MACD là gì? Cách sử dụng chỉ báo MACD trong chứng khoán

MACD một khái niệm mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải hiểu và nắm rõ khi tham gia thị trường chứng khoán. Đây là một chỉ báo giúp cho nhà đầu tư nắm bắt cơ hội tốt trong mỗi giao dịch. Vậy MACD là gì? Cách sử dụng chỉ báo MACD như thế nào? Những thắc mắc đó của bạn sẽ được MyTrade giải đáp ngay trong bài biết dưới đây. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật những thông tin tuyệt vời này bạn nhé!

MACD là gì?

Đường MACD là gì?

Đường MACD là gì?

MACD (Moving Average Convergence Divergence) chính là đường Trung bình động hội tụ phân kỳ. Đường MACD là một chỉ báo kỹ thuật được tạo ra bởi nhà cố vấn đầu tư chuyên nghiệp Gerald Appel vào năm 1979. 

Chỉ báo này giúp cung cấp những biến động của thị trường, hỗ trợ các nhà đầu tư chứng khoán xác định được tín hiệu mua bán ở trên thị trường. Để xác định đường MACD thì nhà đầu tư cần phải dựa vào độ chênh lệch giữa hai đường trung bình động (EMA) 12 ngày và 26 ngày.

Các thành phần cấu tạo nên chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD có cấu tạo khá phức tạp, bao gồm có 4 thành phần khác nhau. Mỗi phần trong chỉ báo sẽ mang một ý nghĩa riêng và có một vai trò nhất định, cụ thể:

1. Đường MACD

Đường MACD thể hiện về mức chênh lệch giữa hai chỉ báo trung bình động lũy thừa EMA, có vai trò xác định xu hướng tăng hoặc giảm của giá ở trên thị trường. Thông thường đó sẽ là 2 trung bình trượt luỹ thừa của 2 chu kỳ 12 và 26 ngày. Trong đó:

- Đường EMA12 (EMA chu kỳ 12 ngày) sẽ là đường ngắn hơn, di chuyển nhanh hơn và chịu trách nhiệm cho phần lớn những chuyển động của MACD. 

- Đường EMA26 (EMA chu kỳ 26 ngày) sẽ là đường dài hơn, phản ứng với sự thay đổi về giá chậm hơn so với đường EMA12. 

Công thức tính đường MACD: Đường MACD = EMA12 – EMA26

2. Đường Signal (tín hiệu)

Đường Signal chính là đường EMA9 (EMA chu kỳ 9 ngày) của MACD. Khi kết hợp đường Signal cùng với MACD lại với nhau sẽ tạo ra được những tín hiệu đảo chiều, giúp cho nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đầu tư tối ưu.

Công thức tính đường signal: Đường Signal = EMA9 của đường MACD

Ý nghĩa thông thường của EMA9 chính là lấy giá trị của giá để tính được EMA, còn đối với EMA9 của đường MACD thì sẽ được hiểu là lấy giá trị của đường MACD để tính đường EMA (giá trị đường MACD đã có công thức tính ở trên).

Đường Signal thường được vẽ tự động trên những nền tảng giao dịch và giúp cho nhà phân tích dễ dàng phát hiện được ra các tín hiệu khi mà đường MACD giao cắt với nó.

- Trong xu hướng tăng thì đường MACD sẽ cắt đường tín hiệu theo hướng từ phía dưới lên

- Trong xu hướng giảm thì đường MACD sẽ cắt đường tín hiệu theo hướng từ trên xuống

3. Biểu đồ Histogram (còn gọi là Biểu đồ tần số)

Biểu đồ thể hiện sự hội tụ và phân kỳ, sử dụng để đo khoảng chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu signal. Sự chênh lệch này được thể hiện bằng những  trụ tiến lên hoặc đi xuống cùng với kích thước dài ngắn không đều nhau.

Công thức tính của đường histogram:

Histogram = Đường MACD – Đường Signal

Các kích thước không đều, dài ngắn khác nhau của những trụ ở trên biểu đồ histogram thể hiện những thông tin liên quan tới xung lượng giá. 

4. Đường Zero

Đường zero đóng vai trò là một đường tham chiếu để có thể đánh giá được độ mạnh của một xu hướng, nó còn được xem là ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự của chỉ số MACD ở trong một vài trường hợp. Cụ thể là:

- Khi đường MACD và đường signal tiến đến gần với đường zero theo hướng từ phía trên xuống và sau đó có xu hướng quay đầu. Thì đường zero lúc này chính là ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp hai đường này đâm thẳng qua đường zero và tiếp tục đi xuống thì đó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang giảm giá mạnh.

- Khi mà đường MACD và đường signal tiến gần với đường zero theo hướng từ dưới lên và sau đó chúng có xu hướng quay đầu trở lại thì đường zero lúc này chính là ngưỡng kháng cự. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp hai đường này sẽ đi thẳng qua đường zero và tiếp tục tiến lên phía trên thì đây là dấu hiệu cho thấy rằng thị trường đang tăng giá mạnh.

Đồng thời đường zero còn làm trục để histogram tham chiếu và dao động xung quanh nó:

- Nếu như đường MACD lớn hơn đường signal thì các trụ của biểu đồ histogram sẽ tạo ra các đồi dương (nằm ở trên đường zero). Khi đó, tâm lý của các nhà đầu tư đang khá tích cực ở trong thời gian gần đây.

- Nếu như đường MACD nhỏ hơn với đường signal thì các trụ của biểu đồ histogram sẽ tạo ra những đồi âm (nằm phía dưới đường zero). Khi đó tâm lý thị trường lúc này đang không được khả quan lắm.

Cách tính chỉ báo MACD

Cách tính MACD

Cách tính MACD

Công thức để xác định được chỉ báo MACD là:

MACD = EMA (12) – EMA (26)

-MACD sẽ mang giá trị dương khi mà giá trị trung bình trượt chu kỳ 12 ngày lớn hơn giá trị trung bình trượt của chu kỳ 26 ngày. 

- MACD sẽ có giá trị âm khi mà giá trị trung bình trượt chu kỳ 12 ngày nhỏ hơn giá trị trung bình trượt của chu kỳ 26 ngày. 

Vai trò của chỉ báo MACD trong chứng khoán

Vai trò của đường MACD

Vai trò của đường MACD trong chứng khoán

MACD là một chỉ báo được sử dụng phổ biến ở trong chứng khoán, tuy nhiên nếu như bạn mới bắt đầu tìm hiểu về chỉ báo này thì cần phải tìm hiểu kỹ về ứng dụng của MACD để có thể sử dụng hiệu quả nhất.

1. MACD đóng vai trò trong việc dự báo về xu hướng giá

Đường tín hiệu MACD sẽ bao gồm có hai đường là đường tín hiệu màu đỏ và đường MACD màu xanh. Hai đường này sẽ quyết định đến hình thái phân kỳ hay hội tụ, từ đó mà nhà đầu tư có thể đưa ra những phân tích kỹ thuật.

Trường hợp đường MACD giao với đường tín hiệu từ dưới lên chính là dấu hiệu cho thấy giá sẽ tăng vượt mức hiện tại. Đồng thời là cơ hội tốt để cho các nhà đầu tư mua vào. Ngược lại, nếu như đường MACD vượt đường tín hiệu từ ở trên xuống thì giá sẽ có xu hướng giảm và nhà đầu tư nên thực hiện lệnh bán.

2. Nắm bắt được diễn biến giá nhờ tính phân kỳ hoặc hội tụ của MACD

Thông thường thì đường MACD đi lên sẽ báo hiệu về chiều hướng tăng của giá và ngược lại. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ còn được gọi là hội tụ và phân kỳ.

Phân kỳ là khi mà giá đang tăng nhưng đường MACD lại đi xuống, đây chính là dấu hiệu cho thấy giá sẽ đảo chiều từ tăng chuyển sang giảm nên nhà đầu tư cần cân nhắc bán cổ phiếu.

Hội tụ lại được hình thành khi mà giá đang có chiều hướng giảm còn đường MACD lại đi lên và báo hiệu mức giá sẽ có sự đảo chiều từ giảm chuyển sang tăng, các nhà đầu tư cần cân nhắc mua vào để kiếm lợi nhuận tốt nhất cho mình.

Một số hạn chế khi sử dụng chỉ báo MACD

Dù đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng khá hiệu quả ở trong việc xác định xu hướng hay cung cấp các thông tin về thị trường để đưa ra phân tích kỹ thuật hợp lý nhưng chỉ báo MACD vẫn tồn tại một vài hạn chế sau đây:

- Sự phân kỳ hay hội tụ có thể báo hiệu được dấu hiệu đổi chiều nhưng nó lại không thể tránh khỏi các báo hiệu giả gây nên nhầm lẫn và tổn thất cho nhà đầu tư.

- Mỗi nhà đầu tư có thể cài đặt những chỉ số liên quan đến MACD theo sở thích và mục đích khác nhau, do vậy số liệu thu được cũng sẽ phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của người sử dụng. Vì thế kết quả đường MACD mang lại cũng sẽ kém thực tế hơn.

- Các chỉ số MACD dễ xảy ra do sự trễ nhịp giao nhau giữa những trung bình động, từ đó dẫn đến việc đưa ra những tín hiệu cũng chậm hơn so với xu thế trên thị trường.

Chỉ báo MACD chỉ được sử dụng hiệu quả khi các nhà đầu tư có sự nhạy bén đối với thị trường và nắm được khung thời gian phù hợp nhất. Để làm được điều đó thì nhà đầu tư cần phải có nhiều trải nghiệm, học hỏi, lắng nghe tư vấn và chia sẻ từ những chuyên gia để rút ra được bài học cho bản thân.

Cách sử dụng đường MACD trong chứng khoán hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Tuy đường MACD được đánh giá là một công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng, nhưng mỗi người lại sử dụng với chiến thuật khác nhau. Điều đó sẽ mang lại kết quả khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng MACD hiệu quả nhất?

1. Giao dịch khi mà hai đường MACD và Signal cắt nhau

Khi đường MACD và đường Signal cắt nhau chính là trường hợp cơ bản nhất mà những nhà đầu tư cần phải lưu ý để thực hiện giao dịch hiệu quả nhất.

Khi MACD cắt đường Signal từ trên xuống chứng tỏ rằng thị trường đang có xu hướng giảm và nhà đầu tư nên tiến hành đặt lệnh bán.

Ngược lại, khi đường MACD cắt với đường Signal từ dưới lên thì nhà đầu tư nên thực hiện lệnh mua để kiếm lợi nhuận bởi đây chính là dấu hiệu thị trường sẽ tăng ở trong tương lai.

2. Giao dịch khi mà Histogram chuyển từ dương sang âm và ngược lại

Công thức tính: Histogram = Đường MACD – Đường Signal

-Dựa vào công thức có thể thấy, rằng khi đường Histogram chuyển từ đỏ sang xanh chính là biểu hiện của thị trường đang tăng điểm, khi đó nhà đầu tư nên đặt lệnh mua.

Ngược lại, khi mà đường Histogram chuyển từ dương sang âm (tức là từ màu xanh chuyển sang màu đỏ) thì nhà đầu tư nên đặt lệnh bán.

3. Giao dịch khi mà đường MACD chuyển từ âm sang dương và ngược lại

Khi sử dụng đường MACD để phân tích kỹ thuật thì các nhà đầu tư cần phải lưu ý đến sự tương quan của đường MACD với trục Zero. 

Khi đường MACD cắt đường Zero từ phía dưới lên chứng tỏ thị trường có dấu hiệu tăng giá nên thực hiện đặt lệnh mua. Ngược lại, đường MACD cắt đường Zero từ phía trên xuống thì thị trường đang cho thấy dấu hiệu giảm nên đặt lệnh bán ra.

4. Giao dịch khi mà đường MACD tạo ra phân kỳ hay hội tụ

- Giao dịch khi phân kỳ hay hội tụ MACD trong xu hướng tăng

Khi thị trường đang có xu hướng tăng, đỉnh giá sau sẽ cao hơn đỉnh giá trước nhưng đỉnh MACD sau lại thấp hơn với đỉnh MACD trước. Đây chính là dấu hiệu cho thấy rằng xu hướng giá đang yếu dần và thị trường cũng sắp đến giai đoạn đảo chiều. Nhà đầu tư có thể thực hiện theo những bước sau để giao dịch đạt được hiệu quả.

  • Bước 1: Chờ đường MACD phân kỳ hoặc hội tụ xuất hiện

Khi xu hướng phân kỳ hoặc hội tụ vừa xuất hiện là thời điểm thích hợp để những nhà đầu tư có thể vào lệnh. Nếu như để chắc chắn hơn thì nhà đầu tư có thể chờ tín hiệu xác nhận từ điểm cắt của đường MACD với đường signal.

  • Bước 2: Vẽ đường xu hướng

Vẽ đường xu hướng của chiều hướng tăng giá hiện tại. Nếu xuất hiện phân kỳ hoặc hội tụ nhưng giá chưa có dấu hiệu đảo chiều thì chưa nên thực hiện giao dịch.

  • Bước 3: Chờ tín hiệu của xu hướng giá đổi chiều

Khi đường giá đã có dấu hiệu đảo chiều thì các nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh bán. Ngoài đường xu hướng thì nhà đầu tư có thể sử dụng thêm ngưỡng hỗ trợ và kháng cự ở vùng đỉnh hoặc đáy khi xuất hiện phân kỳ hoặc hội tụ.

- Giao dịch phân kỳ hoặc hội tụ khi MACD ở trong xu hướng giảm

Các bước thực hiện ở xu hướng giảm cũng gần như giống với xu hướng tăng. Tuy nhiên, khi vào lệnh thì nhà đầu tư nên xem xét giá đang tăng hay giảm, đường MACD hội tụ hay phân kỳ đang được tạo ra? Đồng thời xác định những đường Histogram đang chuyển từ âm sang dương hay ngược lại.

5. Kết hợp các chỉ báo MACD cùng với mô hình nến đảo chiều

Đây được đánh giá là cách áp dụng mang lại hiệu quả cao nhất trong các cách giao dịch của chỉ báo MACD. Cụ thể, nhà đầu tư có thể dựa vào những yếu tố sau để xem xét đặt lệnh bán:

- Khi xu hướng tăng kéo dài thì tạo ra những đáy và những đỉnh cao liên tiếp nhau.

- Phân kỳ diễn ra sau khi mô hình nến Doji được hình thành thì sẽ xuất hiện phân kỳ.

- Xuất hiện đồng thời nến đảo chiều ở đỉnh.

Khi cả ba hiện tượng này đồng thời xảy ra thì chứng tỏ bên mua đang muốn đẩy giá cao, tuy nhiên bên bán lại đang có vị thế áp đảo họ nên bên mua đã không thể tiếp tục đẩy giá.

>> Xem thêm: Các mô hình nến đảo chiều mạnh trong chứng khoán

6. Sử dụng kết hợp MACD cùng với các chỉ báo khác

- MACD kết hợp cùng với chỉ báo Stochastic

Chỉ báo Stochastic là một chỉ báo động lượng được tiến sĩ George Lane – nhà kinh doanh chứng khoán và phân tích kỹ thuật nổi tiếng phát minh vào những năm 1950, cho đến ngày nay thì chỉ số này vẫn được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến và được đánh giá đây là một công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả.

Stochastic có nhiệm vụ đo lường động lượng của giá  hoặc nói một cách cụ thể hơn là so sánh mức giá đóng cửa của một cổ phiếu với phạm vi giá của cổ phiếu đó ở trong khoảng thời gian nhất định. Chỉ báo Stochastic luôn có những sự thay đổi hướng trước giá và dao động dựa trên cơ sở:

  • Khi giá tăng thì giá đóng cửa có xu hướng tiến gần lên biên trên của một khung giá.
  • Khi giá giảm thì giá đóng cửa có xu hướng tiến gần xuống biên dưới của một khung giá.

Việc kết hợp chỉ báo Stochastic và MACD giúp cho nhà đầu tư có được những đánh giá chính xác hơn về thị trường. Stochastic có thể so sánh được giá đóng cửa của một cổ phiếu với phạm vi giá của nó ở trong một khoảng thời gian nhất định. Còn đường MACD lại được hình thành từ hai đường trung bình động để tạo ra phân kỳ hay hội tụ. Từ đó, việc kết hợp hai chỉ báo này sẽ giúp nhà đầu tư có thể xác định trước xu hướng giá thay đổi cũng như thời điểm mà giá đảo chiều chính xác hơn, chi tiết hơn:

  • Khi chỉ báo kết hợp giữa Stochastic và MACD cao trên mức 10 sẽ thể hiện tín hiệu quá mua.
  • Ngược lại, khi mà chỉ báo kết hợp giữa Stochastic và MACD thấp xuống dưới -10 thì sẽ thể hiện tín hiệu quá bán.

- Kết hợp MACD cùng với chỉ báo RSI

Đường MACD được sử dụng để đo lường mối quan hệ giữa hai đường EMA, trong khi đó RSI đo lường sự thay đổi về giá trong thời gian gần. Hai chỉ số này khi được kết hợp với nhau, sẽ cung cấp cho những nhà phân tích một cái nhìn toàn cảnh và đầy đủ hơn của thị trường chứng khoán.

Trên thực tế thì cả hai chỉ số MACD và RSI đều đo lường động lượng ở trên thị trường nhưng những yếu tố đo lường chúng hướng đến lại khác nhau nên đôi khi các chỉ báo chúng đưa ra cũng trái ngược với nhau. Tuy nhiên, khi mà tín hiệu của cả hai đồng nhất thì mức độ tin cậy của chúng cũng rất cao, nhà đầu tư có thể yên tâm thực hiện giao dịch khi nhận được các tín hiệu này.

Có thể nói rằng MACD và RSI chính là hai chỉ báo bổ sung thông tin cho nhau. Trong khi chỉ báo RSI hỗ trợ dự đoán về xu hướng giá để có thể nhận biết điểm quá mua hay quá bán thì đường MACD giúp nhận biết được xu hướng giá và tìm kiếm được điểm vào lệnh một cách chính xác.

Kết luận 

Cũng có những trở ngại khi sử dụng đường MACD mà điểm nổi bật chính là MA thường bị chậm sau giá, ngoài ra nó cũng chỉ là bình quân của giá mà thôi. Trung bình động hội tụ phân kỳ sẽ được cấu thành từ trung bình động của đường trung bình khác và sẽ được làm mượt bởi đường trung bình khác nên có thể dễ hiểu vì sao chúng lại chậm. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong các công cụ chỉ báo được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Để tìm hiểu thêm về chỉ báo MACD là gì hoặc cần hỗ trợ thêm về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE  0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

MyTrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch MYTRADE

Mytrade hiện đang cung cấp đến nhà đầu tư rất nhiều những công cụ hỗ trợ về nguồn vốn và luôn đồng hành trong suốt quá trình giao dịch của nhà đầu tư để mang đến hiệu quả tốt nhất. Giúp nhà đầu tư tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu được phần lợi nhuận, đồng thời tối ưu thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới nhất hiện nay.

  • Bài viết nổi bật