Sideway là gì? 4 cách nhận biết Sideway và chiến lược đầu tư

Chiến lược đầu tư của các nhà giao dịch hiện nay phần lớn là theo xu hướng giá chính. Đây được coi là kim chỉ nam đầu tư của các trader. Nhưng có một hiện tượng giá đặc biệt mà thị trường không di chuyển theo một xu hướng giá nhất định nào đó là Sideway. Đây là khái niệm mà phần lớn các nhà đầu tư ít khi nghe đến hoặc đã nghe thấy nhưng chưa hiểu được ý nghĩa là gì? Vậy Sideway là gì? Trong chứng khoán xu hướng Sideway được hiểu như thế nào? Cách nhận biết Sideway như thế nào? Phương pháp giao dịch Sideway với thị trường ra sao để tối ưu hóa lợi nhuận? Sau đây Mytrade sẽ trình bày cụ thể trong bài viết phía dưới giúp giải đáp đẩy đủ những thắc mắc cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc có thể nhận diện được và áp dụng hiện tượng Sideway trên sàn giao dịch để đầu tư có hiệu quả.

Sideway là gì?

Sideway là gì?

Sideway là gì?

Sideway được coi là một hiện tượng thị trường “đi ngang” báo hiệu rằng nền kinh tế đang có dấu hiệu không giảm và cũng không có xu hướng tăng theo thời gian, có thể là dài hạn hoặc ngắn hạn. Tại thời điểm thị trường này giá không thể phá vỡ khỏi ngưỡng hỗ trợ và đường kháng cự mà chỉ biến động tại mức bình ổn trong một khung giá có giới hạn mức là hai vùng kháng cự và vùng hỗ trợ. Đó cũng chính là lý do mà thị trường không hình thành nên được các đáy mới và đỉnh mới.

Trong thị trường tài chính xu hướng đi ngang Sideway thường bắt đầu trước khi nền kinh tế nói chung có dấu hiệu bắt đầu chững lại sau một giai đoạn giảm mạnh hoặc tăng mạnh. Xu hướng lên giá (Uptrend), hoặc xuống giá (Downtrend) không thể kéo dài mãi. Vì thế, xu hướng Sideway đan xen giữa các xu hướng này là cần thiết. Vậy xu hướng hiện tượng Downtrend và Uptrend là gì?

Downtrend là gì?

Chiều hướng giá đi xuống được gọi là Downtrend. Xu hướng Downtrend này đề cập đến hành động giá thị trường chứng khoán di chuyển tại mức thấp hơn khi nó biến động theo thời gian. Trong xu hướng downtrend giá sẽ hình thành các đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn.

Uptrend là gì?

Chiều hướng giá tăng được gọi là Uptrend. Xu hướng Uptrend là sự biến động giá của một tài sản tài chính khi hướng tổng thể của thị trường là đi lên. Trong xu hướng uptrend, giá sẽ hình thành nên các đình cao hơn và đáy cao hơn.

>> Tham khảo: Uptrend là gì? Downtrend là gì trong chứng khoán

Xu hướng Sideway có cần thiết trong chứng khoán?

Thời điểm Sideway được coi là những quãng nghỉ của thị trường, lúc này thị trường sẽ quy về trạng thái tích lũy khi gặp phải sự do dự trong những quyết định của bên bán và bên mua. Do đó thị trường cần một khoảng thời gian tĩnh lại để đánh giá và nhận định xu hướng trước đó để có thể đưa ra những quyết định về việc tiếp tục củng cố lại theo xu hướng cũ hay hình thành xu hướng mới bằng những pha đảo ngược xu hướng. Vì vậy có thể nói tầm quan trọng của Sideway trong chứng khoán là giai đoạn “nghỉ” cần thiết cho cả hai bên bán và mua.

Nguyên nhân xu hướng Sideway xuất hiện?

Rất nhiều người quan tâm đến Sideway trong chứng khoán là gì? Như chúng ta thấy không có một cơ chế thị trường nào tăng mãi và không có thị trường nào giảm mãi được. Tất cả các thị trường đều phải có lúc nghỉ ngơi vì vậy đây chính là nguyên nhân khiến xu hướng bình ổn xuất hiện.

Xu hướng Sideway xuất hiện đã tác động đến các nhà đầu tư, nhà môi giới, các chuyên gia có thêm thời gian để củng cố vốn và nghỉ ngơi hoặc hoạch định những chiến lược cho những bước đầu tư tiếp theo. Nên đầu tư hay không nên tiếp tục đầu tư, thay đổi xu hướng thị trường. Hay nói cách khác, đây chính là khoảng thời gian để các nhà đầu tư xem xét lại định hướng đầu tư của mình.

Ngoài ra, Sideway cũng là khoảng thời gian nghỉ để bên bán và bên mua gia tăng nguồn nhân lực cho nhu cầu giao dịch. Khi đã có đủ nguồn nhân lực, lúc này các nhà đầu tư có thể tạo ra một xu hướng mới trên thị trường.

Khoảng thời gian xuất hiện Sideway này thị trường bình ổn về giá là rất cần thiết cho các nhà giao dịch. Đây sẽ là khoảng thời gian các nhà đầu tư có những quyết định sáng suốt hơn khi mọi thứ đã trở về trạng thái ban đầu và có thể thu về lợi nhuận cho bản thân.

Quá trình bắt đầu và kết thúc của xu hướng Sideway

Quá trình bắt đầu và kết thúc của sideway là khi nào?

Khi nào Sideway bắt đầu và kết thúc

Sideway trong thị trường chứng khoán thường được thấy vào thời điểm khoảng cuối của xu hướng giá tăng hoặc giá xuống. Xu hướng Sideway không tạo được tín hiệu tốt cho các nhà giao dịch đầu tư nhưng nếu bắt được thời điểm bắt đầu và kết thúc sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng dự đoán xu hướng thị trường hơn và đóng lệnh thuận lợi hơn. Cụ thế Sideway được bắt đầu và kết thúc như sau:

1. Thời điểm Sideway bắt đầu

Thường chúng ta sẽ thấy Sideway bắt đầu ở cuối một xu hướng giảm giá hoặc tăng giá. Khi xu hướng thị trường càng mạnh thì khả năng xảy ra Sideway là càng cao.

Hiện tượng “đi ngang” được coi là đã bắt đầu khi đi qua bốn điểm lên xuống đảo chiều nhưng chưa thể hình thành đỉnh mới cao hơn trong xu hướng Uptrend hoặc đáy mới thấp hơn theo xu hướng Downtrend. Lúc này Sideway sẽ vẫn tiếp tục duy trì bởi lúc hình thành ngưỡng ở khu vực giữa hỗ trợ mạnh và kháng cự, ngưỡng sẽ lặp đi lặp lại khoảng 3 lần nhưng khó có thể nào phá vỡ được.

2. Thời điểm Sideway kết thúc

Được cho là thời điểm Sideway kết thúc khi mức giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự và dịch chuyển theo xu hướng bấy kỳ hoặc đảo ngược tạo ra một xu hướng mới.

Vào các dịp lễ Tết, xu hướng Sideway cũng thường xuyên xảy ra trong thời điểm trước và trong giai đoạn thời gian này. Khi đó các nhà đầu tư/ giao dịch sẽ tạm thời nghỉ ngơi, hạn chế giao dịch, không có nhiều người mua bán trên sàn sẽ khiến giá giữ được ở mức ổn định, ít biến động và tăng tỷ lệ xảy ra Sideway. Sau kỳ nghỉ lễ Tết thì thị trường sẽ nhanh chóng bắt nhịp và sôi nổi trở lại đây cũng là dấu hiệu cho thấy xu hướng Sideway chuẩn bị kết thúc.

4 cách nhận biết thị trường có xu hướng Sideway

Với công nghệ và hệ thống dữ liệu phát triển như hiện nay thì có rất nhiều cách hỗ trợ giúp các nhà đầu tư nhận biết được xu hướng thị trường Sideway đi ngang. Nhưng các đầu tư giao dịch trên sàn chứng khoán đa số thường áp dụng các phương pháp phổ biến cơ bản như sau.

1. Sử dụng đường hỗ trợ và ngưỡng kháng cự

Sử dụng đường hỗ trợ và ngưỡng kháng cự

Phương pháp nhận diện thị trường Sideway?

Sử dụng đồ thị chart đơn thuyền thống đây là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất mà các nhà đầu tư áp dụng để nhận biết Sideway. Các nhà đầu tư cần xác định điểm đáy và đỉnh của những đợt sóng đây cũng chính là mức kháng cự và hỗ trợ. Nhưng sẽ là phương pháp khó khăn với các nhà đầu tư mới. Khi giá thị trường không tạo được đỉnh mới và đáy mới mà có giá trị cao hoặc thấp hơn các đỉnh và đáy cũ thì Sideway sẽ xuất hiện.

>> Xem thêm: Vùng hỗ trợ là gì? Vùng kháng cự là gì?

2. Sử dụng đường chỉ báo ADX (Average Directional Index)

Sử dụng chỉ báo ADX

Sử dụng đường chỉ báo ADX (Average Directional Index)

Chỉ báo ADX viết tắt của từ Average Directional Index là chỉ báo dao động giống như Stochastic hoặc RSI, với chỉ số dao động từ 0 đến 100. Nhưng ADX giúp các nhà đầu tư đo được độ mạnh của xu hướng hiện tại không xác định được cụ thể xu hướng đó sẽ tăng hay giảm của xu hướng hiện tại. Vì vậy, các nhà đầu tư thường dùng đường chỉ báo ADX để xác định xu hướng đi ngang Sideway.

Khi sức mạnh của xu hướng giá tăng hoặc giảm ngày càng yếu đi thì có nghĩa giá trị của chỉ số này càng nhỏ. Đây là lợi thế để nhà đầu tư có thể nhanh chóng nắm bắt được xu hướng đi của thị trường và có thể quyết định việc thực hiện giao dịch. Chỉ số của ADX dưới mức 25 thì đây được xem là xu hướng Sideway.

Xem thêm: Chỉ báo Stoch RSI là gì?

3. Sử dụng chỉ báo Bollingger Band (BB)

Sử dụng chỉ báo Bollingger Band

Sử dụng chỉ báo Bollingger Band (BB) để xác định xu hướng thị trường

Bollinger Band là cái tên khá là quen thuộc với các nhà đầu tư giao dịch trên thị trường. Nhưng thực tế thì Bollinger Band khi xét về bản chất sẽ thu hẹp lại nếu thị trường ít biến động và mở rộng ra trong trường hợp có những biến động mạnh. Cụ thể, khi 2 dải bang của Bollinger Band mỏng và thu hẹp lại thì biến động của thị trường là thấp và giá ít bị chuyển động về một phía.

Tuy nhiên, khi Bollinger Band đã mở rộng thì biến động cũng sẽ bắt đầu tăng lên dần và giá có xu hướng dịch chuyển. Như vậy, một thị trường đang có xu hướng đi ngang Sideway nhất định sẽ bao gồm có 2 dải Bollinger Band co hẹp và nằm ngang. Các nhà đầu tư có thể quan sát được dải Bollinger Band sẽ thắt lại và giá di chuyển trong một phạm vi rất hẹp lúc này.

4. Sử dụng chỉ báo RSI

Sử dụng chỉ báo RSI

Sử dụng chỉ báo RSI

Đây là chỉ số sức mạnh RSI tương đối cho thấy giá thị trường đang biến động tăng giảm mạnh mẽ. Các nhà đầu tư thường nhận định thị trường giảm giá mạnh khi chỉ số RSI này nhỏ hơn 30 tăng giá mạnh khi chỉ số RSI lớn hơn 70. Do đó thị trường đi ngang Sideway sẽ nằm trong khoảng từ 40 đến 60.

Chiến lược đầu tư hiệu quả khi xuất hiện xu hướng Sideway

Khi thị trường đang ở xu hướng đi ngang - Sideway, thì lúc này giá của cổ phiếu thường không rõ xu hướng tăng giảm và ít có sự biến động. Xu hướng đi ngang Sideway này thường diễn ra trong một khoảng thời gian không thể đoán trước. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần phải có những điều chỉnh chiến lược, phương pháp đầu tư phù hợp với những đặc điểm của thị trường. Cụ thể như:

Đầu tư vào giá trị với một tư thế chủ động

Các nhà giao dịch không thể đầu tư giá trị theo cách mua xong và không bán.Việc nắm giữ dài hạn này sẽ khiến cho các nhà đầu tư không trở thành một nhà đầu tư giá trị. Cụ thể, thị trường Sideway có thể đi ngang thậm chí là hàng tháng, hàng năm. Các nhà đầu tư không thể chờ đợi một cách vô vọng mà không thể đoán trước được thị trường. Mà hãy bán ngay khi tìm thấy cơ hội tốt hơn hoặc bất kể khi nào nhận thấy cổ phiếu đã hết tiềm năng.

Đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn

Như đã phân tích phía trên thị trường Sideway ít biến động, cứ tưởng đây là mô hình đem lại cảm giác an toàn cho các nhà đầu tư. Nhưng thực tế thì không phải vậy, ở thị trường này thì có sự cân bằng cả bên bán lẫn bên mua. Chính vì thế, rủi ro giá cổ phiếu tiếp tục giảm giá cũng sẽ không hề nhỏ. Các nhà đầu tư nên đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn so với thị trường Uptrend từ 5-10% để tránh rủi ro giảm giá có thể xảy ra.

Nắm giữ tiền mặt

Với thị trường chứng khoán này xu hướng Uptrend rất nhiều nhà đầu tư “quan ngại sâu sắc” bởi lo rằng sẽ mất đi cơ hội lợi nhuận lớn, nhưng trong xu hướng đi ngang Sideway, các nhà đầu tư không nên ngại nắm giữ tiền mặt mà đầu tư hết sang cổ phiếu, điều này sẽ giúp giữ cho nhiều nhà đầu tư trong mức biên an toàn, có thể coi đây là cơ hội “nghỉ đông” trước khi thị trường bắt đầu đổi xu hướng.

Cách sinh lợi nhuận khi thị trường có xu hướng Sideway

Trong quá trình phân tích kỹ thuật trạng thái Sideway các nhà đầu tư nên sử dụng các tín hiệu hỗ trợ kỹ thuật khác nhau để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công. Để kiếm được lợi nhuận từ xu hướng Sideway các nhà giao dịch tham khảo các cách giao dịch như: kiếm lợi nhuận khi giá dao động trong biên độ đi ngang hay còn được gọi là mua thấp – bán cao, hoặc cách đợi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự để giao dịch.

1. Sinh lời trong biên độ cho phép

Một trong những chiến lược phổ biến trong giao dịch thị trường phái sinh, các nhà đầu tư sử dụng các tín hiệu kỹ thuật khác nhau hoặc các mô hình giá để tích hợp vào quá trình giao dịch.

2. Sinh lợi nhuận khi Breakout hoặc Breakdow

Xu hướng Sideway nào cũng sẽ có thời điểm kết thúc, khi trạng thái Sideway càng chặt chẽ hay càng dài thì các pha Breakout và Breakdown sẽ càng diễn ra mạnh. Các nhà đầu tư có thể sử dụng các tín hiệu kèm các phân tích kỹ thuật hoặc khối lượng giao dịch để nhận biết sớm thị trường và thu về lợi nhuận từ các diễn biến đó.

Với phương pháp sinh lợi nhuận này các nhà đầu tư cần kiên nhẫn, bình tĩnh giao dịch.

Cách bước để giao dịch hiệu quả với Sideway

Khi thị trường chứng khoán ở trạng thái Sideway trong một khoảng thời gian dài, thị trường ít biến động và xu hướng không rõ ràng. Sideway có thể kéo dài từ 6 tháng đến vài năm, các nhà đầu tư khó có thể nhận định đoán trước được thị trường sẽ biến động ra sao. Do đó, các nhà đầu tư cần có những phương pháp đầu tư phù hợp và cụ thể với cá nhân khi gặp xu hướng thị trường đi ngang Sideway. Dưới đây là các bước để giao dịch khi Sideway xuất hiện đem đến hiệu quả.

Bước 1: Các nhà đầu tư cần xác định rõ vùng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự.

Bước 2: Cần xác định được điểm vào lệnh, điểm Entry.

  • Khi giá thị trường tăng lên chạm đến ngững kháng cự, các nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell ngay tại đường kháng cự vùng này. Hoặc có thể đợi giá giảm xuống khoảng 1, 2 cây nến rồi đặt lệnh.
  • Khi giá thị trường giảm xuống chạm tới đường hỗ trợ, đây là thời điểm các nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy ngay tại vị trí đường hỗ trợ này. Hoặc các nhà đầu tư có thể đợi đến khi cây nến xanh tăng xuất hiện thì vào lệnh. 

Lưu ý: Bạn chỉ nên vào lệnh Buy hay Sell theo hướng của xu hướng chính. Ví dụ: thị trường đang Downtrend, thì nên đợi giá chạm vùng kháng cự để vào lệnh Sell và ngược lại. Bạn không thể nào giao dịch được theo cả 2 chiều lên và xuống khi giá đang sideway, bởi giá có thể đi tiếp theo xu hướng chính bất kỳ lúc nào và khiến bạn nhận về một giao dịch thua lỗ.

Bước 3: Xác định được điểm cắt lỗ Stop Loss.

  • Lệnh Sell: các nhà đầu tư nên đặt lệnh cắt lỗ phía trên đường hỗ trợ khoảng 1 đến 1 pips. Giống như việc vào lệnh, cắt lỗ cũng cần được xem xét những yếu tố quan trọng như thừoi gian giao dịch, mức thua lỗ là khoảng bao nhiêu.
  • Lệnh Buy: điểm cắt lỗ mà các nhà giao dịch nên vào đó là dưới đường hỗ trợ vài pips. Nhưng đặt cắt lỗ cũng tùy thuộc vào mức gồng lỗ của các nhà giao dịch là bao nhiêu và thời gian giữ được lệnh là bao lâu.

Bước 4: Xác định điểm chốt lời – Take Profit

Tỷ lệ R:R (tỷ lệ rủi ro: lợi nhuận) được đánh giá là mức chấp nhận được là 1:1, 1:2 hoặc là 1:3.

  • Với lệnh Sell thì các nhà đầu tư có thể đặt lệnh chốt lời phía trên mức hỗ trợ khoảng 1đến 2 pip.
  • Với lệnh Buy thì các nhà đầu tư đặt chốt lời ở dưới vùng kháng cự 1 đến 2 pip.

Một số lưu ý khi giao dịch với xu hướng Sideway

- Các nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và nhận biết được điều này đặc biệt trong trường hợp biên độ dao động giá quá thấp. Đôi khi với một cổ phiếu có trạng thái Sideway không xứng đang chi phí cơ hội và thời gian bỏ ra để giao dịch.

- Trong những trường hợp chỉ số thị trường chung Sideway, xoau vòng dòng tiền cũng là một cách giao dịch hiệu quả nên lưu ý.

Như vậy thông qua bài viết trên Mytrade đã phần nào giúp bạn đọc nắm được các kiến thức liên quan đến Sideway là gì? Các nhận biết và chiến lược đầu tư hiệu quả với thị trường đi ngang Sideway. Nhưng thực tế là không có công cụ hay chỉ báo nào có thể dự đoán và nhận định chính xác xu hướng thị trường đi ngang, đảo chiểu hay tiếp diễn cả. Bên cạnh đó, thị trường chỉ hoạt động theo một quy tắc đó là Cung và Cầu. Do đó, các nhà đầu tư cần trang bị và đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận nhất.

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật