm trên thị trường. Do vậy, chắc chắn nếu như bạn gặp phải một khó khăn khi đưa ra quyết định, cuốn sách đấy có thể sẽ cho bạn một lời khuyên chính xác nhất.

Tiết kiệm chi phí 

Mua sách để đọc chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn so với việc bỏ ra vài chục triệu đăng ký một khóa học của một chuyên gia. Hơn nữa các khóa học này thường sẽ có thời hạn cụ thể, người dạy bạn sẽ không thể có đủ thời gian để truyền tải hết mọi tâm huyết của họ cho bạn được. Trong khi đó, sách là của bạn, lúc nào đọc cũng được mình có thể mở ra và nghiên cứu mỗi ngày.

Đây là một cách tốt để học đầu tư mà lại tiết kiệm chi phí mà bạn không thể bỏ qua.

>> Xem thêm: Bắt đáy chứng khoán là gì? Các chiến lược bắt đáy hiệu quả

Top những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán

Dưới đây là những cuốn sách cực kỳ hay về đầu tư chứng khoán dành cho những người đã hoặc đang muốn tham gia đầu tư. 

Những cuốn sách hay về chứng khoán cho người mới bắt đầu 

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, đang bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán và có ước mơ trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Hãy tìm sách chứng khoán cơ bản như ba cuốn sách hướng dẫn đầu tư chứng khoán dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị một nền tảng kiến thức cơ bản và chính xác nhất.

sach-danh-cho-nguoi-moi-tham-gia-dau-tu

03 cuốn sách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cuốn ''Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán – Matthew R. Kratter''

Ngay từ cái tên cũng đã nói lên nội dung của cuốn sách. Đây là một cuốn sách đầu tư chứng khoán cơ bản giúp bạn học cách tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán, dù bạn là một nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm gì. Tác giả của cuốn sách này Matthew R.Kratter đã có kinh nghiệm làm việc tại các quỹ đầu cơ lớn và có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư. Với cuốn sách này, ông ấy sẽ giúp nhà giao dịch hiểu rõ về cổ phiếu cũng như cách để đầu tư có lời từ chúng.

Ba lời khuyên mà ông ấy đưa ra cho bạn, ngay tại lúc này bạn cần sở hữu một tài khoản môi giới chứng khoán, sau đó tiến hành nghiên cứu về cổ phiếu mà bạn muốn mua bằng cách truy cập vào website của công ty đó, xem các báo cáo tài chính,… Sau đó, lên một danh sách các mã cổ phiếu bạn sẽ đầu tư trong tương lai. Khi bạn có đủ tiền thì hãy mua và sở hữu nó lâu nhất có thể.

Tác giả sử dụng những phép loại đơn giản, các chiến lược thực tế cho người mới bắt đầu cũng như những cạm bẫy mà  nhà đầu tư mới dễ mắc phải.

>> Xem thêm: Mua đáy bán đỉnh là gì? Cách xác định đỉnh, đáy chính xác

Cuốn "Giao dịch lớn – Peter Phạm''

Giao dịch lớn là cuốn sách được xuất bản năm 2013, phiên dịch sang tiếng Việt lần đầu tiên năm 2015. Đây là một trong những cuốn sách để gối đầu của nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Tác giả đưa ra những cái nhìn rất thực tế về chứng khoán khi mà ông đã gặp phải rất nhiều sự va chạm, gặt hái trái đắng cũng như những lần thất bại trong đầu tư. Cuốn sách Giao Dịch Lớn không phóng đại sự tuyệt vời của chứng khoán mà nó vạch ra sự gai góc và khắc nghiệt của thị trường chứng khoán. 

Tất nhiên sau mỗi lần vấp ngã là một bài học đáng quý, cuốn sách này sẽ giới thiệu cho bạn những quy tắc khi tham gia, với rất nhiều biểu đồ số liệu và tình huống thực tế. Bạn chỉ cần tuân thủ theo đúng quy tắc, không cần một phép màu ma thuật hay mánh khóe nào cả. Cuốn sách đưa ra các biểu đồ giúp loại bỏ những yếu tố gây nhiễu khi tham gia đầu tư. Nó giải đáp những bí mật tiềm ẩn trong thị trường chứng khoán và cung cấp cho bạn đọc những phương pháp đầu tư hiệu quả nhất.

sach-hay-ve-chung-khoan-va-dau-tu

Sách học chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cuốn ''Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Maikle''

Đây là một trong những cuốn sách bán rất chạy từ khi mới ra mắt. Với vốn ngôn từ gần gũi không quá chuyên về khoa học và các thuật ngữ chuyên ngành.

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall đã đưa ra cái nhìn của tác giả rằng: Thị trường diễn ra rất ngẫu nhiên, chúng ta không thể biết trước được điều gì sẽ diễn ra. Chúng ta không thể chắc chắn 100% kết quả khi chỉ dựa vào những con số của quá khứ. Không bao giờ có sự thành công nếu như bạn không tự làm chủ được bản thân. Chính mình phải có sự tự tin và chắc chắn thì bạn đang tiến gần đến thắng lợi rồi. 

Các chuyên gia không phải là những người luôn luôn đưa ra quyết định đúng. Mọi biến động của thị trường đều sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu đầu tư của thị trường. Nếu bạn đi đầu xu hướng và đưa ra quyết định sớm hơn thị trường. Cơ hội thu về lợi nhuận là một con số khổng lồ.

Sách chiến lược đầu tư chứng khoán từ các chuyên gia

Nếu bạn đã có những trải nghiệm đầu tiên khi tham gia vào thị trường đầu tư, đã đọc qua sách cơ bản về chứng khoán thì ba cuốn sách sau đây sẽ cho bạn những kinh nghiệm, kỹ năng giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn bao giờ hết.

>> Tham khảo thêm: Phân tích chứng khoán Benjamin Graham - 3 nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư

Cuốn ''Nhà đầu tư thông minh –  Benjamin Graham''

Có 03 bài học quan trọng mà Benjamin Graham muốn mang đến cho các độc giả:

  • 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh chính là: Quản lý và phát triển lâu dài một công ty trước khi tham gia đầu tư, tránh khỏi những thiệt hại bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư và không bao giờ tìm kiếm khoản lợi nhuận bất thường, tập trung vào những khoản lợi nhuận sự an toàn và ổn định.

  • Không bao giờ tin ngài thị trường: Thị trường không bao giờ đứng im, nó biến động rất khó kiểm soát. Bạn không thể điều khiển nó cũng đừng hoàn toàn tin tưởng thị trường mà hãy tin tưởng vào chính bản thân mình.

  • Tuân thủ theo một nguyên tắc nghiêm ngặt. Có kế hoạch và chiến lược và tuân thủ chúng thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Cuốn ''Đầu tư chứng khoán theo chỉ số – John C. Bogle''

Với cuốn sách này, tác giả sẽ đưa ra một số câu chuyện ngụ ngôn lý thú về đầu tư chứng khoán, sau đó rút ra bài học và những lời khuyên dành cho các nhà đầu tư. Theo John C.Bogle, nếu bạn muốn thành công trên thị trường chứng khoán đừng quên những nguyên tắc: Lựa chọn các chỉ số quỹ có chi phí, tốc độ chuyển đổi thấp hoặc không thu phí giao dịch. Lựa chọn những chỉ số quỹ có kết quả đầu tư dài hạn trong quá khứ tốt. Đánh giá khả năng chịu đựng rủi ro của chúng. Học cách phân bổ tài sản thông minh và đưa ra lựa chọn đầu tư hợp lý sẽ mang lại kết quả như mong đợi.

Cuốn ''Giàu từ chứng khoán – John Boik''

Cuốn sách này là toàn bộ cuộc đời cũng như kinh nghiệm và phương pháp được tác giả đúc kết được trong những năm lăn lộn ở trên thị trường chứng khoán của bốn nhà kinh doanh thành công Jesse Livermore, Nicolas Darvas, Gerald Loeb, Bernard Baruch, Bill O’Neil.

giau-tu-chung-khoan-tai-sao-khong

Tư duy làm giàu từ chứng khoán

Mỗi người, một bức tranh sống động cùng những nốt thăng nốt trầm trong quá trình tham gia đầu tư chứng khoán. Các bài học không có sự trùng lặp, mỗi người một hoàn cảnh nhưng đi đến đích cuối cùng chờ đợi họ chính là sự thành công và giàu có. Nếu bạn chỉ có những ý nghĩ kiếm tiền thì dĩ nhiên tiền không tự nhiên chạy vào túi bạn được. Bạn cần hành động ngay lúc này chăm chỉ và cầu tiến. Xác định đúng thị trường, mục tiêu và bắt tay vào thực chiến.

Không bao giờ có sự phân biệt cổ phiếu tốt hay xấu, chỉ có tăng hoặc sụt giảm giá,…” “những thông tin mà nhiều người biết đến thì không có ý nghĩa gì nhiều đối với quyết định đầu tư của bạn”. Có rất nhiều bài học khác trong cuốn sách mà các nhà đầu tư nên biết để trang bị một hành trang đầy đủ nhất.

Cuốn ''Thuật sĩ thị trường – Jack D. Schwager''

Cuốn sách Thuật sĩ thị trường tập hợp những cuộc phỏng vấn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường giao dịch nước ngoài, đặc biệt tại Hoa Kỳ. Tác giả đã dành cả một thập kỷ đề thu thập những câu trả lời từ nhà giao dịch về các vấn đề khó khăn dẫn đến sự chưa thành công của các nhà đầu tư mới.

Toàn bộ cuốn sách là những cuộc trò chuyện thú vị về sự nghiệp của mỗi một người, họ đã đạt đến thành công như ngày hôm nay bằng cách nào, những khó khăn thử thách nào họ đã phải trải qua. Bài học thật sự sau mỗi lần vấp ngã cũng như những kinh nghiệm quý báu nhất.

Cuốn ''Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán – Mark Minervini''

Tựa sách đã một phần nào nói lên nội dung của nó, theo đó bạn cần tuân thủ các quy tắc giao dịch có mặt sẵn trên thị trường, đừng tự ý thay đổi hay tác động tới nó. Bởi những quy tắc này đã tồn tại từ rất lâu đời chứng minh nó không thể sai được.

Đọc sách giúp bạn tìm được câu trả lời cho những vấn đề hóc búa: Khi nào nên cắt lỗ, khi nào các khoản lãi nhỏ trong đầu tư ngắn hạn tạo nên tỷ suất sinh lợi lớn trong dài hạn, vị thế tối ưu có tốt không,…

Cuốn ''Cách kiếm tiền từ chứng khoán – William J. O’Neil''

Như đã nói ở phần đầu, chứng khoán là một kênh đầu tư béo bở nơi các nhà giao dịch tìm kiếm cơ hội kiếm lời hiệu quả. Tuy nhiên nó sẽ có những rủi ro rất khó lường mà nhiều người khó lòng tránh khỏi.

Với cuốn sách này, tác giả cung cấp cho các bạn đọc một hệ thống đầu tư thông minh: Canslim. Bạn học được cách ứng dụng nó vào trong chiến lược đầu tư của mình, đưa ra một số tình huống sẽ gặp phải và cách để giải quyết vấn đề.

Kết luận

Như vậy, nếu bạn đang tìm hiểu về sách đầu tư chứng khoán như những cuốn sách dạy chứng khoán hay sách nói về chứng khoán đừng bỏ qua những tựa sách cực kỳ hot được đề cập dưới đây. Sách là kho tàng tri thức quý giá, việc đọc sách là cách học khôn ngoan mà các nhà giao dịch nên tìm hiểu. Mong rằng qua những gì mà MyTrade chia sẻ cho các bạn đọc về những cuốn sách trên có thể giúp nhà đầu tư trong quá trình đầu tư.

  • Bài viết nổi bật